ไม่ทิ้งงานประจำ เปิดร้าน “น้ำแข็งใสนมใหญ่” ในตลาดนัด ขายดีเวอร์ กำไรคืนละ 6 พัน

แม้ จะมีงานประจำทำอยู่แล้ว แต่ก็ยังมองหาอาชีพเสริมระหว่างทำงานประจำไปด้วย และจากคำพูดเพียงประโยคเดียวของรุ่นพี่คนหนึ่ง ทำให้สมองคิดไอเดียเกี่ยวกับ “น้ำแข็ง” ได้มากมาย ถึงขั้นอยากทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำแข็งขึ้นมาทันที

คำพูดประโยคนั้นคือ “รู้ไหม น้ำแข็งก้อนหนึ่ง ทำเงินได้มากขนาดไหน มันสามารถทำอะไรได้อีกเยอะ ขายน้ำแข็ง อาจทำให้ได้เงินมากกว่าขายอาหารหรือเสื้อผ้าด้วยซ้ำ” เพียงประโยคเดียวนี้ สามารถจุดประกายไอเดียเมนูน้ำแข็งไสอีกสารพัดเมนูขึ้นมาได้

ร้าน “น้ำแข็งใสนมใหญ่”

เปิด 3 เดือนกระแสตอบรับดี

คุณจตุประภา เจริญสุข หรือ คุณนุ่น เจ้าของร้าน “น้ำแข็งใสนมใหญ่” วัย 25 ปี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังก่อนจะมาเปิดกิจการร้านน้ำแข็งไส ร้านเล็กๆ แต่ขายดี ของเธอให้ฟังว่า “หลังจากเรียนจบครุศาสตรบัณฑิต ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ก็ได้เข้าทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศ อยู่บริษัทเอกชนเกี่ยวกับซอฟต์แวร์แห่งหนึ่ง แต่ด้วยความที่เห็นเพื่อนมีธุรกิจเป็นของตัวเอง จึงมีความคิดอยากลองหาธุรกิจเล็กๆ ที่ตัวเองก็สามารถทำและดูแลได้เอง”

หากย้อนกลับไปเมื่อกว่า 2 ปีก่อน คุณนุ่น บอกว่า เคยเปิดร้านชานมไข่มุกขายมาก่อน แต่ต้องหยุดไป เพราะกระแสความนิยมลดลง และต้องทำงานออฟฟิศด้วยจึงหยุดขาย แต่เมื่อราว 9 เดือนก่อน ได้ไปกินน้ำแข็งไสร้านหนึ่ง แล้วเกิดติดใจในความเข้มข้นและความอร่อยของร้านนั้น บวกกับคำพูดของรุ่นพี่คนหนึ่งที่รู้จัก แกบอกว่า

“รู้ไหม น้ำแข็งก้อนหนึ่ง ทำเงินได้มากขนาดไหน มันสามารถทำอะไรได้อีกเยอะ ขายน้ำแข็ง อาจทำให้ได้เงินมากกว่าขายอาหารหรือเสื้อผ้าด้วยซ้ำ”

จึงจุดประกาย มีไอเดียอยากขายน้ำแข็งไสขึ้นมา เธอใช้เวลาในการคิดสูตรและไอเดีย เพิ่มเอกลักษณ์น้ำแข็งไส เป็นเวลากว่า 6 เดือนจึงสำเร็จ เมื่อทั้งสูตรและไอเดียลงตัวจึงตัดสินใจเปิดร้าน

“ไอเดียในการตั้งชื่อร้าน ได้มาจากการที่ร้านมีนมเป็นวัตถุดิบหลัก ไม่ว่าจะเป็น นมผง นมสด นมคาร์เนชั่น นมข้นหวาน รวมไปถึงไซรัปที่ใช้เป็นนม จึงมีรุ่นพี่ทำงาน แนะนำว่าก็ควรตั้งชื่อร้านที่เกี่ยวกับนมๆ ไปเลย คิดกันมาหลายชื่อ จนสุดท้ายก็ได้ชื่อว่า “น้ำแข็งใสนมใหญ่” และอยากสร้างแบรนด์นี้ให้เป็นชื่อที่แปลกใหม่ คนจำได้ง่าย เตะตา คนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ในราคาที่ไม่แพงมาก คนเดินตลาดนัดสามารถซื้อได้

