ถอดสูตรสำเร็จ ปั้นรายได้เกือบแสน ด้วยอาหารดีลิเวอรี ที่ปรุงจากครัวข้างบ้าน  

ถอดสูตรสำเร็จ ปั้นรายได้เกือบแสน ด้วยอาหารดีลิเวอรี ที่ปรุงจากครัวข้างบ้าน  

หากรู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับงานประจำ ทำแล้วไม่มีความสุข การออกมาเริ่มต้นอาชีพใหม่เป็นนายตัวเอง ก็เป็นอีกทางให้มนุษย์เงินเดือนได้เลือกเดิน เช่นเรื่องราวของ คุณฟ้า-อาภานุช พรานเนื้อ อดีตพนักงานออฟฟิศ วัย 24 ปี เธอตัดสินใจลาออกมาลุยธุรกิจส่วนตัว เปิด ร้าน Goodsunday ไข่กระทะ มาได้เกือบ 1 ปี

โดยเริ่มต้นจากเงินทุนแค่หลักพัน ปรุงสดจากครัวข้างบ้านในพื้นที่ใช้สอยเพียง 2 เมตร เชื่อหรือไม่ว่าร้านของเธอขายดีมากๆ มีรายได้ประมาณหลักแสนบาทต่อเดือน เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วยังเหลือเข้าบัญชีถึง 60,000 บาท นอกจากเงินที่ได้แล้ว อาชีพนี้ยังเป็นความสุขในแบบที่คุณฟ้าต้องการอีกด้วย

ร้าน Goddsunday ไข่กระทะ มีจุดเริ่มต้นอย่างไร ทำไมถึงขายดี มาล้วงเทคนิคการขายกับคุณฟ้ากันเลย 

จุดเริ่มต้นวางเมาส์ มาจับตะหลิว

คุณฟ้า เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานประจำเหมือนกับทุกคน แต่ด้วยเป็นคนสุขนิยม ได้อยู่บ้านแล้วสบายใจกว่าการนั่งอยู่หน้าจอคอมพ์ในห้องสี่เหลี่ยม อีกทั้งไม่อยากฝ่าฟันรถติดระหว่างการเดินทางเป็นชั่วโมงๆ ด้วยสายเลือดความเป็นแม่ค้าจึงเลือกลาออกมาเปิดร้านอาหารดีลิเวอรี

“ฟ้าลุงทุนครั้งแรก 3,000 บาท เป็นเงินเก็บก้อนสุดท้าย เพราะทำงานประจำเงินเก็บไม่ได้เยอะขนาดนั้น นำมาซื้อแพ็กเกจจิ้ง วัตถุดิบ เช่น ไข่ หมู ผัก ข้าว และอุปกรณ์ครัวชิ้นไหนไม่มี ก็ซื้อ ส่วนสถานที่ก็ไม่ต้องเช่า เราปรุงจากครัวข้างบ้าน ทำเสร็จยื่นส่ง สะดวกมาก”

“เริ่มแรกขายแค่ 2 เมนู มีข้าวไข่กระทะกับข้าวไข่ข้น แล้วถ้าขายไม่ได้ทำยังไง ก็กลับไปกินมาม่าไง แฟนฟ้าให้เวลา 6 เดือน ถ้าขายไม่ได้ให้กลับไปสมัครงาน ฟ้าฮึดสู้มาก เพราะไม่อยากกลับไปแล้ว ปรากฏว่ามันขายดีตั้งแต่ 2 เดือนแรก”

“พอขายดีมีลูกค้าประจำ มียอดขายมั่นคง ถึงกล้าบอกแม่ว่าลาออกจากงานแล้ว หลังจากที่ปิดบังอยู่เรื่อยๆ เขาช็อกนึดหนึ่ง แล้วถามกลับว่าจะเอาอะไรกิน ฟ้าก็อธิบายให้ฟังว่าทำอะไรอยู่” คุณฟ้า เล่าถึงการเริ่มต้น

ขายดีลิเวอรี ออร์เดอร์เข้าไม่ได้พัก

คุณฟ้าเปิดร้านใน 2 แอปชื่อดัง คือไลน์แมนและแกร็บ วันแรกแม้จะขายได้เพียง 7 ออร์เดอร์ แต่เธอก็ไม่ท้อ พร้อมบอกแบบคนคิดบวกว่า ถือเป็นวันเริ่มต้นที่ดี

“วันนั้นฟ้าปิดร้าน 5 ทุ่ม นั่งรอ นอนรอ เมื่อไหร่จะมีคนสั่ง รอแบบไม่เครียดนะคะ เพราะไม่ชอบเครียด พอมีออร์เดอร์ก็รีบลุกไปทำ หลังจากลูกค้าได้กินแล้ว เขาชอบในรสชาติ ปริมาณคุ้มค่า ทำให้เกิดการบอกต่อ บางคนช่วยรีวิวใน TikTok ทำให้มีลูกค้าหน้าใหม่มาซื้อ ส่วนลูกค้าเก่าก็กลับมาซื้อซ้ำ”

