Chubby Cheeks ร้านเนยออนไลน์ ที่สร้างยอดขายหลักล้านต่อเดือน จากคอนเทนต์สุดปัง บน TikTok

Chubby Cheeks ร้านเนยออนไลน์ ที่สร้างยอดขายหลักล้านต่อเดือน จากคอนเทนต์สุดปัง บน TikTok

Mindset ในการทำธุรกิจของเราจริงๆ เราไม่คิดว่าฉันจะต้องได้เงินเท่าไหร่ เลยกลายเป็นว่าเราไม่เคยหมดไฟเลย สนุกกับมันมากกว่า เพราะทุกอย่างที่ทำเราชอบหมดไง (ยิ้ม)

คุณเจมีน-จรัสรวี อินทรศรี เจ้าของแบรนด์ Chubby Cheeks ที่มาแรงใน ติ๊กต็อก ณ ตอนนี้ เธอเล่าให้ฟังถึงแนวคิดการทำธุรกิจว่าไม่ได้มองตัวเงิน แต่ใช้ความสุขกับการทำงานสนุกกับสิ่งที่ตัวเองชอบ ซึ่งก็มาจากการลงมือทำด้วยตัวเองทุกขั้นตอน

ไม่เพียงแค่นั้น เรื่องการทำคอนเทนต์ในทุกแพลตฟอร์มโดยเฉพาะติ๊กต็อก ต้องให้ความใส่ใจ

เรื่องราวของ Chubby Cheeks จะเป็นอย่างไร แนวคิดในการหารายได้หลักล้านจะเป็นแบบไหน คุณเจมีนเผยให้เรารู้แล้วกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์

เริ่มต้นลองทำ สู่ การสร้างธุรกิจ Chubby Cheeks

ในช่วงแรกก่อนเริ่มต้นเป็นธุรกิจอย่างเต็มตัว คุณเจมีนไม่ได้ตั้งใจที่จะสร้างแบรนด์ของตัวเองตั้งแต่ต้น แต่เกิดจากความเลือกกินของที่อร่อยถูกใจ จึงคิดค้นสูตรเนยที่มีความลงตัว แบ่งปันให้เพื่อนๆ ลองชิม เกิดเป็นแบรนด์ Chubby Cheeks 

คุณเจมีน-จรัสรวี อินทรศรี เจ้าของแบรนด์ Chubby Cheeks

“เราเป็นคนที่เลือกกินแต่ของอร่อยๆ บวกกับชอบกินขนมปัง เราเลยลองทำสูตรขึ้นมา ให้มันได้ความหอม ความกรอบ กลิ่น ที่เรา Imagine อยู่ในหัวว่าเราอยากได้อะไร”

“เสร็จแล้วเราก็เอ้ยส่งให้เพื่อนชิมดู เพื่อนหลายๆ คนก็ชอบบอกว่าอร่อยมาก เชียร์ให้ลองทำขายดูสิ เราก็เลยทำแบรนด์ขึ้นมาจริงจัง เพราะว่าในช่วงนั้นเราอินแบรนดิ้ง เราทำงานฟรีแลนซ์มาก่อนอะไรอย่างนี้”

“เราก็เลยไหนๆ ทำแบรนด์ ลองทำเป็น Mockup ขึ้นมาแบบงงๆ แล้วลองโพสต์ลง Market Place พอลงปุ๊บคนสนใจมาก ขายได้ ก็เลยกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ Chubby Cheeks ได้อย่างเต็มตัว”

ในส่วนของ เนยทาปังชีสกรอบ Chubby Cheeks จะมีให้เลือกถึง 2 รสชาติ ไม่ว่าจะเป็น รส Original และ รส Garlic Parsley โดยมีราคากระปุกละ 169 บาท ปัจจุบัน Chubby Cheeks มีแพลนจะออกรสชาติใหม่ภายในปี 2023 อีกด้วย

คอนเทนต์ดี ผลตอบแทนคือความสำเร็จ

นส่วนของความรู้เรื่องคอนเทนต์ที่ส่งเสริมให้เกิดรายได้ในปัจจุบัน คุณเจมีน เล่าว่า เกิดจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ในช่องทางติ๊กต็อก จนเข้าใจและนำมาปรับใช้พัฒนาในธุรกิจให้ดีขึ้น

“การทำติ๊กต็อกเมื่อกลางปีที่แล้ว ต้องพูดตรงๆ ว่าผลตอบรับมันค่อนข้างโอเคตั้งแต่ช่วงแรกๆ ระหว่างนั้นเราก็ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ เพราะเราค่อนข้างจริงจังในเรื่องการทำคอนเทนต์”

“ฉะนั้น เราก็จะไม่ใช่แค่ทำคลิปแล้วลงคลิป ทุกครั้งเราจะให้ความสำคัญทุกขั้นตอนในการทำคลิปจริงจังมาก ทั้งที่คลิปติ๊กต็อกมันไม่ถึง 1 นาที”

