ลูกสาวคนเล็ก งัดความรู้ ต่อยอดโต๊ะจีนจัดเลี้ยงของพ่อ เป็น โต๊ะจีนดีลิเวอรี่

ลูกสาวคนเล็ก งัดความรู้ ต่อยอดโต๊ะจีนจัดเลี้ยงของพ่อ เป็น โต๊ะจีนดีลิเวอรี่ มีงบหลักพันก็สั่งได้

3 ปีแห่งการปรับเปลี่ยน จากโต๊ะจีนจัดเลี้ยงสู่โต๊ะจีนดีลิเวอรี่ โดยลูกสาวคนเล็กของบ้าน คุณฑิฆัมภรณ์ คงสบาย หรือ กิ๊กซี่” วัย 31 ปี เธอเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส หลังธุรกิจครอบครัวเผชิญพิษโควิด มีวัตถุดิบเก็บสต๊อกไว้มากมาย แต่ไม่มีงานจ้าง การปรับตัวมาทำโต๊ะจีนดีลิเวอรี่ ‘ครัวโต๊ะจีน สมศักดิ์ โภชนา (โพธิ์แจ้) by ลูกสาวคนเล็ก’ จึงเริ่มขึ้น โดยใช้ความรู้จากปริญญาตรีด้านฟู้ดไซน์ ปริญญาโทการบริหารจัดการธุรกิจอาหาร รวมทั้งทักษะความรู้ด้านการตลาดจากงานประจำมาประยุกต์ใช้

ครอบครัวคุณกิ๊กซี่ ทำธุรกิจโต๊ะจีนจัดเลี้ยงมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ในปี 2549 และเป็นที่รู้จักของคนในจังหวัดสมุทรสาคร โดยเริ่มต้นจากการเป็นพ่อครัวโต๊ะจีน เมื่อสั่งสมประสบการณ์มานาน 4-5 ปี ก็ถึงเวลาที่ต้องแยกตัวออกมาทำธุรกิจของตัวเอง และดูแลครอบครัวด้วยธุรกิจโต๊ะจีน โดยกู้เงินหลายล้านบาทมาลงทุน พร้อมตีตลาดใหม่ และเริ่มให้คุณกิ๊กซี่เข้ามาช่วยงานตั้งแต่อายุ 12 ปี ด้วยหน้าที่เล็กๆ คือ โรยผักชี ขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งกิจกรรมการเรียน

ตั้งแต่นั้นมา คุณกิ๊กซี่ได้วางแผนอนาคตให้ตัวเอง ว่าจะกลับมาช่วยสานต่อธุรกิจครอบครัวเป็นรุ่นต่อไป โดยมุ่งมั่นเรียนในคณะที่สามารถนำมาต่อยอดธุรกิจครอบครัวได้ถึงปริญญาโท จากการส่งเสียของคุณพ่อคุณแม่และการเสียสละของพี่ชายทั้ง 2 คน เมื่อเรียนจบก็ได้เข้าทำงานด้านการตลาดในบริษัทเอกชนประมาณ 7 ปี

ปรับตัวจากวิกฤต ด้วย ‘โต๊ะจีนดีลิเวอรี่’

ครัวโต๊ะจีน สมศักดิ์ โภชนา (โพธิ์แจ้) ดำเนินการเรื่อยมาจนถึงช่วงโควิด-19 งานต่างๆ ถูกยกเลิกในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เรียกว่าเป็นช่วงไฮซีซั่นของโต๊ะจีนก็ว่าได้ ทำให้มีวัตถุดิบเหลือมากมาย คุณกิ๊กซี่จึงกลับมาช่วยครอบครัว โดยเริ่มต้นจากการเคลียร์สต๊อก

“เราชอบตามเทรนด์โซเชียล เห็นหลายๆ ร้านทำดีลิเวอรี่ เราก็เอาวัตถุดิบที่มีมาปรุงอาหารแล้วส่งดีลิเวอรี่บ้าง ออกแบบสติ๊กเกอร์ หาแพ็กเกจจิ้ง คิดวันนี้พรุ่งนี้ทำเลย ไม่ต้องกลัวล้มเหลว เพราะคิดว่าถ้าไม่ปรับตัวเราอยู่ไม่ได้แน่”

