ลูกสาวคนดี ยอมพักความฝัน เปิดไอจี ขายลูกชิ้นปลา ช่วยครอบครัว

ลูกสาวคนดี ยอมพักความฝัน เปิดไอจี ขายลูกชิ้นปลา ช่วยครอบครัวพลิกวิกฤตเป็นรายได้ เดือนละหลักแสน

เพราะอยากช่วยกู้ธุรกิจครอบครัวที่ทำมา 14 ปี ให้พ้นวิกฤต คุณมิ้ม-ปิยกมล ปิยะพงษ์ ผู้เป็นลูกสาว จึงยอมพักความฝันอยากมีแบรนด์เสื้อผ้า มาช่วยต่อยอด “ลูกชิ้นชาวเรือ” จากหน้าร้านสู่การขายในไอจีและออกบูธ จนสร้างยอดขายหลักแสนบาทต่อเดือน

ความพิเศษของ ลูกชิ้นชาวเรือ นอกจากความเก่าแก่ของแบรนด์แล้ว ที่ยังคงคุณภาพไม่เปลี่ยนคือสูตรการทำ ซึ่งใช้เนื้อปลาล้วนถึง 98% เรียกว่าแทบไม่มีแป้ง เมื่อนำไปทอดจึงได้ความกรอบฟู ไม่แข็ง สีสันน่าทาน ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดของคุณยาย โปะด้วยแตงกวากรอบๆ นั่นคือสิ่งที่ทำให้ลูกค้าติดใจ

จุดเริ่มต้นของ ลูกชิ้นชาวเรือ เป็นมาอย่างไร ติดตามได้ในบทสัมภาษณ์นี้

ลูกชิ้นชาวเรือ ธุรกิจที่ครอบครัวช่วยกันสร้าง

คุณมิ้ม วัย 24 ปี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ครอบครัวเริ่มสร้างแบรนด์ลูกชิ้นปลา “ลูกชิ้นชาวเรือ” เมื่อปี 2552 ด้วยชลบุรีคือแหล่งวัตถุดิบและมีอาหารทะเลชั้นดี จึงอยากนำมาผลิตเพื่อส่งต่ออาหารคุณภาพให้คนในจังหวัดได้ชิม โดยคิดสูตรกันเอง แล้วเริ่มขายที่ตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี จากนั้นได้ย้ายเข้ามาขายในห้าง 

ลูกชิ้นชาวเรือ ดำเนินธุรกิจเรื่อยมา กระทั่งเจอวิกฤตโควิด หน้าร้านในห้างขายไม่ได้ คุณมิ้มที่เพิ่งเรียนจบหมาดๆ จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒจึงกลับมาช่วยสานต่อ แม้จะมีความฝันอยากทำแบรนด์เสื้อผ้า แต่ก็ขอพักไว้ก่อน

“คุณพ่อบอกว่าไม่ไหวแล้ว ถ้าไม่ทำตอนนี้ร้านต้องปิดไปเลย ชื่อเสียงที่เคยสร้างมาจะหายไป เลยเลือกกลับมาช่วยที่บ้านช่วงเดือนเมษายน 2564” คุณมิ้ม เล่าเสริม

เปิดไอจี ขายลูกชิ้นปลา 

คุณมิ้มเข้ามาปรับช่องทางการขาย จากหน้าร้านสู่ออนไลน์ ส่วนสูตรยังคงดั้งเดิม

“เราขายหน้าร้าน ลูกค้าก็รู้จักแค่ในจังหวัดชลบุรี ช่วงโควิดคน WFH ลูกค้าอยู่ในออนไลน์ เราก็ต้องตามไปหาลูกค้า ปกติลูกชิ้นปลาต้องส่งแบบแช่แข็งด้วยรถควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งเสียค่าส่งสูงถึง 150 บาทขึ้นไปต่อ 1 เซต คงไม่มีลูกค้ากล้าสั่งไปลองทาน”

“ด้วยอยากเซฟค่าส่งเลยลองส่งให้เพื่อนที่อยู่จังหวัดไกลๆ โดยทอดก่อน 1 รอบ แล้วซีลสุญญากาศ นั่นช่วยยืดอายุอาหารได้นานขึ้น อยู่ข้างนอกได้ 3-4 วัน และส่งพัสดุปกติได้เลย ค่าส่งถูกลงมาก ทดลองอยู่ 1 อาทิตย์ เพื่อนลองทอดกินแล้วยังคงความอร่อย ถึงเปิดรับออร์เดอร์ลูกค้าทั่วไปได้”

“เปิดรับออร์เดอร์วันแรกจากไอจีส่วนตัว ในช่วงแรกมีแค่กลุ่มเพื่อนมาสั่งซื้อ จากนั้นถึงเริ่มสร้างไอจีและเพจร้าน ลูกค้าที่เคยอุดหนุนแต่ย้ายถิ่นก็แวะมาสั่ง เขาดีใจกันมากที่ได้ทานโดยไม่ต้องแวะมาหน้าร้าน” เจ้าของร้านสาว เล่าเสริม

ในการขายลูกชิ้นปลาออนไลน์ คุณมิ้ม บอกว่า เริ่มแรกส่งให้อินฟลูเอนเซอร์ช่วยโปรโมต นั่นทำให้มีออร์เดอร์เข้ามาจำนวนมาก นอกจากนั้น ต้องถ่ายภาพ ตัดคลิปวิดีโอ ลงคอนเทนต์ต่างๆ ด้วยตัวเอง

“ยอดขายดีมากค่ะ เหมือนพลิกวิกฤตเป็นโอกาส แม่อยากให้ทำนานแล้ว เพราะของเราอร่อยยังไงก็ขายได้ มีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ ส่วนคนที่เคยบอกว่าต้องปิดร้านเพราะแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว ยังต้องมาช่วยแพ็กของ พีกสุดคือช่วงที่คน WFH เยอะๆ เคยขายได้ 300 เซตต่อวัน ส่งทั่วประเทศเลยค่ะ” 