“แต่เราชัดเจนเลยว่า ทำอะไรแบบไหนคนถึงดูจบ และทำไมคนถึงดูไม่จบ เหตุผลอะไรที่ทำให้คนดูต่อ ทำไมคนถึงมาคอมเมนต์ ทำไมถึงเกิดการแชร์ คือเราทำแบบนี้ทุกคลิปจนได้ออกมาเป็นโมเดล การทำคอนเทนต์สไตล์ Chubby Cheeks จริงจังป่ะ เป็นบ้า (หัวเราะ)”

“ปัจจุบัน Chubby Cheeks มียอดขายต่อเดือน 6-7 หลัก เราว่ามันเป็นเพราะการขายของในเชิงออนไลน์ คือการทำคอนเทนต์”

“ช่วงแรกน้อง Chubby มันไปได้เพราะ 2 ประเด็น ประเด็นที่ 1 คือเรามั่นใจว่าเราทำคอนเทนต์ดีมาก เรารู้ไงว่าถ่ายรูปออกมา มันต้องทำให้แบบน่ากินที่สุด ยั่วน้ำลายคน คือมันตรงประเด็นทุกจุด ให้ดูน่ากินมากๆ”

“ประเด็นที่ 2 คือ แบรนด์น่ารัก สื่อสารเข้าใจ แค่ถ่ายรูปมาก็ขายตัวมันเองได้ ไม่ต้องออกมานั่งพูด แต่ก่อนทำคอนเทนต์แค่รูปด้วยนะ เน้นน่ากิน น่ารัก รูปสวย แบรนดิ้งดีมีสไตล์แค่นั้นเลย แล้วน้องก็คือขายตัวน้องเอง”

แก้ปัญหาปรับ Mindset สร้างความสนุก

ปัญหาและอุปสรรคมักเกิดขึ้นในทุกวันๆ ความเข้มแข็งเท่านั้นที่จะพาให้เราผ่านพ้นไปได้ เช่นเดียวกับคุณเจมีน ที่มองปัญหาเป็นเพียงความท้าทาย รวมถึง การปรับ Mindset เพื่อสร้างความสนุกในการทำงานของทุกๆ วัน

“เราว่าปัญหาและอุปสรรคมันมีตลอดนะ แต่เราแก้ได้เรื่อยๆ เสียน้ำตาไปบ้างแต่ก็ไปได้เรื่อยๆ ถ้าให้เลือกมาปัญหาของ Chubby Cheeks ที่ผ่านมาคือ การเติบโตของแบรนด์เร็วเกินกว่าบุคลากรที่มี หลายๆ อย่างเมื่อก่อนเราทำเองเยอะมาก”

“วิธีแก้ รับสมัครน้องๆ มาช่วยในแต่ละด้าน การที่มีคนหลายๆ คนเข้ามาอยู่ในทีม เราสามารถกระจายความเสี่ยงที่จะต้องแบกรับจากตัวเอง ไปให้ทีมช่วยเหลือบ้าง ปัจจุบันเรารู้สึกไม่ค่อยกลัวปัญหาแล้ว เพราะว่าเราได้อยู่กับทุกคนในทีม”

ในส่วนของความท้อในการทำธุรกิจมีการปรับ Mindset ที่ไม่ได้มุ่งเน้นการขายสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่มองว่า สิ่งที่ทำคือความชอบ และผลตอบแทนคือรายได้ จึงไม่หมดไฟในการทำงาน

“Mindset ในการทำธุรกิจของเราจริงๆ เราไม่คิดว่าฉันจะต้องได้เงินเท่าไหร่ เลยกลายเป็นว่าเราไม่เคยหมดไฟเลย สนุกกับมันมากกว่า เพราะทุกอย่างที่ทำเราชอบหมดไง (ยิ้ม) ไม่ว่าจะเป็น ของกิน การทำแบรนด์ การสร้างคอนเทนต์ ทุกอย่างที่ทำคือชอบ อะไรที่ไม่ชอบคือไม่ทำ ซึ่งเราเห็นว่าเงินที่ได้มาเป็นรายได้ มันคือผลตอบแทนกับผลลัพธ์จากสิ่งที่เราทำแล้วเราชอบมันเลยทำให้ดีแค่นั้น”

สุดท้ายนี้ คุณเจมีน อยากฝากถึง ทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านบทความ ถึงการเริ่มทำอะไรก็ได้ ที่ไม่ใช่แค่ธุรกิจ แต่อาจจะเป็นเรื่องการทำคอนเทนต์ เรื่องการทำช่องเป็นของตัวเอง 

“สิ่งสำคัญที่สุดเลย คือทำถูกประเด็นหรือเปล่า 

ถ้าทำถูกประเด็นและแคร์มันจริงๆ นั่ง Underline หาคำตอบให้มัน มันจะไม่มีอะไรที่ทำทิ้งๆ แล้วเสียเปล่า 

ทุกอย่างมันจะมีผลลัพธ์หมดออกมา เพราะฉะนั้น ถ้ายิ่ง Work Smart บวกกับการที่เป็นคน Work Hard อยู่แล้วจะเห็นผลลัพธ์ไวเลย ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่”

สำหรับใครที่สนใจอยากเปิดประสบการณ์ความอร่อยที่ลงตัว และไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ เพจ Facebook : Chubby Cheeks เนยทาปังชีสกรอบ

หมายเหตุ  : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2023