โต๊ะจีนดีลิเวอรี่ของคุณกิ๊กซี่เริ่มขึ้น โดยมีคำโปรโมตว่า “อยู่บ้านก็สามารถทานอาหารโต๊ะจีนได้” พร้อมประกาศลงโซเชียลมีเดีย ซึ่งได้ผลตอบรับดีมาก มีลูกค้าสั่งอาหารและเริ่มเกิดไวรัล ประกอบกับยังมีการจัดงานแขกไม่เกิน 10 คนอยู่บ้าง เช่น งานทำบุญกระดูก ทำบุญปีใหม่ จึงมีคนสั่ง Set Box โต๊ะจีนนำไปแจกด้วย

ทายาทสาว เล่าต่อว่า การทำโต๊ะจีนดีลิเวอรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะถึงทุกวันนี้ต้องวิจัยและพัฒนาต่อเนื่อง ลองผิดลองถูกตั้งแต่ปีแรกถึงปัจจุบัน โดยเก็บทุกคำติชมของลูกค้ามาปรับปรุง

“การพัฒนาสินค้าที่ดีที่สุดคือคำติชมของลูกค้า เราไม่เคยบอกว่าอาหารเราดีที่สุด ทุกครั้งเราจะให้ลูกค้าเป็นคนบอกว่าอาหารเป็นอย่างไร ทุกคนจะมีคอมเมนต์ในสิ่งที่เรามองไม่ถึงเพราะเขาบริโภคจริงๆ เราจดทุกคำใส่สมุดแล้วพัฒนาต่อ

ความตั้งใจของเราคือส่งอาหารถึงมือลูกค้าโดยที่ยังร้อนอยู่ แต่ลูกค้าบางคนอยู่ไกล จึงต้องคำนวณเวลาในการขนส่ง หาแพ็กเกจที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ พร้อมแนะนำวิธีการอุ่นร้อนในแต่ละเมนูในเลเวลที่ต่างกัน

และมีการปรับสูตรให้เหมาะสมกับดีลิเวอรี่ เช่น กระเพาะปลา สัมผัสแรกคือความเหนียวข้น เมื่อถึงมือลูกค้าแป้งจะคลายตัวประมาณ 50% ก็มานั่งคุยกัน ทำยังไงให้แป้งยังข้น จนได้สูตรการผสมแป้งแบบใหม่” คุณกิ๊กซี่ เล่าถึงการพัฒนา

และว่า ได้ร่วมกับสถาบันวิจัยแห่งชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต วิจัยและพัฒนาการทำโต๊ะจีนดีลิเวอรี่ 30 เมนู เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งสำเร็จไปเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2565

ราคาไม่แพง มีงบหลักพันก็สั่งได้

สำหรับใครที่อยากสั่งโต๊ะจีนดีลิเวอรี่ คุณกิ๊กซี่ตั้งราคาไม่แพง เพราะอยากให้คนที่มีกำลังซื้อน้อยจนถึงคนมีกำลังซื้อได้ทาน โดยเริ่มต้นชุดละ 1,300 บาท ประกอบด้วยอาหาร 7 รายการ, ราคา 1,600 บาท เซตนี้ยอดนิยมในกลุ่มลูกค้า ประกอบด้วยอาหาร 8 รายการ และราคา 1,900 บาท ประกอบด้วย อาหาร 9 รายการ

“แต่ละเซตอาหารจัดเต็มจริงๆ ค่ะ ลูกค้าใหม่สั่งไปบางทีตกใจเพราะเยอะจริงๆ สามารถทานได้ 8-9 คน ไม่ว่าจะเป็น กระเพาะปลา ข้าวเกรียบ ขนมจีบหมูล้วน ข้าวผัด ต้มยำ แกงส้ม ปลาสามรส ปลานึ่งมะนาว ปลาทอดน้ำปลา เป็ดอบน้ำผึ้ง ขาหมูยอดผัก ยำสามกรอบ และขนมหวาน เลือกได้หลากหลาย ปรุงสดตามออร์เดอร์ค่ะ โดยเตรียมน้ำสต๊อกไว้แล้ว” ทายาทสาว แชร์ให้ฟัง

ในส่วนของการขนส่ง ที่ผ่านมาใช้บริการแกร็บ ไลน์แมน และลาล่ามูฟ เพราะสามารถติดตามสินค้าได้ว่าส่งถึงมือลูกค้าหรือยัง ลูกค้าอยู่ใกล้ในสมุทรสาคร กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะได้รับใน 1-2 ชั่วโมง ส่วนลูกค้าต่างจังหวัดอยู่ในช่วงมองหาการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ

