จ๊อบเสริม พนักงานออฟฟิศ เทียนหอมซ่อนข้อความ กำไร 20,000 ทุกเดือน

จ๊อบเสริม พนักงานออฟฟิศ เทียนหอมซ่อนข้อความ กำไร 20,000 ทุกเดือน

เพราะความช่างสังเกต และอยากหาจ๊อบเสริม ทำให้ คุณแอม-ศศิธร วชิรรัตนวงศ์ กับ พี่สะใภ้ ร่วมกันทำแบรนด์ Nicemoon ร้านเทียนหอม ซ่อนข้อความ ที่ได้ครอบครัวช่วยซัพพอร์ตอยู่เบื้องหลัง ในเดือนแรกสามารถขายได้ 5,000 บาท มีกำไรเข้ากระเป๋าครึ่งๆ 2,500 บาท ปัจจุบันก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 ยอดขายเติบโต มีกำไรทุกเดือน เดือนละ 20,000 บาท 

และร้าน Nicemoon ไม่ได้มีแค่เทียนหอมไขข้าวหอมมะลิเท่านั้น ยังมี ก้านไม้หอม ที่กลิ่มหอม มากๆ จน ว่านไฉน และ อาย กมลเนตร สองคนบันเทิงชื่อดัง สั่งไปเป็นของชำร่วยวันแต่งงาน

คุณแอม วัย 26 ปี แชร์เรื่องราวให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า แม้เธอจะทำงานประจำเป็น Editor ส่วนพี่สะใภ้เป็น Graphics Design แต่ก็อยากหาจ๊อบเสริมทำ คิดไปคิดมา สุดท้ายตกผลึกที่การขายเทียนหอม 

“เราสังเกตว่าพี่ที่ออฟฟิศชอบจุดเทียนหอม งั้นลองทำมาขายให้พี่ๆ ดีกว่า ใช้เซนส์ตัวเองผสมกลิ่นตามชอบเลยค่ะ เดือนแรก ขายได้ 5,000 กำไร 2,500 บาท แต่ขายให้คนใกล้ตัวไม่จีรัง เลยนำไปโพสต์ขายในกลุ่มมาร์เก็ตเพลส ทำให้ร้านเติบโตแบบก้าวกระโดด แต่ก็ซาลง จนพี่ที่ออฟฟิศแนะนำ ให้ทำคลิป TikTok จำได้ คลิปแรกคนดูล้านวิว แต่ไม่มีลูกค้าเลยค่ะ” คุณแอม แชร์ให้ฟัง

การไม่มีลูกค้า ใช่จะหมดหวัง เพราะพี่ที่ออฟฟิศคนเดิม แนะนำไอเดีย เทียนหอมซ่อนข้อความ ถึงทำไม่เป็นก็พร้อมลอง คุณแอมเริ่มศึกษาข้อมูล หาขั้นตอนการทำ และเรียนเพิ่มจนรู้วิธี จากนั้นได้ลงคอนเทนต์ เทียนหอมซ่อนข้อความ ใน TikTok เป็นจุดเริ่มต้นให้มีลูกค้ากลับมาซื้ออีกครั้ง แถมยอดผู้ติดตามยังเพิ่มขึ้น พีกสุดคือช่วงสิ้นปี ถึงเดือนกุมภาพันธ์

“อย่างน้อย 1 วัน ลงคลิป 1 ครั้ง มีลูกค้า 1 คนออร์เดอร์เข้ามาแล้ว ไม่ต้องนั่งรอ ไม่ต้องยิงโฆษณา แต่เราไม่ได้รับเยอะมาก เพราะทำงานประจำด้วย” เจ้าของร้านสาว กล่าวเสริม

จุดเด่นของร้าน คุณแอม บอกว่า คือการเบลนด์กลิ่น โดยวางคอนเซ็ปต์ให้ชัดเจนแล้วผสมให้ลงตัว ปัจจุบันมีทั้งหมด 9 กลิ่น กลิ่นแรกของร้าน คือ Red Oak หอมเสมือนจิตวิญญานของป่า ตามด้วย Spa Dream หอมคาโมมายด์หลับสบาย, Floral Cafe หอมสดชื่อจากมวลหมู่ดอกไม้, I Peach You หอมละมุนของผลไม้

