10 SMEs ฮีโร่แห่งปี 2565 FC เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ กดไลก์…กันเพียบ

10 SMEs ฮีโร่แห่งปี 2565 FC เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ กดไลก์…กันเพียบ

พ.ศ. 2565 หลายคนบอกว่าเป็นปีแห่งความยากลำบากของคนทำมาหากินทุกระดับ ไม่เว้นแม้แต่ชาว SMEs น้อยใหญ่ทั้งหลาย ที่พากันล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก หากที่ยังยืนหยัดอยู่ได้อย่างสง่างามนั้น ก็ยังมีอยู่จำนวนไม่น้อย ใครต่อใคร จึงต่างยกย่องให้พวกเขา เป็น “ฮีโร่” แห่งปีกันเลยทีเดียว

อันดับ 1 สาวออฟฟิศ ตื่นตี 5 ทำแซนด์วิชขายก่อนไปทำงาน กำไรเดือนหลายหมื่น

คุณเหมียว-วิชุดา หล้าคำแก้ว วัย 34 ปี เธอคือพนักงานออฟฟิศสุดขยันที่ใช้เวลาทุกนาทีได้คุ้มค่า จากปกติตื่น 6 โมงกว่าเพื่อเตรียมตัวไปทำงาน ตอนนี้ตื่นตี 5 มาทำแซนด์วิชขายก่อนออกทำงาน เชื่อมั้ยว่าเวลา 1 ชั่วโมงที่ตื่นมาทุกๆ วัน สามารถสร้างกำไรให้เธอเดือนละ 20,000-30,000 กว่าบาท

อ่านเรื่องราวของเธอ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/big-idea/article_226809

อันดับ 2 อดีตคนคุก ลุกขึ้นสู้ ผันตัวขาย มะม่วงน้ำปลาหวาน ยอดขายปีละ 1 ล้าน

คุณเก่ง-เก่งกิจ โชคพงศ์พัชร์ วัย 41 ปี ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ตั้งมั่นแน่วแน่ที่จะเริ่มชีวิตใหม่ และในวันที่ทำได้สำเร็จ เขามีทั้งบ้าน ทั้งรถ และที่ดิน ที่มาจากน้ำพักน้ำแรงจากการขาย มะม่วงน้ำปลาหวาน ซึ่งยอดขายปกติจะอยู่ที่ราวๆ 6,000-7,000 บาทต่อวัน หากวันไหนตลาดเงียบๆ ก็จะขายได้ประมาณ 5,000 บาท เมื่อหักต้นทุนออกแล้วก็ยังเหลือเงินให้เก็บ ทำให้ใน 1 เดือนขายได้กว่าหลักแสน พอครบปีก็ทำยอดขายได้ประมาณ 1 ล้านบาท

อ่านเรื่องราวน่าทึ่ง ของคนหนุ่มกลับตัวกลับใจจนได้ดีรายนี้ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/career-channel/article_212881

อันดับ 3 เปลี่ยนใบไม้ กลายเป็นเงิน ขาย ใบก้ามปู กว่า 10 ตัน แม้เศรษฐกิจซบเซา

คุณอรรถกร เอี่ยมเจริญ คือ อดีตหนุ่มออฟฟิศผันตัวมาจับธุรกิจเกษตรออนไลน์ เปิดเพจ มนทรีสวนป่า ขายต้นกล้า ดิน ปุ๋ย และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำเกษตร ซึ่งที่ผ่านมา สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองและชุมชนในละแวก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ได้เป็นอย่างดี แต่ต้องยอมรับว่าช่วงเวลานี้ ยอดขายสินค้าต่างๆ ในโลกออนไลน์ ลดลงไปอย่างมาก ซึ่งนั่นก็หมายความว่า รายได้หลัก ย่อมได้รับผลกระทบไปด้วย แบบไม่อาจหลีกเลี่ยง

