ดันซอฟต์พาวเวอร์ อาหารไทยพื้นบ้าน สารจากเชฟตุ๊กตา บ้านยี่สาร ถึงรัฐบาลใหม่ ที่จะมาถึง

“ขอร้องเถอะรัฐบาลมาชวนฉันไปหน่อย ฉันอยากจะทำอาหารไทยให้หลายๆ คนได้กินอาหารไทยพื้นบ้านของฉัน”

“อยากให้เขารู้ถึงรสชาติไทยๆ เป็นแบบนี้ วัตถุดิบมันเป็นแบบนี้”

“ช่วยฝากบอกหน่อยนะ (ยิ้ม)” เชฟตุ๊กตาทำท่ายกมือขึ้นพูดเหมือนกระซิบ

เรามีโอกาสได้คุย เชฟตุ๊กตา-สุพัตรา สารสิทธิ์ ผู้ซึ่งนิยามตัวเองว่าเป็นแม่ครัวตัวดี แทนการเรียกตัวเองว่าเชฟ ทั้งยังเป็นเจ้าของร้านครัวบ้านยี่สาร แจกสูตรอาหารเคล็ดลับเข้าครัวต่างๆ ผ่านช่องยูทูบ กับข้าวกับตา ให้กับผู้คนได้นำไปต่อยอดสร้างอาชีพ

ซึ่งหลายปีมานี้รัฐบาลไทยมักจะเน้นให้ความสำคัญกับคำว่า ซอฟต์พาวเวอร์ บางอย่างเราก็เห็นประสบความสำเร็จ หลายอย่างเราก็เห็นแค่คำพูด แต่ที่สำคัญ ยังมีอีกหลายเรื่องที่ถูกหลงลืมไป

เชฟตุ๊กตาเลยอยากจะส่งสารถึงรัฐบาลใหม่ ที่กำลังจะเข้ามาบริหารประเทศไทย ในเรื่องการสนับสนุนอาหารไทยพื้นบ้านสู่รสปากชาวโลก

เชฟตุ๊กตา เล่าว่า รสชาติของคนไทยนั้นชอบ 3 รส มีเปรี้ยว มีเค็ม มีหวาน หรือจะว่าง่ายๆ คือ รสชาติของความกลมกล่อม 

“รสชาติของคนไทยส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ 3 รส มีเปรี้ยว มีเค็ม มีหวาน แล้วมีเผ็ดตามเป็นรสที่ตามมาอีกรสหนึ่ง ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน เพราะคนไทยมีหลายภาค แล้วแต่ว่าจะนับไทยภาคไหนๆ แต่รวมๆ แล้วคนไทยจะชอบอะไรที่ไม่ต่ำกว่า 3 รส”

“สังเกตดู อาหารไทยส่วนใหญ่แล้วรสชาติมันกลมกล่อม เพราะมาจากวัตถุดิบด้วย มันจะทำให้รสชาติกลมๆ แล้วเป็นรส 3 รส”

ไม่เพียงแค่นั้น เชฟตุ๊กตา ก็เล่าต่อถึงลักษณะการกินของคนไทยว่า หากเจอรสชาติที่เค็มนำ ก็ตามด้วยหวาน ตบท้ายด้วยเปรี้ยว ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สอดคล้องกับรสชาติของครัวบ้านยี่สาร ที่จะมีรสชาติจัดจ้านไปตามแต่ละเมนู

นอกเหนือจากเรื่องเล่าอาหาร เมื่อถามถึงความต้องการที่อยากได้รับการสนันสนุนจากรัฐบาลชุดใหม่ที่จะมาถึง อยากให้ช่วยดันอาหารไทยพื้นบ้านไปได้ไกลแค่ไหน

“แม่อยากให้รัฐบาลไทยสนับสนุนอาหารไทยให้คนหลายๆ ชาติได้รู้จัก”

“แม่อยากโชว์พราว อยากโชว์ของมาก (เน้นเสียง) ขอร้องเถอะรัฐบาลมาชวนฉันไปหน่อย ฉันอยากจะทำอาหารไทยให้หลายๆ คนได้กินอาหารไทยพื้นบ้านของฉัน”

“ช่วยฝากบอกหน่อยนะ (ยิ้ม)” เชฟทำท่ายกมือขึ้นพูดเหมือนกระซิบ

“บอกเขาว่าเชิญแม่ตุ๊กตาไปหน่อย งานประชุม งานใหญ่ คนต่างชาติมา ฉันอยากโชว์อาหารไทยพื้นบ้าน อยากให้เขารู้ถึงรสชาติไทยๆ เป็นแบบนี้ วัตถุดิบมันเป็นแบบนี้ อยากไปมาก ชอบมาก (ยิ้ม)”

“ไม่คิดค่าตัวเลยอะ (หัวเราะ) ฉันจะไปโขลกน้ำพริกโชว์ อยากจะไปบอกเขาว่า เร็ว มาช่วยกินอาหารไทยของฉันหน่อยเถอะ อาหารไทยพื้นบ้านของฉันอร่อยนะ อะไรที่คนกินไม่เป็น อะไรที่คนไม่รู้จัก คนที่มองผ่านมันไม่มีค่าไม่มีราคาพอเอามาทำอาหารเป็นหม้อ หม้อหนึ่ง ก็จะได้รู้รสชาติอาหารไทย ว่าเป็นยังไง”

ครั้งแรก! กับการรวมตัวกันของสุดยอดฟู้ดกูรูระดับประเทศ เพื่อพัฒนาทักษะทางอาหารแบบครบรส ในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อิ่ม อร่อย จัดจ้าน ได้ความรู้ แบบถึงรสถึงชาติ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ”

เส้นทางเศรษฐี, ศิลปวัฒนธรรม และ มติชนอคาเดมี ผนึกกำลังนำองค์ความรู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมกันพัฒนาทักษะด้าน “อาหาร” ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สำคัญของไทยอย่างรอบด้าน เชื่อมโยงถึงกันด้วยกิจกรรม 3 มิติ ได้แก่ Talk, Taste และ Tips ฟังเสวนาจากฟู้ดกูรูระดับประเทศ, ชิมรสชาติอาหารจานเด็ดจากเชฟชื่อดัง และฝึกทำอาหารพร้อมเรียนรู้ทิปส์ต่างๆ กับตัวจริงอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้สนใจหรือผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจด้านอาหารได้นำไปประยุกต์ใช้เสริมความแกร่ง ต่อยอดอาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

อัปสกิลครบองค์รวม สร้าง Star ให้ Strong พร้อมแข่งขันในธุรกิจอาหารได้อย่างเต็มศักยภาพ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ มติชนอคาเดมี

ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” คลิก