ถอดสูตรสำเร็จ สุกี้จินดา ทำอย่างไร ให้เติบโตตลอด 3 ปี สร้างรายได้สาขาละ 6 หลักต่อเดือน

ถอดสูตรสำเร็จ สุกี้จินดา ทำอย่างไร ให้เติบโตตลอด 3 ปี สร้างรายได้สาขาละ 6 หลักต่อเดือน

พูดถึง “สุกี้จินดา” เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะร้านนี้กำลังโด่งดัง และได้รับความนิยมจากนักกินทั้งหลาย อะไรคือสิ่งสำคัญทำให้ร้านสุกี้จินดาทัชใจคนไทย จนสามารถสร้างรายได้สาขาละ 6 หลักต่อเดือน มาหาคำตอบกับ คุณดา-นพรดา วาวีเจริญสิน อดีตมัคคุเทศก์นำเที่ยว เจ้าของร้านในปัจจุบันกันได้เลย 

เริ่มจาก หม้อไฟคนเหงา 

แม้ว่าคุณจะมาคนเดียว ก็ไม่ต้องกลัวเขิน เพราะสุกี้จินดาให้บริการหม้อคนเหงา โดยจัดที่นั่งแบบโต๊ะยาวหันหน้าเข้าหากันเรียกว่าคุณจะมีเพื่อนร่วมโต๊ะเป็นสิบๆ คน ส่วนตรงกลางมีสายพานคอยหมุนเวียนเสิร์ฟเมนู แค่รอของที่อยากกินหมุนมาตรงหน้า ก็หยิบใส่หม้อได้เลย ไม่ต้องลุกไปตักให้เมื่อย

มีน้ำซุปให้เลือกหลากหลาย

มีทั้ง ซุปกระดูกหมู ซุปกระดูกไก่ ซุปเห็ดหอม หม่าล่าเผ็ดน้อย หม่าล่าเผ็ดลิ้นชา ซุปต้มยำกุ้ง ซุปมะเขือเทศ และหม่าล่าน้ำข้น ตำรับจากจีนแท้ๆ เพราะสั่งผลิตจากครัวกลางในประเทศจีน ราคา 49 บาท เติมได้ไม่อั้น

กินแค่ไหนจ่ายแค่นั้น 

มีเมนูให้เลือกกว่า 50 รายการ แบบเสียบไม้ สีม่วง ไม้ละ 5 บาท สีเขียว ไม้ละ 10 บาท สีส้ม ไม้ละ 20 บาท และแบบถาด 30 บาท 50 บาท ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าส่วนใหญ่ คือ ฟองเต้าหู้ เส้นมัน ไส้เป็ด และหมูทอดสมุนไพรจีน รสชาติกลมกล่อม 

วัตถุดิบเหล่านี้เจ้าของร้าน นำเข้าจากจีนในบางส่วน อย่างของแห้ง เช่น ฟองเต้าหู้ สาหร่าย เครื่องเทศต่างๆ เน้นความสด ความสะอาดเป็นสำคัญ และต้องผ่าน QC จากเจ้าของร้านก่อน “ถ้าเรากินไม่ได้ก็จะไม่ให้ลูกค้ากิน”

น้ำจิ้มสูตรเด็ด

ขาดไม่ได้ คือ น้ำจิ้ม ทางร้านมีสูตรที่ปรุงให้แล้ว ถ้ารู้สึกว่าเผ็ด เปรี้ยว หวาน ไม่พอ เติมได้เลย ราคา 30 บาท เติมไม่อั้นเช่นกัน

ระบบจัดการคิว 

ในเรื่องการบริการ แม้ร้านจะคิวยาว ก็มีระบบการจัดการคิวให้คล่องตัว คือสามารถเช็กคิวผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด ที่อยู่บนบัตรคิวได้ เมื่อใกล้ถึงเวลาค่อยมารอหน้าร้าน 

ส่วนบริการในร้าน จะเน้นย้ำกับพนักงานเสมอ ให้คิดว่าเป็นร้านของตัวเอง และพูดคุยกับลูกค้าด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส

ช่วยออกค่าจอดรถ 

สุกี้จินดาบางสาขามีข้อจำกัดเรื่องที่จอดรถ หากลูกค้าต้องเสียค่าจอดรถ ทางร้านจะช่วยซัพพอร์ตค่าจอดรถทุกคันในชั่วโมงแรก โดยช่วยอย่างนี้มานาน 3 ปีแล้ว ปัจจุบันมี 2 สาขาที่ช่วยออกค่าจอดรถให้

ไอเดียจากจีน แต่ฮิตที่ไทย! “สุกี้จินดา” ร้านอาหารของอดีตมัคคุเทศก์ รายได้เดือนละ 6 หลัก