ขายออนไลน์ต้องรู้! ฟีเจอร์เด็ด บน LINE OA ยิ่งใช้เป็น ยิ่งขายปัง

ขายออนไลน์ต้องรู้! ฟีเจอร์เด็ด บน LINE OA ยิ่งใช้เป็น ยิ่งขายปัง 

LINE ถือเป็นแอพพลิเคชั่นที่คนไทยนิยมใช้งานมากที่สุด ลูกค้าหลายๆ คน มักจะเห็นบรรดาพ่อค้าแม่ค้าชอบบอกให้ แอด LINE ร้าน เพื่อดูสินค้าเพิ่มเติม รู้ไหมว่าการเชิญชวนแบบนี้ เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับเหล่าพ่อค้าแม่ค้าได้เป็นอย่างดีเชียว!

แล้ว LINE OA คืออะไร? ดีกว่าการเพิ่มเพื่อนใน LINE ธรรมดายังไง? ถ้าพ่อค้าแม่ค้าอย่างเราๆ อยากจะสมัคร อยากจะทำบ้าง จะวุ่นวายหรือเปล่า? วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ LINE OA รวมถึงวิธีสมัครและฟีเจอร์ที่ช่วยสร้างยอดขายสุดปังอย่างละเอียดกัน!

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับ LINE OA กันก่อน

LINE OA หรือชื่อเต็มๆ LINE Official Account เป็นบัญชีทางการ ของ LINE ที่ใช้ในภาคธุรกิจ ถือเป็นตัวช่วยที่ทำให้ร้านค้าสามารถสร้างฐานผู้ติดตามของร้านได้โดยเฉพาะ ทั้งยังสามารถใช้ LINE OA สื่อสาร ส่งข้อมูลการตลาดต่างๆ รวมถึงโปรโมชั่นพิเศษของร้าน ไปยังลูกค้าได้โดยตรง อาทิ การอัพเดตสินค้าใหม่ก่อนลงขายทางช่องทางอื่นๆ ของร้าน เป็นต้น

ซึ่ง LINE OA สามารถตอบโจทย์ธุรกิจ ด้วยฟีเจอร์หลากหลายที่ถูกสร้างขึ้นมาตอบสนองการใช้งานโดยเฉพาะ ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า รวมทั้ง ช่วยให้ร้านค้า สามารถให้บริการและจัดการการขายได้อย่างตรงจุด!

เช่น เมื่อลูกค้าแอดไลน์มาถามเพิ่มเติม LINE OA สามารถสร้างข้อความทักทายอัตโนมัติ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่า ร้านพร้อมให้บริการได้อย่างหนึ่ง แล้วจึงเข้าสู่การแชตแบบ 1 ต่อ 1 ได้ตามปกติ ไหนจะคูปองและบัตรสะสมแต้ม การบรอดแคสต์หาผู้ติดตามทั้งหมด หรือการบรอดแคสต์แบบระบุกลุ่มเป้าหมาย ก็ทำได้เช่นกัน

โดยเจ้าของร้าน สามารถสร้างคอนเทนต์ในแบบของตัวเองได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ซึ่งคอนเทนต์ที่ร้านใส่ลงไปใน LINE OA ลูกค้าหรือผู้ติดตามจะได้รับการแจ้งเตือน เสมือนเวลาได้รับข้อความจากเพื่อนๆ ในไลน์

ทำให้คอนเทนต์ที่ร้านค้าสร้างขึ้น เข้าถึงผู้ที่สนใจได้ 100% ด้วยการบรอดแคสต์เพียงคลิกเดียว โดยไม่ต้องห่วงเลยว่า คอนเทนต์จะไปไม่ถึงหรือโดนปิดกั้นการมองเห็น และลูกค้าสามารถตอบกลับผ่านแชต หรือคลิกไปที่เว็บไซต์เพื่อสั่งซื้อโดยตรง LINE OA จึงเป็นอีกช่องทางที่ช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี!

การสร้าง ID LINE OA เพื่อให้ลูกค้ากดเพิ่มเพื่อน

ในการสร้าง LINE OA หรือ LINE Official Account ร้านค้าจะได้รับชื่อ ID แบบอักษรสุ่มผสมตัวเลข ซึ่งเป็น Basic ID มาใช้งาน หากอยากจะตั้งชื่อ ID ให้ดูมีเอกลักษณ์ หรือบ่งบอกความเป็นร้านของเรา ก็สามารถอัพเกรดเป็น Premium ID เพื่อเปลี่ยนชื่อ ID ให้เป็น ชื่อร้าน ชื่อแบรนด์ หรือ ชื่อธุรกิจ ได้ โดยมีค่าใช้จ่ายเพียง 444 บาทต่อปี

