จากร้านเก้าอี้ 3 ตัว สู่แฟรนไชส์สุดป๊อป คนต่อคิวซื้อ อยากลงทุน ต้องมีเงินกี่บาท

จากร้านเก้าอี้ 3 ตัว สู่แฟรนไชส์สุดป๊อป คนต่อคิวซื้อ อยากลงทุน ต้องมีเงินกี่บาท

จากเมนูไก่ทอดซอสเกาหลีที่ทำเสิร์ฟลูกค้าในร้านชาบู จนเป็นที่ถูกอกถูกใจ ทำให้ คุณหญิง-ศุภาภรณ์ ดีรัศมี ผู้หญิงเก่งวัย 37 ปี อดีตอาจารย์พิเศษในมหาวิทยาลัยที่ชื่นชอบการทำอาหาร และคร่ำหวอดอยู่ในวงการธุรกิจแฟรนไชส์มานานหลายปี เดินหน้าพัฒนาแบรนด์ไก่ทอดซอสเกาหลีจริงจัง ในชื่อ “ลำแต๊โคเรียนชิกเกน” ภายใต้สโลแกน HAPPINESS FROM CHICKENS & EGGS อิ่ม ครบ สุข คุ้ม ที่ลำแต๊โคเรียนชิกเกน ปัจจุบันเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ที่สนใจ การันตีคืนทุนประมาณ 1 ปี

จุดเริ่มต้น ลำแต๊โคเรียนชิกเกน อร่อยแบบลำแต๊ๆ

คุณหญิง เล่าว่า เธอเคยเป็นอาจารย์พิเศษในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม อีกทั้งยังคร่ำหวอดอยู่ในวงการธุรกิจแฟรนไชส์มานานหลายปี จากการซื้อแฟรนไชส์ชาบูและแฟรนไชส์โรงเรียนกวดวิชา โดยในช่วงโควิดคุณหญิงได้ครีเอตเมนูใหม่เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในร้านชาบู นั่นคือ ไก่ทอดซอสเกาหลี

“ลูกค้าในร้านทานแล้วชอบมาก เราก็น่าจะทำเมนูนี้ออกมาให้ลูกค้านอกร้านได้ทานบ้าง โดยเริ่มจากพัฒนาสูตรซอส คือซอสเกาหลี ซอสต้มยำ ซอสจิ้มแจ่ว ซอสหม่าล่า และเมนูอื่นๆ โดยเน้นรสชาติถูกปากคนไทย เมื่อวางจำหน่ายก็ขายดิบขายดี วันแรกไม่คิดถึงกำไรเลยค่ะ แค่ลูกค้าชอบเราก็ดีใจมากแล้ว

จากนั้นจึงเริ่มสร้างแบรนด์จริงจัง โดยเลือกใช้ภาษาเหนือคือ ลำแต๊ มาสื่อถึงความอร่อย น่ารัก อบอุ่น เป็นลำแต๊ไก่ทอด เมื่อปี 2562 เปิดร้านคีออสเล็กๆ หน้าร้านชาบู สาขาอุตรดิตถ์ เชื่อไหมว่ามีลูกค้ามาขอซื้อแฟรนไชส์ทันที” คุณหญิง เจ้าของร้าน เล่าให้ฟัง

ก่อนเผยความรู้สึกว่า “ตอนนั้นเรายังทำกันแบบโฮมเมดอยู่เลยค่ะ พอมีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์ก็ตกใจ เพราะทุกอย่างมาเร็วมาก ไม่ทันตั้งตัว ในเมื่อจะมีคนมาช่วยเราส่งต่อ ดูแลสินค้า และขยายฐานลูกค้าให้แบรนด์ เราต้องทำทุกอย่างให้ได้มาตรฐานไม่ใช่แค่อร่อยอย่างเดียว

เป็นโอกาสดี เราได้รับทุนจาก โครงการ Talent Mobility และโครงการ T3 จาก อว. โดยมีอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ มาเป็นทีมงานที่ปรึกษาและได้นักวิจัยมาช่วยพัฒนาสูตรไก่ทอดปรุงรสแช่แข็งกึ่งสำเร็จรูป ซอสเคลือบไก่ และสั่งผลิตจากโรงงาน OEM ที่มีคุณภาพระดับประเทศ ซึ่งได้มาตรฐาน อย. GMP และ HACCP จากลำแต๊ไก่ทอด ในปี 2564 เราได้ทำการจดทะเบียนนิติบุคคล ด้วยชื่อบริษัท ลำแต๊ จำกัด ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ ลำแต๊โคเรียนชิกเกน และขยายสาขาที่พิษณุโลกรูปแบบคีออส ก่อนพัฒนาเป็นสาขาต้นแบบที่ดำเนินการด้วยระบบจัดการแฟรนไชส์” คุณหญิง เล่าให้ฟังอย่างละเอียด

