สุดทึ่ง ! หนุ่มไทยใจดี ตระเวนตัดขนหมาจรจัด อุทิศกุศลให้คนรักเก่า

ปรบมือรัวรัวแบบน่าชื่นชมให้กับ “เกรียงไกร ธาตวากร” หรือ แอ๊ดดี้ ชายหนุ่มวัย 40 ปี เจ้าของร้านอาบน้ำ – ตัดแต่งขนสุนัข “OH!MyDog” ที่จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งใจดีหนักมาก ตัดแต่งขนสุนัข พร้อมกับตัดเล็บให้ตลอดอายุไขของสุนัขจรจัด ทั้งยอมเจ็บตัว โดนกัด โดนเห่า โดนไล่ แต่ไม่ละทิ้งความพยายาม และความตั้งใจที่จะมอบชีวิตใหม่ให้บรรดาตูบไร้สังกัด

คุณแอ๊ดดี้ เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ก่อนมาเปิดร้านกรูมมิ่งตัดแต่งขนสุนัข เคยช่วยที่บ้านทำธุรกิจโต๊ะจีน รวมถึงมีอาคารพาณิชย์ให้เช่า อยู่ที่จังหวัดศรีสะเกษ จนกระทั่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แฟนป่วย ยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อมาดูแลจนหมดลมหายใจสุดท้ายของชีวิต หลังแฟนจากไป รู้สึกเคว้งคว้าง ไม่อยากทำอะไร ช่วงนั้นคิดอย่างเดียวว่า อยากทำบุญ ประกอบกับดูในยูทูปเห็นต่างประเทศไปช่วยเหลือหมาจรจัด เลยลองดูว่ามีวิธีไหนที่ตัวเองพอจะทำได้บ้าง นั่นคือ อาบน้ำ ตัดขนสุนัข

ขอบอกว่า คุณแอ๊ดดี้ โปรไฟล์ไม่ธรรมดานอกจากเขาจะเป็นผู้ชายรักหมา ยังคว้าใบปริญญาบัตร 2 ใบ แถมเกียรตินิยมอันดับ 1 อีก 1 ใบ ซึ่งปริญญาตรีใบแรกได้จากวิทยาลัยการโรงแรมดุสิตธานี ใบที่สองจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะรัฐประศาสนศาสตร์

ด้วยความมุ่งมั่น และความตั้งใจที่จะตัดขนสุนัขให้เป็น ชายหนุ่ม เผยว่า เดินทางจากจังหวัดศรีสะเกษ มากรุงเทพฯเพื่อมาเรียน รวมถึงไปเป็นลูกจ้างร้านอาบน้ำ ตัดขนสุนัข 4 เดือน โดยไม่รับค่าจ้าง ระหว่างนั้นก็ลองฝึกฝีมือด้วยการเดินสายตระเวนจับสุนัขจรจัดมาอาบน้ำ ตัดขน ทั้งโดนกัดเลือดสาด น้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา อาศัยความอดทน อดกลั้น จนรู้เทคนิคการหลบหลีกสุนัขอย่างช่ำชอง

เมื่อแน่ใจแล้วว่าเก๋าพอ ชายหนุ่มกลับมาบ้านเกิดที่จังหวัดศรีสะเกษ เขาลงทุน 2 แสนบาท เปิดร้านกรูมมิ่งสุนัข ช่วงเปิดร้านใหม่เดือนแรก เขาให้บริการอาบน้ำ – ตัดขนตูบฟรีทุกตัว รวมถึงมีออพชั่นเสริม ให้บริการฟรีแก่สุนัขจรจัดด้วย

“ผมเปิดร้านกรูมมิ่ง OH!MyDog ปลายปี 57 จุดเด่นตัดสไตล์แฟนซี ไม่ตัดตามทรงมาตรฐานทั่วไป มักครีเอททรงใหม่ๆ ขึ้นเอง โดยเฉพาะทรงโมฮอก และทรงสิงโตจะถนัดมาก ชอบตัดขนสุนัขขี้เหร่ หมาเน่า หมาสังกะตัง เพราะจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากกว่าหมาสวย”

มีเทคนิคตัดขนสุนัขที่เจ้าของร้าน ยินดีเผย นั่นคือ หากเป็นสุนัขดุ ไม่ควรแย่งสุนัขมาจากมือเจ้าของ ควรให้เจ้าของเป็นฝ่ายยื่นให้ เวลารับให้ช้อนบริเวณช่วงท้อง พยายามไม่ตี ไม่ดุ คุยกับสุนัขดีๆ เปิดแอร์เย็นๆ หมาร้อยทั้งร้อยยอมสยบให้

ร้าน OH!MyDog รับอาบน้ำ – ตัดขน สุนัขทุกสายพันธุ์ ทั้งมีเจ้าของ และไม่มีเจ้าของ ถ้ามีเจ้าของ คุณแอ๊ดดี้จะคิดราคาลูกค้าตั้งแต่ 50 – 350 บาท หากเป็นหมาจรจัด เขายินดีบริการตัดฟรี ตลอดอายุไขของสุนัข

สำหรับหมาจรจัดที่คุณแอดดี้รับตัดขน ตัดเล็บ เขาไม่ได้ไปตามจับ มีคนเอามาให้ที่ร้าน เช่น คนที่เก็บสุนัขจรมาเลี้ยง คนที่เห็นหมาจรจัด ขนติดกันเป็นสังกะตัง เพราะหากปล่อยไปนานๆ ขนที่พันกัน จะนำมาสู่ปัญหา เห็บ หมัด และเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะเล็บนิ้วก้อย หากไม่ได้รับการตัด จะยาวแล้วงุ้มเข้าไปแทงเนื้อ ทำให้เป็นหนองได้ ทั้งนี้ที่ชายหนุ่มทำไป เพื่อตอบแทนคนมีน้ำใจช่วยหมามาเลี้ยง และอุทิศบุญให้แฟนเก่าด้วย

ด้านรายได้ ชายหนุ่ม เผยว่า เปิดร้าน 3 เดือน ก็คืนทุนแล้ว เพราะสุนัข 1 ตัว โดยเฉลี่ย 3 เดือน เจ้าของจะนำมาอาบน้ำ – ตัดขน เป็นเช่นนี้สลับหมุนเวียนไป นับเป็นธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนเลี้ยงตัวเองสบายๆ

ในอนาคต คุณแอดดี้ ตั้งปณิธานไว้ว่า จะตระเวนไปให้บริการตามศูนย์รับเลี้ยงสุนัขจรจัดทั่วประเทศ

#######