จากความชอบวัยเด็ก สู่ คาเฟ่นกกลางกรุง รวมก๊วนนกสุดน่ารักกว่า 100 ตัว ไว้ใน Happy Bird’s Day

จากความชอบวัยเด็ก สู่ คาเฟ่นกกลางกรุง รวมก๊วนนกสุดน่ารักกว่า 100 ตัว ไว้ใน Happy Bird’s Day

Happy Bird’s Day ไม่ใช่สุขสันต์วันเกิด แต่คือชื่อคาเฟ่นกใจกลางเมืองย่านเอกมัย ของ คุณเนส-ธนกฤต และ คุณชิชา-วันทิยา สุนทรกัลปกิจ คู่รักที่เป็นคนรักสัตว์ โดยเฉพาะคุณเนส ชายหนุ่มผู้ชื่นชอบและอยากเลี้ยงนกมาตั้งแต่เด็กแต่ไม่มีโอกาส

กระทั่งโตขึ้นเขาได้เปิดคาเฟ่กระต่ายและเริ่มเลี้ยงนก เมื่อเห็นว่านกสามารถเข้ากับผู้คนได้ จึงเริ่มขยับขยายมาเปิดอีกคาเฟ่ในปี 2021 โดยมีนกหลายสายพันธุ์ที่เลี้ยงสะสมไว้คอยบินเล่นต้อนรับลูกค้า 

“ผมเปิดคาเฟ่กระต่ายและได้เลี้ยงนกในนั้นด้วย พอเลี้ยงไปเลี้ยงมาเห็นว่านกสามารถเข้ากับคนได้ และคาเฟ่กระต่ายค่อนข้างเล็กเลยตัดสินใจเปิดคาเฟ่นกเพิ่ม ตอนนี้เปิดมา 1 ปีแล้วครับ อันที่จริงผมตั้งใจเปิดตั้งแต่ปี 2020 แต่เกิดโควิดก่อน เลยได้มาเปิดในปี 2021 ระหว่างนั้นผมใช้เวลาสะสมนกไว้หลายสายพันธุ์จาก 40 กว่าตัว เพิ่มเป็น 100 กว่าตัวครับ”

ปัจจุบัน Happy Bird’s Day มีนกสายพันธุ์ม็องก์ พาราคีต, ฟอพัส, เลิฟเบิร์ด, ฮันมาคอว์, กระตั้ว, แบล็กเฮดไคก์, ค็อกคาเทล, ซันคอนัวร์, คริมสันคอนัวร์, กรีนชีคคอนัวร์, จาร์ดีน, โรเซลลา, กระจอกชวา, หงส์หยก, ซีบร้าฟินช์, ฟินช์ 7 สี และพิราบลาฮอร์

“นกที่เป็นพระเอกของร้าน ส่วนใหญ่ลูกค้าชอบเล่นกับนกตัวเล็ก คือนกฟอพัส หรือนกแก้วที่เล็กที่สุดในโลก หรือกระตั้วก็ชอบเล่นกับลูกค้า นกชนิดนี้พูดได้ครับถ้าฝึก” คุณเนส แชร์ให้ฟัง

สังเกตได้ว่า ธุรกิจของคุณเนสยังเป็นคาเฟ่เหมือนเดิม เขาบอกว่า ชอบและถนัดในธุรกิจนี้ และมองว่าคาเฟ่นกยังแปลกใหม่ อีกทั้งช่วงหลังคนหันมาเลี้ยงนกมากขึ้น จึงถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ดี

“การเปิดคาเฟ่ทำให้ผมได้เจอลูกค้าที่ชื่นชอบนกเหมือนกันครับ ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันเยอะมาก บางคนไม่อยากเลี้ยงขอแค่ได้มาเล่นก็พอใจแล้ว บางคนกลัวนกแต่ก็มาเล่น เขาบอกผมว่ามาให้หายกลัว เพราะยากมากที่จะหาสถานที่ที่สามารถเล่นกับนกได้และมั่นใจว่าไม่กัด”

และว่า “มีลูกค้ามาขอซื้อนกเหมือนกันครับ แต่ผมไม่ขาย ผมจะแนะนำฟาร์มให้แทน” คุณเนส บอกอย่างนั้น 

