‘วิทย์ ศิริวิทย์’ นักจัดสวน ที่ไม่ได้เรียนมาโดยตรง แต่กลายเป็น มืออาชีพในวงการ 

‘วิทย์ ศิริวิทย์’ นักจัดสวน ที่ไม่ได้เรียนมาโดยตรง แต่กลายเป็น มืออาชีพในวงการ 

ในแวดวงธุรกิจต้นไม้ ชื่อของ คุณวิทย์-ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง ถูกขนานนามให้เป็นนักจัดสวนมือทอง หรือผู้สร้างธุรกิจจากความงดงามทางธรรมชาติ แม้ไม่ได้เรียนจบด้านการจัดภูมิสถาปัตยกรรมมาโดยตรง แต่ด้วยมีใจรักต้นไม้อยู่ใน DNA ธุรกิจนี้จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวที่ยากจะทำ

นอกจากจัดสวนแล้ว คุณวิทย์ยังมีร้าน Little Tree Garden และ Whispering cafe ที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด โดดเด่นเรื่องดีไซน์และพื้นที่สวนที่จัดด้วยตัวเอง เปิดให้บริการอยู่ใน จ.นครปฐม อีกด้วย

คุณวิทย์เติบโตมาในครอบครัวคนรักต้นไม้ อยู่กับสวนกล้วยไม้มาตั้งแต่เด็ก เรียนจบคณะนิเทศศาสตร์ แต่ก็เข้าสู่แวดวงธุรกิจต้นไม้ได้ด้วยใจรัก เริ่มจากได้รับโอกาสดีไซน์และจัดสวนให้โรงเรียนสอนภาษาและศิลปะของพี่สาว

โดยพี่สาวได้ส่งภาพสวนที่จัดกันเอง เข้าประกวดโครงการ ‘สวนจัดเอง’ ของนิตยสารบ้านและสวน จนได้รับรางวัล อีกทั้งได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร นับเป็นจุดเริ่มต้นอาชีพนักจัดสวนของคุณวิทย์ ตั้งแต่นั้นมา

“10 กว่าปีที่แล้ว ผมเริ่มจัดสวนสไตล์อังกฤษ ในยุคสวนสไตล์ทรอปิคอล สวนสไตล์บาหลี จนได้รับความนิยม ผมเลยเริ่มขยายสไตล์การจัดสวนให้กว้างขึ้น ไปแนววินเทจการ์เด้น และสวนคลาสสิคสไตล์ยุโรป ให้มีกลิ่นอายของอิตาลี ฝรั่งเศส กลายเป็นว่าทุกวันนี้ผมจัดสวนสไตล์โพรวองซ์ และช่วง 2-3 ปีมานี้ ได้จัดสวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนเพิ่มด้วยครับ” คุณวิทย์ อธิบายเสริม

พบกับ คุณวิทย์ตัวจริง ได้ที่งาน ‘SMEs HERO FEST’ คลิกลงทะเบียนฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย >>> http://bit.ly/3i4yX8v 

เมื่อถามว่า สภาวะเศรษฐกิจ สงคราม และความขัดแย้งส่งผลต่อธุรกิจต้นไม้ และอาชีพนักจัดสวนอย่างไร คุณวิทย์ ตอบชัดว่า ส่งผลกระทบกับทุกธุรกิจ ในมุมของธุรกิจต้นไม้ กระทบตั้งแต่ค่าเชื้อเพลิง ค่าขนส่ง ค่าแรง ค่าปุ๋ย หรือแม้แต่กระถาง ก็เคยขาดตลาดมาแล้ว

“ค่าขนส่งดีดตัวขึ้นมาก ในการจัดสวนบางครั้งต้องจ้างรถขนต้นไม้ เช่น ไปเขาใหญ่ เมื่อก่อน 3,000-3,500 บาท เดี๋ยวนี้ 5,000-6,000 บาทแล้ว และจัดสวนแต่ละครั้ง ต้องใช้ต้นไม้จำนวนมาก เมื่อต้นไม้ราคาสูง จากปัจจัยข้างต้น ราคาจัดสวนก็ปรับเพิ่มขึ้น

ยกตัวอย่าง เมื่อ 10 ปีก่อน ผมจัดสวนให้บ้านจัดสรร พื้นที่ 80 ตร.ว. ราคา 300,000-500,000 บาท ถ้ายุคนี้ ไซซ์นี้ ไม่ได้ 800,000 บาท ทำยาก หรือทำได้แต่คงธรรมดามากๆ หรือคนอื่นอาจจะทำได้ในราคานั้น อยู่ที่สไตล์สวนของแต่ละคนครับ” คุณวิทย์ แชร์ให้ฟัง ถึงการจัดสวนยุคก่อนกับยุคนี้