อปป้าซารางเฮ หอมเซ็กซี่เหมือนอปป้านิล, Xinxin หอมบริสุทธิ์ของแป้งเด็ก, Raining Day ได้กลิ่นฝนหลังฝนตก และท็อปฮิต ได้แก่ Cozy Day หอมหวานสไตล์คาเฟ่เกาหลี, Tea Break หอม อโรม่าคลายเครียด

“เราใช้หัวเชื้อน้ำหอมในการเบลนด์ และใช้ไขข้าวหอมมะลิ ซึ่งดีกว่าไขถั่วเหลือง เพราะสามารถอยู่ได้นานกว่า ส่วนการซ่อนข้อความ สมมติ แก้ว 100 ml ให้เทเทียนลงไปประมาณ 80 ml รอจนแห้ง แล้วใส่กระดาษที่พริ้นต์ข้อความลงไป โดยร้านเราพิเศษกว่าใคร เพราะซื้อฟอนต์มาใช้เอง จากนั้นเทเทียนเพื่อซ่อนข้อความ เป็นอันเสร็จ

สำหรับกระดาษที่ใช้ มีคุณสมบัติกันน้ำ เทียนหมดแล้วลูกค้าสามารถนำไปติดสมุดได้ เราไม่ได้เป็นเจ้าเดียวที่ซ่อนข้อความ แต่เราก็ทำอย่างประณีต ลูกค้าได้แล้วประทับใจแน่นอน” คุณแอม บอกอย่างมั่นใจ

ในขั้นตอนการทำ อย่างที่บอก ว่าได้คนในครอบครัวช่วยกัน คุณแอม อธิบายหน้าที่ของแต่ละคนให้ฟังว่า เธอเป็นคนทำเทียนหอม การตลาด และคิดคอนเทนต์ พี่สะใภ้ ทำบัญชี จัดซื้อ และแอดมินตอบลูกค้า ส่วนพี่ชาย จัดซื้อเช่นกัน และคุณแม่ ช่วย QC แพ็กสินค้า พร้อมส่ง 

แล้วแบ่งเวลาการทำงานอย่างไร คุณแอม แจงให้ฟัง “เราส่งของ 3 รอบ คือ วันจันทร์ วันพุธ วันเสาร์ เลิกงานกลับมาทำ 3-4 ทุ่ม ก็เข้านอน เพราะออร์เดอร์ไม่เยอะ ไม่กระทบงานหลัก ถ้ารอบไหน ออร์เดอร์เยอะก็เร่งทำ นอนดึกหน่อย เช้ามาต่ออีกนิดก่อนไปทำงาน”

นอกจากเทียนหอม แล้วร้าน Nicemoon ยังมีทางเลือกให้ลูกค้า เช่น ก้านไม้หอม สเปรย์รูม ฯลฯ สามารถสั่งเป็นของชำร่วยได้ ขั้นต่ำ 10 ชิ้นขึ้นไป หรือถ้าสั่ง 50 ชิ้นขึ้นไป สามารถเปลี่ยนสติ๊กเกอร์ได้

“ล่าสุด คุณว่านไฉน กับคุณอาย กมลเนตร ก็มาสั่งก้านไม้หอมจากร้านเราไปเป็นของชำร่วย ดีใจมากๆ ที่ทั้งคู่เลือกสินค้าของร้าน เขาน่าจะเห็นคอนเทนต์เราจาก TikTok”

 สำหรับยอดขาย รวมออร์เดอร์จากสินค้าทั้งหมดของร้าน สามารถขายได้เดือนละ 100 กว่าชิ้น รายได้ถือว่าดีมาก คุณแอม บอกว่า มีกำไรทุกเดือน เดือนละ 20,000 บาท แบ่งให้เงินเดือนคุณแม่ พี่ชาย พี่สะใภ้ คนละ 3,000-5,000 บาท บางทีก็มีโบนัส

“เป็นรายได้เสริมที่ช่วยซัพพอร์ตความสุขเล็กๆ ในชีวิตได้ดีมาก นำไปซื้อของที่อยากได้ และรู้สึกว่า ถ้าทำจริงจัง อาจเติบโตได้มากกว่านี้ อยากให้ติดตาม ปีหน้าอาจได้เห็นหน้าร้านนะคะ” คุณแอม ทิ้งท้าย 

สำหรับใครที่อยากสั่ง ติดต่อได้ที่ เพจ Nicemoon ไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40862snjwf 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2565