พลังแฟนคลับสายวาย ต่อลมหายใจตุ๊กตุ๊ก เพิ่มรายได้ สนับสนุนกิจการท้องถิ่น

พลังแฟนคลับสายวาย ต่อลมหายใจตุ๊กตุ๊ก เพิ่มรายได้ สนับสนุนกิจการท้องถิ่น

เมื่อแฟนคลับสายซัพพอร์ตศิลปิน-ไอดอล ทั้งไทยและต่างประเทศ รวมถึงแฟนคลับสายวาย ที่มาพร้อม กระแสคู่จิ้นจากซีรีส์ดัง มากมายของไทย ต่างให้การสนับสนุนศิลปินของพวกเขา ด้วยการติดป้ายท้ายรถตุ๊กตุ๊ก รู้หรือไม่ว่า นอกจากได้ซัพพอร์ตศิลปินที่รักแล้ว ยังได้ช่วยต่อลมหายใจให้ตุ๊กตุ๊กไทยอีกด้วย

คุณเหม่ยลี่-เกษศิรินทร์ เทิดขวัญชัย อินฟลูเอนเซอร์จากเพจเหม่ยลี่เองก็ลำบาก และเจ้าของธุรกิจ ติดป้ายโฆษณาหลังรถ ตุ๊กๆ ราคาถูก กทม.นนทบุรี เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ฟังว่า เธอทำธุรกิจนี้เป็นงานฟรีแลนซ์มาประมาณ 1 ปีกว่า เพราะอยากช่วยพ่อซึ่งขับรถสามล้อหรือตุ๊กตุ๊กหารายได้เพิ่ม

จากช่วงแรกมีรถของพ่อคันเดียว ปัจจุบันเธอมีรถตุ๊กตุ๊กเพิ่มขึ้นราวๆ 30 คัน วิ่งบริเวณ ห้าง MBK เซ็นทรัลเวิลด์ สยาม สามย่าน รถไฟฟ้า MRT สถานีเตาปูน โลตัสเตาปูน ตลาดบางซื่อ เป็นต้น หรือหากแฟนคลับอยากได้รถเพิ่มก็สามารถให้รถในเครือเรียกรถคันอื่นมาเสริมได้อีก

สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการ ก็คือแฟนคลับสายซัพพอร์ศิลปิน ไอดอล ทั้งไทย ญี่ปุ่น เกาหลี แฟนคลับซีรีส์วาย ซึ่งส่วนใหญ่มักติดป้ายอวยพรวันเกิด หรือวันครบรอบเป็นไอดอล 1 ปี หรือติดโฆษณาเกมก็มีด้วยเช่นกัน 

ในส่วนของเรตราคาติดป้าย คุณเหม่ยลี่ อธิบายอย่างเข้าใจง่ายว่า 

  • ติดป้าย 7 วัน ราคา 990 บาท
  • ติดป้าย 14 วัน ราคา 1,290 บาท
  • ติดป้าย 31 วัน ราคา 1,490 บาท

“ถ้าสั่งติด 4 ป้ายขึ้นไปมีส่วนลด เหลือป้ายละ 180 บาทค่ะ และราคาที่แจ้งไปยังไม่รวมค่าพริ้นต์เพิ่ม 220 บาท หรือถ้าไม่มีอาร์ตเวิร์กมาเราก็ออกแบบให้ ป้ายละ 80 บาท โดยลูกค้าต้องส่งรูปไอดอลและบอกรายละเอียดที่อยากให้เขียนค่ะ ส่วนถ้าใครมีป้ายอยู่แล้ว แจ้งเราได้เช่นกัน แล้วนัดรับตามสถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรือจะส่งไปรษณีย์ก็ได้เหมือนกัน”

ถ้าแฟนคลับอยากซัพพอร์ต สั่งทำป้าย ก็มีขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณเหม่ยลี่ ให้บริการประจำคือ ลูกค้าทักมาทางเพจ “ติดป้ายโฆษณาหลังรถ ตุ๊กๆ ราคาถูก กทม.นนทบุรี” แล้วแจ้งความต้องการว่าอยากติดป้ายช่วงวันไหน ติดป้ายกี่วัน 

จากนั้นคุณเหม่ยลี่จะสอบถามกลับว่ามีอาร์ตเวิร์กมาหรือไม่ หากไม่มี สามารถออกแบบให้ได้ โดยลูกค้าต้องส่งรูปไอดอลมา หรือถ้ามีป้ายอยู่แล้ว ตามที่แจ้งข้างต้น คือนัดรับ 