ส่วนในช่วงนี้ คุณมิ้ม เสริมว่า ไม่ค่อยได้ลงคอนเทนต์ แต่ยังมีออร์เดอร์จากลูกค้าเก่าเข้ามา อีกทั้งปัจจุบันร้านในห้างกลับมาเปิดให้บริการ แต่บรรยากาศความคึกคักยังไม่กลับมาเหมือนเดิม เพราะคนไปเดินเที่ยวที่อื่นกัน การขายที่เด่นชัดจึงเป็นช่องทางออนไลน์และออกบูธ ซึ่งออกมาแล้ว 2-3 ครั้ง

จุดเด่น ลูกชิ้นชาวเรือ ต้นตำรับดั้งเดิม

นอกจากใช้เนื้อปลาล้วนถึง 98% รวมถึงน้ำจิ้มสูตรเด็ดของคุณยายแล้ว จุดเด่นที่ใครๆ ก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน นั่นคือ ความกรอบ ไม่แข็ง

“เราบรีฟพนักงานทุกคน ถ้าลูกค้าซื้อต้องอุ่นให้ร้อนและกรอบ ไม่อย่างนั้นไม่เสิร์ฟ ส่วนทอดแล้วไม่แข็งเพราะใช้เนื้อปลาล้วนจริงๆ แป้งมีแค่ 1-2% เท่านั้น ให้แบบล้นถ้วยตัดพอดีคำทานง่าย และช่วยให้กรอบนาน ถ้วยเล็ก ราคา 50 บาท จำนวน 10 ลูก 20 ชิ้น ถ้วยใหญ่ 100 บาท จำนวน 20 ลูก 40 ชิ้น ราดน้ำจิ้มฉ่ำๆ โปะแตงกวา บางคนบอกน้ำจิ้มเราหวาน เพราะเคยกินจากที่อื่นแล้วรสเผ็ดเปรี้ยว เลยอธิบายไปว่า นี่คือสูตรดั้งเดิมของคุณยาย ซึ่งทานได้ทุกเพศทุกวัย”

“ถ้าซื้อกลับบ้านซีลสุญญากาศจะไม่ตัดให้ ยังเป็นลูกชิ้นลักบี้อยู่ ให้ทำตามคำแนะนำที่แปะไว้ เราบอกแม้กระทั่งอุณหภูมิการทอด รสชาติจะได้เหมือนกับเราไปยืนทอดให้ทานเลย 1 ชุด ราคา 180 บาท ได้ลูกชิ้นปลา 1 กิโลกรัม น้ำจิ้ม 1 ขวด ขนาดประมาณ 100 ml สามารถแช่เย็นจะอยู่ได้เป็นเดือน ถ้าซื้อแยก ขวดละ 25 บาท จัดส่งเคอรี่เสีย 40 บาท ส่วนแตงกวาลูกค้าต้องหาซื้อเอง”

“ลูกค้ามาอุดหนุนเราทุกกลุ่มค่ะ แต่ก็มีบางกลุ่มที่ชอบลูกชิ้นแบบมีแป้งมากกว่า หรือมีฟีดแบ็กกลับมาครั้งหนึ่ง ซื้อไปทานแล้วไม่เห็นแตกต่างจากลูกชิ้นทั่วไป เราไม่ได้คิดอะไร เพราะรู้สึกว่าอาหารไม่ได้ถูกปากถูกใจทุกคน อย่างน้อยก็มีคนชอบ และอุดหนุนกันมานาน” คุณมิ้ม เล่าให้ฟัง

ด้วยความอร่อย ถูกปาก ส่งผลให้ลูกชิ้นชาวเรือ มียอดขายออนไลน์และออกบูธ ประมาณหลักแสนบาทต่อเดือน หักแล้วเหลือ 70,000-80,000 บาทต่อเดือน และขายดีช่วงแคมเปญที่จัดขึ้นเอง โดยอิงวันช้อปปิ้ง เช่น แคมเปญ 2.2

และว่า หากใครอยากติดต่อแฟรนไชส์ ตอนนี้ยังไม่เปิดรับ เพราะห่วงเรื่องคุณภาพ หากอยากทานให้สั่งไปชิมได้เพราะจัดส่งทั่วประเทศ และมีถามหาราคาส่งเหมือนกัน ซึ่งทางร้านยังไม่เปิดขายส่งเช่นกัน

ทำ 2 อาชีพ ในวัย 24 ปี

อย่างไรก็ตาม สำหรับความฝันของคุณมิ้ม ปัจจุบันเธอสร้างแบรนด์เสื้อผ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ชื่อว่า  FLEQ Studio (เฟล็กซ์) ขายกางเกงยีนส์ที่ออกแบบเองในไอจี

“การมี 2 อาชีพ ในวัย 24 ปี ถามว่าเหนื่อยมั้ย จริงๆ ก็เหนื่อย แต่โอเค ยังสามารถควบคุมได้ และมีคุณแม่ช่วยดู เป็นโอกาสและจังหวะชีวิตค่ะ ถึงในอนาคตแบรนด์เสื้อผ้าจะปัง ก็ยังขายลูกชิ้นอยู่ รู้สึกดีใจที่เราสามารถทำให้ครอบครัวเดินต่อได้ คุณพ่อคุณแม่รักแบรนด์ลูกชิ้นชาวเรือมาก ถ้าปิดไปก็เสียดายของดีที่เรามีอยู่ในมือ”

สั่งซื้อได้ที่ เพจ ลูกชิ้นชาวเรือ ไอจี ลูกชิ้นชาวเรือ