เริ่มต้นด้วยมือถือเครื่องเดียว สู่อาชีพนักกีฬา E-sports ระดับประเทศ สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

กีฬา E-sports ปัจจุบันเป็นที่นิยมมากในหมู่ของเด็กๆ และเยาวชนทั่วโลก ยิ่งในยุคนี้ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ยิ่งทำให้เราเข้าถึงโอกาสได้ง่ายยิ่งขึ้น 

เพราะแค่การมีมือถือเครื่องเดียวก็สามารถเล่นเกมได้แล้ว 

อย่างเกม ROV เกมมือถือที่คนไทยทุกคนน่าจะรู้จักหรือคุ้นหูกันเป็นอย่างดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็มีการจัดการแข่งขันกีฬา E-sports มาอย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นเกมที่ให้เงินรางวัลสูงถึงล้านบาทเลยทีเดียว 

โค้ชป้อม-จักรพล ป้อมปราณี ให้ความเห็นว่า อาชีพนักกีฬา E-sports เป็นหนึ่งในอาชีพที่เด็กๆ ยุคนี้ใฝ่ฝันอยากจะเป็น แต่หนทางการยึดอาชีพนี้เพื่อเลี้ยงชีวิตมันมีข้อจำจัด ถึงแม้จะรายได้สูงแต่ต้องแลกด้วยชีวิตตัวเอง

จากผู้เล่นสู่โค้ชนักกีฬา E-sports

โค้ชป้อม มีงานประจำเป็นวิศวกรที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต เขาเล่าว่า เป็นคนชอบเล่นเกมโดยเฉพาะเกมออนไลน์ เขาเริ่มต้นเล่นเกมหนึ่งชื่อว่า Mobile Legend

พอมีแรงก์ในเกมสูงและได้รวมทีมกับคนในแรงก์ที่เล่นด้วยกัน นำไปสู่สนามการแข่งขัน จนเป็นแชมป์ประเทศไทย ในช่วงเวลาที่ขนานกัน เกม ROV ก็เข้ามา 

โค้ช เล่าต่อว่า “เห็นเงินรางวัลแข่งขันของเกม ROV เยอะกว่ามากเลยลองชวนน้องๆ ในทีมให้ย้ายเกมไปเล่นและหวังแข่งขันด้วยกัน เพราะเกมดังกว่า และเป็นที่นิยมมากๆ ในไทย

แต่ตอนนั้นน้องๆ ในทีมไม่มีใครอยากย้ายเกมมาเริ่มใหม่ ผมเลยต้องย้ายมาเริ่มต้นใหม่คนเดียว พอเล่นเก็บแรงก์ไปเรื่อยๆ เพื่อนของเพื่อน ชวนกันไปอยู่ทีม Neolution E-sports ตอนนั้นผมเป็นแค่ผู้เล่นอยู่”

“หลังจากแข่งขันไปสักพักก็ได้ตัดสินใจเลิกแข่ง เนื่องจากการเป็นนักกีฬามันต้องซ้อมเยอะ ต้องเล่นเยอะ เลยพอแล้วให้น้องๆ ในทีมแข่งกันต่อดีกว่า ไม่นาน สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สนใจที่จะทำทีม กีฬา E-sports กับเกม ROV เขาเลยติดต่อให้เข้าไปทำในหน้าที่ของโค้ชกีฬา E-sports เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นโค้ช จนถึงทุกวันนี้”

การทำงานของโค้ชเป็นยังไง 

ใน 1 วันของทีมนักกีฬา E-sports เกม ROV จะตื่น กินข้าว รวมตัวกัน แล้วเริ่มวอร์มอัป ประมาณบ่ายโมง แล้วเริ่มซ้อมกัน บ่าย 2 ถึงประมาณ 5 โมงเย็น จะเป็นการจบซ้อมช่วงแรกและจะพักกัน เริ่มซ้อมอีกรอบคือ 1 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม วันหนึ่งจะซ้อม 2 รอบ รอบละทีม 

ในช่วงของการเตรียมตัวก่อนแข่งนั้น เราจะไม่ซ้อมกับทีมที่เราจะแข่งด้วย เราจะมีการเตรียมตัว โดยการนั่งดูการเล่น ผมจะเอาข้อมูลมาหาแผน หาวิธีชนะ 

คิดยังไงกับอายุที่มากขึ้นกับการเล่นกีฬาแนวนี้

พออายุมาถึงจุดจุดหนึ่ง ตัวเราเองจะถึงลิมิตแล้ว ไม่สามารถพัฒนาต่อได้ มือเราช้าลง ประสาทสัมผัส ความเร็ว การตัดสินใจ ดูด้วยตาเปล่าก็เห็นเลยว่า ทำอะไรไม่ทันเท่ากับเด็กรุ่นใหม่ ซึ่งจะมีเด็กรุ่นใหม่ที่เก่งเร็ว เก่งมากๆ เข้ามา 

ยิ่งสมัยนี้มีแบบอย่าง เด็กพวกนี้เขาดูแล้วทำตามประยุกต์นิดหน่อย ก็เข้ามาแทนคนรุ่นเก่าได้แล้ว ซึ่งคนรุ่นเก่าที่ต้องรีไทร์ออกไป ถ้ามีทุนหน่อยก็ไปทำสตรีมเมอร์ได้หรืออื่นๆ ในวงการ แล้วแต่ศักยภาพของคนคนนั้น 

