นักดนตรีกลางคืน เปิด ร้านกาแฟคุณพระ ลีลาสุดกวน ดังพลุแตกใน TikTok

นักดนตรีกลางคืน เปิด ร้านกาแฟคุณพระ ลีลาสุดกวน ดังพลุแตกใน TikTok

หากนึกอยากดื่มกาแฟขึ้นมาสักแก้ว เพียงเดินออกจากที่พักไม่กี่ก้าว ก็สามารถหาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อ หรือร้านรถเข็นริมทาง ได้แล้ว แต่หากอยากดื่มกาแฟไปด้วย ได้รับพลังบวกพร้อมคลายเครียดไปด้วย ต้องมาเจอกับตัวตึงแห่งลพบุรี อย่าง คุณมั้ง-พงษ์พันธ์ วิจารย์ประสิทธิ์ หนุ่มนักดนตรีกลางคืน เจ้าของช่องยูทูบ คุณพระ และพ่วงด้วยตำแหน่ง เจ้าของร้าน หอมเอย สาขาคุณพระ ร้านดังใน TikTok นั่นเอง

คุณมั้ง-พงษ์พันธ์ วิจารย์ประสิทธิ์ หนุ่มนักดนตรีกลางคืน เจ้าของช่องยูทูบ คุณพระ และพ่วงด้วยตำแหน่ง เจ้าของร้าน หอมเอย สาขาคุณพระ ร้านดังใน TikTok

คุณมั้ง ได้พูดคุยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ความเป็นจริงแล้ว ชายหนุ่มประกอบอาชีพเป็นพนักงานร้านกาแฟเล็กๆ ในศูนย์อาหารบนห้างมาอย่างนานนม ผนวกกับเล่นดนตรีกลางคืนควบคู่กันไป กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ควบ 2 อาชีพมาได้กว่า 11 ปี ด้วยความรักในกาแฟ และเป็นคนรักอิสระ จึงทำงานเก็บหอมรอมริบ ตัดสินใจลาออกจากร้านกาแฟในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 พอดี

“คือในช่วงที่ผมจะเปิด หนึ่ง Slow Bar มันถูกแพร่หลาย สอง Moka Pot เป็นกาแฟที่ลงทุนน้อย และขายได้จริง ตอนนั้นก็พูดกันตรงๆ เหลือแค่ 8,000 บาท เงินในบัญชีอ่ะ ก็เลยลงทุน Moka Pot เลยดีกว่า ให้มันเป็นเรื่องเป็นราว เพราะว่าเราลาออกจากตรงนู้น เพราะโควิดอ่ะ ห้างก็เริ่มบีบ ทำให้ร้านที่ทำงานอยู่มันขายแบบ 15 วัน 10 วัน เจ้านายก็ไม่มีตังค์จ้างต่อ เลยเอ้า! ตัดสินใจลาออกเลยดีกว่า แล้วก็มาเปิดร้านของตัวเองไปเลย ชื่อร้าน หอมเอยกาแฟลมเหนือ ตั้งไปตั้งมากับแฟน ก็เหลือแค่ หอมเอย อย่างเดียว แล้วมันเป็นภาษาอังกฤษ บางคนก็อ่านฮามอยมั่ง อะไรมั่ง เคยเขียนภาษาไทยแล้ว คนไม่อ่านสักคนเลย พอเขียนภาษาอังกฤษอ่านทุกคนเลย อ่านว่า ฮามอย นั่นแหละ”

“แรกเริ่มก็เป็นร้านแบบนี้เลยครับ แต่จริงๆ ก่อนที่มันจะเป็นรถยนต์คันนี้ เคยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ฟีโน่มาก่อน แล้วก็เป็นลังไม้ อารมณ์แบบว่าเหมือนพวกกาแฟข้างทางของเชียงใหม่อ่ะ มันก็ไม่ได้เท่อะไรหรอก แค่มีงบแค่นั้นก็ต้องตามสภาพไปก่อน จนวันหนึ่งเราก็มีพื้นที่ใหม่ มีการขยับขยายร้าน ก็คือรถยนต์คันนี้ เพราะว่าพี่สาวบอกว่า ถ้าขายกาแฟแบบนี้มันต้องมีรถแบบนี้ เท่ดี พี่สาวก็เลยเป็นคนออกตังค์ซื้อรถคันนี้ให้ แต่เราเป็นคนผ่อนต่อ แล้วผมก็ชื่อมั้ง ที่แปลว่าพระ ก็มีทำช่องยูทูบโดยใช้ชื่อช่องว่า คุณพระ”

“เพราะไปเจอคนหนึ่งเขาแนะนำให้แบบว่า ให้ทำช่องทางโซเชียล ก็เลยมาทำยูทูบนั่นแหละ ทำอยู่ประมาณ 6 ปี ไม่ปังไม่ดังไม่อะไรเลย แล้วก็มีน้องคนที่ตากล้องที่รู้จักกัน มาชวนผม บอกกลับมารีช่องกันมั้ย เขาอยากทำงานให้ผม ก็เลยพอดีกันว่า เราอยากทำช่องทางการตลาดให้ร้านด้วย ผมถ่ายไปอีพีหนึ่ง ตัดมาแค่ 1 นาทีไปลง TikTok คงด้วยความที่บุคลิกเราเป็นคนสนุกๆ เฮฮา อารมณ์ดี คนคงชอบ นั่นแหละดังเลย ชีวิตรวนไม่เป็นตัวเองเลย” คุณมั้ง เล่าอย่างนั้น

