เคสยาดม สินค้าสุดคิวต์สุดฮิต จ๊อบเสริมนักศึกษาปี 4 กวาดรายได้เดือนละครึ่งแสน

เคสยาดม งานแฮนด์เมดสุดคิวต์ สินค้าสุดฮิต จ๊อบเสริมนักศึกษาปี 4 กวาดรายได้เดือนละครึ่งแสน

ใครจะคิดว่า “ยาดม” ที่เราพกติดกระเป๋าทุกวัน จะกลายมาเป็นไอเทมสร้างรายได้เสริมให้ คุณหนุน-ดนุธิดา เกื้ออรุณ นักศึกษาปี 4 จากรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันนอกจากตั้งใจเรียนแล้ว เธอยังสามารถหารายได้ครึ่งแสนให้ตัวเอง ด้วยการไลฟ์ขายเคสยาดมใน TikTok โดยนั่งทำให้ลูกค้าชมตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนออกมาเป็นเคสยาดมสุดน่ารัก ที่ทำจากกาวครีมสีพาสเทล และการ์ตูนเรซิ่นสุดคิวต์ 

คุณหนุน ในวัย 22 ปี เล่าให้ฟังว่า เธอทำคอนเทนต์ลง TikTok อยู่แล้ว หลักๆ คือการซื้อของเล่นมารีวิว จนไม่รู้จะซื้ออะไรมาเล่นอีก จึงได้สั่งชุดกาวครีมมาฝึกทำเคสกระจกเก่าๆ พร้อมถ่ายคลิปลง TikTok อยู่หลายคลิป โดยคลิปยอดวิวสูงสุด คือคลิปทำเคสหวี นับเป็นจุดเริ่มต้นให้มีคนสนใจและบอกให้เธอทำขาย

“เริ่มมีคนรู้จักเราและทักมา เขาอยากให้ช่วยทำเคสวิคส์ให้ เราก็คิดว่าทำได้จริงหรอ แต่ก็ลองทำให้ เห็นว่าสามารถถ่ายคลิปทำคอนเทนต์ได้เลยตั้งกล้อง ปรากฏว่าคลิปนั้นยอดวิวสูงเหมือนกัน มีคนตามมาคอมเมนต์ว่า ยาดมหงส์ไทย โบว์แดง ต้องเข้าแล้ว” คุณหนุน เล่าให้ฟัง

และเธอก็ได้ทำตามคำแนะนำของลูกค้า “ระหว่างนั่งทำเคสยาดม เราก็ทำคอนเทนต์เหมือนเดิม จนเริ่มมีลูกค้าทักมาถามว่าทำขายไหม อยากซื้อจังเลย ตอนแรกไม่กล้าทำขายค่ะ เพราะคิดว่ายังทำไม่สวย แต่ลูกค้าอยากซื้อจริงๆ บอกไม่สวยไม่เป็นไร เราเองก็เริ่มเห็นโอกาส เลยทำขายจริงจังผ่านไลฟ์ TikTok ถือว่าได้ฝึกฝีมือไปด้วย”

ถามว่าทำไมเลือกขายเฉพาะในไลฟ์เท่านั้น คุณหนุน ให้เหตุผลอย่างน่าสนใจ “เพราะปิดการขายได้รวดเร็ว เรารับออร์เดอร์ผ่านไลฟ์ลูกค้าจะต้องโอนเงินทันที เราถึงจะทำให้ ซึ่งลูกค้าจะได้เห็นกระบวนการทำทุกขั้นตอน ตั้งแต่การบีบกาวครีม ติดการ์ตูน จากลูกค้าคนเดียวเราจะได้ลูกค้าอีกหลายคนตามมา เพราะเขาดูไลฟ์แล้วเกิดความอยากได้ และลูกค้าก็จะรอดู เพราะอยากรู้ว่าเราจะทำออร์เดอร์เขาออกมาแบบไหน เฉลี่ยยอดดูไลฟ์ 100-150 คนต่อครั้ง พีกสุด 1,500 คนค่ะ”

สำหรับการทำยาดม 1 ชิ้น ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ได้แก่ กาวครีมสีต่างๆ การ์ตูนเรซิ่น ไข่มุกตกแต่ง ที่คีบ แหนบ หัวบีบ ยาดม 1 ชิ้น จะแบ่งทำ 3 ส่วน หน้าไลฟ์ทำกระปุก ใช้เวลาทำ 5-6 นาที และอีกวันทำขอบฝา และฝาบน เสร็จแล้วตากให้แห้ง เคลือบเงา พร้อมนำส่งในวันที่ 3 

“ลูกค้าจะเลือกสี เลือการ์ตูนที่อยากได้ นิยมสุดๆ คือสีพาสเทลต่างๆ เราจะทำไปคุยไปกับลูกค้า เหมือนเมาท์กับเพื่อนสาว มีทุกวัยจริงๆ ค่ะ ไลฟ์ 1 ครั้งสามารถทำได้ราวๆ 10 กระปุก ถ้ารวมหวี กระจกที่ลูกค้าวัยประถมนิยมสั่งด้วยประมาณ 15 ชิ้น ถ้าสั่งไลฟ์นี้ไม่ทัน ลูกค้าจะตามไปสั่งในไลฟ์หน้า”