“ช่วงหลังเลยได้ปรับเพิ่มเมนูผัดกะเพรา ยิ่งขายดีเข้าไปอีก ทุกวันนี้ใช้ไข่ไก่ 5-7 แผง หมู วันละ 7-8 กิโล ส่วนข้าวซื้อตุนไว้ยกกระสอบ แบ่งหุงวันละ 3 หม้อใหญ่ไซซ์วัด” คุณฟ้า แชร์ให้ฟัง

และว่า ปัจจุบันมีเมนูให้เลือกสั่งตั้งแต่ราคา 59-109 บาท เช่น ไข่กระทะ (ไม่ใส่ข้าว), ข้าวไข่กระทะหน้าแน่น, ข้าวกะเพราหมูสับไข่ดาว, หมูกระเทียมไข่ดาว, ข้าวกะเพราหมูสับไข่ข้น, ข้าวผัดกะเพราไข่ขยี้, ข้าวกะเพราหมูสับไข่เจียว, ข้าวกะเพราคลุกหมูสับ, หมูกระเทียมไข่ข้น, ข้าวไข่ข้น, ข้าวไข่ขยี้ และ สปาเกตตีกะเพราหมูสับ

“ทีเด็ดของร้านเราคือซอสกะเพราสูตรพิเศษที่ฟ้าคิดค้นเอง รับรองว่ารสชาติอร่อย ไม่เหมือนที่อื่น แถมใช้น้ำมันน้อยมาก ทุกเมนูไม่ใช่ผงชูรส ไม่ใส่น้ำปลา ในอนาคตก็อยากทำซอสกะเพราขายเหมือนกัน”

เทคนิคการขายของร้าน Goodsunday ไข่กระทะ

หากเป็นวันธรรมดา คุณฟ้า บอกว่า ขายได้ราวๆ 60-80 กล่อง ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เรียกว่าขายดีมากๆ สูงถึง 100-120 กล่อง และปิดร้านในวันอังคาร เพราะมองดูแล้วว่าเป็นวันที่ขายได้น้อยที่สุด

“ต้องบอกก่อน ถ้าสั่งวันเสาร์-อาทิตย์ จะได้ช้ากว่าวันธรรมดานิดหนึ่ง เพราะออร์เดอร์เยอะ มือพันกันมาก มีแฟน แม่แฟนมาช่วยกัน 3 คน เปิดร้านตั้งแต่ 8 โมง กว่าจะได้นั่งก็ช่วงเที่ยง พอบ่ายสามก็เริ่มปิดร้าน จากการขายนับรวมเป็นรายได้ต่อเดือนประมาณ 100,000 บาท หักต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วเหลือ 60,000 บาท ได้เยอะกว่างานประจำที่เราทำอีก แล้วก็มีความสุข”

สำหรับรายได้ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ทุกอย่างล้วนมีเทคนิคการขาย สำหรับคนที่อยากเริ่มต้น คุณฟ้าแนะนำ ดังนี้

1. คิดก่อนว่าจะขายอะไรดี เช่น ไข่กระทะ คุณฟ้าคิดได้แวบแรกว่าอยากขาย แล้วก็ขายได้จริงๆ หลังจากนั้นจึงปรับเพิ่มเมนูกะเพรา ยิ่งขายดี หากใครกำลังคิด ไม่ต้องคิดเยอะ ให้เริ่มจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่มี แล้วฝึกทำ

2. ภาพต้องสวย เรียกลูกค้า รูปภาพในแอปสำคัญมาก ถ่ายยังไงก็ได้ให้ดูน่ากิน เท่ากับผ่านประตูด่านแรกไปแล้ว

3. ราคา ปริมาณ สมเหตุสมผล รสชาติอร่อย แพ็กเกจจิ้งต้องดี ถ้ามีสิ่งเหล่านี้ คือขายได้ ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำอีกแน่นอน

4. อย่าอร่อยในมุมมืด ต้องโปรโมตตัวเองด้วย ไม่ใช่อร่อยอย่างเดียว ถ้าอร่อยอยู่ในมุมมืดก็ไม่มีใครรู้จัก แนะนำให้ลงคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ตัวเอง นำเสนอเมนูที่จะทำ เล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เจอในแต่ละวัน ลง TikTok หรือช่องทางอื่นๆ บางคนเขาดูแล้วชอบ ก็เริ่มมาติดตามและสมัครเป็นลูกค้า ที่สำคัญ ต้องเป็นตัวเองให้มากที่สุด อย่าพยายามเป็นคนอื่น

ทั้งหมดนี้ คือเคล็ดลับที่ปรับใช้ไม่ยาก หากมีแนวคิดเปิดร้านอาหารดีลิเวอรี สามารถนำไปใช้ได้ ส่วนถ้าใครอยากเป็นลูกค้า กดแอปฟู้ดดีลิเวอรี แล้วเสิร์ชชื่อร้าน Goodsunday ไข่กระทะ ได้เลย