ด้วยประสบการณ์การทำงานร้านกาแฟเล็กๆ ในศูนย์อาหารในห้าง ทำให้คุณมั้งเห็นว่า ร้านกาแฟ มีจุดเด่นคือ การพูดคุย ทำให้ส่วนใหญ่ พ่อค้ากาแฟจะเป็นเพื่อนคุย ทำให้บรรยากาศไม่เงียบเหงาระหว่างรอกาแฟจนเกินไปนั่นเอง

“สมัยผมขายอยู่บนห้างนะ ผัวใคร เมียใคร ผมรู้หมดอ่ะ มันก็มาด่ากันหน้าร้านผมเต็มไปหมด มีมาขอคำปรึกษาเรื่องโน้นนี้ก็มี คือผมก็แบบคุยเล่นทั่วไปแหละ เพราะแบบถ้าสมมติลองจินตนาการภาพ สั่งกาแฟ รับเมนู เงียบกันเลยนาทีกว่าๆ ได้แล้วครับ เก็บตังค์ แค่นั้นเอง มันไม่มีอะไรได้ออกไปเลยนะ เขาอร่อยไม่อร่อยเราก็ได้แค่ดู แต่ถ้าเรามีการพูดคุยตั้งแต่เริ่มต้น กินได้มั้ยพี่ มันก็ได้นะน้อง โอเคอยู่นะเว้ย ต้องหวานกว่านี้ ต้องเข้มกว่านี้ มันจะเป็นการแนะนำได้ เพราะมันมีการละลายพฤติกรรม มีการปลดล็อกมาตั้งแต่การรับเมนูแล้ว เหมือนเสน่ห์ของร้านกาแฟของผมอย่างหนึ่งนะ ผมว่า”

“แล้วอย่างที่บอกว่าผมเป็นคนอารมณ์ดี ตลกเฮฮา บางทีเขาก็ไปถ่ายเล่นลงโซเชียล คนก็ตามมาเจอ ผมก็ดีใจนะ แต่บางทีมันก็มีมุมเหนื่อยเหมือนกันนะ เพราะเราทำ 2 งาน ขายกาแฟเสร็จ กว่าจะเก็บร้านล้างของ เตรียมของ เสร็จแล้วก็ไปเล่นดนตรีต่อ กลับมาอาบน้ำนอน แป๊บๆ ไปขายกาแฟอีกแล้ว ผมก็เคยถามตัวเองนะว่า ทำไมไม่หยุดบ้างวะ ภาระที่เราต้องจ่าย มันก็มีเงินพอนะ แต่คำตอบที่ได้คือ แล้วคนที่รอเราล่ะ ทั้งจากยูทูบ จากร้านกาแฟ จากร้านที่ไปเล่นดนตรี มองไปตรงไหนก็มีคนที่แบบว่าต้องมีเราอ่ะ ก็เลือกไม่หยุดดีกว่า เพราะว่าอยู่ตรงนี้ก็มีความสุขแล้ว ถึงมันจะเหนื่อย แต่มันมีความสุข”

“เพื่อนผมบอกว่า ร้านกาแฟแบรนด์ใหญ่ๆ แพงกว่านี้ อร่อยกว่านี้ก็มีนะ แต่ลองคิดดูนะว่า เราอยู่ไกลจากลูกค้าขนาดไหน ไกลกว่านี้เขาายังมาหาเราเลย มายืนรอเป็นชั่วโมงๆ เพื่อกินกาแฟร้านเรา แทนที่ไปที่อื่น แป๊บเดียวเขาก็ได้กินแล้ว แต่เขามาหาเพราะอยากมาเจอ อยากมาคุยกับเรา ผมก็เลยต้องเต็มที่กลับไปให้เขา นั่นแหละ พอคนรู้จักเยอะขึ้น มาหาเยอะขึ้น ยอดขายวันที่พีกที่สุดๆ เอาแค่ที่ขายตรงนี้นะ ไม่รวมไปออกบูธออกอะไร ถ้าจำไม่ผิด ก็น่าจะ 86 แก้ว พีกที่สุดแล้วนะ ไม่เคยเกินกว่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่คนก็สั่ง พวกอเมริกาโน่ คอฟฟี่น้ำผึ้ง เอสเพรสโซ่ วนๆ อยู่อย่างนี้ แต่ถ้าคนกินชาก็เป็นชาเย็นเลย เพราะชาเย็นที่นี่อร่อย กำไรก็ไม่กี่บาทหรอก เพราะ หนึ่ง ผมขายถูก สอง เวลาผมบีบนมข้นที บีบเอาตัวเองเจ๊งอ่ะ ไม่หวงเครื่อง” คุณมั้ง ว่าอย่างนั้น

คุณมั้ง-พงษ์พันธ์ วิจารย์ประสิทธิ์ หนุ่มนักดนตรีกลางคืน เจ้าของช่องยูทูบ คุณพระ และพ่วงด้วยตำแหน่ง เจ้าของร้าน หอมเอย สาขาคุณพระ ร้านดังใน TikTok

สุดท้ายนี้ เจ้าของร้านอารมณ์ดี ยังเผยว่า ทุกวันนี้รู้สึกภูมิใจในตัวเองมากที่ทำได้ขนาดนี้ เริ่มมีแพลนจะเปิดคอร์สสอนชงกาแฟและทำร้านแฟรนไชส์ แต่ก็ต้องศึกษาระบบให้ดีเสียก่อน ใครอยากไปทานกาแฟและพูดคุยกับคุณมั้ง ตามไปกันได้ที่ หมู่บ้านเอื้ออาทร ต.ท่าแค จ.ลพบุรี หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ คุณพระ และเพจ หอมเอย สาขาคุณพระ