E-sports เป็นอาชีพที่เข้าถึงยากจริงไหม

เหมือนทุกกีฬาอาชีพ ยากมาก ถ้าคุณไม่เก่งจริงมันจะมีแค่ไม่กี่คนที่มาถึงจุดสูงสุดของวงการ เหมือนทุกกีฬาเลยมันมีระดับของมัน จะคนที่ไม่มีชื่อเสียง เยาวชน ทีมชาติ ต้องเก่งจริงๆ ถึงจะเป็นนักกีฬาอาชีพได้  

ส่วนตัวชอบเป็นผู้เล่นหรือเป็นโค้ชมากกว่า

ผมชอบเป็นผู้เล่น ผมมองว่าวงการ E-sports เงินมันสูง ทั้งเงินเดือนทั้งเงินรางวัล เงินเดือนก็แล้วแต่สังกัด ถ้าสังกัดใหญ่ๆ ก็จะอยู่ที่ 80,000 – 200,000 บาท ถ้าสังกัดเล็กหน่อยก็เริ่มที่ 10,000-30,000 บาท

ยิ่งถ้าเป็นสตรีมเมอร์ด้วย อันนี้คือจะได้เงินเยอะมาก แต่ผมก็มองว่าไม่มั่นคงอยู่ดี ถ้าไม่ใช่แบบพวก สตรีมเมอร์ชื่อดังๆ อันนั้นผมมองว่ามั่นคงแล้วเขามีเงินไปต่อยอดธุรกิจอื่นๆ ของเขา

ถ้าอยากทำเป็นอาชีพต้องทำยังไง

ถ้าจะมาทำเป็นอาชีพส่วนใหญ่จะเริ่มต้นตอนที่ยังเป็นเด็ก จะชอบเล่นเกมหรือไม่ชอบเล่นก็ขึ้นอยู่กับผู้ปกครองด้วย ถ้าเด็กอยากจะแข่งจริงๆ มันอาจจะต้องทิ้งการเรียน เพราะถ้าเป็นนักกีฬามันต้องเล่นเยอะซ้อมเยอะ แต่เรียนไปด้วยแข่งไปด้วยก็มี เด็กบางคนอยากแข่งอย่างเดียวก็มี อยู่ที่ผู้ปกครองจะตัดสินใจอย่างไร มันมีความเสี่ยง 

ผู้ใหญ่หลายคนยังมองเกมเป็นเรื่องไร้สาระ แต่จะเข้าวงการนี้ได้ต้องใช้ทุน 

หมายถึงฐานะการเงินทางบ้านซึ่งต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้ปกครองสูงมาก ซึ่งจริงๆ แล้วมีแค่มือถือเครื่องเดียวก็สามารถเล่นเกมได้ ถ้าเป็นเกมมือถือ ถ้าไม่ได้เป็นนักแข่ง ก็ลองไปทำอย่างอื่น มีหลายอาชีพในวงการ นักพากย์ แคสเตอร์ เขียนเกม กราฟิก ดีไซเนอร์ของเกม อินฟลูฯ สตรีมเมอร์ โค้ช

เราทุกคนจะรู้ตัวเองอยู่แล้วว่าเก่งระดับไหน ถ้าจะเข้าวงการค่อยมาดูว่าไปทางไหนดี

อนาคตของ E-Sports ในไทย คิดไว้เป็นแบบไหนในฐานะโค้ช

คิดว่า E-Sports ในไทยยังคงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มีเกมใหม่เข้ามา ตัวเกมมีความหลากหลายขึ้น มีการแข่งขันมากขึ้น มีสกินใหม่ๆ มีกิจกรรมต่างๆ สิ่งพวกนี้มันทำให้เกมสนุกขึ้น ยังไงวงการก็โตขึ้น 

ผู้ใหญ่บ้านเราควรให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่ แล้วเล็งเห็นความสำคัญจาก E-Sports ซึ่งตอนนี้มีสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยแล้ว สโมสรภาคเอกชนต่างๆ ก็พร้อมที่จะช่วยกันพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น เติบโตแน่นอน E-Sports ในบ้านเรา

แต่สิ่งที่ผมอยากเห็น E-Sports เติบโตแบบ แฟร์ เพลย์ 

เท่าเทียมกันทุกฝ่าย บางเกม เจ้าของเกมเน้นจะเก็บตังค์อย่างเดียว หากจัดการแข่งขันก็ต้องมีตังค์เข้าไป ผู้เล่นต้องมีรายได้เท่านี้ต่อเดือนถึงจะแข่งได้ ซึ่งมันเป็นการการันตีให้เพลเยอร์ก็จริง แต่ในมุมของสโมสรหรือผู้ประกอบการ นักลงทุน มันก็ไม่ไหว 

เงินเดือนขนาดนี้ ต้องแชมป์เท่านั้นถึงจะอยู่ได้ แต่ถ้าไม่แชมป์ใครจะอยู่รอด เพราะฉะนั้น อยากให้มันแฟร์กับทุกฝ่าย และอยู่กันได้ ทั้งผู้เล่น เจ้าของเกม สโมสร ให้มันเป็นวัฏจักรแล้วทำให้วงการเติบโตไปด้วยกัน