แต่เขาก็ไม่ยอมจำนน หันไปหา “วัสดุปลูก” ต้นไม้ อย่างใบก้ามปู เคยขับรถจากราชบุรีไปปทุมธานี เพื่อกวาดใบก้ามปูที่ริมถนนคลอง 12 รังสิต เพราะมีแนวต้นก้ามปูที่ราชการ ปลูกไว้ริมคลองเป็นแนวยาวและกวาดง่าย ตอนนั้น มีรถตู้จอดแวะขอแบ่งซื้อไป 10 กระสอบ ก็ขายให้ไปกระสอบละ 100 บาท ได้ค่าน้ำมันรถกลับบ้านแบบสบายๆ นั่นแสดงว่าตลาดมีความต้องการสินค้านี้จริงๆ

อ่านเรื่องราวที่อาจสามารถจุดประกายไอเดียทำมาหากิน เพิ่มเติมได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_226591

อันดับ 4 จากชาวนาครอบครัวยากจน สู่เจ้าของ น้ำพริกป้าแว่น รายได้เดือนละหลักสิบล้าน

แข่งเรือแข่งพายแข่งกันได้ แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคที่จะทำให้ เจ้าของ น้ำพริกป้าแว่น หรือ คุณบังอร วันน้อย วัย 67 ปี ย่อท้อต่อการลืมตาอ้าปากในอดีต จนปัจจุบัน น้ำพริกที่เป็นสินค้าของเธอได้กลายเป็นสินค้าขายดีในเซเว่นฯ ทั่วประเทศ

หลังจากที่ดังเป็นพลุแตก ก็เป็นช่องทางให้ น้ำพริกป้าแว่น ได้เติบโตอีกขั้น ถึงขนาดเคยเข้าไปวางขายในสยามพารากอนมาแล้ว โดยมีน้ำพริกแจ้งเกิดอย่าง กุ้งเสียบตำสด ต่อมาจึงได้เข้ามาวางขายในร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ยิ่งทำให้น้ำพริกป้าแว่นกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นไปอีก

อ่านเรื่องราวของ “ป้าแว่น” หญิงแกร่งสู้ชีวิตท่านนี้ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/food-recipes-for-job/article_216443

อันดับ 5 ทิ้งเงินเดือนสูง ตามฝันวัยเด็ก ขายข้าวเหนียวหมู ไม่มีหน้าร้าน แต่ยอดปังครึ่งแสน

คุณแนน-วชิรานันท์ ศรีนาทนันท์ อดีตสาวออฟฟิศเงินเดือนสูงที่ฝันอยากเป็นแม่ค้า เธอเริ่มคิดค้นสูตรหมูหมัก และงัดสูตรขนมไทยของครอบครัวมาเพื่อเปิดร้าน “พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ” ใช้ครัวในบ้านเป็นสถานที่ผลิตและปรุงความอร่อยมานาน 1 ปีครึ่ง สร้างรายได้รวมหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วบอกเลยไม่แพ้เงินเดือนประจำ เฉลี่ย 50,000-60,000 บาทต่อเดือน

“เห็นรายได้แล้วชื่นใจมาก รวมทุกอย่างในร้านประมาณ 80,000-100,000 บาทต่อเดือน หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือ 50,000-60,000 บาท เห็นแล้วว่าการที่เราไม่ถอดใจและพยายามสู้มันได้ผล รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ห่วยไม่ได้แย่อย่างที่เขาพูด ลูกค้าบางคนตามมาหาเวลาไปออกบู๊ธ ทำให้มีแรงทำคอนเทนต์และขายของต่อค่ะ” คุณแนน ว่าไว้อย่างนั้น

อ่านเรื่องราว แม่ค้าคุณภาพอีกหนึ่งท่าน เพิ่มเติมได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/featured/article_217753

อันดับ 6 ลำบากมาก่อนถึงเข้าใจ! โอชินข้าวมันไก่ อิ่มเบาๆ 20 งบน้อยกินได้ ไม่มีตังค์กินฟรี