ส่วนสูตรน้ำแข็งไส และไอเดียต่างๆ นั้น ที่ได้มาจากการไปลงคอร์สเรียนวิธีการทำน้ำแข็งไส เรียนประมาณ 6 ชั่วโมงได้ การลงเรียนครั้งนี้ก็เพื่อให้รู้หลักการในการทำ การขาย หลังจากนั้นมาดัดแปลงเป็นสูตรเฉพาะในแบบของตนเอง” คุณนุ่น บอก

ด้านการลงทุน เธอเผยว่า หมดเงินไปกับการคิดสูตร ลองผิดลองถูก หมดไปเยอะทีเดียว แต่เพราะมีรถเข็น จากที่เคยขายชานมไข่มุกมาก่อน จึงลดต้นทุนลงไปได้มาก

“มหากาพย์เยลลี่” ขายดี

เมนูยอดฮิต ลูกค้าเรียกร้อง

คุณนุ่น เล่าให้ฟังถึงกระแสตอบรับที่ดีนี้ว่า “ที่ร้านมีคอนเซ็ปต์คือ “น้ำแข็งไส ใจดี ฟรีท็อปปิ้ง” เพราะมีน้ำแข็งไสกว่า 18 รสชาติให้เลือก อีกทั้งท็อปปิ้งมากถึง 20 อย่าง และราคาไม่แพงมาก คนที่เดินตลาดนัดมีกำลังที่สามารถซื้อได้ ราคาจึงเริ่มต้นที่ 39 บาทขึ้นไป และไม่เกิน 100 บาท ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถจ่ายได้ โดยไม่รู้สึกว่าแพงมากเกินไป

อีกอย่างที่สำคัญคือ ต้องเตะตาวัยรุ่นและเป็นไอเดียเก๋ที่สามารถถ่ายรูปและแชร์ลงออนไลน์ได้

ทั้งหมดนี้จึงเกิดเป็นเมนูยอดฮิต ได้รับกระแสที่ดีมากจากสังคมออนไลน์ จึงตั้งชื่อเล่นๆ ว่า “มหากาพย์เยลลี่” เรื่องเกิดจากมีลูกค้าท่านหนึ่งมาซื้อน้ำแข็งไสที่ร้าน ประจวบเหมาะกับทางร้านมีเยลลี่หลากสี หลายรสชาติ และลูกค้าบอกว่า ขอเยลลี่เยอะๆ และเลือกเยลลี่หลายสีมากใส่ลงในถ้วย

ตอนนั้น ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ก็จัดให้ไปตามที่ขอมา และลูกค้าเอาไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เพียงชั่วข้ามคืน เพจ “น้ำแข็งใสนมใหญ่” ที่ตนเคยสร้างเอาไว้ก็มีคนกดไลก์จาก 100 คนก็เพิ่มถึง 5,000 คน มีคนแชร์โพสต์นี้เยอะมาก จนเจ้าของร้านเองก็ตกใจไม่น้อย จึงทำให้ร้านเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นและขายดีขึ้น

ลูกค้าที่มาร้าน ส่วนใหญ่มักจะสั่งเมนูนี้ จนกลายเป็นเมนูยอดฮิตประจำของร้าน บางรายก็เอารูปมาโชว์ให้ที่ร้านดู แล้วบอกว่า ขอแบบนี้เลย จากที่เปิดร้านแรกๆ มีเพียงเด็กๆ มาซื้อ หรือผู้ใหญ่ที่เดินตลาดนัดเพื่อมาซื้อของ แต่เดี๋ยวนี้กลุ่มลูกค้าขยายใหญ่ขึ้น วัยรุ่นมาที่ร้านเยอะขึ้น โต๊ะ-เก้าอี้ ที่เคยจัดไว้สำหรับเป็นที่นั่ง ไม่เพียงพอ วัยรุ่นบางกลุ่มที่ตั้งใจมานั่งกินด้วยกัน ถึงกับบอกว่า เอาเสื่อมาปู ให้นั่งก็ได้พี่”

