ตกงานเพราะโควิด อดีตเชฟ หันเปิดร้าน พิซซ่าเตาถ่าน รายได้ปังกว่าเดิม!

ตกงานเพราะโควิด อดีตเชฟ ผันตัวเปิดร้าน พิซซ่าเตาถ่าน กลมกล่อม BY CHEF AKE สร้างรายได้ปังกว่าเดิม 2 เท่า!

หากใครชื่นชอบการทาน พิซซ่า แล้วล่ะก็ ต้องเคยได้ยินชื่อ ร้าน กลมกล่อม BY CHEF AKE ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแน่ เพราะเป็น พิซซ่าเตาถ่าน ที่อดีตเชฟโรงแรมดังระดับ 6 ดาวอย่าง คุณเอก-สัจจา ทองศรีแก้ว ลงมือเนรมิตด้วยตัวเองทุกขั้นตอนเลยทีเดียว!

เชฟเอก เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนจะมาเปิดร้านขายพิซซ่าเตาถ่าน อย่างทุกวันนี้ ชีวิตของเขาต้องไต่เต้าตามฝันตั้งแต่เด็ก

คุณเอก-สัจจา ทองศรีแก้ว เจ้าของร้าน กลมกล่อม BY CHEF AKE

“ชีวิตผมลำบากตั้งแต่เด็กครับ เป็นเด็กล้างจานในร้านอาหารที่เพื่อนแนะนำให้ไปทำ เงินเดือนก็วันละ 100 สมัยนั้นน่ะนะ แล้วจำได้เลยว่า ก้าวแรกที่เข้าไปทำงาน เราได้กลิ่นอาหาร กลิ่นขนมเบเกอรี่ มันรู้สึกดีมาก รู้ตัวเลยว่าตอนนั้นเรามีความสุขมาก มันเลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราอยากเป็นเชฟ อาศัยครูพักลักจำ แล้วมาลองทำกินเพราะเราก็อยากกินเนอะ ผมก็วนเวียนอยู่ในวงการอาหารอยู่ประมาณ 11 ปีได้ แล้วก็ได้เป็นกุ๊กจนเลื่อนขั้นมาเป็นเชฟ แล้วก็มีโอกาสได้ไปทำงานที่พังงา”

“ซึ่งปีนั้นเกิดสึนามิ ผมก็รอดจากเหตุการณ์นั้น แล้วก็ตัดสินใจกลับมาทำงานที่ กทม. ก็ทำงานในวงการเชฟโรงแรมเกือบ 20 ปี แล้วก็มีสายการบินมาชวนไปทำงานด้วย เป็นผู้ช่วยเชฟใหญ่ ทำสักพักก็กลับมาทำที่โรงแรมดังแห่งหนึ่งแถวอโศกได้ 7 ปี ก็เจอโควิด แล้วก็โดนจ้างออก เพราะตำแหน่งเรามันเงินเดือนสูง เขาจ่ายไม่ไหว ตอนนั้นเคว้งเลยนะ เคว้งเป็นปีๆ ใช้เงินเก็บที่มีอยู่ไปพัก จนเงินมันเหลือไม่เยอะแล้วก็ตัดสินใจปรึกษาที่บ้านว่า ทำร้านดีไหม เพราะตอนแรกก็ไม่ได้ตั้งใจจะเปิดร้าน แต่เรามีที่ มีความรู้ น่าจะทำอะไรกับมันได้บ้าง” เชฟเอก เล่าอย่างนั้น

หลังจากปรึกษาจนตัดสินใจจะทำร้านอาหาร เชฟเอก บอกว่า ทำร้านเสร็จหมดแล้วแต่ยังไม่ได้เปิดร้าน เพราะร้านอาหารแถวนั้นมีหลากหลายร้านมาก แถมยังใกล้กับห้างอีก จึงกลัวจะขายไม่ได้ เลยมานั่งคิดต่อว่า จะเปิดร้านอาหาร แต่จะขายอาหารอะไรดี

“ตอนแรกก็อยากเปิดเป็นคาเฟ่เล็กๆ ครับ ให้คนมานั่งกินกันชิลๆ แต่ทำไม่ทันเลยเปลี่ยนมาขายอาหารอิตาเลียน แล้วพิซซ่าคนก็กินกันเยอะ เราก็ทำแล้วโพสต์ลงเฟซเป็นปกติ แต่ด้วยความที่เฟซเรามีเพื่อนเยอะ พอโพสต์ไปเขาก็มากินกันจนต้องมารอคิว หลังปลดล็อกให้นั่งทานที่ร้านได้ เราก็ทำโต๊ะให้มานั่งทานได้ โดยมีที่นั่งแค่ 7 โต๊ะเท่านั้น ก็เต็มทุกวันครับ ใครจะมาก็ต้องโทรจองหน่อย ผลตอบรับดี ต้องขายแบบให้เอากลับบ้าน วันนั้นก็ขายได้ ถ้าจำไม่ผิดก็ประมาณ 15,000 บาท แล้วยอดมันก็นิ่งขึ้น เป็นวันละ 10,000 9,000 มาเรื่อยๆ จนปัจจุบัน” เชฟเจ้าของร้าน กลมกล่อม เล่า

