ขายของใน ติ๊กต็อก ต้องทำคลิปไวรัลให้ดังข้ามคืน รู้เทคนิคก่อน รวยก่อน

ขายของใน ติ๊กต็อก ต้องทำคลิปไวรัลให้ดังข้ามคืน รู้เทคนิคก่อน รวยก่อน

จากเด็กมีใจรักการค้าขาย ถึงกับเคยโดดเรียนไปเปิดแผงขายของที่ตลาดนัด โตมาก็หางานทำสายการตลาดอยู่พักหนึ่ง ก่อนหันมาเปิดธุรกิจของตัวเอง ตั้งต้นจากร้านขายเครื่องดื่มยามค่ำคืน เรียกว่าประสบความสำเร็จด้านยอดขาย แต่ร่างกายทรุดโทรมสู้ไม่ไหว จึงปิดตัวลง

ก่อนเปลี่ยนสายมาเปิดร้านขายเครื่องดนตรี มีชื่อเก๋ๆ ว่า อีกามิวสิค แรกๆ ก็ไปได้ดี แต่แล้วเมื่อราว 2 ปีที่แล้ว ต้องประสบกับสถานการณ์โควิด-19 จึงต้องหาทางสร้างรายได้ใหม่ ชนิดปรับตัว 360 องศา กันเลยทีเดียว

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม :  ก็ใจมันรัก เคยหนีเรียนไปเปิดแผงตลาดนัด โตมา เป็นเจ้าของ อีกามิวสิค

“ช่วงที่ร้านขายเครื่องดนตรีกำลังดิ่งเหว เงินเก็บแทบไม่เหลือ แต่สิ่งที่เห็นในตอนนั้นคือ แม่ค้าออนไลน์ขายของดีมาก เพราะไม่มีใครออกจากบ้าน คนเริ่มกักตุนอาหาร พวกกวยจั๊บแห้ง หมูยอ ขายดีมาก ส่งทุกวันเป็นร้อยบ้าน เห็นแล้วตกใจมาก เลยไปศึกษาการค้าขายออนไลน์เลย เพราะหนูเป็นคนที่ปรับตัวเร็วมาก” คุณติตัส-จิราภรณ์ การบุญ เจ้าของเรื่องราวข้างต้น ขมวดปมไว้อย่างนั้น

ก่อนเล่าต่อว่า การที่เธอจะพาตัวเอง เข้าสู่ “โหมดแม่ค้าออนไลน์” ที่เห็นเขาขายของกันดีแบบเทน้ำเทท่า นั้น ต้องพบเจออะไรมาบ้าง

“ช่วงแรกไม่มีความรู้ เลยตั้งต้นจากกูเกิ้ล ก่อนไปสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายครีมสครับผิวยี่ห้อหนึ่งในอุบลฯ เปิดบิล 10 กระปุก แล้วก็เอาไปขายออนไลน์เอง ลงทุนไปหลักพัน กำไรน้อย แล้วเขาก็ไม่ได้สอนอะไรมาก คงเพราะเราเป็นตัวแทนเล็กๆ เลยใช้วิธีบุกถึงบ้านเจ้าของสินค้า บอกเขาว่าเอาเงินเก็บทั้งหมดของชีวิตมาลงทุนเลยนะ เพราะเชื่อว่าพี่จะทำให้หนูรวยได้ เขาก็อ้ำอึ้งไปเลย” คุณติตัส เล่าอย่างนั้น ก่อนหัวเราะร่วน

คุณติตัส-จิราภรณ์ การบุญ เจ้าของเรื่องราว

และว่า การที่บุกไปหาเจ้าของสินค้าในครั้งนั้น ตั้งใจอยากให้สอน “ยิงแอด” ในเฟซบุ๊ก ซึ่งเขาก็สอนให้บ้าง ใช้เวลาทุ่มเทประมาณ 1 เดือน ก็กลับมาลองยิงดู และด้วยความที่อยากรวยเร็ว เลยนำเงินในร้านเครื่องดนตรี ไปยิงแคมเปญ 3 วัน เสียเงินไปเกือบ 20,000 บาท ไม่ได้อะไรกลับมาเลย

หลังจากนั้น เธอก็กลับไปหาเจ้าของสินค้าสครับผิว ที่สอนการยิงแอดให้กับเธอ อีกครั้ง พร้อมกับบอกเล่าความผิดหวังให้ฟัง กระทั่งได้คำตอบกลับมาว่า ไหนบอกว่ามีเงินแค่ 2,400 บาท แล้วเอาเงินเป็นหมื่นมาจากไหนมายิงแอด แล้วทำไมยิงแบบนี้ มันไม่ใช่ ทำไมไม่ทดสอบก่อน ทำไมไม่ใจเย็นๆ ทำไมไปอัดอย่างเดียว

และแล้วบทเรียนครั้งนั้นก็ทำให้เธอตกผลึก และเริ่มศึกษากลยุทธ์การยิงแอด อย่างเอาจริงเอาจัง กระทั่งเห็นผลลัพธ์ในการยิงแอด กระทั่งมีกำไรนิดหน่อย และมีการพัฒนาตัวเอง แต่ปัจจุบัน มีแพลตฟอร์มใหม่ ที่กำลังมาแรงนั่นก็คือ TikTok (ติ๊กต็อก)

สนทนามาถึงตรงนี้ มีคำถาม บทบาทของแพลตฟอร์ม อย่าง เฟซบุ๊ก ยังไปได้ดี สำหรับพ่อค้าแม่ขายออนไลน์มากน้อยแค่ไหน คุณติตัส อธิบายให้ฟังว่า

