จาก ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง สู่ พันนาบุรี แลนด์มาร์ก ที่ช่วยสร้างรายได้ชุมชน

จาก ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง สู่ พันนาบุรี แลนด์มาร์กใหม่ สกลนคร ที่ช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชน 

หากใครได้มาเที่ยวยังจังหวัด สกลนคร แล้วล่ะก็ ต้องได้ยินชื่อของ พันนาบุรี ผ่านหูกันมาบ้างแหละ เพราะที่นี่ถือเป็น แลนด์มาร์กแห่งใหม่ ที่ครบครันทั้งที่เที่ยวและที่กิน รอให้ทุกคนได้เข้ามาเยี่ยมเยือน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณอภิญญา พันทะสา และ คุณเอกสิทธิ์ ใจกว้าง สองสามีภรรยา ผู้ก่อตั้ง พันนาบุรี ขึ้น โดยทั้งคู่ได้เล่าว่า พันนาบุรี เป็นสถานที่ที่ได้แรงบันดาลใจในการสร้างมาจาก ปราสาทขอมบ้านพันนา ที่ตั้งห่างจากจังหวัดสกลนคร ประมาณ 70 กิโลเมตร จึงทำให้มีกลิ่นอายสไตล์บาหลีหน่อยๆ

คุณอภิญญา พันทะสา และ คุณเอกสิทธิ์ ใจกว้าง สองสามีภรรยา ผู้ก่อตั้ง พันนาบุรี

“พันนาบุรี เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี 2565 ค่ะ เป็นการต่อยอดมาจากธุรกิจเดิมของที่บ้านเรา ก็คือจากคุณแม่ (คุณจิตรา ใจกว้าง) ท่านทำธุรกิจรับเหมาและจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง แล้วก็ผลิตและจำหน่ายคอนกรีตผสมเสร็จ มีกิจการเป็นกลุ่มธุรกิจในเครือมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ร้านจิตเจริญหลังคาเหล็ก หจก.จิตเจริญคอนกรีต และ ร้านจิตเจริญค้าไม้ ซึ่งปัจจุบันมีสาขา 8 สาขาทั่วสกลนคร ต่อมาคุณสามี (คุณเอกสิทธิ์) ก็ได้เข้ามาสานต่อธุรกิจตรงนี้ โดยเมื่อปี 57 คุณแม่ได้ยกกิจการให้คุณสามี 3 สาขา มาบริหารกิจการภายใต้ หจก.คิงส์คอบร้าโกลด์ ซึ่งปัจจุบัน เราก็มีโรงงานผลิตคอนกรีตผสมเสร็จ 3 ไซโล ทำให้ลดต้นทุนและกำลังก่อสร้างโรงงานผลิตแอสฟัลติกคอนกรีต”

“และก็มานั่งคุยกันว่า เราจะต่อยอดธุรกิจที่แม่สร้างมาอย่างไรดี เพราะสกลนครเป็นเมืองรอง เราก็อยากให้บ้านของเรามีความเจริญเติบโต อีกทั้งการทำธุรกิจคอนกรีต แม้ว่าเราจะเป็นเจ้าใหญ่ในสกลนคร แต่ก็มีคนทำธุรกิจหน้าใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มันต้องมีการพัฒนา แต่สกลนครมีปราสาทขอม คนมาเที่ยวปราสาทขอมเยอะ ก็เลยเป็นไอเดียว่า เราต้องพัฒนาหรือยกระดับการท่องเที่ยว ต้องแปลกและสะดุดตา ดึงดูดให้คนมาเที่ยวสกลฯ ประกอบกับที่ตรงนี้มันเพาะปลูกอะไรไม่ค่อยได้ เราก็เลยเช่าจากเจ้าของแล้วมาสร้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นมาดีกว่า เพราะเราอยากยกระดับความเป็นอยู่ของผู้คนในชุมชนรอบๆ เราให้ดีขึ้น จึงเกิดเป็น พันนาบุรี” คุณอภิญญา ว่าอย่างนั้น

โดย พันนาบุรี ก่อตั้งบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ภายใต้ชื่อบริษัท คนสร้างเมือง พันนาบุรี จำกัด ประกอบกิจการหลากหลาย ทั้งร้านอาหาร ร้านอาหารญี่ปุ่น คาเฟ่เครื่องดื่ม ร้านนวดแผนไทย เป็นต้น มีกลุ่มลูกค้าหลักๆ เป็นกลุ่มทัวร์ คอรบครัว และคณะดูงานจากที่ต่างๆ คิดเป็นร้อยละ 80 ส่วน คนในพื้นที่ เข้ามาท่องเที่ยวใช้บริการ ประมาณ ร้อยละ 20