เมื่อได้ข้อมูลจากลูกค้าครบถ้วน คุณเหม่ยลี่จะสั่งผลิตป้าย และเก็บเงินทีหลัง จากนั้นจะนำป้ายไปติดท้ายรถตุ๊กตุ๊ก พร้อมถ่ายรูป ถ่ายคลิป แจ้งเลขทะเบียนรถ เมื่อครบวันที่กำหนด จึงทำการเก็บป้ายคืน กรณีนี้มีทั้งลูกค้าอยากได้ป้ายคืน และไม่อยากได้คืนด้วย

ถามต่อถึงรายได้จากการทำธุรกิจนี้แบบฟรีแลนซ์ เธอบอกว่า รายได้ไม่ได้มากมายขนาดนั้น ปกติเจ้าอื่นถ้าติด ต้องติดหลัก 10-20 คัน แต่เธอแค่ 1 คัน ก็รับแล้ว 

“อยากได้คันเดียว หรือติด 30 คัน ก็จัดให้ได้ค่ะ แต่ส่วนมากแฟนคลับจะติด 3-4 คันค่ะ การคิดรายได้ ยกตัวอย่าง ถ้าติด 7 วัน ราคา 990 บาท รถจะได้ 300 บาท/คัน/7วัน เหลือในส่วนของเรา 690 บาท จำนวนนี้ถ้าหักค่าเดินทางไปรับป้าย ค่าเดินทางไปติดป้ายและเก็บป้าย บางทีลูกค้าก็อยากให้เช็กป้ายนอกเวลา รายได้สุทธิของเราจะอยู่ที่ 300 บาท

ส่วนถ้าติด 14 วัน รถจะได้ 400 บาท ถ้าติด 30 วัน รถจะได้ 500 บาท หรือถ้าลูกค้าติดเยอะ 30 คัน 7 วัน ก็นำราคา 990×30 คันค่ะ เราอาจจะมีส่วนลดให้เล็กน้อยเพราะว่าติดหลายคัน บางเดือนก็มีแค่เจ้าเดียวเองค่ะ เพราะเราทำฟรีแลนซ์ ไม่ได้ทำเป็นธุรกิจแบบหวังผลกำไร แค่อยากหารายได้เสริมเท่านั้นค่ะ” คุณเหม่ยลี่ แชร์ให้ฟัง 

และเชื่อหรือไม่ว่า รายได้จากการติดป้าย นอกจากแฟนคลับได้ช่วยซัพพอร์ตศิลปินแล้ว ยังได้ช่วยซัพพอร์ตคนขับรถตุ๊กตุ๊กให้กลับมาลืมตาอ้าปากได้

“คนขับรถตุ๊กตุ๊กเคยบอกเราว่า การติดป้ายแบบนี้เป็นการต่อลมหายใจให้เขาค่ะ เพราะก่อนโควิดเขามีรายได้จากนักท่องเที่ยวที่ชอบขึ้นตุ๊กตุ๊กกัน แต่พอเกิดโควิด หรือแม้ในตอนนี้สถานการณ์จะคลี่คลายแล้ว นักท่องเที่ยวยังลดลง รายได้หายไปเยอะมากค่ะ การติดป้ายท้ายรถตุ๊กตุ๊กจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขามีรายได้มากขึ้น อาจไม่มากแต่ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง เพราะบางทีใน 1 เดือน รถ 1 คัน อาจจะได้ติดต่อกัน 2 งาน ประมาณนี้ค่ะ” อินฟลูเอนเซอร์สาว ทิ้งท้าย 

อ่านเรื่องราวธุรกิจติดป้ายซัพพอร์ตศิลปิน-ไอดอล ท้ายรถตุ๊กตุ๊กกันไปแล้ว ถ้าอยากไปซัพพอร์ตศิลปินคู่จิ้นสายวายสุดฮอตแบบใกล้ชิด อย่าลืมแวะไปที่งาน “FEED Y CAPITAL เมืองหลวงซีรีส์วาย” เอาใจคอมมูนิตี้หนุ่มสาวสายวายสุดพลัง กับงานสุดยิ่งใหญ่แห่งปี งานที่รวมเหล่าคู่จิ้นสายวายสุดฮอต  มาไว้ที่เดียวกัน ให้เหล่าแฟนด้อมได้กรี๊ดลั่นยาวๆ วันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2565 ที่ SIAM SQUARE ลานจอดรถที่ 3 (SEE FAH)