เมนูประจำร้าน สไตล์เกาหลีฟิวชั่น

สำหรับเมนูประจำร้าน ปัจจุบันมีให้เลือกทานหลากหลาย เริ่มจากไก่ทอดเนื้อล้วน ปีกบน ปีกกลาง คลุกซอส 5 รสชาติ คือ ซอสเกาหลี ซอสเผ็ดเกาหลี ซอสต้มยำ ซอสหม่าล่า ซอสจิ้มแจ่ว และสามารถคลุกผงได้อีก 5 รสชาติ ได้แก่ ชีส บาร์บีคิว ปาปริก้า วิงซ์แซ่บ ฮอตแอนด์สไปซี่ ทานกรอบๆ คู่กับเฟรนช์ฟรายด์

หรือจะเป็นเมนูแนะนำสไตล์เกาหลีฟิวชั่น เช่น มาม่าเผ็ดเกาหลี ไก่ทอด, ข้าวไข่ข้นลาวา ไก่เกาหลี, มาม่า ไก่ทอด, ข้าวไก่ทอด, เกี๊ยวซ่าทอด ราดซอสเกาหลี, ข้าวสเต๊กไก่ย่าง, รามยอนต๊อกบกกีเผ็ดเกาหลี, โซบะเย็น, หมี่กรอบ ไก่ทอดซอสต้มยำ, ยำไก่ทอดแจ่วปลาร้า เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีเมนูสายหวาน โรตี ไอติมลำแต๊ และเครื่องดื่มเรียกความสดชื่น แนะนำจากทางร้านคือ พีชโซดา ซ่าๆ และชาไทยจากใต้แท้ๆ

“กลุ่มลูกค้าของลำแต๊โคเรียนชิกเกน มีตั้งแต่วัยกลางคนไปจนถึงวัยเด็ก เขาจะชอบรูปแบบร้านที่ทันสมัย น่ารัก ดูสะอาดสะอ้านจากโทนสีเหลือง ขาว น้ำตาล และที่สำคัญ เมนูเหล่านี้ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จริงๆ ค่ะ การันตีเลยว่า รสชาติเหมือนกันทุกสาขา เพราะสูตรมีมาตรฐาน ชั่ง ตวง วัด เป๊ะๆ” เจ้าของแบรนด์ บอกย้ำ

โดยทั้งหมดนี้ อยู่ภายใต้แนวคิด G O L D คุณหญิงอธิบายว่า G คือ Goods จำหน่ายและผลิตสินค้าที่ดี มีคุณภาพ ได้รับรองมาตรฐาน O คือ Operation มีระบบการดำเนินการที่ดีเป็นมาตรฐาน สะดวกและง่ายในการปฏิบัติงาน L คือ Location มีทำเลสถานที่ตั้งที่เหมาะสม มีสาขาแฟรนไชส์ตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างทั่วถึง และ D คือ Delicious มีรสชาติอร่อย คงที่ มาตรฐานเดียวกันทุกสาขา

ลงทุนแฟรนไชส์ง่ายๆ กับ ลำแต๊โคเรียนชิกเกน

ย้อนไปสาขาแรกๆ คีออสเล็กๆ เจ้าของแบรนด์คนเดิม บอกว่า กระแสตอบรับดีมากแม้จะมีแค่เก้าอี้ 3 ตัว เพื่อตอบแทนลูกค้าที่มาอุดหนุน จึงปรับสาขาคีออสที่พิษณุโลกเป็นสาขาต้นแบบ 1 คูหา “ขายดีมากค่ะ ไรเดอร์มาเต็มร้าน ลูกค้าต่อคิวยาวถึงนอกร้านสู้กับอากาศร้อนๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ เห็นแบบนี้แล้วเราจะต้องตอบแทนลูกค้าให้เขาสะดวกสบายที่สุด

เลยคิดว่าเราต้องมีร้านที่เป็นมาตรฐาน ให้ลูกค้าได้ทานอาหารอร่อยๆ และมีความสุขที่ได้มาร้านเรา เลยทำร้านต้นแบบใหม่โดยการขยายจากคีออสเล็กๆ เป็น 1 คูหา ติดแอร์ 15 ที่นั่ง มีจุดนั่งรอของไรเดอร์ ด้านหน้ามีพัดลม เพื่อให้ทุกคนที่มาอยู่ในครอบครัวลำแต๊มีความสุข” เจ้าของแบรนด์ กล่าวถึงความตั้งใจจริง

