แทบไม่ค่อยเห็น! น้ำแข็งไสทรงเครื่อง ถ้วยละ 20 ยอดแตะ 100 ถ้วย/วัน

แทบไม่ค่อยเห็น! น้ำแข็งไสทรงเครื่อง ถ้วยละ 20 บาท เห็นแบบนี้ยอดขายพีกๆ แตะ 100 ถ้วยต่อวัน

หากใครที่ชื่นชอบและอยากทานขนมหวานเย็นๆ คงพากันนึกถึง ไอศกรีม ไม่ก็ บิงซู กันมาเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งแอดมินเองก็ชอบทาน บิงซู หรือน้ำแข็งไสปั่นละเอียด ที่ราดด้วยท็อปปิ้งเป็นผลไม้ต่างๆ ทำให้ทานแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นมาเลยทีเดียว

แต่ก่อนที่บิงซูจะได้รับความนิยมอย่างในปัจจุบัน จำได้ว่าเมื่อก่อน โดยเฉพาะตามต่างจังหวัด มักจะมีรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างขับขาย น้ำแข็งไสทรงเครื่อง ขายตามซอยหมู่บ้าน มีเครื่องหรือท็อปปิ้งให้เลือกใส่เยอะแยะ ไม่ว่าจะ ขนมปัง ข้าวเหนียว สับปะรด มันเชื่อม และลูกชิด

ส่วนน้ำหวาน ก็มีให้เลือกราดหลากหลาย ทั้งน้ำแดง น้ำเขียว น้ำองุ่น และอีกหลายๆ รสชาติ บางร้านเจ้าของร้านใจดีหน่อย ให้เลือกน้ำราดได้ 2-3 รส ราดผสมในถ้วยเดียว ตักกินผสมๆ ไปทั้งอย่างนั้น

เมื่อไม่กี่วันก่อน แอดมินกำลังลงไปรับประทานมื้อเที่ยงก็ได้เห็นรถขายน้ำแข็งไสจอดขายเงียบๆ อยู่หน้าบริษัท ด้วยความที่ไม่ได้เห็นน้ำแข็งไสแบบที่เคยกินเมื่อสมัยเด็กมานานมากแล้ว จึงเดินเข้าไปซื้อทานเพื่อย้อนวัยสักเล็กน้อย ระหว่างนั้นก็ชวนพ่อค้าวัยกลางคนคุยไปพลางๆ

คุณทองฮวย ชมสมบัติ พ่อค้าวัยกลางคน เล่าให้ แอดมินเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ตนยึดอาชีพขายน้ำแข็งไสสไตล์ไทยมาได้ 2-3 ปีแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นได้ทำขนมปลากิมไข่เต่าขายมาก่อน แต่หันมาขายน้ำแข็งไสเพราะช่วงนั้นประเทศไทยอากาศร้อน

“น้ำแข็งไสมันลงทุนไม่เยอะ 800 บาท ก็ได้แล้ว แล้วก็ซื้อพวกเครื่อง อย่าง ทับทิมกรอบ ขนมปัง เผือก สับปะรด ลูกชิด มันเชื่อม กับน้ำหวานรสต่างๆ ที่คนชอบๆ กินกัน แล้วก็ซื้อพวกถ้วย ช้อน และน้ำแข็งก้อน มาไสขาย เห็นแบบนี้ก็ขายได้เฉลี่ยวันละ 80 ถ้วยนะ ลุงขาย 20 บาทเอง มันก็เลยพอขายได้อยู่ บางวันเคยขายได้ 100 กว่าถ้วยก็มี”

“ไอ้เรามันมองๆ ดูแล้วก็ไม่ค่อยมีคนมาเร่ขายแบบนี้แล้ว จะมีขายตามร้าน แล้วก็เป็นพวกบิงซู แบบเกาหลี เดี๋ยวนี้ในไทยมีน้อยแล้วที่ขายแบบลุง ส่วนใหญ่จะเป็นแนวใหม่ตามยุคสมัย ซึ่งสมัยนี้มันก็ยังเหลือแหละที่ขายแบบลุง แต่มีน้อย ก็เลยอยากอนุรักษ์อาหารแบบนี้ไว้ด้วยส่วนหนึ่ง ก็ขี่ขายตาม ราชวัตร ศรีย่าน บางทีก็ไป วิภาวดี ช่อง 7 และกระทรวงสาธารณสุข ประมาณนี้ เพราะบ้านก็อยู่แถวๆ เตาปูน ช่วงนี้ฝนตกก็ยังขายอยู่ แต่ถ้าอากาศดีขึ้น หรือเปลี่ยนฤดู ก็จะเปลี่ยนกลับไปขายปลากิมไข่เต่าเหมือนเดิม” คุณทองฮวย เล่าให้ฟังอย่างนั้น ก่อนแอดมินจะจ่ายเงินค่าน้ำแข็งไสและกลับขึ้นมาทานหน้าโต๊ะทำงาน

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน 2565