บอร์โบเล็ตต้า กระเป๋าแบรนด์ไทย ทำรายได้หลักล้าน/เดือน ด้วยคอนเซ็ปต์ รักษ์โลก

บอร์โบเล็ตต้า กระเป๋าแบรนด์ไทย ที่ทำรายได้หลักล้านต่อเดือน ด้วยคอนเซ็ปต์ รักษ์โลก

“หนูหวานก่อตั้งแบรนด์กระเป๋าถือของผู้หญิง โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า บอร์โบเล็ตต้า (Borboleta) ในปี 2012 โดยคำว่า บอร์โบเล็ตต้า (Borboleta) ในภาษาโปรตุเกส แปลว่า ผีเสื้อ ซึ่งตรงกับคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ ที่เราอยากทำกระเป๋าเน้นวัสดุที่เบา ดีไซน์เก๋ๆ เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงยุคใหม่ ที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว กระเป๋าทุกใบ ทำจากหนังวิทยาศาสตร์นวัตกรรมจากญี่ปุ่น ทนทาน ไม่ลอก กันน้ำ ดูแลง่าย เพราะเราเชื่อว่า ผู้หญิงทุกคนสวยได้โดยไม่ต้องทำร้ายโลกหรือสัตว์ค่ะ”

นี่คือปณิธานความตั้งใจของ คุณหนูหวาน-วโรณิกา จูน เรซ วัย 39 ปี กรรมการผู้จัดการ ผู้ก่อตั้งและดีไซเนอร์ แบรนด์กระเป๋า Borboleta ภายใต้ชื่อบริษัท เธโซรา จำกัด ได้เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังถึงที่มาที่ไปของแบรนด์กระเป๋ารักษ์โลกที่ดำเนินธุรกิจมาได้กว่า 11 ปีแล้ว

“ก่อนมาทำแบรนด์กระเป๋า หนูหวานอยู่ที่อเมริกามา 10 กว่าปีค่ะ และพอเรียนจบก็ได้มีโอกาสทำงานให้กับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพราะหนูหวานเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิ เหมือนได้โอกาสครั้งที่ 2 ในการใช้ชีวิต กลายมาเป็นปัจจัยที่ทำให้สนใจงานเพื่อการกุศล ตอนเข้าไปทำก็ได้เรียนรู้อะไรมาหลายอย่าง พอทำงานไปได้สักพัก ก็ตัดสินใจกลับมาไทย เพราะคิดถึงแม่ คิดถึงบ้านที่ไทยด้วย กลับมาช่วยที่บ้าน ทำธุรกิจโรงเรียนอนุบาลวนิษา โดยหนูหวานดูเรื่องการตลาดและบริหารให้”

คุณหนูหวาน-วโรณิกา จูน เรซ

ครั้นเมื่อกลับไทย คุณหนูหวานก็ยังไม่ทิ้งงานอาสาสมัคร จึงได้ก่อตั้งมูลนิธิมหาสมุทรแห่งปัญญาขึ้น ควบคู่กับการรับบทเป็นผู้บริหารโรงเรียน และเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

“หลังจากก่อตั้งมูลนิธิ หนูหวานก็ได้ลงพื้นที่ตามต่างจังหวัดหลายที่มากมาย ได้พบว่า ยังมีความขาดแคลนทั้งด้านการศึกษา และสิ่งของที่จำเป็นต่างๆ จึงได้ระดมทุนหาทุนการศึกษาให้เด็กๆ ยากไร้ และหาสิ่งของจำเป็น เช่น หนังสือ อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์ศิลปะ ฯลฯ มาบริจาคให้โรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ขาดแคลน โดยเงินบริจาคทั้งหมด นำไปซื้อของ และให้ทุนเด็กๆ โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ทำอย่างนี้ไปหลายปี รู้สึกว่า การทำงานอาสาสมัครโดยพึ่งพาแต่เงินบริจาคทั้งหมด นั้นไม่ยั่งยืน อยากทำหลายๆ อย่างให้เด็กๆ ก็ทำไม่ได้เพราะเงินบริจาคไม่พอ

