ขายอะไรดี ยังคิดไม่ออก ลองย้ำถามตัวเอง มีศักยภาพที่จะทำอะไรได้บ้าง

ขายอะไรดี ยังคิดไม่ออก ลองย้ำถามตัวเอง มีศักยภาพที่จะทำอะไรได้บ้าง

ยุคนี้ หากอยากขายของ สินค้าคุณต้องเจ๋ง ดี มีสตอรี่ และเป็นสินค้าสีเขียวได้ยิ่งดีใหญ่ จากนั้นคุณต้องย้อนกลับไปพิจารณาตัวเอง ค้นหาตัวคุณเองให้เจอ “คุณมีศักยภาพที่จะทำอะไรได้บ้าง”

ผมเชื่อในความคิดที่ว่า “คนทุกคนสามารถพัฒนาศักยภาพในการทำสิ่งต่างๆ ของตัวเองได้” เพียงแต่เราต้องหาให้เจอว่าเรามีความสามารถทำอะไร

คนพูดเก่งไปเป็นคนไลฟ์ขายของ คนหน้าตาดีไปเป็นเน็ตไอดอล คนพูดจาน่าเชื่อถือ ไปบรรยายสรรพคุณสินค้าหรือรีวิวสินค้า

ทุกเดือนทางมติชน จะส่งหนังสือเทคโนโลยีชาวบ้านให้ผมอ่าน เนื่องจากเส้นทางเศรษฐีมีแต่ออนไลน์แล้ว อ่านไปๆ ก็พบว่าคนรุ่นใหม่หลายคนจากการแสวงหางานประจำทำ แต่พอถึงจุดหนึ่งต้องย้อนกลับไปหาอาชีพของบรรพบุรุษ พวกการเกษตร เลี้ยงสัตว์ จับปลา

แต่ด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่ เลยมีอะไรใหม่ๆ ใส่เข้าไปในงานเก่า เช่น ทำฟาร์มปูทะเลแกะเนื้อขายออนไลน์ ปลูกผักออร์แกนิก เพาะสาหร่ายพวงองุ่น ปลูกบอนสีขายในที่แคบๆ ข้างบ้าน แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือ “ความทุ่มเท” เอาจริง ทำจริง ยอมเหนื่อยไม่เลิกง่ายๆ

คนใกล้ๆ กันชอบเรื่องสวยเรื่องงาม เข้าคลินิกเสริมความงาม ฉีดโบ ฟิลเลอร์ วิตามิน ฉีดไปฉีดมาเลยสนิทกับหมอ อาศัยว่าเป็นคนช่างเจ๊าะแจ๊ะ พูดจาชักชวนคนเก่ง เลยช่วยหมอหาลูกค้าเข้าคลินิกซะเลย ทำไปทำมาพอวิชาแก่กล้า รู้ว่าคลินิกความงามต้องทำยังไง หาลูกค้าทางไหน ใช้ยายังไง อุปกรณ์อะไรบ้าง เปิดเองเลย ปรากฏว่าไปโลด ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ใช่หมอ

อีกคนถนัดชอบคั่วก๋วยเตี๋ยว ถึงขนาดเคยลาออกจากงานประจำมาคั่วก๋วยเตี๋ยวขาย แต่ตอนนั้นเป็นร้านมีหน้าร้าน ออนไลน์ยังไม่ฮิต เลยขายไม่คุ้มทุน ตอนนี้เอาใหม่หันมาคั่วก๋วยเตี๋ยวขายออนไลน์ เขาบอกว่า “พี่ ก๋วยเตี๋ยวคั่วผมรับรองไม่เหมือนคนอื่น ใครกินก็ต้องติดใจ” เขาเพิ่งเริ่มขาย ยังไม่รู้หมู่หรือจ่า

ตัวอย่างของคนชอบดื่มกาแฟชนิดขั้นหลงใหลแล้วเปิดร้านกาแฟจนได้ดีมีเยอะมาก บางร้านไม่ได้จัดแต่งอะไรสวยงามแค่ห้องเรียบๆ แต่ไปลงทุนเครื่องชงกาแฟ เครื่องบด เครื่องคั่ว เมล็ดกาแฟ คนเข้าคิวรอซื้อ ถึงแม้ราคาจะถ้วยละ 100 กว่าบาท

นักเรียนของโรงเรียนแม่บ้านทันสมัยคนหนึ่ง เปิดร้านทำเล็บเป็นทุนเดิม แต่พอทำๆ ไป รู้ว่าตัวเองชอบทำอาหาร เลยมาเรียนทำอาหาร ตอนนี้เพิ่มอาชีพขายออนไลน์ผัดไทยสูตรโบราณของคุณย่าว่าไปโน่นมีสตอรี่

การทำสินค้าแปลกใหม่ สำหรับผมแล้วไม่จำเป็นต้องใหม่ชนิดที่ไม่มีคนรู้จัก แต่ขอให้หาช่องว่างหรือแนวทางที่เจาะตลาดได้ จะเป็นตลาดเล็ก ตลาดใหญ่ ไม่จำกัด ฝรั่งเขาเรียกว่าเป็นกิจการ “สตาร์ตอัพ” คนคิดอะไรได้ ดูดีน่าสนใจ บางคนก็จะหาแนวร่วม คนบริจาค ผู้ร่วมลงทุน ส่วนเงินจะสูญหรือไม่สูญขึ้นกับ “ความเสี่ยง” ครับ

มีเว็บฝรั่งแนะนำกิจการสตาร์ตอัพที่น่าทำไว้หลายอย่างครับ (https://www.shopify.com/blog/low-investment-business-ideas ) บางอย่างผมเห็นคนไทยทำแล้วเหมือนกัน บางอย่างก็ยังไม่มีใครคิด เช่น โรงพิมพ์รับพิมพ์หนังสือจำนวนน้อยทำตามความต้องการ (แพงแต่สนองความต้องการของคนเขียน) ร้านเสื้อออกแบบเสื้อและสกรีนเสื้อ

ร้านรับเลี้ยงดูแลหมา ร้านรับตัดขนหมาถึงที่ ขายภาพถ่ายเจ๋งๆ ของตัวเอง (ต้องมีฝีมือถ่ายภาพ) รับดูแลเด็ก คนชรา (ของไทยมักอยู่ในรูปสถานบริบาล) รับจ้างซ่อมแซมทุกอย่าง ขายเครื่องประดับทำเอง ขายสินค้าพื้นเมือง ฯลฯ

ใครยังคิดไม่ออกว่าตัวเองขายอะไรดี ลองย้อนกลับไปดูตัวเอง ทำอะไรเป็นมั่ง เอาจุดเล็กๆ นั้นมาขยาย และทุ่มเททำให้จริงจัง ผสมกับหลักการข้างต้น ต้องประสบความสำเร็จไม่ช้าก็เร็วครับ