เส้นทางของร้านโอชินข้าวมันไก่ เริ่มต้นจาก คุณสุชิน พลงาม ชายผู้ผ่านชีวิตมาแสนยากลำบาก เป็นลูกคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 5 คน ด้วยไม่มีเหมือนใครๆ จึงต้องไขว่คว้า หาเงินส่งตัวเองเรียน ขยันทำงานเก็บเงินมาตั้งแต่เด็ก ทั้งขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รับจ้างแบกปูนขึ้นตึกนิวเวิลด์ ได้ค่าแรงชั้นละ 1 บาท ทำงานในเรือ นอนวันละ 2-3 ชั่วโมง เหนื่อยสายตัวแทบขาด แต่ยอมสู้เพราะมีฝัน ไม่อยากลำบากเหมือนที่ผ่านมา

“ผมพยายามตรึงราคา 20 บาทไว้ ราคานี้แทบไม่มีแล้ว ช่วยได้ต้องช่วยกัน ถึงต้นทุนวัตถุดิบจะสูง กำไรนิดๆ หน่อยๆ พออยู่ได้ เสมอตัวบ้างไม่เป็นไร” คุณสุชิน บอกและว่า นอกจากราคาถูกแล้ว ยังใจดี ให้คนท้อง คนพิการ ทานข้าวมันไก่ฟรีทุกสาขา และรายได้ส่วนหนึ่งจากการขาย ยังนำไปซื้อเตียง วีลแชร์ แพมเพิร์ส ฯลฯ มอบให้ผู้ป่วย

อ่านเรื่องราวของพ่อค้าใจพระท่านนี้ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_205094

อันดับ 7 อาสาฯ ดับเพลิง ผันตัวขาย ข้าวแกง 20 บาท คนต่อคิวซื้อตั้งแต่ยังไม่เปิดร้าน!

คุณโต้ง-จเร วัดงาม เคยยึดอาชีพเป็น อาสาสมัครดับเพลิง มากว่า 33 ปีเลยทีเดียว อีกทั้งยังทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สนามตัดสินนักกีฬาตะกร้อแห่งชาติอีกด้วย ซึ่งจุดเปลี่ยนที่ทำให้คุณโต้ง ผันตัวมาเป็นทั้งพ่อครัวและพ่อค้าข้าวแกงนั้น เกิดจากการที่คุณโต้งนั้นเคยทำอาหารไปแจกเป็นทานตามงานต่างๆ รวมถึงช่วงการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ได้ทำอาหารไปแจกจ่ายให้พี่น้องประชาชนด้วย

“อยากขยับขยายกิจการ ไปเปิดร้านในที่ไหนสักที่ในกรุงเทพฯ ให้น้องหรือแฟนไปขายเป็นสาขาที่ 2 รองรับกลุ่มคนทำมาหาเช้ากินค่ำอย่าง กลุ่มคนขับแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง แมสเซนเจอร์ กลุ่มไรเดอร์ รวมถึงกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย จะได้เป็นการช่วยเหลือคนได้อีกหลายๆ กลุ่ม” นี่คือความตั้งใจของคุณโต้ง ที่บอกไว้อย่างนั้น

อ่านเรื่องราวช่วยให้ใจฟู จากปากคำเจ้าของกิจการท่านนี้ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_219350

อันดับ 8 เด็กหญิงเงินล้าน ประธานบริษัท อายุ 14 มี ขนมคีโต เป็นอาวุธหารายได้

“หนูชอบกิน แต่คนอื่นทำแล้วไม่ถูกใจ เลยทำอาหารกินเอง ตั้งแต่อายุ 6-7 ขวบ ที่จริงเริ่มช่วยคุณพ่อ-คุณแม่ ทำอาหารตั้งแต่ 4-5 ขวบแล้ว อาหารที่หนูชอบ คือ ชีส สปาเกตตี ออมเล็ตใส่ชีสเยอะๆ คุณพ่อคุณแม่ ปล่อยให้ทำค่ะ รอชิมอย่างเดียวเลย” น้องมาริสา เวชสุภาพร อดีตมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ บอกถึงจุดเริ่มก่อนเป็นเจ้าของกิจการ