หลังจากที่หนูหวานได้ไปเรียนต่อปริญญาโทด้านดีไซน์ และ Fashion Brand Management ที่อิตาลี จึงตัดสินใจทำแบรนด์ Borboleta โดยวาง Business Model ของแบรนด์เป็น Social Business จะได้หารายได้ได้เอง เพื่อนำเงินมาบริจาคส่วนหนึ่ง โดยที่ไม่ต้องรอเงินบริจาคแบบที่เคยทำมา

ตอนนี้ หนูหวานบริจาคอาหารเช้าให้เด็กๆ ไปแล้วกว่า 400,000 มื้อ และหนังสือเรียน อุปกรณ์การเรียนต่างๆ ให้เด็กๆ ไปแล้วหลายพันคน ลูกค้ากระเป๋าก็ชื่นใจเวลาใช้ เพราะรู้ว่าได้ทำบุญให้เด็กๆ กับทุกใบ

“ตอนแรกก็ทำแบรนด์ที่มีทั้งกระเป๋าและเสื้อผ้าครบเลยค่ะ แต่ข้อเสียคือ เสื้อผ้าต้องสต๊อกของเยอะและมีหลายไซซ์หลายสี หลายแบบ เหนื่อยมากค่ะ และรู้สึกว่าเสื้อผ้าลูกค้าไม่ได้ใส่บ่อย หนูหวานเลยอยากทำอะไรที่ลูกค้าสามารถใช้ได้ทุกวัน ไม่มีเบื่อ เลยหันมาเน้นที่กระเป๋า เพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าใช้ได้ทุกวัน ถ้าฟังก์ชันและดีไซน์โดนใจ”

“และตั้งใจไว้ว่าจะตั้งใจทำกระเป๋าที่ไม่ซ้ำใคร และไม่เบียดเบียนสัตว์ จึงเลือกใช้วัสดุรักษ์โลก เราใช้หนังไมโครไฟเบอร์ หรือหนังวิทยาศาสตร์ นวัตกรรมจากญี่ปุ่น จุดเด่นคือ คงทน หนังนุ่ม เหมือนหนังแท้มากๆ แต่เบากว่าหนังแท้ถึง 30% สะพายได้ทั้งวันไม่ปวดบ่า แถมยังกันน้ำ ดูแลง่ายมากๆ ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อก็ได้ หนูหวานว่ากระเป๋าเหมือนเพื่อนสนิท ต้องรู้ใจกัน เลยใช้สโลแกน One bag, many adventures หรือ กระเป๋าใบเดียวเที่ยวได้ทั่วโลก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ต่างๆ ของผู้หญิง ที่อยากได้สินค้าคุณภาพ น้ำหนักเบา มีช่องใส่ของเยอะ ราคาไม่แรง ใช้ได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น เดินทางได้ทั่วโลก รายได้ส่วนหนึ่งของการขายกระเป๋าทุกใบ หนูหวานก็เอาไปบริจาคเข้าโครงการการศึกษา และโครงการอาหารเช้าเด็กยากไร้ ผ่านมูลนิธิมหาสมุทรแห่งปัญญาด้วย” เจ้าของแบรนด์ ว่าอย่างนั้น

เจ้าของแบรนด์ ยังเล่าต่อว่า ในช่วง 3 ปีแรกที่ทำแบรนด์กระเป๋า เธอเน้นตลาดส่งออกทั้งหมด เพราะช่วง 10 ปีที่แล้ว คาดว่าคนไทยบางส่วนยังไม่อินกับเทรนด์รักษ์โลก และสินค้าที่ผลิตในไทยโดยคนไทยมากนัก จึงเลือกส่งสินค้าไปตีตลาดส่งออกก่อน แม้จะยาก แต่เธอก็สู้ไม่ถอย ทำให้แบรนด์ได้ส่งออกไปแล้วหลายสิบประเทศทั่วโลก และยังได้รับรางวัล Top 5 Handbag Designer Award ที่นิวยอร์ก อีกด้วย