และว่า “ในช่วงต้นทุนกระถางสูงและขาดตลาด วงการต้นไม้สะเทือนมากครับ เดือดร้อนกันหมด ผู้ประกอบการซื้อกระถางมือหนึ่งไม่ไหว ก็แก้ปัญหาด้วยการซื้อกระถางมือสอง ดีกว่าไปขึ้นราคาต้นไม้ จะมีปัญหากับลูกค้าเอา เลยยอมแบกภาระกันไป เพราะของแบบนี้มีขึ้นมีลง ส่วนถ้าปุ๋ยเคมีแพงมาก ก็เปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพแทน” 

ส่วนถ้าใครอยากเข้าวงการนี้ ในฐานะรุ่นพี่ คุณวิทย์ แนะนำหลักการทำงานของตัวเอง ไว้อย่างน่าสนใจ ว่า “ข้อหนึ่ง การทำธุรกิจต้นไม้ ไม่ว่าในฐานะผู้ผลิต ผู้ขาย หรือนักจัดสวน ต้องให้ความมั่นใจ ซื่อสัตย์ จริงใจกับลูกค้า และมีบริการหลังการขายที่ดี เช่น ให้ข้อมูล ตอบข้อสงสัย นั่นจะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น พร้อมอุดหนุนและใช้บริการไประยะยาว”

ข้อสอง ชัดเจนในสไตล์ของตัวเอง มีคาแร็กเตอร์ พัฒนาในส่วนที่ถนัดไปเรื่อยๆ แข่งกับตัวเอง ไม่ต้องแข่งกับใคร แล้วจะมีคนถูกจริต มีลูกค้ามาเอง อย่างลูกค้าผมคนหนึ่ง ไม่ได้มีบ้านหลังเดียว อาจมี 2-3 หลัง ลูกหลาน เพื่อน ไปปลูกบ้านใหม่ เขาก็ยังให้เราจัดสวน เพราะแนะนำกันมา ผมก็ยังมีงานตลอด หรือต่อให้มีคู่แข่ง ลูกค้าก็เลือกเราเป็นนัมเบอร์วันจากผลงานที่ชัดเจน”

“ข้อสาม อย่าตามเทรนด์ อย่างที่บอก ชอบต้นอะไร ให้ปลูกต้นนั้น แล้วเจาะลูกค้ากลุ่มนั้นที่ชอบต้นไม้เหมือนเรา ซึ่งหลากหลายมาก ทั้ง ไม้แปลก ไม้ด่าง ไม้หายาก ไม้ดอก ไม้ไทย ไม้ใบ ไม่จำเป็นต้องเก็บลูกค้าทุกคนทุกกลุ่มไว้ในมือ เอาแค่ 1% พอแล้ว ถ้าไปเฮตามกัน ก็ล้มพร้อมกัน” 

อย่างไรก็ตาม ก่อนจบบทสนทนา คุณวิทย์ บอกย้ำว่า ธุรกิจนี้ยังไปต่อได้อีกไกล “อย่ามองข้ามธุรกิจต้นไม้กับธุรกิจจัดสวน เพราะยังมีความต้องการจากลูกค้า เห็นร้านขายต้นไม้ไหม ตามจตุจักร เขามีสวนกันเป็นร้อยไร่ เรียกว่า ผ้าขี้ริ้วห่อทองเลย ไม่มีใครรู้นะว่าขายต้นไม้ทำเงินมหาศาล ยิ่งรุ่นเก่าๆ ถ้ารู้ประวัติ คือเศรษฐีเลย เขาทำกันจริงจัง ด้วยความรู้ ความสามารถ แต่ขาดทุนก็มีเหมือนกัน”

……………

อยากรู้เรื่องราว ธุรกิจต้นไม้ นักจัดสวน และเทรนด์ต้นไม้ทำเงินในปี 2023 มาพบกับ คุณวิทย์-ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนชื่อดัง และเจ้าของร้าน Little Tree Garden กับหัวข้อ จับเทรนด์ตลาดต้นไม้ ปี 2023 ที่ต้องรู้อย่างมืออาชีพ

ได้ที่งาน ‘SMEs HERO FEST’ วันที่เสาร์ 10 ธันวาคม 2565 เวลา 14.15-15.15 น. ที่ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

พิเศษ!! ลุ้นรับฟรีต้นกล้าและเมล็ดพันธุ์ สำหรับผู้ที่ร่วมรับฟังเสวนาในเซ็กชั่นนี้ คลิกลงทะเบียนฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย >>> http://bit.ly/3i4yX8v 

งานนี้มาฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้างาน ทั้งยังเดินทางสะดวกรวดเร็วด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า MRT สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

#เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ #เทคโนโลยีชาวบ้าน #SMEsHEROFEST #SME

————————————————–

อัพเดตข้อมูลข่าวสารและตารางกิจกรรม SMEs HERO FEST ได้ที่

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์

เว็บไซต์ : https://www.sentangsedtee.com/

เฟซบุ๊ก : Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี

เทคโนโลยีชาวบ้าน

เว็บไซต์ : https://www.technologychaoban.com/

เฟซบุ๊ก : Technologychaoban – เทคโนโลยีชาวบ้าน