บ้าน ไม่แพง สิ่งแวดล้อมดี มีจริง นักธุรกิจหนุ่ม สร้างขายจากแรงบันดาลใจ

บ้าน ไม่แพง สิ่งแวดล้อมดี มีจริง นักธุรกิจหนุ่ม สร้างขายจากแรงบันดาลใจ

ภูริ – BHURI (ภูริ บายเดอะพราวด์ หนองแค) คือ หมู่บ้านจัดสรรติดถนนเลียบคลองระพีพัฒน์ เจ้าของโครงการ วัย 27 ปี คุณธาม สมุทรานนท์ เริ่มมีความคิดที่จะสร้างบ้านให้คนอยู่อาศัยแบบราคาไม่แพง แต่มีคุณภาพ และอยู่ในสังคม-สิ่งแวดล้อมที่ดี ด้วยปมในใจในวัยเยาว์ของเขา

สมัยเรียนอยู่สาธิตประสานมิตร ประมาณ ประถม 5-6 หรือ ราวๆ ปี 2547-2548 ในทุกๆ วันเขามักจะใช้เวลาหลังเลิกเรียน นั่งคุยกับแม่บ้าน นักการภารโรง รวมถึงคนที่โตกว่า เพราะเป็นคนที่มักจะไม่ชอบคุยกับคนในวัยเดียวกัน

พอได้คุยกัน ทำให้รับรู้เรื่องราวว่า แม่บ้านคนหนึ่ง เคยเป็นพนักงานบริษัทไฟแนนซ์ มีเงินเดือนประจำ ไม่ขัดสน มีบ้าน มีรถ มีทรัพย์สิน เป็นของตัวเอง แต่ต้องกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว จากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ทรัพย์สินทุกอย่างถูกยึด จนต้องมาเป็นพนักงานทำความสะอาด และไม่สามารถกลับเข้าสู่อาชีพเดิมได้อีกเลย ตอนนั้นเขาก็อยากช่วยแต่มันเป็นไปไม่ได้ เพราะยังเด็กเกินไป

คุณธาม สมุทรานนท์

และนั่นจึงเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของ ด.ช.ธาม ที่มีความคิดโตเกินตัว ตั้งใจอย่างแน่วแน่ ถ้าโตขึ้นมีโอกาส เขาจะสร้างบ้านให้คนอยู่ ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าว การเมืองรุนแรง เริ่มมีการแบ่งสีเสื้อ โดยส่วนตัว เป็นคนชอบอ่านข่าว

ในตอนนั้นคิดว่า บ้านเมืองวุ่นวายขนาดนี้ ทำไมคนถึงไปโฟกัส ไปสนใจการเมืองขัดแย้งเปลือกนอก ไม่มีใครมาดูแลคนที่กระทบจากการเมือง เศรษฐกิจ ที่ทำให้ต้องสูญเสียบ้าน สูญเสียอาชีพ เลยมีความคิดในตอนนั้น ถึงแม้จะยังเป็นเด็ก เมื่อโตขึ้นอยากสร้างบ้าน สร้างที่อยู่อาศัยให้คนอยู่ ในราคาที่จับต้องได้ คุณภาพดี น่าอยู่ นั่นคือจุดเริ่มต้นตรงนั้น

คุณธาม ไปเรียนต่อปริญญาตรี ที่ประเทศอังกฤษ ในสาขาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งลอนดอน และปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจ ลอนดอน เมื่อจบมา และคิดอยากจะพัฒนาที่ดินของคุณพ่อ ซึ่งบางแห่งก็ถูกปล่อยรกร้างมานาน จึงคิดพัฒนาที่ดิน และทำโครงการบ้านจัดสรร

คุมงาน

ด้วยตัวเองมีปมในใจในวัยเยาว์ ที่ต้องการสร้างบ้านดีให้คนอยู่ แต่ไม่มีประสบการณ์ตรง และไม่มีความรู้ด้าน วิศวะ หรือสถาปนิกอะไรเลย แน่นอนไม่ง่ายเลย จึงไปหารือกันคนที่รู้จักซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เคยทำรับเหมาก่อสร้างและหมู่บ้านจัดสรรมาก่อน ต่อมาจึงได้ตัดสินใจร่วมหุ้นกันทำโครงการบ้านจัดสรร

โดยเขาดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ภูริพราวด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด และชื่อโครงการหมู่บ้านคือ “ภูริ”

“ชื่อว่า ภูริ มีความหมายดี แปลว่า แผ่นดิน หรือ ปัญญา ก็ได้ และที่สำคัญ ผมผูกพันกับคำนี้ เพราะพ้องกับฉายาทางธรรมของ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เลยเอามาเป็นชื่อโครงการ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบศึกษาธรรมะ มันเกิดขึ้นตอนอายุ 16 ปี คุณยายเสีย เศร้ามากเพราะสนิทกับยาย จึงหันหน้าเข้าหาธรรมะ ศึกษา วิปัสสนา กรรมฐาน ทำสมาธิ เจริญสติ และอยากปฏิบัติให้จริงจังขึ้นเรื่อยๆ” คุณธาม กล่าว

บ้านสร้างเสร็จ

สำหรับ หมู่บ้านภูริ หมู่บ้านขนาดกลาง จำนวน 93 ยูนิต เป็นบ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยวชั้นเดียว เนื้อที่ 40 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 70 ตารางเมตร 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จอดรถได้ 2 คัน ตัวบ้านถูกออกแบบให้ทันสมัย เล่นระดับเหมือน 2 ชั้น หลังคาสูงโปร่ง มีพื้นที่ใช้สอยมาก ลานจอดรถมีหลังคา

“อยากสร้างบ้านที่มีคุณภาพ แม้จะเป็นบ้านแฝด 2 หลัง แต่ตัวบ้านแยกกันสร้างเล่นระดับเหมือน 2 ชั้น จะมีที่เชื่อมชนกันก็เพียงแค่หลังคาลานจอดรถเท่านั้น จึงทำให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัวเดี่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานโรงงานในเขตประกอบการ อายุ 25-40 ปี ที่เริ่มทำงานเก็บเงินมาได้สักระยะ แล้วแต่งงานมีลูก เริ่มสร้างครอบครัว”

“ปกติก่อนหน้านี้เขาก็เช่าหอพักอยู่ ค่าใช้จ่ายอยู่ประมาณ 5,000-6,000 บาท ราคาผ่อนบ้านเมื่อกู้แบงก์ผ่านจะอยู่ราว 7,000-8,000 บาท ซึ่งไม่ต่างกันมาก แต่สิ่งที่เขาได้คือ บ้านมีคุณภาพ ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีการออกแบบสวนบริเวณด้านหน้า มีการลงต้นไม้ใหญ่ ให้เป็นพื้นที่สีเขียวส่วนกลาง เหมาะกับการเดินออกกำลังกาย และนั่งเล่นได้ สร้างบรรยากาศร่มเย็น เป็นเสมือนเขตโอโซน หายใจได้สบาย” คุณธาม บอก

และว่า เริ่มทำโครงการ จากที่ดินและทุนของครอบครัวและหุ้นส่วน แต่เนื่องจากเป็นโครงการบ้านจัดสรรมูลค่าเกือบ 200 ล้าน จึงต้องกู้แบงก์บางส่วน พอลงมือทำช่วงแรก โควิด มา ทุกอย่างหยุดชะงักไปหมด ทั้งการขออนุญาตยื่นจัดสรร หรือการเปิดให้ลูกค้าจองบ้าน เลยต้องเริ่มใหม่หมด จากเดิม คิดว่าจะทำบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ก็เลยปรับแบบเป็นบ้านแฝดชั้นเดียว เพื่อราคาจะได้จับต้องได้มากขึ้น เพราะคนที่ซื้อทำงานในนิคมอุตสาหกรรม