เมื่อลูกค้าแอดมาแล้ว ได้เวลาตั้ง Greeting Message ด่านแรกสร้างความประทับใจ

เมื่อร้านค้าสร้าง ID LINE OA แบบ Premium ID เสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาตั้งค่า Greeting Message หรือ ข้อความทักทายเพื่อนใหม่ (อัตโนมัติ) ถือเป็นการสร้างความประทับใจให้ผู้ติดตามที่เพิ่งเพิ่มเพื่อนร้านได้ทันที โดยร้านค้าสามารถออกแบบข้อความได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็น โปรโมชั่น หรือข้อมูลต่างๆ ใส่ข้อความได้สูงสุดถึง 5 บอลลูน และยังใส่ชื่อของผู้ติดตามได้ด้วย

Quick Reply ช่วยให้แอดมินตอบคำถามได้ไวขึ้น

หลังจากตั้งค่า Greeting Message เป็นที่เรียบร้อย ถ้าลูกค้าแอดมา ก็ได้เวลาแอดมินตอบคำถามอย่างรวดเร็ว ด้วยการตั้ง Quick Reply ไว้ก่อน โดยบันทึกข้อความตอบกลับคำถาม ที่เดาว่า ลูกค้าจะถาม ไว้ล่วงหน้า พอลูกค้าถามปุ๊บ ก็ไม่ต้องนั่งพิมพ์ใหม่ แต่สามารถเลือกคำตอบที่เตรียมไว้แล้ว กดส่งไปได้เลย

ทำความรู้จัก Rich Menu ตัวช่วยตอบคำถามของร้านค้ากับลูกค้า

มาถึง Rich Menu หรือภาพขนาดใหญ่ด้านล่างหน้าจอแชต ที่จะแสดงขึ้นเมื่อเวลามีคนคลิกเข้ามาในห้องแชต โดยร้านสามารถใส่ข้อมูลสำคัญต่างๆ ที่ลูกค้ามักถามกันมาบ่อยๆ อาทิ แค็ตตาล็อกสินค้า เบอร์โทร เวลาเปิด-ปิดร้าน โปรโมชั่น การเช็กคะแนนสะสม หรือข้อมูลอื่นๆ ได้สูงสุดถึง 6 คลิกด้วยกัน

Rich Message อีกหนึ่งฟีเจอร์ช่วยเพิ่มยอดขาย

Rich Message เป็นฟีเจอร์รูปภาพขนาดใหญ่เต็มจอ มีความโดดเด่น สะดุดตากว่ารูปภาพขนาดปกติ สามารถกำหนดการฝังลิงก์ได้สูงสุดถึง 6 ลิงก์ เมื่อผู้ติดตามหรือลูกค้าทำการคลิกเข้าไปที่รูปภาพดังกล่าว ก็จะถูกนำไปที่เว็บไซต์ปลายทางที่ร้านกำหนดไว้ ทำให้ร้านกระตุ้นยอดขายได้ง่ายขึ้น

Rich Videos Message ช่วยให้เห็นรายละเอียดสินค้าได้ดีขึ้น

ลูกค้าบางคนอาจเห็นรูปภาพแล้วยังไม่หนำใจ อยากได้เป็นคลิป Video สินค้า ฟีเจอร์ Rich Videos Message หรือวิดีโอแบบเต็มหน้าจอที่จะเล่นอัตโนมัติ นี้ถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก เพราะลูกค้าสามารถเห็นรายละเอียดของสินค้านั้นๆ ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีปุ่ม Call-to-action ให้กับวิดีโอ เชื่อมไปยังเว็บไซต์ปลายทางที่กำหนดได้ ซึ่งรองรับทั้งวิดีโอแนวตั้ง-นอน และจัตุรัส

How To Broadcast (บรอดแคสต์) ให้ลูกค้าสนใจ-อยากซื้อ พร้อมเป็นช่องทางส่งต่อโปรโมชั่นดีๆ ให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

ต่อกันที่ การบรอดแคสต์ข้อความ (Broadcast) คือ การที่ร้านค้าต้องใช้ในการสื่อสาร ประชาสัมพันธ์กิจกรรมการขายต่างๆ ไปหาผู้ติดตามของร้าน ซึ่งฟีเจอร์นี้ สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย ทั้ง การส่งข้อความ แจ้งข้อมูลข่าวสาร การนำเสนอสินค้าใหม่ โปรโมชั่นประจำสัปดาห์ รวมไปถึงการบรอดแคสต์คูปองต่างๆ ให้กับลูกค้า ก็ทำได้เช่นกัน สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวก รองรับทั้งการใช้งานผ่านมือถือและคอมพิวเตอร์ ซึ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นยอดขายของธุรกิจได้เป็นอย่างดี