“เราเป็นแบรนด์ไทย ที่ผลิตในโรงงานของเราเองที่ประเทศไทย โดยช่างฝีมือไทยทั้งหมด เพราะเราอยากจ้างงานคนไทยที่เก่งๆ ที่โดนโรงงานอื่นให้ออกเพราะค่าแรงสูงแล้วไปจ้างแรงงานต่างด้าวแทน พี่ๆ ช่างฝีมือไทยเลยตกงาน ต้องไปเป็นยาม ขับแท็กซี่ เสียดายฝีมือ หนูหวานเลยรวบรวมพี่ๆ มาตั้งโรงงานของเราเอง โดยหนูหวานให้ความสำคัญกับการให้สวัสดิการดีๆ กับพนักงาน มีกองทุนเงินออม ให้ดอกเบี้ย เพื่อสนับสนุนให้ทีมงานมีเงินเก็บ เป็นการลงทุนกับคนที่สำคัญที่เป็นส่วนทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน นอกจากนั้น หนูหวานก็เน้นขายกระเป๋าผ่านช่องทางออนไลน์ให้ลูกค้าโดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ทำให้สามารถขายกระเป๋าไปได้ในราคาสบายกระเป๋า แถมหากซื้อในไทยเรายังมีส่วนลดให้จากราคาส่งออกด้วย เราเน้นทำสินค้าดีมีคุณภาพ ทำให้เราสร้างยอดขายได้หลักหลายล้านบาทต่อเดือน กำไรที่ได้อาจไม่เยอะเท่าแบรนด์อื่น เพราะเราเน้นคุณภาพสินค้า ลงทุนในทีมงาน และนำเงินไปบริจาคด้วย โจทย์คือการใช้ธุรกิจเป็นแรงขับเคลื่อนสังคมให้ดีขึ้น”

“หนูหวานเชื่อว่า การเติบโตอย่างยั่งยืน เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ความตั้งใจของเรามากกว่า หนูหวานไม่ได้อยากเป็นแบรนด์ที่มาเร็วไปเร็ว แต่อยากโตอย่างยั่งยืน เลยลงทุนในวัตถุดิบดีๆ ดูแลพนักงานดีๆ เซอร์วิสลูกค้าเต็มที่ ซึ่งลูกค้าชอบเรา เพราะคิดว่าเราเหมือนเป็นเพื่อนสนิทเขาที่ปรึกษาพูดคุยได้ทุกเรื่อง ไม่ใช่แบรนด์ที่แค่ซื้อขายกันแล้วจบ ใช้ความจริงใจเข้าสู้ ช่วงหลังๆ กลุ่มลูกค้าคนไทยเริ่มตื่นตัวเรื่องสินค้ารักษ์โลก และสนับสนุนแบรนด์ไทยมากขึ้น เราก็ทำคอนเทนต์ ไลฟ์พูดคุยกันเกี่ยวกับการแบ่งปันความรู้ให้กัน ลูกค้าก็เข้ามาอุดหนุนสินค้าเราเอง ใช้แล้วชอบก็บอกต่อแนะนำปากต่อปาก”

“กระเป๋ารุ่นแรกที่ขายดีของแบรนด์เลยคือ กระเป๋าทรงคุณหมอ รุ่น Treasure Box ออกแบบเพื่อสนองการใช้งานที่สะดวกของลูกค้า ไม่ใช่ตามเทรนด์ นอกจากนั้นก็มีรุ่นอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งแบบสะพาย ทั้งบักเก็ต กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าทรง Tote เป็นต้น ทั้งหมดนี้ก็มีโชว์รูมอยู่ที่สุขุมวิท 26 ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ ลูกค้าจะซื้อกันทางออนไลน์มากกว่า เพราะเรามีหลายช่องทางมาก ทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม TikTok [email protected] ทวิตเตอร์ ยูทูบ พินเทอเรส ลาซาด้า ช้อปปี้ เป็นต้น โดยช่วงที่ขายดีเป็นพิเศษก็จะเป็นกลางๆ ถึงปลายๆ ปี ที่เทศกาลจะเยอะและคนมักจะซื้อของขวัญให้กัน” คุณหนูหวาน ว่าอย่างนั้น

บอร์โบเล็ตต้า มีสินค้ากว่า 20 แบบ หลากสีหลายสไตล์ เป็นกระเป๋าออริจินอลที่การันตีคุณภาพ ทนทาน มีรับประกันหลังการขาย ราคาเริ่มต้นที่ 535 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท มีการส่งออกมาแล้วกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และ เยอรมนี เป็นต้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ www.borboletabag.com, เฟซบุ๊ก Borboleta Bag,ไลน์ @borboletabag (มี@ข้างหน้า), ทวิตเตอร์ borboletabag, ลาซาด้า และ ช้อปปี้

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2566