แกะสูตรมัดใจลูกค้า ไม่ให้หลุดมือ กับ เครื่องมือ LINE จัดเต็มทุกเรื่องที่ SMEs ต้องรู้

แกะสูตรมัดใจลูกค้า ไม่ให้หลุดมือ กับ เครื่องมือ LINE จัดเต็มทุกเรื่องที่ SMEs ต้องรู้

จบลงไปแล้ว สำหรับ อีเวนต์ใหญ่ BOOTCAMP DAY สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่จัดขึ้นในวันที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมา ที่พาเหล่าเอสเอ็มอีทุกคนมาพบกับสปีกเกอร์ชั้นนำ พร้อมด้วยกิจกรรมเวิร์กช็อปที่สอนให้เข้าใจเทรนด์การตลาด เทคนิคการทำธุรกิจให้ปังด้วยเครื่องมือของ LINE พร้อมนำไปต่อยอดธุรกิจร้านค้าออนไลน์ให้เติบโตยอดขายพุ่งกระฉูด

หนึ่งในหัวข้อที่น่าสนใจ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ LINE ให้มากขึ้น เป็นเวทีของ โค้ชกิม-ธีรพงษ์ เศรษฐิวัฒน์ LINE Certified Coach 2023 จะมาช่วยแนะนำกับเหล่าเอสเอ็มอีว่า LINE สามารถทำให้ลูกค้าหน้าใหม่รู้จักแแบรนด์ และแบรนด์จะทำกำไรจากลูกค้าเก่าได้อย่างไร

จากอินไซต์ของ LINE พบว่า คนไทยซื้อของออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟน สูงกว่าผู้คนในประเทศจีน สิงคโปร์ เกาหลี รวมถึงสูงกว่ามาตรฐานสากล มากถึง 83% โดยค่าเฉลี่ยในการใช้งาน LINE อยู่ที่ 67 นาทีต่อวัน และโฆษณาใน LINE สามารถเข้าถึงผู้คนได้กว่า 2,500 ล้านครั้งต่อเดือน ซึ่งคิดเป็นผู้ใช้งานในไทยกว่า 53 ล้านคน

โค้ชกิม-ธีรพงษ์ เศรษฐิวัฒน์ LINE Certified Coach 2023
โค้ชกิม-ธีรพงษ์ เศรษฐิวัฒน์ LINE Certified Coach 2023

LINE มีการเติบโตขึ้นกว่า 191% จากการที่ผู้คนใช้งาน LINE Meeting และเติบโตจากการใช้งาน LINE Group VDO Call 99% อันเนื่องมาจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด-19

จะเห็นได้ว่า LINE มีมูลค่าตลอดอายุการใช้งานของลูกค้า (Customer Lifetime Value) หรือก็คือการกลับมาซื้อซ้ำ หรือใช้บริการอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงชีวิตของการเป็นลูกค้า ซึ่งสามารถทำผลกำไรที่มากขึ้นโดยงบประมาณการตลาดเท่าเดิม และยังรักษาลูกค้าไว้ง่ายขึ้น เพราะมีการนำเสนอสินค้าและบริการที่ตรงใจลูกค้านั่นเอง

คิดก็ไม่ยาก เพียงนำกำไรที่ลูกค้าสร้างให้กับธุรกิจเฉลี่ยต่อเดือน x เดือน x อายุการเป็นลูกค้าโดยเฉลี่ยต่อปี ดังตัวอย่างเช่น คลินิกเสริมความงาม (ที่มีค่าใช้จ่ายค่าสื่ออยู่ที่ -500 บาท) มีลูกค้าเข้ามาที่คลินิก คลินิกก็จะได้กำไรจากการทำหัตถกรรมเสริมความงาม 2,000 บาทต่อครั้ง และในอีก 4 เดือนมีการเข้ามาเสริมความงานเพิ่ม และ 1 ปี คืออายุเฉลี่ยการเป็นลูกค้า

หากคลินิก รักษาลูกค้าไว้ได้ สามารถกำไรทั้งหมด 7,500 บาท (โดยคิดจากการนำ 2,000×4-500) และหากไม่สามารถรักษาลูกค้าไว้ได้ จะได้กำไรอยู่ที่ 1,500 บาท (คิดจาก 2,000-500)

นอกจากนั้น การใส่ใจลูกค้าประจำ ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อธุรกิจเหมือนกันนะ เพราะการหาลูกค้าใหม่ มีการใช้ต้นทุนแพงกว่าการรักษาลูกค้าประจำถึง 7 เท่า ซึ่ง 67% ของลูกค้าประจำ มีโอกาสตัดสินใจซื้อสินค้า/บริการนั้นๆ สูงกว่าลูกค้าใหม่ และ กว่า 60% ของลูกค้าเก่า จะมีการบอกต่อ หรือช่วยเล่าเรื่องราวของแบรนด์ที่ตัวเองชอบ ให้คนรอบข้างฟังด้วย

ซึ่ง LINE Official Account หรือ LINE OA ถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยสร้างรากฐาน ให้ธุรกิจสามารถสะสมฐานลูกค้าประจำได้อย่างยั่งยืน เพราะเมื่อลูกค้าติด ธุรกิจของเราก็จะยิ่งโต และ 3 หัวใจสำคัญที่ธุรกิจควรนำไปประยุกต์ใช้ คือ

1. ดึงลูกค้าจากทุกช่องทางมาไว้ที่ LINE Official Account เพื่อสร้างฐานลูกค้า และแบ่งกลุ่มเป้าหมายด้วยฟีเจอร์แชตแท็กและโน้ต (Chat tag & Note)