และว่า ปัจจุบันภายใต้แบรนด์ลำแต๊โคเรียนชิกเกน มีสาขาที่ดำเนินการเอง 2 สาขา ได้แก่ 1. สาขาอำเภอเมืองพิษณุโลก (รูปแบบใหม่) 2. สาขาอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ และสาขาแฟรนไชซี (รูปแบบเดิม) 10 สาขา

ปัจจุบันได้ดำเนินการยกระดับแฟรนไชส์ให้มีมาตรฐาน มีระบบควบคุมคุณภาพ ระบบฝึกอบรมพนักงาน ระบบบริหารจัดการวัตถุดิบ ระบบจัดเก็บข้อมูลและสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ระบบช่วยเหลือสนับสนุนแฟรนไชซีจากส่วนกลาง เพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยให้แฟรนไชซีสามารถดำเนินกิจการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งคุณหญิงได้เริ่มขายแฟรนไชส์รูปแบบใหม่แล้ว เธอแจกแจงรายละเอียดแฟรนไชส์แบบมินิคาเฟ่ ให้ฟังว่า รวมค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระให้แฟรนไชซอร์ 235,000 บาท ประกอบด้วย สัญญาแฟรนไชส์ 5 ปี ค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ 150,000 บาท (ชำระครั้งเดียว) ค่าแอพพลิเคชั่น Lumtae 35,000 บาท (ชำระครั้งเดียว) ค่าประกันแฟรนไชส์ 50,000 บาท (ได้รับคืนเมื่อครบอายุสัญญา) Loyalty Fee 3% ชำระเป็นรายเดือน Marketing Fee 1% ชำระเป็นรายเดือนเช่นกัน

ด้านการตกแต่งและก่อสร้าง บริเวณภายในร้าน ขนาดพื้นที่ 32 ตารางเมตร ที่นั่งประมาณ 12-15 ที่ ห้องครัวและพื้นที่เก็บสินค้าประมาณ 16 ตารางเมตร ค่าออกแบบ 50,000 บาท ค่าตกแต่งก่อสร้าง 350,000 บาท ค่าอุปกรณ์ 250,000 บาท ค่าสินค้าเบ็ดเตล็ดเปิดร้าน 65,000 บาท รวมค่าใช้จ่ายที่แฟรนไชซีดำเนินการด้วยตนเองประมาณ 715,000 บาท หรือรวมงบประมาณเบื้องต้นในการเปิดร้านราวๆ 1,000,000 บาท ทั้งนี้ งบประมาณดังกล่าวสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามที่แฟรนไชซีกำหนด โดยการันตีคืนทุนประมาณ 1 ปี

คุณหญิง กล่าวต่อว่า คุณสมบัติเบื้องต้นของนักลงทุน ต้องมีทัศนคติที่ดี รักและเข้าใจการทำธุรกิจร้านอาหารและงานบริการ พร้อมทำงานตามระบบงานและมาตรฐานของแฟรนไชส์ลำแต๊โคเรียนชิกเกน และมีเงินทุนเพียงพอในการดำเนินการ

ตั้งเป้าขยายสาขา ลำแต๊โคเรียนชิกเกน ไปทั่วประเทศ

ก่อนทิ้งท้ายถึงแผนในอนาคต อยากให้ลำแต๊โคเรียนชิกเกนเป็นที่รู้จัก และขยายสาขาไปทั่วประเทศ สำหรับใครที่อยากอุดหนุน สามารถแวะไปหาครอบครัวลำแต๊โคเรียนชิกเกนได้ทั้ง 12 สาขา ดังนี้

เมืองพิษณุโลก โทร. 093-197-3838, ม.นเรศวร จ.พิษณุโลก โทร. 065-296-6147, เมืองอุตรดิตถ์ โทร. 093-197-3838, ร้านมีสตอรี่ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ โทร. 095-443-5616, เมืองโคราช โทร. 099-115-4096, เมืองกระบี่ โทร. 081-691-0775, ตลาดเจริญเจริญ จ.เชียงใหม่ โทร. 096-905-9067

กาดรวมโชค จ.เชียงใหม่ โทร. 096-905-9067, LA Skate Park จ.อุดรธานี โทร. 065-496-5644, ตลาดสวนขอบฟ้ามาร์เก็ต จ.นครสวรรค์ โทร. 087-571-6442, อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ โทร. 087-571-6442 และ มหาชัย จ.สมุทรสาคร โทร. 099-415-1645

สนใจแฟรนไชส์ติดต่อ โทร 093-1973838 @lumtaefc