เริ่มจากเงิน 4 พัน สู่ Mystyle by Lalita แบรนด์จิวเวลรีเงินแท้ รายได้หลักแสน

เริ่มจากเงิน 4 พัน สู่ Mystyle by Lalita แบรนด์จิวเวลรีเงินแท้ รายได้หลักแสน ของ สาววัย 21 ที่หาเงินใช้เอง ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ!

หากใครเป็นชาว TikToker (ติ๊กต็อกเกอร์) หรือ ชอบเล่น TikTok แล้วล่ะก็ คงต้องผ่านหูผ่านตากันมาบ้างกับ Mystyle by Lalita แบรนด์จิวเวลรีเงินแท้ที่ครองใจสาวไทยหลายๆ คน รู้หรือไม่ว่า แบรนด์เครื่องประดับแบรนด์นี้เป็นผลงานของ สาวน้อยวัย 21 ปี อย่าง น้องนิ้ง-ลลิตา ขจรเกียรติยศ

น้องนิ้ง เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 3 ในภาควิชา รัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ หากนับๆ แล้ว ธุรกิจเครื่องประดับของเธอดำเนินกิจการมาได้กว่า 3 ปีแล้ว

น้องนิ้ง-ลลิตา ขจรเกียรติยศ เจ้าของแบรนด์จิวเวลรีเงินแท้ Mystyle by Lalita

“ต้องบอกก่อนว่า นิ้งเป็นคนที่ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องธุรกิจเลย แต่มีความรู้สึกว่า เราอยากมีรายได้เสริม ซึ่งตอนนั้น นิ้งก็อายุ 18 สอบเข้ามหา’ลัยอะไรเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่อยากอยู่ว่างๆ ค่ะ เพราะตอนนั้นก็รอมหา’ลัยเปิดเรียนอย่างเดียวเลย ก็ปรึกษาที่บ้านค่ะว่าทำอะไรดี ประกอบกับตอนนั้นมันมีโควิดระบาดแล้ว นิ้งก็ไม่อยากไปทำงานอะไรที่มันต้องเจอคนเยอะๆ เสี่ยงติดโควิดด้วย เพราะตอนนั้นมันระบาดหนักมาก พอคุยกับที่บ้าน เขาแนะนำมาให้ขายของออนไลน์อะไรแบบนี้ดีไหม เพราะนิ้งเป็นคนรักอิสระ มาขายของออนไลน์ น่าจะเข้ากับเรานะ แล้วตอนนั้นก็กำลังฮิตกัน ใครๆ ก็ขายออนไลน์ เลยโอเคงั้นขายออนไลน์”

“แล้วจะขายอะไรล่ะ เพราะตอนนั้นนิ้งยังไม่รู้ว่าตัวเองจะขายอะไรเลย แต่พอมาสำรวจความชอบตัวเอง สังเกตเพื่อนๆ คนรู้จักรอบตัวก็พบว่า พวกกระเป๋ากับพวกจิวเวลรี เป็นที่นิยมนะ ก็ลังเลอยู่ระหว่าง 2 อย่างนี้ สุดท้ายก็เลือกจิวเวลรี เพราะเราก็ชอบ หาของมาขายง่าย ลงทุนไม่เยอะเท่ากระเป๋า ก็เอาจิวเวลรีงานถูกๆ สีลอกง่ายๆ มาขายก่อน เพราะนิ้งมีเงินทุนสำหรับเริ่มขายอยู่ 4,000 บาทเองค่ะ เป็นเงินอั่งเปาที่ได้จากที่บ้านมาตอนตรุษจีน แล้วก็เปิดขายที่ไอจีก่อน เปิดร้านแบบลองผิดลองถูก ขายแบบไม่รู้ว่าต้องบริการยังไง ทำการตลาดยังไง ตอนนั้นมันขายได้วันละ 1-2 เส้น ยอด 60-70 บาท ก็ขายและเรียนรู้มาเรื่อยๆ ค่ะ”

ขายไปเรียนรู้ไป จากตอนแรกที่ขายได้ 60-70 บาทต่อวัน กลายมาจับเงินหลักหมื่น สามารถนำเงินมาต่อยอดเป็นเงินทุน เพื่อนำเครื่องประดับเงินแท้มาขาย เพราะได้รับฟีดแบ็กจากลูกค้าเรื่องคุณภาพของสินค้า