2. สร้างโปรโมชันให้เหมาะกับลูกค้า ใช้ฟีเจอร์อย่างแบบสอบถาม (Survey) เข้ามาช่วยให้ธุรกิจเข้าใจลูกค้ามากขึ้น เน้นการเจาะกลุ่มเป้าให้ตรงจุด

3. การบรอดแคสต์ (Broadcast) ไม่ควรเป็นแค่เรื่องของโปรโมชัน แต่ควรสร้างคอนเทนต์ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาของลูกค้า หรือคอนเทนต์ที่เพิ่มคุณค่าของสินค้าได้มากขึ้น

แล้วรู้ไหมว่า การโฆษณาบน LINE มีจุดเด่นสำคัญอยู่ 5 ประการ ที่เจ้าของแบรนด์ต้องชอบ คือ

1. เข้าถึงครอบคลุมทุกกลุ่มช่วงอายุ

2. ไม่ปิดกั้นการมองเห็นโฆษณา แม้ยิงข้ามแพลตฟอร์ม

3. ใช้ประโยชน์จากกลุ่มเป้าหมาย LINE OA และ LINE Ads ร่วมกันได้

4. สื่อสารกับคนที่บล็อก LINE OA เพื่อกลับมาเป็นเพื่อนใหม่ได้

5. ขายได้ง่าย ด้วย LINE OA และหน้าร้านบน LINE SHOPPING

หากยังสับสนเลือกไม่ถูกว่า จะเลือกวัตถุประสงค์ในการทำแคมเปญโฆษณา หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ยิง Ads อย่างไรดี ให้แบรนด์ชั่งน้ำหนักดู ระหว่าง การเพิ่มฐานลูกค้า และ การเพิ่มยอดขาย ซึ่งก็มีข้อดี-ข้อด้อย ที่แตกต่างกันไป เช่น

กลุ่มเป้าหมายบน LINE Ads สามารถแยกออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

  1. กลุ่มเป้าหมายหลัก : สามารถกำหนดได้ตาม 4 ปัจจัย ได้แก่

– ตำแหน่งที่ตั้ง

– อุปกรณ์ที่ใช้

– ลักษณะทางประชากรศาสตร์ (เพศ + อายุ)

– ความสนใจ

  1. กลุ่มเป้าหมายแบบกำหนดเอง : สามารถกำหนดได้ตาม 9 ปัจจัย คือ

– LINE OA

– หมายเลขโทรศัพท์/อีเมล

– จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

– กลุ่มเป้าหมายคนที่คลิกรูป

– การรับชมวิดีโอ

– กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน

– จำนวนผู้เข้าชมแอป

– รหัสเฉพาะเครื่อง

– Smart Channel

เมื่อเราเลือกกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมายได้เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึง การเริ่มสร้างฐานลูกค้า เราสามารถดึงลูกค้าจากทุกช่องทางมาไว้ที่ LINE Official Account โดยเราต้องให้ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการหลังการขาย เช่น บริการหลังการขาย, สินค้า/บริการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสิทธิประโยชน์อื่นๆ เป็นต้น

เมื่อสร้างฐานลูกค้าได้แล้ว ก็ต้องทำ โปรโมชัน โดยโปรโมชันแบบรู้ใจ ถือเป็นการสร้างโปรโมชันให้เหมาะกับลูกค้า โดยเน้นการเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ตรงจุด ให้สิ่งที่ทำให้ลูกค้ารักแบรนด์มากขึ้น อาทิ โปรโมชันที่ให้ทดลองสินค้าใกล้เคียง หรือโปรโมชันที่กระตุ้นการซื้อซ้ำ เป็นต้น

นอกจากนั้น การสร้างคอนเทนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน การสร้างคอนเทนต์ที่สื่อสารไปหาลูกค้า ไม่ควรเป็นแค่เรื่องของโปรโมชัน แต่ควรเป็นคอนเทนต์ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาของลูกค้า และเพิ่มคุณค่าของสินค้านั้นๆ ได้ด้วย

วิธีปิดการขายของออนไลน์ ของร้านค้าทั่วไป โฆษณาที่แบรนด์ยิงไป จะไปปิดการขายอื่นๆ

แต่การใช้เครื่องมือ LINE จะทำให้ร้านค้ามีช่องทางเป็นของตัวเอง ไว้สะสมฐานลูกค้า และทำให้ลูกค้าเกิดการซื้อซ้ำได้ง่ายขึ้น เรียกว่าเป็นการ เก็บฐานลูกค้า และ ปิดการขายได้ในที่เดียว ทำให้ลูกค้าซื้อง่าย ได้ที่ร้านค้าโดยตรง

ในครั้งหน้า LINE จะจัดกิจกรรมดีๆ แบบไหนอีก อย่าลืมติดตามและเข้าร่วมกันเยอะๆ และถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดีๆ แบบนี้ อย่าลืมกดติดตาม เฟซบุ๊กแฟนเพจ https://www.facebook.com/linebizth LINE for Business (@linebizth) หรือ LINE OA : @linebizth กดติดตามคลิก https://lin.ee/LrjXOSZ  ไว้ได้เลย

ส่วนใครที่พลาด BOOTCAMP DAY ครั้งนี้ไปก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะสามารถรับชมย้อนหลังได้ฟรีที่ https://lin.ee/0IBuA9D/izkl

 

#BOOTCAMPDAY

#LINEforBusiness