พิซซ่าทรัฟเฟิลซอส

เชฟเอก ยังเล่าต่อว่า เมนูที่เป็นซิกเนเจอร์และขายดีมากๆ ของร้าน คือ พิซซ่าทรัฟเฟิลซอส เป็นพิซซ่าเตาถ่านราดด้วยซอสเห็ดทรัฟเฟิล ที่มีการใช้เห็ดทรัฟเฟิลสดๆ มาตกแต่งอีกด้วย

“สูตรพิซซ่า เป็นสูตรแป้งที่มาจากการลองผิดลองถูกเองว่า ถ้าเราใช้แป้งสูตรนี้ เอาเข้าเตาถ่าน แป้งกับเตาถ่านและอุณหภูมิที่ใช้อบ มันจะแมตช์กันทั้งหมด จนแป้งเรามีกลิ่นและรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ และพิซซ่าที่นี่ไม่เน้นใช้ซอส คือ ไม่เน้นเสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก เพราะสูตรแต่ละสูตร ผ่านการคิดมาอย่างลงตัวหมดแล้ว ไม่ต้องเติม”

“เมนูของร้าน เราก็มีให้เลือก 60 กว่าเมนู ราคาไม่ได้ขายแพง เพราะเราอยากให้คนได้กินของดีๆ ในราคาที่ไม่แพง แต่มีคุณภาพ คือจะขายแพงมันก็ทำได้แหละ แต่รู้สึกว่ามันค่อนข้างฉาบฉวย อยากรวยมันก็อยากแหละ แต่ถ้ามันต้องแลกมากับคุณภาพและชื่อเสียงร้านที่เราอุตส่าห์สร้างมา ผมก็ว่ามันไม่คุ้มเท่าไหร่ เพราะขายของ ต่อให้ทำอร่อยยังไง แต่ถ้าขายแพง คนก็ไม่มีกำลังซื้อบ่อยๆ ยอดมันก็จะถดถอย ผมเลยอยากมอบความสุขให้ลูกค้า ให้เขามากินเราเรื่อยๆ ดีกว่า มันยั่งยืนกว่า” เชฟเอก ว่าอย่างนั้น

ด้วยอาหารที่มีคุณภาพแต่ราคาไม่แพงจนเกินไป ผนวกกับบริการที่จริงใจและมีความใส่ใจ จึงทำให่ลูกค้ามีการกลับมาใช้บริการซ้ำๆ ค่อนข้างเยอะ อีกทั้งมีการชมปากต่อปาก จนร้านแทบไม่ต้องโฆษณาตัวเองเลย

“อาหารที่ร้านมีหลายอย่างครับ เป็นแนวอิตาเลียน ที่ขายดีก็เป็นพิซซ่าเตาถ่าน อย่างที่เล่าไป วันหนึ่งก็ขายได้ไม่ต่ำกว่า 50 ถาด พีกสุดเคยขายได้เกือบร้อยถาดในวันเดียว ราคาอาหารก็เริ่มต้นที่ 79 บาท แต่ถ้าเป็นพิซซ่าก็เริ่มต้นที่ราคาประมาณ 200 บาท ที่แพงที่สุดในร้านก็เป็น พิซซ่าเห็ดทรัฟเฟิล 1,099 บาท”

นอกจากนั้น เชฟเอก ยังทิ้งท้ายไว้ว่า ส่วนตัวมีแผนอยากจะขยายสาขาเพิ่ม โดยอยากจะขยายไปที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีเพราะมีญาติอยู่ที่นั่น เพื่อจะได้ควบคุมคุณภาพได้ เพราะหากจะเข้าไปขายในห้างหรือขายแฟรนไชส์ กลัวจะควบคุมคุณภาพสินค้าไม่ดีเท่าที่ทำอยู่นั่นเอง

หากใครอยากไปใช้บริการที่ร้าน ต้องโทรจองล่วงหน้า หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก กลมกล่อม BY CHEF AKE

เผยแพร่เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ.2565