จับต้องได้

ข้อดีคือ มีลูกค้าเยอะ แต่ข้อเสียคือ พอโควิดมา ได้รับผลกระทบ รายได้ลด ออร์เดอร์จากต่างประเทศไม่เข้า โอทีก็จะน้อยลงจนถึงไม่มี สุ่มเสี่ยงที่อาจจะกู้แบงก์ไม่ผ่าน นั่นคือเหตุผลของการปรับแผนการสร้างบ้านใหม่เป็นชั้นเดียว เป็นเจ้าของได้ในราคา 2 ล้านบาท ถึงจะมีการลดขนาดบ้าน แต่สิ่งที่ไม่ลดคือเรื่องของคุณภาพ กำไรก็สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ คนที่มาอยู่แล้วมีความพึงพอใจ

เพราะไม่ได้สร้างแค่บ้าน แต่ต้องการสร้างสังคมคุณภาพ ที่พร้อมต่อการสร้างครอบครัวให้เติบโต ปัจจุบันบ้านสร้างเสร็จไปส่วนหนึ่ง และมีคนเข้าอยู่แล้วประมาณ 50% เป็นการสร้างไปและขายไป

“จากความคิดในวัยเด็ก สู่การเติมฝันให้เป็นรูปเป็นร่าง มีระยะเวลาเดินทางถึง 14 ปี นั่นจึงเป็นข้อผูกมัดสัญญาใจว่า ผมจะต้องสร้างบ้านคุณภาพดี ราคาไม่แพง อย่างน้อยก็ภูมิใจว่าทำให้คนมีที่อยู่ที่ดี จากเดิมที่เขาเคยอยู่ห้องเช่าเล็กๆ ถ้ามีลูก เริ่มสร้างครอบครัว มันก็เริ่มคับแคบ ยิ่งพอช่วงสถานการณ์โควิด ยิ่งแย่เข้าไปอีก ไปไหนไม่ได้ แต่ที่หมู่บ้านภูริ มีบ้านที่มีพื้นที่ส่วนตัว สวนโครงการก็กว้าง มีสิ่งแวดล้อมที่ดี”

“จริงอยู่ว่าเราไม่ได้ทำธุรกิจเพื่อสังคม 100 เปอร์เซ็นต์ ทุกคนก็ต้องการกำไร แต่สิ่งที่เราให้ต้องมีคุณภาพ เพราะมันสร้างจากแรงบันดาลใจของเรา ไม่ใช่ โยนสินค้าที่ไม่มีคุณภาพเพื่อปิดโครงการไป นั่นยิ่งเป็นการสร้างความไม่น่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของเราด้วย” คุณธาม กล่าว

เมื่อถามว่า เสร็จจากโครงการนี้ จะมีเฟสสองหรือโครงการอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ คุณธาม บอกว่า บริเวณพื้นที่ติดกันกับ หมู่บ้านภูริ ยังมีที่ดินส่วนตัวอีก 15 ไร่ ครั้งแรกอยากทำเป็น Home Office แต่ตอนนี้คิดว่าจะทำเป็น Community Mall เล็กๆ

เพราะพอเริ่มมีสังคม คือ คนในหมู่บ้านภูริแล้ว ก็จะเพิ่มความสะดวกให้กับเขา เนื่องจากทำเลดี น้ำไม่ท่วมเป็นทุนเดิม และยังมีที่ดินแถว ร่มเกล้า กรุงเทพฯ ก็อยากจะสร้างคอนโดฯ ต่อไป เนื่องจากยังมีความต้องการอีกมากในย่านดังกล่าว

สำหรับโครงการบ้าน “ภูริ” ตั้งอยู่ที่ เส้นถนนเลียบคลองระพีพัฒน์ฝั่งซ้าย-ทางเข้านิคม WHA (เหมราช สระบุรี ป้อม 3 ต.หนองแค อ.หนองแค จ.สระบุรี) ติดต่อสอบถามโครงการภูริ บายเดอะพราวด์ ได้ที่เบอร์ 063-619-5323, 063-619-5326, Facebook Page : Bhuri by the Proud