รู้จัก อาชีพมือซ่อมรับจ้าง คืนชีพของพัง ให้กลับมาปัง เหมือนใหม่

รู้จัก อาชีพมือซ่อมรับจ้าง คืนชีพของพัง ให้กลับมาปัง เหมือนใหม่

พูดถึงธุรกิจรับซ่อมเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ หรือนวัตกรรมต่างๆ บางอย่างก็หาช่างซ่อมยากมากจนท้อ และรอซื้อใหม่ง่ายกว่า แต่ถ้าคุณเป็นเจ้าของสตาร์ตอัพ ธุรกิจ แฟรนไชส์ ที่ต้องมีอุปกรณ์ หรือเครื่องต่างๆ เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สร้างรายได้ให้ธุรกิจ คุณจะแก้ปัญหาในการดูแลและซ่อมบำรุงอย่างไร และ “มือซ่อมรับจ้าง” คือ ธุรกิจที่จะมาปิดจุดบอดของคุณ

“หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรสักอย่าง ที่มีสาขาทั่วประเทศ แล้วจำเป็นต้องดูแลและซ่อมบำรุง แต่การฟอร์มทีมซ่อมบำรุงขึ้นมาเอง ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ไหนจะค่าใช้จ่ายการเดินทางไปซ่อมบำรุงแต่ละจังหวัด ค่าเงินเดือนช่าง ค่าอะไหล่ ค่าเครื่องมือ มันเป็นการเพิ่มต้นทุน และที่สำคัญ ยังต้องใช้กำลังคนจำนวนมาก จะดีกว่าไหม ถ้าคุณจ้างเราซึ่งมีทีมสแตนด์บายอยู่ทั่วประเทศ ไปดูแลแทนคุณ” คำอธิบายจาก คุณเก๋-ศลีนา ศักดิ์เสรี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท อินติเกรต ซิสเต้ม (ไทยแลนด์) จำกัด ที่ชี้ให้เห็นข้อดีของธุรกิจมือซ่อมรับจ้าง

ก่อนเล่าต่อ ถึงที่มาของธุรกิจมือซ่อมรับจ้างให้ฟังว่า “อันที่จริง เราเป็นบริษัทจำหน่ายนวัตกรรมอเนกประสงค์ ที่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับบริการหลังการขาย เราซ่อมทั้งลูกค้าตัวเอง และลูกค้าคนอื่นมาจ้างเราซ่อม จนเรามองเห็นโอกาส และเกิดไอเดียขึ้นมาว่านี่คือช่องว่างทางการตลาด ที่คนอื่นทำได้ยาก แต่เราทำได้เพราะเราทำเพื่อลูกค้าเราอยู่แล้ว”

ในการซ่อมบำรุง คุณเก๋ บอกว่า ซ่อมได้ตั้งแต่ เครื่องนับธนบัตร เครื่องนับเหรียญ เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า หรืออะไรก็ตามที่ลูกค้าดำเนินเป็นธุรกิจและมีวอลุ่มประมาณหนึ่ง

“สมมติเรารับงานแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก เพื่อดูแลเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า ในร้านสาขาทั้ง 100 สาขาทั่วประเทศ เรามีช่างสแตนด์บายทั่วประเทศประมาณ 100 คนอยู่แล้ว ทำให้เราสามารถเข้าถึงหน้างานได้เร็วกว่า ประหยัดค่าเดินทางมากกว่า

อีกทั้ง ช่างของเรายังมีประสบการณ์เฉลี่ย 10-15 ปี สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างทีม เพื่อที่จะเรียนรู้พัฒนางานซ่อมได้อีก และเรายังรับช่างรุ่นใหม่เพิ่มเติม โดยเน้นช่างที่จบสาขาไฟฟ้า เครื่องกล และตอนนี้ได้รับช่างที่จบด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ หรือด้านเทคโนโลยี IT เพิ่มขึ้นหลายอัตรา นั่นทำให้กลายเป็นข้อได้เปรียบหลักของเรา ที่สามารถซัพพอร์ตได้ดีกว่า เร็วกว่า และทำให้ธุรกิจของคุณ สะดุดติดขัดน้อยที่สุด” คุณเก๋ อธิบาย 

ในส่วนของค่าบริการ จะคิดเป็นสัญญาซ่อมรายปี คุณเก๋ อธิบายเพิ่มเติมว่า “สมมติว่าคุณมีแฟรนไชส์กระจายสาขาอยู่ทั่วประเทศ คุณเซ็นสัญญากับเราปีละ 1 ล้านบาท เราดูแลซ่อมบำรุงให้ทุกสาขา แต่ไม่รวมค่าอะไหล่

ซึ่งรายละเอียดเงื่อนไขทั้งหมดสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมของธุรกิจ และประเภทของที่จะซ่อม บางเจ้ารวมอะไหล่ด้วย เราก็ทำการสต๊อกอะไหล่จากต่างประเทศไว้จำนวนหนึ่ง เวลาสินค้าเสียลูกค้าจะได้มีอะไหล่เปลี่ยนทันที ไม่ต้องรอออร์เดอร์ ซึ่งอาจกินเวลานาน และเสียเวลาการทำเงินของธุรกิจลูกค้า

และโดยปกติ เวลาซ่อมบำรุงเราจะปิดงานภายในครั้งเดียวที่เข้าหน้างาน ยิ่งปิดงานได้เร็วเท่าไหร่ ยิ่งหมายถึงผลกำไรของทั้งเราและลูกค้า”

ด้วยบริการที่ยอดเยี่ยมจากช่างซ่อมมากประสบการณ์ ผลตอบรับของลูกค้าจึงดีมาตลอด และธุรกิจก็ค่อยๆ เติบโตอย่างมั่นคง 

“เรียกว่าค่อยๆ เติบโตอย่างมั่นคงค่ะ เราไม่ได้รับทุกงาน แต่จะรับงานที่พิจารณาแล้วว่าสามารถทำได้อย่างเต็มที่ ภายใต้ศักยภาพของเรา ซึ่งผลตอบรับด้านงานบริการของเราได้รับการประเมินจากลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ อยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมากมาโดยตลอด เพราะเราเชื่อว่าพื้นฐานของความประทับใจของลูกค้า คือ การบริการด้วยใจ” 

ก่อนจาก คุณเก๋ ทิ้งท้าย ถึงการเติบโตของธุรกิจมือซ่อมรับจ้างว่า “มีแนวโน้มเติบโตได้ดี ตามการเติบโตของธุรกิจสตาร์ตอัพ แฟรนไชส์ และธุรกิจเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคต เพราะเรามีทีมที่พร้อมให้บริการอยู่ทั่วประเทศ การชี้ให้ผู้ประกอบการเห็นถึงความสะดวกสบาย ในการว่าจ้างมากกว่าฟอร์มทีมซ่อมบำรุงขึ้นมาเอง นับเป็นอีกหนึ่งโอกาสของการเติบโตในธุรกิจนี้ค่ะ”

นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวคิดธุรกิจ ที่อาศัยจุดแข็งของตนเอง และช่องว่างของตลาดได้อย่างน่าสนใจ สำหรับท่านที่สนใจสามารถหาข้อมูลหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/iscthailand

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2565