“สินค้าที่ร้านมีเยอะมากค่ะ แต่เป็นในลักษณะของซื้อมาขายไป ก็จะได้รับฟีดแบ็กเรื่องคุณภาพกลับมาเยอะ จนกลับมามองว่า จะทำยังไงให้มันแตกต่าง เพราะเราทำธุรกิจ ก็อยากให้มันอยู่ได้นานๆ ปัจจุบันนิ้งเลยไปลงคอร์สการออกแบบ หาความรู้เพิ่มเติมให้ตัวเองแล้วนำมาพัฒนาแบรนด์เครื่องประดับของตัวเอง ซึ่งก่อนออกแบบ นิ้งก็จะดูก่อนว่า สินค้าเราใช้งานได้จริงไหม แมตช์กับชุดไหม เลยทำให้สัดส่วนสินค้าในร้านเป็นสินค้าที่นิ้งออกแบบเองมากขึ้น มีการเลือกวัสดุที่เป็นเงินแท้มาใช้เยอะขึ้น ทั้งสร้อยคอ ต่างหู กำไลข้อมือ ตอนนี้ก็มี 5 คอลเล็กชันค่ะ คือ Fortuna, Mia, Lucky, Love และ Eternity Solitaire ที่เพิ่งออกมาเดือนกุมภาพันธ์” น้องนิ้ง เล่า

ซึ่งคอลเล็กชันที่สร้างชื่อและได้รับความนิยมมาตลอด คือ Fortuna ที่ได้ไอเดียมาจากการชอบดูดวง และนำไพ่ที่มีความหมายดีๆ 3 ใบมาใส่ในชิ้นงาน

เครื่องประดับจิวเวลรีของน้องนิ้ง ไม่แพงอย่างที่คิด ราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท ตามวัสดุที่เลือกใช้

“นับๆ แล้ว ตอนนี้รายได้ต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 7 หลักค่ะ นิ้งโชคดีมากที่ครอบครัวสนับสนุนกับสิ่งที่นิ้งทำ คุณพ่อคุณอาคอยให้คำปรึกษา คุณแม่ก็คอยให้กำลังใจ เพื่อนๆ อาจารย์ คนรอบตัวก็สนับสนุนเราเต็มที่ ก็รู้สึกภูมิใจมาก นับจากวันแรกที่สร้างแบรนด์มา มันผ่านอะไรมาเยอะมาก และนิ้งก็พัฒนามาเยอะมากๆ ก็อยากขอบคุณตัวเองมากๆ ที่มาได้ไกลขนาดนี้”

“นิ้งคิดเสมอค่ะว่า เวลาขายของ อย่ามองลูกค้าเป็นแค่ลูกค้า แต่เราต้องให้ความจริงใจกับเขาด้วย ทั้งการบริการและความใส่ใจ ทุกวันนี้การตลาดของนิ้งคือการใช้ตัวเองเป็นจุดขาย พยายามถ่ายทอดความเป็นตัวเองลงในคลิป TikTok โดยที่แต่ละคลิปที่จะลง นิ้งก็คิดแล้วคิดอีก ถามตัวเองก่อนว่า คนดูจะได้อะไรจากคลิปที่เราลงไป มันเป็นหน้าที่ของเราแล้วแหละที่จะสร้างความต่างและไม่หยุดเดินหรือย่ำอยู่กับที่” น้องนิ้ง ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น เจ้าของร้านวัยทีน ยังเล่าต่ออีกว่า ด้วยสินค้าราคาเพียงหลักร้อย ในอนาคตก็อาจจะขยายตลาดไปบุกประเทศเพื่อนบ้านอย่าง AEC เพื่อขยายแบรนด์ให้มั่นคงมากขึ้น แต่ก็อยู่ในขั้นวางแผนและการรีแบรนด์อยู่

สนใจสินค้าหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Mystylebylalita, IG : Mystylebylalita และ TikTok : Mystyle by Lalita

เผยแพร่เมื่อ 2 มีนาคม 2566