บทบาทโค้ช

ถ้าเทียบกับในอดีต ปัจจุบัน ค่าใช้จ่าย “ค่าคลิก” แพงมากขึ้น หากลูกค้าคลิกครั้งหนึ่ง แม่ค้าออนไลน์ต้องจ่ายให้เฟซบุ๊กเป็นร้อย ซึ่งเมื่อก่อนจ่ายไม่กี่บาท และถึงแม้มีคนเข้ามาเยอะจริง แต่คนไม่ซื้อก็จบ ซึ่งเป็นเรื่องของยุคสมัย ทุกวันนี้การแข่งขันสูง และยังมีค่าโฆษณาเข้ามาอีก เลยคิดว่าไม่น่าจะคุ้มกับการลงทุนขายของในแพลตฟอร์มเดิม จึงไปหาช่องทางใหม่ ซึ่งก็คือ ติ๊กต็อก นั่นเอง

“ตอนนี้ แพลตฟอร์ม ติ๊กต็อก ไม่ต้องลงทุนอะไรเลยสักบาท แต่สามารถสร้างรายได้ไม่อั้น วิธีที่เราไปเจอมา คือ โลกของพันธมิตรทางการค้าออนไลน์ ซึ่งเมื่อก่อนมันเป็นยุคของตัวแทนต้องเปิดบิล ทำตามคอนเซ็ปต์ต่างๆ ที่เจ้าของสินค้ากำหนดไว้ แต่วันนี้ไม่จำเป็นอีกต่อไป” คุณติตัส อธิบายคร่าวๆ

ก่อนเผยต่อว่า เธอมีติ๊กต็อก 25 ช่อง ซึ่งไม่ได้นำเสนอ “หน้าของเธอ” ไปอยู่ในทุกช่อง แต่สามารถสร้างยอดขายได้ หลดหลั่นกันไป ซึ่งเคล็ดลับในการสร้างรายได้แบบนี้ เธอบอกว่า คือ การทำคลิป ดันให้เป็นไวรัล

ส่วนหนึ่งของผลงาน

“ถ้าอยากขายของในติ๊กต็อก ต้องทำคลิปให้เป็นไวรัล และของนั้นๆ ก็ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นของเราก็ได้ ชอบสินค้าแบบไหน อยากขายอะไร อยากได้ค่านายหน้าแค่ไหน เราสามารถเลือกได้เลย สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ เรียกว่าโลกของพันธมิตรการค้าออนไลน์ ซึ่งตอนนี้หลายคนอาจยังไม่รู้ ซึ่งหากใครรู้ก่อน ก็ได้เปรียบก่อน รวยก่อน” คุณติตัส บอกจริงจัง

และว่า ที่ผ่านมา มีเจ้าของสินค้าหลายแบรนด์สมัครเข้ามาให้เธอช่วยทำการตลาดออนไลน์ให้ ซึ่งล่าสุดเธอ   ขยายกลุ่มเป้าหมายไปยัง พนักงานประจำ ที่อยากมีรายได้เสริม จากการพาตัวเองเข้าสู่การค้าขายบนโลกพันธมิตรการค้าออนไลน์บ้าง

ปัจจุบัน นอกจากจะเป็นเจ้าของกิจการ อีกามิวสิค ร้านขายเครื่องดนตรีชื่อดังในจังหวัดอุบลฯ แล้ว คุณติตัสจึงผันตัวเองมาเป็น “โค้ช” สอน วิธีทำคลิปรีวิวให้เป็นไวรัล สร้างยอดขายจากการเป็นนายหน้าสินค้า โดยไม่ต้องเอาหน้าตัวเองออกกล้อง ซึ่งข้อดีคือ ลงทุน 0 บาท ไม่ต้องเอาหน้าตัวเองออกกล้อง ไม่ต้องมีสินค้า ไม่ต้องแพ็กของ แค่ทำคลิป รอรับตังค์ที่บ้าน

สอนออนไลน์

หลังจากเปิดตัวไปไม่นาน ปรากฏมีคนสนใจกันมาก แต่ก็มีคำถามตามมามากไม่แพ้กัน ว่า “พี่คะ เรียนแล้วจะทำเงินได้จริงๆ หรือคะ” ประเด็นนี้ คุณติตัส แจงส่งท้ายว่า

“ติ๊กต็อก เป็นแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด ที่มีผู้ใช้เยอะมากๆ ทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งถ้าคุณอยากขายของให้ได้ยอดวันละหลักหมื่น หลักแสน หรือหลักล้าน คุณจะไปตั้งแผงขายของในตลาดที่กำลังจะเจ๊ง หรือตลาดที่เพิ่งเปิดใหม่และมีผู้คนคึกคักแบบนี้ ตอนนี้ยังไม่เสียอะไร ลงทุน 0 บาท สามารถตั้งแผงขายของได้ฟรีๆ ลูกค้าในตลาดนี้ก็เยอะมากด้วย โอกาสที่ผู้คนจะเห็นสินค้าของเรา ก็ต้องมีมากกว่าที่อื่นๆ แล้วคุณจะไม่ลองหน่อยหรือ”

ท่านใดสนใจคอร์สเรียน Tik Tok Organic ดันคลิปข้ามคืน สามารถนำเทคนิคไปขายสินค้าได้ทุกอย่าง เพื่อเพิ่มยอดขาย By คุณติตัส-จิราภรณ์ การบุญ สอบถามรายละเอียดติดต่อ Line : titus8888