คุณนุ่น บอกเพิ่มอีกว่า ทางร้านไม่ได้มีเมนูอะไรเป็นพิเศษ หรือเป็นเมนูเฉพาะเจาะจงอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่จะใช้วิธีการสั่งตามใจคนซื้อ คนกินสามารถเลือกสิ่งที่อยากกิน สิ่งที่ชอบได้ตามใจ ว่าอยากกินรสชาติไหน ใส่ท็อปปิ้งอะไร จึงเป็นเมนูไอเดียของแต่ละคน ให้ได้สนุกกัน

เป็นมากกว่าน้ำแข็ง

ทำเงินได้ ไม่รู้จบ

ส่วนที่ยากที่สุด คือ การคิดทำรสชาติน้ำแข็ง เนื่องจากก่อนที่จะมาทำเป็นตัวน้ำแข็งก้อน มันต้องเริ่มจากการปรุงส่วนผสมต่างๆ ของรสชาตินั้นก่อน เหมือนเวลาที่เราชงนมกิน ก็ต้องใส่นมผง ใส่ข้นหวาน อะไรก็ว่ากันไป พอผสมเสร็จเรียบร้อยตามที่ตั้งใจเอาไว้ ก็จะนำเอาน้ำตัวนี้ ไปใส่ในบล็อกแช่เย็น เพื่อให้ขึ้นรูปเป็นก้อน แช่เย็นตู้เย็นประมาณ 1 วัน ส่วนการทำเยลลี่ ก็เหมือนการทำเยลลี่ทั่วไป แค่เพิ่มไอเดียเข้าไปเท่านั้น คุณนุ่น อธิบายให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟัง

ด้วยการคิดและสรรหาไอเดียไม่รู้จบ ทำให้ตอนนี้ร้าน “น้ำแข็งใสนมใหญ่” ของคุณนุ่น มีลูกเล่นเพิ่มให้กับเมนูน้ำแข็งไส เท่ไม่เหมือนใคร กินได้และอร่อย นั่นคือ เยลลี่รสชาติปีโป้ในกระบอกฉีดยา และ เมนูน้ำแข็งไสลูกแก้ว ที่สามารถตักกินได้เป็นคำๆ ซึ่งให้ความรู้สึกคล้ายกับเวลาอมลูกอม ถือเป็นการเพิ่มเสน่ห์และสีสัน

คุณนุ่น บอกว่า “ที่จริงเมนูน้ำแข็งไสเหล่านี้ ก็คือน้ำแข็งไสเป็นปกติธรรมดาทั่วไป แต่ใส่ไอเดียลงไป ทำให้เกิดเป็นรายรับ ทั้งเป็นผลพลอยได้จากกระแสโซเชียล จึงทำให้กำไรจากการขายในช่วงนี้สูงขึ้น อยู่ที่คืนละประมาณ 5-6 พันบาท

ซึ่งพอขายดี ก็มีคนสนใจ อยากซื้อแฟรนไชส์ ส่วนตัวก็มีคิดในส่วนนี้เอาไว้บ้าง แต่สำหรับตอนนี้ ด้วยระยะเวลาที่เปิดมาได้ไม่นาน ก็ยังไม่รู้ว่าจะขายได้ดีแค่ไหน อยากให้ร้านมั่นคงและแข็งแรงกว่านี้อีกนิด ถึงตอนนั้น ค่อยคิดอีกที”

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ FB : น้ำเเข็งใสนมใหญ่ หรือแวะไปชิมไอเดียน้ำแข็ง ได้ที่ร้าน “น้ำแข็งใสนมใหญ่” ตั้งอยู่ที่ พุทธมณฑลสาย 1 -ขนส่งสายใต้ใหม่ (ตลาดนัดคลองถม) เปิดทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 18.00-24.00 น. โทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่ (062) 514-3935, ID LINE: nomyai_11