สำหรับคาเฟ่ แบ่งพื้นที่เป็น 3 โซน เริ่มจากโซนในบ้าน “ลูกค้าสามารถเล่นกับนกโซนนี้ได้ทุกตัวครับ เพราะผมเลี้ยงตั้งแต่เป็นลูกป้อนจึงค่อนข้างเชื่อง ต่อมาคือ โซนการ์เด้น มีเป็ด ไก่ กระต่าย อุ้มได้หมดทุกตัวเหมือนกัน และโซนในกรง อาจจะเชื่องน้อยลงแต่สามารถให้อาหารได้ครับ”

ซึ่งการเลี้ยงนกแน่นอนว่าต้องมีเรื่องขับถ่ายที่ควบคุมไม่ได้ ยิ่งเปิดคาเฟ่ด้วยแล้วยิ่งต้องทำร้านให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา “เราทำความสะอาดกันทั้งวันครับ ฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ แต่ด้วยเลี้ยงหลายตัวทำให้ฝึกยาก ถ้าหย่อนปุ๊บเราเก็บทันทีครับ” คุณเนส บอกถึงความใส่ใจ 

นอกจากนี้ เรื่องที่ต้องระวังอีกอย่างคือ โรคติดต่อ เจ้าของร้านอธิบาย “คนสามารถเป็นพาหะให้นกป่วยได้ เลยต้องทำความสะอาดตั้งแต่เข้าร้าน ด้วยการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อที่ใช้ตามโรงพยาบาลสัตว์ และอีกอย่างที่น่ากังวลคือ ลูกค้าบางคนเล่นแรง นกจะไม่หลบ เลยต้องมีพนักงานคอยบอก”

ก่อนเล่าต่อ ไม่มีลูกค้าขโมยนก มีแต่นกบินไปเกาะกระเป๋าลูกค้า “ลูกค้าก็ไม่รู้ครับว่านกบินไปเกาะ ทำให้หลุดไปครับ แต่ตามกลับมาได้ ผมเรียกชื่อเขา เขาก็บินกลับมา บินไปไกลก็ตามได้ครับ อาจใช้วิธีติดประกาศ บางตัวหายไปร่วมเดือนยังกลับมาได้ มีคนเก็บได้ก็ให้รางวัลเขาไป”

สำหรับคนที่อยากแวะไปเล่นกับนก ทางร้านคิดค่าบริการ ท่านละ 350 บาท สามารถนำมาแลกเครื่องดื่มในเมนูได้ 1 แก้ว, อาหารป้อนนก, รูปโพลารอยด์ฟรี 1 ใบ เด็กส่วนสูงต่ำกว่า 100 เซนติเมตร เข้าฟรี แต่ต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแลตลอดเวลา ผู้ใหญ่ 1 ท่านต่อการดูแลเด็กไม่เกิน 2 คน

“ในวันธรรมดาลูกค้าเข้าใช้บริการไม่มากครับราวๆ 10 กว่าคน ส่วนใหญ่คือชาวต่างชาติ เขารู้จักร้านเราจากการโฆษณาผ่านคาเฟ่กระต่าย ที่ 90% เป็นลูกค้าชาวสิงคโปร์และลูกค้าญี่ปุ่นด้วยครับ ถ้าวันเสาร์-อาทิตย์ส่วนใหญ่เป็นคนไทย ทั้งมาคนเดียว มาเป็นคู่ และเป็นครอบครัว”

ถามทิ้งท้าย คาเฟ่แห่งนี้ประสบความสำเร็จหรือยัง เจ้าของร้านคนเดิม ตอบว่า “รายได้ต่อเดือนหลักแสนบาทครับ ยังไม่คืนทุนแต่ไม่ขาดทุน กำไรที่ได้ผมเอาไปต่อยอดสะสมนกเพิ่มเพราะมีอีกหลายสายพันธุ์ที่อยากได้ ผมคิดว่าคาเฟ่สัตว์ยังไปต่อได้อีกไกลครับ ปัจจุบันผมกำลังดูที่ทางต่างจังหวัดสำหรับเปิดคาเฟ่สัตว์อยู่ครับ”

พิกัด เอกมัย ซอย 6 (ซอย Big c) เปิดทุกวัน 11.00-19.00 น. โทร. 095-936-3916 https://goo.gl/maps/vLvZ6EM4pge6obn89 ที่จอดรถมีจำกัดแค่ 2 ที่ สามารถโทรสอบถามก่อนถึงร้าน หรือมารถสาธารณะเพื่อความสะดวกได้เลย และติดตามได้ที่เพจ Happy Bird’s Day