คริสต์มาส ไม่ต้องคิดมาก ทุกอย่างเช่าได้ เฉลิมฉลองยุคข้าวยากหมากแพง

คริสต์มาส ไม่ต้องคิดมาก ทุกอย่างเช่าได้ เฉลิมฉลองยุคข้าวยากหมากแพง

ธันวาคม เป็นเดือนแห่งเทศกาลรื่นเริง ตั้งแต่ “คริสต์มาส” ต่อเนื่องไปถึงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของผู้คนทั่วโลก

แต่ความสุขในช่วงเทศกาลปลายปีนี้อาจจะไม่เต็มที่นัก เพราะสภาพเศรษฐกิจที่อยู่ในภาวะข้าวยากหมากแพง จะควักจ่ายแต่ละทีก็คิดแล้วคิดอีก

เดอะ การ์เดี้ยน หยิบยกเรื่องราวของภาคธุรกิจในอังกฤษ ที่มีไอเดียเหมาะสำหรับการเฉลิมฉลองคริสต์มาส ในช่วงข้าวยากหมากแพง

แทนที่จะซื้อต้นคริสต์มาสหรือเสื้อผ้าธีมซานตาคลอสที่ใช้งานได้ปีละครั้ง รวมถึงของเล่นที่นานๆ เจ้าตัวเล็กจะหยิบมาเล่นสักครั้ง

ก็หันมาใช้บริการเช่าสิ่งต่างๆ ตั้งแต่ต้นคริสต์มาส เสื้อผ้า ไปจนถึงของเล่น ซึ่งก็ทำให้มีความสุขได้แบบประหยัด แถมไม่เพิ่มขยะทำร้ายโลกอีกด้วย

“เวอร์ลี” (Whirli) บริษัทให้เช่าของเล่น เป็นตัวอย่างของทางเลือกใหม่ในการหาของเล่นให้เด็กๆ แบบไม่เปลืองเงินทอง เพราะเด็กๆ มักตื่นเต้นตอนแกะของขวัญ และอาจหมดความสนใจของเล่นที่ได้รับในเวลาเพียงไม่นาน

ข้อมูลของมูลนิธิบริติช ฮาร์ต ระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้วเด็กๆ มักจะหมดความสนใจของเล่นที่ได้รับภายในเวลาแค่ 36 วัน และมีครอบครัวราว 1 ใน 5 ที่ระบุว่า ลูกหลานไม่สนใจของเล่นหลังเวลาผ่านไปเพียง 11 ชั่วโมง ขณะที่ของเล่นราว 80% ลงเอยที่หลุมฝังกลบขยะ

“เวอร์ลี” เก็บค่าสมาชิกเริ่มต้น 9.71 ปอนด์ต่อเดือน สำหรับเช่าของเล่นมูลค่า 80 ปอนด์ และมีบริการให้เลือกหลากหลายตามกำลังทรัพย์ นอกจากนี้ ยังสามารถเปลี่ยนของเล่นที่เบื่อแล้วได้แบบรายชิ้น ไม่ต้องเปลี่ยนคืนทั้งหมด

ส่วน “ไบก์ คลับ” (Bike Club) มีบริการให้เช่าจักรยานและสกูตเตอร์ ของขวัญยอดนิยมช่วงคริสต์มาส ค่าบริการเริ่มต้นเดือนละ 4.49 ปอนด์

สำหรับคนที่อยากได้ต้นคริสต์มาสแบบใช้ครั้งเดียวก็สามารถเช่าได้จาก “คอตสวอลด์ เฟอร์” (Cotswold Fir) และ “คริสต์มาส ออน เดอะ ฮิลล์” (Christmas On The Hill) ซึ่งปีนี้มีความต้องการจากลูกค้าค่อนข้างมาก

ขณะเดียวกัน ผู้คนจำนวนไม่น้อยยอมรับว่าจะไม่สวมชุดเดิมซ้ำๆ ไปงานปาร์ตี้ การเช่าจึงเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด

“แมตเชสแฟชั่นดอทคอม” (Matchesfashion.com) เปิดให้เช่าชุดของดีไซเนอร์ ในราคา 49 ปอนด์เป็นเวลา 4 วัน และมีกระเป๋าให้เช่าในราคา 92 ปอนด์ เทียบกับราคากระเป๋าที่ต้องซื้อราว 995 ปอนด์

ด้าน “รูมเซอร์วิส บาย คอร์ต” (Roomservice By Cort) ให้บริการเช่าโต๊ะรับประทานอาหารขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงโซฟาสำหรับรับรองแขก ซึ่งโซฟาเข้ามุมสำหรับนั่ง 5 คน มีค่าใช้จ่าย 84 ปอนด์ต่อเดือน ส่วนโต๊ะอาหารแบบยาวเริ่มต้นที่ 42 ปอนด์

เครดิตภาพจาก https://www.roomservicebycort.com/
เครดิตภาพจาก https://www.roomservicebycort.com/

งานฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ จะไม่ใช่ภาระหนักหนาอีกต่อไป เพราะทุกอย่างเช่าได้ สบายกระเป๋า