“กลุ่มลูกค้าหลักของร้าน คือ กลุ่มที่นัดกันมาสังสรรค์ เช่น วันเกิด งานรับปริญญา ทำบุญบ้าน กินเลี้ยงวันหยุด จะสั่งเซตโต๊ะจีนดีลิเวอรี่ไปทาน ไปถวายพระ และล่าสุดมีลูกค้าแนะนำ อยากให้ทำเซตที่สามารถทานได้ทุกวัน 3 คนพ่อแม่ลูก เราก็รับโจทย์มาพัฒนาค่ะ”

และอีกขั้นของการขยับขยาย คือการทำเซตช้อนจานสำหรับใส่อาหารโต๊ะจีนขาย ซื้อครั้งหนึ่งเก็บไว้ใส่อาหารทานได้หลายครั้ง คุณกิ๊กซี่ บอกว่า จะได้อารมณ์เหมือนนั่งทานโต๊ะจีนจริงๆ อีกทั้งดูน่าทาน 

ออร์เดอร์ปังทุกเดือน สร้างรายได้รวมหลักล้านบาท

สำหรับความฮิตของโต๊ะจีนดีลิเวอรี่ แม้บรรยากาศการค้าขายกลับมาปกติ แต่ต้องบอกว่า มีลูกค้าสั่งโต๊ะจีนดีลิเวอรี่มากมายจริงๆ ส่วนหนึ่งมาจาก TikTok ที่ทายาทสาว ทำคอนเทนต์วิดีโอ ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำโต๊ะจีน และอีกแพลตฟอร์ม เช่น เฟซบุ๊ก ที่อาศัยการลงภาพนิ่งอาหารและประกาศต่างๆ 

“ทำโต๊ะจีนดีลิเวอรี่แรกๆ มีรายได้เข้าบ้านเพิ่มประมาณ 30,000-40,000 บาท พอเกิดไวรัลจาก TikTok ช่วงเดือนธันวาคม 65 ถึงปลายเดือนมกราคม 66 ทำให้มีลูกค้าตามมาสั่งโต๊ะจีนดีลิเวอรี่และโต๊ะจีนจัดเลี้ยงเพิ่มขึ้น จนสามาารถทำรายได้รวม 2 ธุรกิจหลักล้านบาท ซึ่งลูกค้าที่สั่งโต๊ะจีนดีลิเวอรี่ ในอนาคตจะกลายเป็นลูกค้าโต๊ะจีนจัดเลี้ยง เราจึงบริการลูกค้าเต็มที่แบบเท่าเทียมกัน”

คุณกิ๊กซี่ เล่าต่อถึงหัวใจสำคัญของการบริการ คือ การพูดคุยกับลูกค้าทุกคนด้วยตัวเอง เพราะรู้รายละเอียดโต๊ะจีนดีที่สุด อีกทั้งอยากรู้อินไซต์ของลูกค้าจริงๆ และอยากให้คำแนะนำเรื่องอาหาร หากลูกค้าแพ้อาหารทะเลจะได้แจ้งเตือน ส่วนงานหลังบ้านให้ลูกน้องดูแลเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสถานการณ์กลับมาปกติ งานสังสรรค์ก็กลับมา คุณกิ๊กซี่มองโอกาสการเติบโตของโต๊ะจีนดีลิเวอรี่และโต๊ะจีนจัดเลี้ยงไว้ว่ายังเติบโต แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีวิกฤตอะไรมาอีกหรือไม่

“เรายังคงมุ่งขยายธุรกิจทั้งสอง และกำลังจะพัฒนาสินค้า นำเมนูจากโต๊ะจีนมาทำสแน็ก เช่น หมูแผ่น ขนมจีบ บรรจุแพ็กเกจจิ้งให้ทานสะดวก ทานที่ไหนก็ได้ และกำลังคิดทำน้ำจิ้มซีฟู้ดบรรจุขวดให้ทุกคนได้ทานด้วยค่ะ” 

ก่อนกล่าวทิ้งท้าย “ธุรกิจโต๊ะจีนของคุณพ่อไม่ได้จบที่รุ่นพ่อ แต่มีเราที่พยายามขยายธุรกิจเพื่อส่งต่อให้รุ่นหลาน และทุกอย่างจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าเราไม่ลงมือทำ”

ติดตามคุณกิ๊กซี่ได้ที่เพจ ครัวโต๊ะจีนสมศักดิ์ โภชนา by ลูกสาวคนเล็ก