และเมื่อเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย คุณหนุนจึงไม่ได้ไลฟ์ทุกวัน “เราไลฟ์อาทิตย์ละ 3-4 วันค่ะ เริ่มประมาณ 6 โมง ถ้าเสาร์-อาทิตย์เริ่มช่วงบ่ายโมง ไลฟ์ครั้งละ 3-4 ชั่วโมง อุปกรณ์ไม่มีอะไรมาก แค่โต๊ะ เก้าอี้ แล้วก็หากล่องแข็งๆ ไว้ตั้งโทรศัพท์ และมีมุมวางสต๊อกอุปกรณ์ ให้หยิบจับง่าย”

โดยคุณหนุนจะสต๊อกยาดมหงส์ไทยไว้หลายโหล เพราะเป็นสินค้าที่ลูกค้าสั่งมากที่สุด

“เราซื้อยาดมสต๊อกไว้ครั้งละ 10-20 โหล ต้นทุนถูกกว่าเฉลี่ยอันละ 30 บาท ถ้าซื้อปลีกตามร้านสะดวกซื้อกระปุกละ 39 บาท ร้านเราสต๊อกแค่สีเขียวเพราะขายดีที่สุด เอามาเท่าไหร่ขายหมดแน่นอน แต่ถ้าลูกค้าถามหากลิ่นสีขาว เราจะบอกให้สั่งในไลน์ และขอเวลาไปหาซื้อมาทำให้ หรือจะเป็น ชั้นวางของ เคสโทรศัพท์ แก้วน้ำ ฯลฯ พวกนี้เราก็รับทำนะ” คุณหนุน อธิบาย 

จุดเด่นของคุณหนุน คือ ความมินิมอลของชิ้นงาน “เป็นความชอบส่วนตัวที่ทำออกมาแล้วน่ารักมากค่ะ โดยจะบอกลูกค้าตลอดว่าเราเน้นงานมินิมอล ไม่ติดการ์ตูนเยอะๆ แน่นๆ ถือแล้วไม่เขินแน่นอน เพราะเราขายความสวยให้ลูกค้าจริงๆ”

คุณหนุน เสริมอีกว่า หากใช้หมดแล้ว เคสยาดมไม่สามารถถอดได้ แต่สามารถเปลี่ยนไส้ยาดมได้ เรียกว่าใช้ได้ยาวๆ จนกว่าจะหาย

ปัจจุบันมีให้เลือก 2 แบบ คือ ธรรมดา ฝาจะแบน ราคา 170 กับ 180 บาท และงานอลังการ ฝาจะมีโมเดลการ์ตูน ราคา 239 กับ 259 บาท โดยราคาที่ต่างกันมาจากการบีบลายกาวครีม ส่วนหวี ราคา 229 บาท และกระจก 129 บาท

ตอนนี้คุณหนุนขายเคสยาดมมาได้ครึ่งปีแล้ว หากนับรวมออร์เดอร์ต่อเดือนที่สามารถทำได้ อยู่ที่ประมาณ 200-300 กระปุกต่อเดือน คิดเป็นรายได้ หลังหักค่าใช้จ่ายราวๆ 40,000-50,000 บาทต่อเดือน 

เจ้าของร้านสาว บอกว่า “ถือว่ารายได้ดีมาก เพราะเราไม่ได้ไลฟ์ทุกวัน แต่บางเดือนออร์เดอร์ก็ไม่ถึง ถ้ามีงานเยอะ หรือช่วงสอบก็ไม่ได้ไลฟ์ หายไป 2 อาทิตย์ก็มี รายได้ส่วนนี้ตั้งใจเก็บเลยค่ะ เอาไว้สร้างตัว ไม่ได้ใช้อะไรเลย งานนี้เหมือนมาถูกทางแล้ว นอกจากนี้ ยังรับงานรีวิวเล่นของเล่นเป็นรายได้อีกทางด้วย”

แต่อย่างที่รู้ๆ กันว่า เคสยาดม ไม่ได้มีคุณหนุนเจ้าเดียว เธอจึงคิดไอเดียใหม่ เช่น การใช้รูปคน รูปลูกค้า รูปเพื่อน มาใส่แทนการ์ตูนเรซิ่น 

และถามทิ้งท้ายว่า ในอนาคตอยากยึดอาชีพทำเคสยาดมจริงจังหรือไม่ คุณหนุน ตอบว่า “เงินจากการขายเคสยาดมสามารถเลี้ยงตัวเองได้ แต่ถ้าสมมติเกิดเจ็บป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล เงินเก็บทั้งหมด สามารถหายไปทั้งก้อนได้ทันที เลยคิดว่าจะไปสมัครงานประจำ เพื่อให้มีสวัสดิการ และทำเคสยาดมควบคู่กันไปด้วยค่ะ”  

ติดตามช่อง TikTok หรือสั่งเคสยาดมน่ารักๆ ได้ที่ chaneerevieww