เจอแล้วอาชีพที่ใช่! สาว 28 สร้างเงินแสนด้วย “เค้กทุบ” ซ่อนของขวัญสุดเซอร์ไพรส์

เจอแล้วอาชีพที่ใช่! สาว 28 สร้างเงินแสนด้วย “เค้กทุบ” ซ่อนของขวัญสุดเซอร์ไพรส์ ออร์เดอร์เข้ารัวๆ ช่วงเทศกาล

แม้จะเรียนจบด้านวิทยาศาสตร์ แต่ด้วยใจรักการทำขนม ทำให้ คุณนีออน-อรวรรณ แหยมนุช ฝึกทำสตรอเบอร์รีเคลือบช็อกโกแลตเป็นเมนูแรก จากนั้นต่อยอดสู่ “เค้กทุบ” เมนูขายดีอันดับหนึ่งของ “ร้าน All About Berry ของขวัญทานได้” ซึ่งกว่าจะได้สูตรนี้ออกมาเธอต้องใช้ความพยายามอย่างหนัก ลองผิดลองถูกอยู่นาน ปัจจุบันในวัย 28 ปี เธอสามารถสร้างรายได้จากการเปิดร้านได้ถึงหลักแสนบาทต่อเดือน

คุณนีออน เล่าว่า ทำงานมาหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเปิดร้านขายของตกแต่งบ้าน ทำแบรนด์กระเป๋า พนักงานบริษัท แต่ทุกงานที่ทำก็ยังไม่ใช่สิ่งที่ชอบและไม่ใช่ตัวเอง แม้ไม่เคยทำขนมมาก่อน แต่ความชอบก็ทำให้ตัดสินใจเข้าสู่วงการขนมได้ โดยเริ่มทำเมนูแรก สตรอเบอร์รีเคลือบช็อกโกแลต ในช่วงโควิดพอดี ร้าน All About Berry ของขวัญทานได้ จึงไม่มีหน้าร้าน

“เราทำช่วงโควิดพอดี ตอนนั้นขนส่งปิดทำการทำให้ผลไม้เน่าเสีย เหลือแค่ช็อกโกแลตที่ยังใช้ได้ เลยนำมาขึ้นรูปในแม่พิมพ์แล้วซ่อนของขวัญด้านใน เราอยากทำเมนูที่สามารถซ่อนของขวัญและเซอร์ไพรส์ได้เหมือนปาร์ตี้เฉลยเพศลูก ที่ให้แขกในงานร่วมกันทายเพศลูก จากนั้นพ่อแม่จะเฉลยคำตอบที่ซ่อนไว้ในเค้ก ลูกโป่ง หรือกล่องของขวัญ” คุณนีออน เล่าถึงไอเดีย

อย่างที่บอกในตอนต้นว่า คุณนีออนไม่เคยทำขนมมาก่อน เมื่อทำเมนูแรก และเค้กทุบเป็นเมนูที่สอง เธอจึงต้องใช้ความพยายามอย่างหนักในการคิดค้นสูตรที่อร่อยลงตัว

“เรียนรู้สูตรด้วยตัวเองค่ะ เพราะเมื่อ 2 ปีก่อนยังไม่มีใครทำเค้กทุบจึงไม่มีสูตรตายตัว ลองผิดลองถูกอยู่นาน ทดลองทำมาเรื่อยๆ ถึงได้สูตรของตัวเอง” คุณนีออน แชร์ให้ฟัง

และว่า

ในตอนแรกเรียกว่าช็อกโกแลตทุบ เพราะทำจากช็อกโกแลต แต่ไม่นานก็ได้ชื่อใหม่จากลูกค้า เธอแชร์ให้ฟัง “เห็นว่าทำจากช็อกโกแลตและสามารถทุบได้ เลยเรียกว่าช็อกโกแลตทุบ แต่วันหนึ่งมีลูกค้าทักมาสั่ง พี่คะ เค้กทุบได้ราคาเท่าไหร่คะ ทักแบบนี้หลายคนมาก เขาซื้อไปเป็นของขวัญวันเกิดเลยเรียกว่าเค้ก ทั้งๆ ที่ไม่มีเนื้อเค้ก ทางร้านเลยใช้คำนี้มาตลอด เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจตรงกัน”

