อดีตพนักงานบริษัทใหญ่อเมริกา ทิ้งความฝันกลับมาพัฒนาธุรกิจที่บ้าน ด้วยหลักคิดต้องเดินหน้าตลอดเวลา

อดีตพนักงานบริษัทใหญ่อเมริกา ทิ้งความฝันกลับมาพัฒนาธุรกิจที่บ้าน ด้วยหลักคิดต้องเดินหน้าตลอดเวลา

เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ XLarge ประเทศไทย เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา ณ ลาน Atrium 2 ชั้น G ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ โดย คุณวิชนารถ สิริสิงห์ (General Manager บริษัท บางกอกสปอร์ตแวร์ จำกัด) ร่วมกับ ยามาโมโตะ มาซาโตชิ กรรมการผู้จัดการ-เอเชียแปซิฟิก ของแบรนด์ XLarge 

แม้ว่าแบรนด์ XLarge จะมีชื่อเสียงอย่างมากในญี่ปุ่น แต่ก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่สนใจและติดตามเสื้อผ้าสตรีตแวร์นี้อยู่ด้วยเช่นกัน

คุณวิชนารถ เล่าว่า ก่อนหน้านี้เขาทำงานทางด้านเทคโนโลยีโดยตรง และผ่านการทำงานบริษัทใหญ่ๆ ในอเมริกาซึ่งเป็นบริษัทที่ทำให้เห็นวิธีการทำงานอย่างสร้างสรรค์และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  

แม้ใน 1 วันจะต้องอยู่หน้าคอมพ์ตลอดเวลา แต่นั่นก็ยังเป็นสิ่งที่เขารัก และทำมันออกมาได้ดี จนเมื่อทางคุณพ่อตามตัวกลับบ้านเพื่อมาสานต่อธุรกิจ คุณวิชนารถจำเป็นต้องทิ้งความฝันของตน

“(หัวเราะ) ก็บอกตรงๆ ว่าเสียดาย แต่ผมก็มองว่าการกลับมาครั้งนี้มันเป็นจุดเริ่มต้นของความฝันใหม่ของผมนั่นคือการเอาธุรกิจของคุณพ่อคุณแม่ที่สร้างมาไปต่อยอด และทำให้มันไปได้ไกลมากกว่านี้”

“แต่ก็ต้องบอกก่อนว่า คุณพ่อทำธุรกิจมาประมาณ 30 ปี ซึ่งสมัยก่อนทำเกี่ยวกับแบรนด์กีฬาก็ค่อนข้างต่างจากแบรนด์ที่มีอยู่ในปัจจุบันโดยสิ้นเชิง และคุณพ่อเขาทำงานที่มีความเก๋า เก่าในเรื่องแฟชั่นนิดหนึ่ง 

แล้วสิ่งที่ผมอยากเปลี่ยนในองค์กรคือ ผมค่อนข้างให้คุณค่ากับ Work Life Balance ให้คุณค่ากับสิ่งแวดล้อมในการทำงานที่ดีของบริษัทมากกว่าเดิม เพราะผมเชื่อว่าจะทำให้การทำงานของพนักงานในบริษัทเราแฮปปี้ มีไอเดียลื่นมากขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์ 

เราไม่ได้ทำงานขายแบรนด์ที่เป็นกีฬาแล้ว มันเป็นแบรนด์ที่ต้องมีไอเดียมากกว่าเดิม”

“ส่วนปัญหาไม่ค่อยมีอะไรมาก เพราะว่าคุณพ่อคุณแม่ค่อนข้างฟังความคิดเห็นผมพอสมควร และเขาก็ค่อนข้างไว้ใจ เพราะว่าผมได้ไปทำงานในองค์กรใหญ่ที่อเมริกามาแล้ว และเขาเชื่อว่าโลกมันต้องหมุนไปข้างหน้าเสมอ 

เขาจะมองว่าถ้ายังเป็นเขาบริหารต่อก็จะเป็นอะไรเดิมๆ แต่ถ้าเป็นผมมาบริหาร ผมก็จะเอาอะไรใหม่ๆ ที่ผมได้เรียนรู้จากที่อเมริกามาปรับกับวัฒนธรรมองค์กร”

“ส่วนวิธีการทำธุรกิจของผม เราเป็น Distributor การที่นำสินค้าเขามาขาย เราจะไม่ปรับราคาสูงหรือให้มันไปไกลจนคนไม่สามารถจับต้องได้ ผมอยากทำธุรกิจให้ทุกคนทุกเพศทุกวัยจับต้องได้ อยากให้มันเป็นเทรนด์ใหม่ในประเทศไทย

หลักคิดที่ยึดมั่นมาตลอดคือ เราห้ามหยุดเดินอยู่กับที่ สักวันหนึ่งที่เราหยุดเดินอยู่กับที่ คนรอบๆ เราเขาจะเดินผ่านไปหมดเลย เพราะฉะนั้น เราต้องเดินหน้าตลอดเวลา”