ไอเดียปัง นั่งกินสเต็กในมุ้ง ยุงไม่กวนใจ ไข้เลือดออกไม่ถามหา

“ลูกค้าที่มาทานสเต๊ก มักจะถ่ายรูปแล้วแชร์ไปอวดความแปลกในโลกโซเชียล หลังจากแชร์ต่อๆ กันไป กลายเป็นจุดเด่นของร้านไปแล้ว เด็กสมัยใหม่บางคนไม่เคยนอนมุ้ง จึงกลายเป็นเรื่องแปลก ร้านเติบโตไวมาก ยอดขายดี แทบตั้งรับไม่ทัน”

“เข้ามุ้งก่อนไหมคะ” คำเชื้อเชิญเสียงหวานของแม่ค้าสเต๊กไอเดียปัง ที่นำมุ้งมากางให้ลูกค้าเวลานั่งพื้นรับประทานสเต๊ก วัตถุประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด นับเป็นการนำของใช้ใกล้ตัวมาสร้างจุดขาย ล่าสุดถูกแชร์กันกระหน่ำในโลกโซเชียล จนร้าน “สต๊งสเต็ก สเต็กกางมุ้ง” ติดทำเนียบร้านดังที่วัยรุ่นต้องมาเช็คอิน

คุณสุนันทา บุญเนตร หรือคุณปู เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า อดีตเคยเป็นเซลล์ขายบัตรเครดิต ธนาคารกสิกรไทย สาขาสีลม นาน 10 ปี จนกระทั่งปี 58 ตัดสินใจลาออกทิ้งเงินเดือน 3 หมื่นบาท สาเหตุเพราะอยากมีเวลาให้กับครอบครัว และลูก 2 คน สำหรับอาชีพแรกหลังพ้นสภาพมนุษย์เงินเดือน คือ เปิดร้านกาแฟสด โดยหุ้นกับเพื่อนสาว 2 คน คุณนัท – ณัฏฐ์กานดา พรธนพงศ์เกษม และคุณกบ – กนิษฐา โก้สกุล

ร้านกาแฟสดของคุณปู ใช้เงินลงทุนหลายแสน เธอเล่าว่า ทุ่มเทและตั้งใจกับธุรกิจนี้มาก ทำร้านอย่างดี ติดแอร์ แต่แล้วไม่นานต้องประสบกับคำว่า “ขาดทุน” เพราะขายไม่ได้ ลูกค้าไม่เข้าตลาด เนื่องจากตลาดโค้งสน ตั้งอยู่ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เป็นตลาดเปิดใหม่ คนยังไม่ติด คราวนี้ลองมาเปิดร้านสเต๊ก เพราะเป็นเมนูกินง่าย ใครๆ ก็คุ้นเคย ประกอบกับเจ้าของตลาดอนุญาตให้ใช้พื้นที่บริเวณริมฟุตบาทของตลาด โดยไม่เก็บค่าเช่า

คราวนี้ร้านสเต๊กของคุณปู ลงทุนไม่เยอะ ประกอบกับได้ความอนุเคราะห์จากเจ้าของตลาดไม่เก็บค่าเข่าที่ ให้ยืมอุปกรณ์บางส่วน ระยะเวลาราว 3 เดือน หลังลองผิดลองถูก นำสเต๊กที่ได้สูตรจากอินเตอร์เน็ตไปลองทำกินกันในครอบครัว และเพื่อนฝูง จนได้สูตรคงที่ รสชาติดี ก็พร้อมเปิดร้านเมื่อ 8 มี.ค.59 ที่ผ่านมา

เนื่องจากตลาดโค้งสนอยู่ใกล้ป่าชายเลน ฉะนั้นพื้นที่บริเวณนี้ยุงชุมเยอะมาก คุณปู บอกว่า คิดหาวิธีไล่ยุง เพราะกลัวว่าลูกค้าจะไม่เข้าร้าน อาทิ จะให้ลูกค้าทายากันยุง แต่ก็กลัวบางคนจะแพ้ รวมถึงจะติดพัดลม ซึ่งระหว่างไปเดินเลือกซื้อพัดลม บังเอิญเจอ “มุ้งเต้นท์ ปิคนิค” ได้เข้าไปลองนั่ง รู้สึกไม่อึดอัด กันยุงได้ด้วย เลยซื้อมากางที่ร้าน 3 หลัง มีเบาะรองนั่ง ทีแรกก็กลัวลูกค้าจะไม่เข้า เลยต้องมีโต๊ะ เก้าอี้ด้วยอีก 2 ชุด

ครั้งแรกที่กางมุ้งเต้นท์ ปิคนิค เจ้าของร้าน เผยว่า ลูกค้าบางคนยังไม่กล้าเข้า แต่หลังจากมีครอบครัวหนึ่งเข้าไปนั่งทานสเต๊กในมุ้ง 4 คน มีลูกค้าคนอื่นๆ มาเห็น ก็อยากลองบ้าง และเนื่องจากเป็นมุ้งขนาดใหญ่ 8 ฟุต นั่งสบาย ได้บรรยากาศแปลกใหม่ โดนใจวัยรุ่นไปเต็มๆ

“ลูกค้าที่มาทานสเต๊ก มักจะถ่ายรูปแล้วแชร์ไปอวดความแปลกในโลกโซเชียล หลังจากแชร์ต่อๆ กันไป กลายเป็นจุดเด่นของร้านไปแล้ว เด็กสมัยใหม่บางคนไม่เคยนอนมุ้ง จึงกลายเป็นเรื่องแปลก ร้านเติบโตไวมาก ยอดขายดี แทบตั้งรับไม่ทัน”

ลูกค้าที่มาทานสเต๊กร้านนี้มีทั้งเป็นครอบครัว เด็กเล็ก และวัยรุ่น ส่วนใหญ่จะชอบมาเช็คอิน เอาความเก๋ นับจากวันแรกที่เปิดร้านจนถึงวันนี้ รายได้เพิ่มขึ้น เฉลี่ยขายได้วันละ 15,000 บาท

นับเป็นการเพิ่มจุดขายได้อย่างน่าสนใจ ไม่ได้ใช้เงินลงทุนเยอะ เพียงแค่หยิบของใกล้ตัวมาครีเอทใหม่ เพียงเท่านั้นก็สร้างความแปลกใหม่ โกยเงินเข้ากระเป๋าได้อย่างสบายๆ แถมกลายเป็นร้านดังในโซเชียลมีเดียอีกด้วย

สำหรับราคาสเต็กไก่ 49 บาท สเต็กหมู 50 บาท หรือสเต็กเนื้อสัน 129 บาท ความพิเศษสเต๊กร้านนี้ เนื้อนุ่ม รสชาติจัดจ้าน ใส่พริกไทยเยอะ ไม่เลี่ยน คนไทยชอบแน่นอน