สำหรับขั้นตอนการทำคร่าวๆ ให้นำช็อกโกแลตมาละลาย โดยมีให้เลือก 3 รสชาติ ได้แก่ ไวท์ช็อกโกแลต มิลค์ช็อกโกแลต และดาร์กช็อกโกแลต นำเข้าจากเบลเยียม จากนั้นนำมาขึ้นรูป เรียกว่าเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดเพราะต้องควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และเวลา

คุณนีออน ย้ำว่า “ทุกอย่างต้องเป๊ะ ไม่อย่างนั้นงานจะไม่เนี้ยบ เสร็จแล้วนำมาประกอบร่าง ตกแต่งตามแบบที่ลูกค้าสั่ง เคยเจอยากสุด ดาวเสาร์ ยานอวกาศ ฯลฯ ต้องช่วยกันทำหลายคน บางชิ้นเต็มวันก็มีค่ะ เพราะงานแต่ละชิ้นมีการลงสีผสมสีฟู้ดเกรดเหมือนงานอาร์ตชิ้นหนึ่งเลย”

ในส่วนของการซ่อนของสามารถส่งให้ทางร้านซ่อนหรือนำไปซ่อนเองได้เช่นกัน เพราะเค้กทุบมีรูปทรงเป็นโดมสามารถเปิดได้ หากให้ร้านซ่อนในทุกขั้นตอนจะมีการถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน

“การซ่อนของคือเสน่ห์ของเค้กทุบที่ต่างจากเค้กทั่วๆ ไป นอกจากความอร่อยแล้ว ยังได้ความสนุก ตื่นเต้น เพราะคนไม่รู้ว่าด้านในซ่อนอะไรไว้ ที่ผ่านมามีลูกค้าส่งลอตเตอรี่ นาฬิกา แหวนแต่งงานมาให้ซ่อน หรือเงินสดเป็นแสนก็มีนะ ลูกค้าเอามาให้ที่ร้าน ก่อนใส่จะทำความสะอาดและถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐานทุกขั้นตอน”

สำหรับลูกค้ากลุ่มเด็กจะชอบไดโนเสาร์ และเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ส่วนลูกค้าทั่วไปมีทั้งคนไทยและต่างชาติ จีน อินเดีย อังกฤษ ญี่ปุ่น ฯลฯ นิยมสั่งรูปหัวใจ โดยสามารถแจ้งได้ว่านำไปเป็นของขวัญในเทศกาลอะไร

“แจ้งได้เลยค่ะ ผู้รับเป็นผู้ชาย ผู้หญิง อายุเท่าไหร่ ให้เนื่องในโอกาสอะไร จะมีแอดมินช่วยแนะนำค่ะ หลักๆ ลูกค้าสั่งวันเกิด วันครบรอบ และวันจบการศึกษา ทางร้านจะตกแต่งกล่องให้ตรงกับเทศกาลนั้นๆ ในกล่องจะมีค้อนให้ด้วย”

หากอยากสั่งเค้กทุบ ราคาเริ่มต้น 990 บาท คุณนีออน เสริมว่า “เราส่งได้ทั่วประเทศ ถ้าอยู่กรุงเทพฯ สั่งล่วงหน้า 1-3 วัน ต่างจังหวัดต้องเผื่อเวลาขนส่ง ควรสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วัน ค่าขนส่งคิดตามจริงค่ะ เค้กทุบสามารถเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 3 เดือน แต่ส่วนใหญ่กินหมดก่อนอยู่แล้ว ออร์เดอร์เราจะเยอะช่วงเทศกาล ถ้าช่วงปกติมีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายประมาณ 6 หลักต่อเดือนค่ะ”

ถึงปัจจุบัน คุณนีออนเปิดร้านมาได้ 2 ปี เธอบอกทิ้งท้ายว่า “ยังไม่เรียกว่าประสบความสำเร็จ เพราะยังมีหลายสิ่งที่อยากทำ ตอนนี้แค่ก้าวขึ้นมาอีกขั้น ในอนาคตอยากเปิดหน้าร้าน และขยายสาขาเพื่อรองรับลูกค้าที่ต้องการความรวดเร็ว และมีอีกอย่างคืออยากออกโปรดักต์ใหม่ๆ ตามความต้องการของลูกค้าค่ะ”

ติดตามได้ที่เพจ All About Berry ของขวัญทานได้