“ตอนนี้หนูตั้งบริษัทแล้ว ชื่อ บริษัท ริสา เอฟ แอนด์ บี จำกัด มีหนูเป็นเจ้าของและเป็นซีอีโอค่ะ” น้องริสา เผยให้ฟัง ก่อนหัวเราะสดใส คนฟังอดยิ้มตามไปด้วยไม่ได้

อ่านเรื่องราวของสาวน้อยมากความสามารถ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_209387

อันดับ 9 จากนักร้องค่ายดัง สู่เจ้าของร้านหมูปิ้ง บอกไม่อาย น้ำตาซึม…ตั้งแต่เริ่มทำ

คุณบอมบ์-ธันยพัฒน์ เจริญทรัพย์ เคยเป็นนักร้องค่ายใหญ่ย่านลาดพร้าว มีอัลบั้มของตัวเอง และรับงานร้องเพลงตามสถาบันบันเทิงและอีเวนต์ต่างๆ เป็นอาชีพหลัก แต่แล้วเขาก็เหมือนกับใครอีกหลายล้านชีวิต ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 จึงต้องมองหาอย่างอื่นทำเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง กระทั่งตัดสินใจผันตัวมาเป็นพ่อค้าหมูปิ้ง สูตรโบราณ

“ออกงานวันแรก ขายก็ยังไม่ดี ตอนใกล้หมดวัน ผมเลยไปนั่งอยู่ที่ป้ายรถเมล์หน้าห้าง น้ำตาซึมๆ รู้สึกว่าจะต้องพ่ายแพ้ให้กับโชคชะตาอีกครั้ง แต่พอกำลังจะปิดร้าน เดินไปถามพนักงานของผมว่าวันนี้ขายได้กี่บาท เขาบอกว่าได้ 3,000 กว่าบาท พอหักลบกับต้นทุนแล้ว มันก็ไม่ได้แย่มาก แล้วงานมันยังมีอีก 9 วัน เลยกัดฟันสู้ต่อ” คุณบอมบ์ เล่า

ถึงวันนี้ กิจการหมูแข็งแรงของเขา เติบโตแล้วกว่า 7 สาขา อยากรู้เขาทำยังไง ติดตามต่อได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/today-news/article_225583

อันดับ 10 แค็กตัส พลิกชีวิต สาวออฟฟิศเงินเดือนสองหมื่น สู่เจ้าของสวนรายรับหลักแสน

คุณจิ๊บ-สุนทรียา ฮวบดี เจ้าของกิจการ แคคตัสลุงเหน่ เริ่มต้นอาชีพในแวดวงแค็กตัสจากงานอดิเรก แต่รายรับดีขึ้นตามลำดับ ชนิดขายดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะมีหน้าร้านที่หน้าบ้านแล้ว ยังทำเพจขึ้นมาขายออนไลน์ ภารกิจประจำ คือ ถ่ายรูปแค็กตัส จัดชุด ก่อนนำไปส่งไปรษณีย์

“งานอดิเรกที่ทำแล้วมีความสุข วันหนึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ทำรายได้ให้เป็นอย่างดี ถามว่าดีแค่ไหน ถ้าเซาๆ หน่อย หน้าร้านแคคตัสลุงเหน่ที่ท่าข้าม รายรับเดือนละ 2 แสน ส่วนที่คลอง 11 รายได้เดือนละ 4-5 แสน หักค่าใช้จ่าย ค่าคนงาน ค่าของ ค่าน้ำค่าไฟ ยังเหลือใช้กับหุ้นส่วน คนละ 1.5-2 แสนบาทต่อเดือน” คุณจิ๊บ เผยอย่างนั้น

อ่านเรื่องราวของคุณจิ๊บ ที่หลายคนในแวดวงแค็กตัส ยกให้เป็นไอดอลเลยทีเดียว ได้ที่ https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_191482