คุณอภิญญา พันทะสา และ คุณเอกสิทธิ์ ใจกว้าง สองสามีภรรยา ผู้ก่อตั้ง พันนาบุรี

“ภายในพันนาบุรี เรามีบริการหลากหลายมากค่ะ ทั้งร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ที่เรานำสินค้า OTOP ต่างๆ ที่ชาวบ้านชาวสกลนครทำมาวางขาย มีร้านนวด มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมายที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาเอนจอยกัน แล้วก็มีสวนสตรอเบอร์รีด้วย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล เราได้รับผลตอบรับจากนักท่องเที่ยวที่แวะเข้ามาอย่างดีเลยค่ะ กลายเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของจังหวัดสกลนครไปแล้ว”

คณะ ธพว. มาเยี่ยมดูงาน

“เราอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นธุรกิจของผู้ประกอบการในท้องถิ่น อยากยกระดับและฐานะความเป็นอยู่ของชาวบ้านโดยรอบให้ดีขึ้น โดยการผลิตและจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้กลายเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง สอดคล้องกับวัฒนธรรมของจังหวัด ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง มันเป็นธุรกิจซื้อมาขายไป ไม่ได้สร้างรายได้ให้คนรอบๆ เรา แต่สร้างพันนาบุรี มันมีการจ้างงาน กระจายรายได้ให้คนในชุมชนรอบๆ ฉะนั้น ก็ถือว่าตรงกับวัตถุประสงค์ของเราที่สร้างพันนาบุรีมานะคะ”

สินค้าจากชุมชน ที่วางขายใน Shop ใน พันนาบุรี

“ธุรกิจทั้ง 2 อย่าง ทั้งรับเหมาก่อสร้างและขายวัสุดก่อสร้าง กับ พันนาบุรี แน่นอนว่ามีความแตกต่างกัน เราจึงต้องเรียนรู้กันใหม่ทั้งหมดเหมือนกันค่ะ พอเราทำขึ้นมา มันดึงคนได้ ก็เกิดการบอกต่อโดยที่เราไม่ต้องโปรโมตมากมาย ลูกค้าเราจะเยอะมากในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ โดยเฉพาะในช่วงหลัง 5 โมงเย็น คนมาเกือบหลักพันคน จากปกติจันทร์ถึงพฤหัส จะมากันประมาณ 500 คนต่อวัน อีกทั้งก็ได้ทาง ธพว. เข้ามาช่วยเรื่องเงินทุนในงานก่อสร้าง ก็ทำให้เรามีทุนพัฒนาในส่วนที่ขาด ก็ดีใจค่ะที่เราและสามีทำกันมาได้ขนาดนี้” คุณอภิญญา ว่าอย่างนั้น

ห้ามพลาด ส่องสว่าง น้ำมะม่วงผสมเสาวรส เมนูคลายร้อนของ พันนาบุรี คาเฟ่

พันนาบุรี ตั้งอยู่ที่ อำเภอสว่างดินแดน จังหวัดสกลนคร ใครไปไม่ถูก สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก คนสร้างเมือง พันนาบุรี

—————————————————————

ครั้งแรก! กับการรวมตัวกันของสุดยอดฟู้ดกูรูระดับประเทศ เพื่อพัฒนาทักษะทางอาหารแบบครบรส ในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อิ่ม อร่อย จัดจ้าน ได้ความรู้ แบบถึงรสถึงชาติ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ”

เส้นทางเศรษฐี, ศิลปวัฒนธรรม และ มติชนอคาเดมี ผนึกกำลังนำองค์ความรู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมกันพัฒนาทักษะด้าน “อาหาร” ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สำคัญของไทยอย่างรอบด้าน เชื่อมโยงถึงกันด้วยกิจกรรม 3 มิติ ได้แก่ Talk, Taste และ Tips ฟังเสวนาจากฟู้ดกูรูระดับประเทศ, ชิมรสชาติอาหารจานเด็ดจากเชฟชื่อดัง และฝึกทำอาหารพร้อมเรียนรู้ทิปส์ต่างๆ กับตัวจริงอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้สนใจหรือผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจด้านอาหารได้นำไปประยุกต์ใช้เสริมความแกร่ง ต่อยอดอาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

อัปสกิลครบองค์รวม สร้าง Star ให้ Strong พร้อมแข่งขันในธุรกิจอาหารได้อย่างเต็มศักยภาพ ในงาน Upskill Thailand 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่มติชนอคาเดมี