คุยกับ “ต่อ เพนกวิน” กับปัญหาของคนทำร้านอาหาร ที่อาจทำให้ “เจ๊ง” ได้

คุยกับ “ต่อ เพนกวิน” กับปัญหาของคนทำร้านอาหาร ที่อาจทำให้ “เจ๊ง” ได้

ในยุคที่หลายคนหันมาทำธุรกิจส่วนตัวหรือหาอาชีพเสริม “ร้านอาหาร” ก็ถือเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ตอบโจทย์เพราะเริ่มต้นได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องหาเมนูที่แตกต่าง รสชาติดี และแม้ไม่มีหน้าร้านก็สามารถขายได้ในรูปแบบดีลิเวอรี

แต่ถึงอย่างนั้น คงต้องเตือนกันไว้ก่อน ว่าการเข้ามาเป็นเจ้าของร้านหน้าใหม่ ใช่ว่าจะง่าย เมื่อได้ขึ้นชื่อว่าธุรกิจ ก็ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเจ๊งได้เหมือนกัน แล้วเรื่องอะไรบ้างที่จะทำให้ร้านอาหารของคุณ “เจ๊ง”

มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กับ คุณต่อ-ธนพงศ์ วงษ์ชินศรี เจ้าของเพจ Torpenguin กันได้เลย

1. เจ้าของขาดประสบการณ์

เจ้าของร้านอาหารอาจมาจากอาชีพอื่น เช่น สถาปนิก วิศวกร นักการตลาด ฯลฯ โดยไม่มีประสบการณ์ด้านการจัดการร้านอาหาร เมื่อลงมือบริหารร้านก็ทำตามความชอบตัวเอง โดยไม่มองมุมอื่น จึงทำให้ร้านอาหารไปไม่รอด

2. ปัญหาเรื่องคน

คนคือปัจจัยสำคัญในการทำร้านอาหาร หากปล่อยให้พนักงานทำงานกันเอง โดยไม่มีการเทรน นั่นหมายถึงเราได้ฝากร้านฝากแบรนด์ไว้ในมือพนักงาน นั่นจึงทำให้ร้านเกิดความเสี่ยง

3. เลือกทำเลผิด

ถ้าทำอาหารไม่อร่อย ก็ปรับรสชาติได้ บริการไม่ดี ก็เทรนพนักงานได้ แต่ถ้าเลือกทำเลผิด ไม่ตรงกลุ่มลูกค้าของร้าน นั่นอาจทำให้ร้านปิดตัวลง

4. ขาดจุดขายที่แตกต่าง

เมนูที่เราขาย อาจมีอีกหลายสิบร้านที่ขายแบบเดียวกัน ดังนั้น การจะทำให้ลูกค้าอุดหนุน ร้านต้องสร้างความแตกต่างตั้งแต่หน้าตาอาหาร ไปจนถึงรสชาติ

5. มาตรฐานไม่คงที่

ในช่วงแรกที่ทำร้านอาหารทั้งใส่ใจและให้เต็มที่ แต่เมื่อทำไปเรื่อยๆ แล้วอยากลดต้นทุน ก็ไปลดคุณภาพอาหาร ทำให้ลูกค้ารับรู้ได้ว่ารสชาติไม่เหมือนเดิม และไม่อยากกลับมากิน

6. คุมค่าใช้จ่ายไม่ได้

อาจเคยได้ยินขายได้เป็นล้านแต่ไม่เหลือกำไร เพราะไม่เคยควบคุมต้นทุน การทำร้านอาหารที่ดี จึงต้องวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนร้านอาหารตัวเอง เพื่อให้ร้านไปต่อได้

7. ขาดระบบบริหารจัดการ

ถ้าต้องตื่นเช้าตี 5 ไปซื้อของมาเปิดร้าน 9 โมงเช้า ขายทั้งวันกว่าจะได้นอนก็ตี 1 ตี 2 จนไม่มีเวลาทำอะไร นั่นหมายถึงขาดระบบการบริหารจัดการ และวันหนึ่งเกิดมีธุระต้องทิ้งร้านไป อาจทำให้ร้านเจ๊งได้

8. ขาดการทำการตลาดที่ดี

ทำร้านดี ทำอาหารอร่อย แต่ไม่ตะโกนออกไป คนก็ไม่รู้จัก เพราะฉะนั้น ต้องตะโกนตลอดเวลา และทำให้ลูกค้ากลับไปบอกต่อปากต่อปาก บอกต่อผ่านโซเชียลว่าร้านเราดีอย่างไร

9. สร้างประสบการณ์ไม่ดีให้ลูกค้า

ต่อให้ร้านทำดีมา 364 วัน แต่มาพลาดวันเดียว นั่นก็ทำให้ความรู้สึกลูกค้าเปลี่ยน และกลับไปบอกต่อคนอื่นว่าเจอประสบการณ์ไม่ดี นี่คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร้านอาหารเจ๊ง

ทั้ง 9 ข้อนี้ เป็นเพียงความเสี่ยงส่วนหนึ่งที่อาจทำให้ร้านอาหารของเราเจ๊งได้ ดังนั้น ในการดำเนินธุรกิจอาจต้องมีความระมัดระวัง ความรอบคอบ และควรมีเทคนิค มีกลยุทธ์ในการทำธุรกิจเพิ่มเติม

แต่จะมีกลยุทธ์อะไรบ้างนั้น

วันที่ 26 พฤษภาคม เวลา 15.30-16.30 น. อย่าลืมแวะมาฟัง “เทคนิคปั้นร้านอาหารให้ปังในยุคปัจจุบัน” จาก คุณต่อ-ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของเพจ Torpenguin ได้ที่งาน Upskill Thailand 2023 

ลงทะเบียนสำรองที่นั่งก่อนใครได้เลยที่ https://www.matichonevent.com/upskill2023/

ขอบคุณข้อมูลจาก Torpenguin