คุยกับ ‘ต่อ-เพนกวิน ชาบู’ เทรนด์ร้านอาหารปีนี้ ‘ชาบูหม่าล่า’ มาแรง!

คุยกับ ‘ต่อ-เพนกวิน ชาบู’ เทรนด์ร้านอาหารปีนี้ ‘ชาบูหม่าล่า’ มาแรง และสิ่งที่ต้องระวัง ในปี 2566 

การทำธุรกิจร้านอาหาร ไม่ใช่แค่ทำอย่างเดียว แต่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องอัปเดตเทรนด์ในปีนั้นๆ เพื่อการปรับตัวของร้าน ยิ่งในปี 2566 นี้ หลายประเทศกลับมาเปิดประเทศอีกครั้งหลังเผชิญวิกฤตโควิด-19 และไทยก็เป็นหมุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวอยากมา

ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารควรต้องรู้เทรนด์อะไรบ้าง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์พามาไขคำตอบกับ คุณต่อ-ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของธุรกิจ “Penguin Eat Shabu-เพนกวินกินชาบู” และ Torpenguin – ผู้ชายขายบริการ

คุณต่อ กล่าวว่า จากการสังเกตในปีที่ผ่านมา ร้านอาหารที่มีความเฉพาะตัวมีจุดเด่นชัดเจนจะเป็นเทรนด์ต่อเนื่องมาถึงปี 2566 เช่น ร้านชาบูหม่าล่า ปัจจุบันมีการเติบโตเพราะเทรนด์จากคนจีนที่นำมาเปิด และในปีนี้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาเที่ยวประเทศไทย จึงน่าจะได้เห็นร้านอาหารประเภทนี้เปิดมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่อยากลงทุนสามารถทำได้ แต่ต้องมี Know How เพื่อสู้กับร้านที่มาจากจีน เพราะคู่แข่งไม่ใช่ในประเทศอีกต่อไป มีคนจีนหันมาเปิดร้านอาหารในไทยจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีร้านสุกี้หม่าล่าของคนไทยที่ทำได้ดี อาจต้องไปศึกษากับร้านนั้นๆ

และเมนูยอดฮิตของคนไทย อย่าง ข้าวมันไก่ ผัดกะเพรา ก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอย ฯลฯ หากร้านอาหารนำมาต่อยอดเป็นเมนูที่มีความเฉพาะมีจุดเด่นชัดเจน จะได้รับความนิยมด้วยเช่นกัน เช่น ร้านข้าวโซอิ นำเมนูข้าวซอยมาประกอบร่างใหม่ให้ฟิวชั่นมากขึ้น 

โดยสรุปคือ ร้านที่มีความเฉพาะตัวมีจุดเด่นน่าจะยืนยาวและมีโอกาสเติบโตได้ในปีนี้ เพราะส่วนใหญ่เป็นร้านของคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจเรื่องการทำการตลาดออนไลน์ เข้าใจการสร้างแบรนด์ และมีฐานลูกค้าชัดเจน 

และในปีนี้ จีนกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง ซึ่งไทยคือหนึ่งในหมุดหมายที่นักท่องเที่ยวจีนอยากมามากที่สุด คาดว่าเป็นโอกาสดีของร้านอาหารที่เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวได้เก็บหอมรอมริบหลังสูญเสียโอกาสมา 2-3 ปี 

ถึงอย่างนั้น แม้จะเป็นโอกาสดีแต่ร้านอาหารก็มีบทเรียนแล้วว่าไม่ว่าสามารถฝากชีวิตไว้กับลูกค้ากลุ่มเดียวได้ ดังนั้น อาจจะต้องโฟกัสลูกค้าท้องถิ่นหรือกลุ่มอื่นๆ ด้วย 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องระวังในปีนี้ คือ เรื่องเศรษฐกิจ ถ้าลงทุนเกินตัว แล้วเกิดวิกฤตเศรษฐกิจอะไรที่ไม่คาดคิดอาจจะส่งผลได้ ให้พยายามระมัดระวัง การลงทุนควรดูศักยภาพการหารายได้ของตัวเองว่าสอดคล้องกันหรือไม่ และควรเป็นพันธมิตรกับธนาคารไว้ ส่วนโรคระบาด ผู้ประกอบการรู้วิธีจัดการร้าน จัดการชีวิตได้แล้ว คิดว่าสามารถเดินต่อได้