แต่หากบรอดแคสต์มากเกินไป ความประทับใจต่างๆ ที่สร้างมา อาจติดลบในสายตาลูกค้าได้เหมือนกัน ดังนั้น จึงมีการกำหนดการบรอดแคสต์ข้อความไว้ โดยวิธีการคำนวณความเหมาะสม ทำได้ดังนี้

นำจำนวนครั้งที่บรอดแคสต์ (โดยมีการกำหนดไว้ที่ 1 บรอดแคสต์ ส่งได้สูงสุด 3 บอลลูน) มาคูณกับ Target Reach (จำนวนผู้ติดตามที่ไม่ได้บล็อกและใช้งานไลน์เป็นประจำ ซึ่งจำนวนนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้) จะเท่ากับ จำนวนข้อความบรอดแคสต์ เช่น ร้านมีผู้ติดตาม 1,000 คน Target Reach 600 คน จะเท่ากับ 1 บรอดแคสต์ x 600 Target Reach = 600 ข้อความ

การบรอดแคสต์ตามกลุ่มเป้าหมาย (Custom Audience) เป็นตัวช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สร้างยอดขายได้ง่ายขึ้น โดยเลือกได้ว่าจะส่งหาคนที่เคยคลิกลิงก์ในข้อความบรอดแคสต์ หรือคนที่เคยเปิดอ่านข้อความบรอดแคสต์ หรือกลุ่มเป้าหมายที่ร้านมี User ID และกลุ่มเป้าหมายที่ร้านค้าได้ติดแท็กต่างๆ ไว้ในแชต รวมถึง กลุ่มเป้าหมายที่มาในรูปแบบของการเพิ่มเพื่อนก็ทำได้

สามารถดูวิธีการบรอดแคสต์เพิ่มเติม ได้ที่ คลิก

บรอดแคสต์ครั้งเดียว ครบถ้วน ด้วย Card-Based Message ฟีเจอร์สุดชิก

Card-Based Message หรือเรียกสั้นๆ ว่า การ์ดเมสเสจ เหมาะสำหรับธุรกิจร้านค้าที่มีสินค้าหลายชนิด หรืออยากบรอดแคสต์สินค้าไปพร้อมกันหลายๆ อย่างภายในครั้งเดียว ในรูปแบบภาพสไลด์ ที่ผู้รับสามารถเลื่อนดูภาพต่อๆ ไปได้ แถมยังมีปุ่ม Call-to-action ที่เมื่อคลิกแล้ว จะลิงก์ออกไปยังคูปอง บัตรสะสมแต้ม หรือเว็บไซต์ปลายทางที่กำหนดได้

LINE VOOM ฟีเจอร์สำหรับโพสต์ข้อมูลต่างๆ ของร้าน ให้ลูกค้าใหม่ที่เพิ่งแอดมา ได้รู้จักร้านมากขึ้น

LINE VOOM คือ แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นบน LINE ที่เป็นพื้นที่สำหรับโพสต์รายละเอียดต่างๆ ของร้านค้า เป็นเหมือนหน้า Feed ของร้าน ช่วยให้ลูกค้าที่เพิ่มเพื่อนเข้ามาใหม่ ดูรายละเอียดของร้านได้ระหว่างรอแอดมินตอบ และหากโพสต์เป็นวิดีโอ ยังมีสิทธิ์ไปขึ้นหน้า For You ทำให้คนที่ไม่ได้ติดตาม LINE OA สามารถเห็นโพสต์ร้านเราได้ด้วย เหมือนได้พื้นที่โปรโมตฟรีๆ

Reward Card บัตรสะสมแต้มออนไลน์ ข้อมูลไม่หาย ช่วยให้ลูกค้าไม่บล็อก LINE OA

ส่วน Reward Card หรือบัตรสะสมแต้มออนไลน์ บน LINE จะช่วยให้ร้านค้าเปลี่ยนลูกค้าขาจร มาเป็นลูกค้าขาประจำ ช่วยให้กลับมาซื้อสินค้าที่ร้านซ้ำๆ เพื่อสะสมแต้มใน LINE โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแต้มหาย และยังช่วยให้ลูกค้าไม่บล็อก LINE OA ของร้านด้วย เพราะถ้ากดบล็อกก็สะสมแต้มต่อไม่ได้ รวมถึงเป็นการสร้าง แบรนด์ลอยัลตี้ หรือการทำให้ลูกค้ารักในแบรนด์/ธุรกิจมากขึ้นด้วย

สามารถอัพเดตของมูลต่างๆ ของ LINE Official Account ได้ที่ LINE for Business และเฟซบุ๊ก LINE for Business

#LINEForBusiness

#LINEOfficialaccount

#ร้านไหนก็ใช้LINE

#WEUSELINEFORBUSINESS