ไขคำตอบ “ราคามะพร้าวน้ำหอม” สูงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ราคานี้จะคงอยู่ไปอีกนานแค่ไหน??!!

ราคามะพร้าวแกง มะพร้าวน้ำหอม ราคาสูงมาระยะหนึ่งแล้ว จากที่ไม่เคยคิดว่าจะได้เห็น ก็ได้เห็น

ราคามะพร้าวน้ำหอมในห้างสรรพสินค้าที่ขึ้นไปสูงถึงลูกละ 45 บาท  ใครที่มีสวนมะพร้าวและยังได้ผลผลิตดี นับได้ว่ามีทองอยู่ในมือเลยทีเดียว

สอบถาม จากเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอม ที่จ.ฉะเชิงเทรา  คุณวีรวุธ  พรชัยสิทธิ์  เขาบอกว่า ราคามะพร้าวน้ำหอม จะแพงไปอีกอย่างน้อย 1 ปี โดยอธิบายว่า ที่ราคามะพร้าวน้ำหอมแพง เนื่องจากผลผลิตจากสวนมีน้อย อันเป็นไปตามกลไกของตลาด   สินค้าขาด – ราคาแพง ประมาณนั้น และเหตุที่ผลผลิตออกมาน้อยก็เพราะ สองปีที่ผ่านมา สภาพอากาศแห้งแล้ง มะพร้าวขาดน้ำ หนำซ้ำบางพื้นที่ยังถูกโจมตีด้วยแมลงดำหนาม และด้วงมะพร้าวศัตรูตัวฉกาจ ยิ่งทำให้ผลผลิตลดน้อยลง

และที่ว่าจะแพงไปอีก 1 ปี ก็คือ ปีนี้ทั้งปี เพราะผลผลิตที่จ่อออกสู่ท้องตลาดในเวลานี้เป็นอย่างนั้น

ส่วนปีหน้า ราคาจะถูกลงหรือไม่ ก็ต้องมาลุ้นกันว่า ปีนี้สภาพอากาศจะแห้งแล้งอีกหรือไม่ ถ้าฝนตกน้อย ปี 2561 ราคามะพร้าวแพงต่อไปอีกแน่นอน

แต่หาก สภาพอากาศดีขึ้น ฝนตกมากหน่อย ปี 2561 ราคามะพร้าวก็อาจจะถูกลง

คุณวีรวุธ มีสวนอยู่ที่ เลขที่ 18 หมู่ 1 ต.บางตลาด อ.คลองวเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา 24110

ซึ่งใครที่สนใจเรื่องราวของการปลูกมะพร้าวน้ำหอมในเชิงการค้า “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” กำลังรวบรวมข้อมูลนำเสนอต่อไป อย่างเร็วที่สุด  โปรดรอติดตาม

ขณะที่ คุณประเวศ  แสงเพ็ชร  อดีตนักวิชาการเกษตร  กรมวิชาการเกษตร  เผยว่า ราคามะพร้าวน้ำหอม  ราคาจะยังคงสูงไปอีกประมาณ 1 ปีแน่นอน หรืออาจจะนานกว่านั้น เนื่องจาก มะพร้าวเป็นไม้ผลที่นักท่องเที่ยวชาวจีนชื่อชอบมาก และคิดว่าเป็นไม้ผลที่เป็นของดี  ของวิเศษ ดังนั้น ความต้องการในตลาดยังคงมีอยู่สูง

และมีคำถามว่า ถ้าคิดจะปลูกมะพร้าว ควรปลูกมะพร้าวแกง หรือมะพร้าวน้ำหอม  คุณประเวศ ตอบว่า หากใครที่มีสายป่านสั้น มะพร้าวน้ำหอมดีกว่า เพราะใช้เวลาสั้นกว่าคือ 3 ปี ในขณะที่มะพร้าวแกง อาจจะใช้เวลาถึง 5 ปี  แต่อย่างไรก็ตาม มะพร้าวแกง ก็น่าสนใจเพราะว่า มะพร้าวแกงที่ขายอยู่ในตลาด ณ ขณะนี้ ต้นมีอายุมาก และนับวันก็จะแก่ และโทรมลง ต้องมีรุ่นใหม่มาเปลี่ยนเรื่อยๆ

ทั้งนี้ ผู้อ่าน สามารถ กดติดตาม หรือกดไลค์ เพื่อรับข้อมูลข่าวสารดีๆ จากเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊กเส้นทางเศรษฐี

 

คุณวีรวุธ พรชัยสิทธิ์