Ira ลิปบาล์ม ECO ขวัญใจคนแพ้ง่าย เข้าโมเดิร์นเทรด-ส่งออก เรียบร้อย!

ดูแลเรื่องปาก ใส่ใจเรื่องโลก! Ira ลิปบาล์ม ECO สัญชาติไทย ขวัญใจคนแพ้ง่าย กระแสดี เข้าโมเดิร์นเทรด-ส่งออก เรียบร้อย!

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณเมย์-ธนิดา ดลธัญพรภคภพ วัย 29 ปี เจ้าของธุรกิจ Ira (ไอรา) เครื่องสำอางที่ทำมาจากส่วนผสมธรรมชาติ ที่นอกจากจะตอบโจทย์คนแพ้ง่ายแล้วยังรักษ์โลกอีกด้วย!

คุณเมย์ เล่าว่า จริงๆ แล้วเธอไม่ได้คิดอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเองเลยด้วยซ้ำ เพราะความฝันของเธอคือการเป็นแม่พิมพ์ของชาติ

“เรามีความฝันว่าอยากเป็นครูค่ะ เรียนจบใหม่ๆ เลยได้ทำงานประมาณว่า เป็นครูผู้ช่วยที่มหา’ลัยแห่งหนึ่ง และก็สอบขอทุนเรียนต่อด้วย ทำได้ประมาณ 2 ปี บวกกับว่าเราไม่ได้ทุน ก็เลยต้องมานั่งคิดใหม่ว่า จะเอายังไงดี เพราะอายุมันก็ไม่น้อยแล้วนะ ก็บ่นๆ ให้เพื่อนฟังตามประสาค่ะ ทีนี้เพื่อนก็มาถามว่า อยากขายของไหม เพราะเราก็ชอบการค้าขายอยู่แล้ว ตอนช่วงเรียนอยู่ชั้นมัธยมก็เอาของมาขายเล็กๆ น้อยๆ เหมือนกัน มันก็มีประสบการณ์อยู่”

คุณเมย์ - ธนิดา ดลธัญพรภคภพ วัย 29 ปี เจ้าของธุรกิจ Ira (ไอรา)
คุณเมย์-ธนิดา ดลธัญพรภคภพ วัย 29 ปี เจ้าของธุรกิจ Ira (ไอรา)

“แล้วช่วงเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว มันก็มีกระแสพวกเรื่องวีแกน ออร์แกนิกอะไรแบบนี้ แต่มันมีราคาแพง แล้วก็เป็นของแบรนด์ต่างชาติทั้งนั้น ด้วยความที่เราชอบความสวยความงามอยู่แล้ว เราก็อยากใช้เนอะ และก็คิดว่า อยากให้คนไทยได้ใช้ของดีๆ ในราคาที่จับต้องได้จริงๆ ก็เลยคิดทำแบรนด์ Ira (ไอรา) ขึ้น โดยเราเน้นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการบำรุงริมฝีปาก เพราะอยากเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องริมฝีปาก” คุณเมย์ เล่าอย่างนั้น

คุณเมย์ ยังเล่าต่อว่า ลิปบาล์มข้าวเหนียวมะม่วง ถือเป็นสินค้าที่สร้างชื่อให้และกลายมาเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์เลยทีเดียว

“ลิปบาล์มเราทำจากส่วนผสมธรรมชาติอยู่ในรูปแบบของตลับค่ะ แล้วก็มีให้เลือกหลายกลิ่นเลย แต่ละกลิ่นมีคุณสมบัติที่เหมือนกัน โดยกลิ่นที่ใช้ในลิปบาล์ม ก็มาจากกลิ่นผสมอาหารจึงปลอดภัยต่อผู้ใช้ทุกสภาพผิว แม้ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ โดยตัวสร้างชื่อให้แบรนด์เลยก็คือ ลิปบาล์มกลิ่นข้าวเหนียวมะม่วง แล้วพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ ทั้งลิปบาล์มดังที่กล่าวไป แบบแท่งกระดาษ ECO Tube แบบแท่งที่มีสี ลิปสครับแอนด์มาสก์ ลิปกลอส และก็แบบแท่งไม้ไผ่รีฟิลแกนลิปได้”

“ตอนนี้เรามีทั้งแบบตลับและแบบแท่งกระดาษลดโลกร้อน ซึ่งเป็นแพ็กเกจล่าสุดจากไอรา โดยเรามีแรงบันดาลใจมาจากปัญหาขยะในท้องทะเลทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เราจึงเลือกใช้เป็นวัสดุที่ย่อยสลายคืนสู่ธรรมชาติได้ 100% และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เราพูดได้เลยว่า เราเป็นแบรนด์เครื่องสำอางแบรนด์แรกในไทยเลย ที่หันมาใช้แพ็กเกจจิ้งกระดาษแบบนี้ แน่นอนว่าต้นทุนมันสูง ซึ่งมันสูงกว่าพลาสติก 5 เท่า แต่เราก็ยอมค่ะ เพราะมันดีกับโลก” คุณเมย์ ว่าอย่างนั้น

ด้วยความที่ในปัจจุบัน แบรนด์ออร์แกนิกในตลาดเครื่องสำอางมีเยอะมาก คุณเมย์ ได้แสดงความคิดเห็นว่า อาจเป็นเพราะอุดมการณ์ที่มีการใส่ใจสิ่งแวดล้อม และมีการใช้วัตถุดิบจากเกษตรกรไทยมาเป็นส่วนผสมในการทำสินค้า จึงเป็นเหตุที่คนมีการมาซื้อใช้และกลับมาซื้อลิปจากไอราซ้ำนั่นเอง

“ด้วยความที่เราคิดถึงและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ใช้วัตถุดิบจากเกษตรกรไทยด้วย เลยคิดว่าลูกค้าเลยกลับมาซื้อซ้ำนะคะ โดยช่วงก่อนโควิดระบาด ไอราทำยอดขายได้ประมาณ 6,000-7,000 แท่งต่อเดือน แต่ปัจจุบัน ธุรกิจได้รับผลกระทบจากโควิด ไหนจะปัจจัยเศรษฐกิจอีก ยอดมันก็เลยดรอป ซึ่งยอดเราก็ลดลงมาอยู่ที่ 2,000-3,000 แท่งต่อเดือน เราก็มีการออกไลน์ผลิตภัณฑ์ออกมาใหม่ มันก็เลยประคองตัวผ่านช่วงนั้นมาได้เรื่อยๆ” คุณเมย์ ว่าอย่างนั้น

ปัจจุบัน ลิปไอรา วางขายในโมเดิร์นเทรดอย่าง ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต บิวเทรี่ยม อีฟแอนด์บอย คิง เพาเวอร์ และมีการส่งออกจำหน่ายในประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง กัมพูชา ฮ่องกง รวมถึง สิงคโปร์ ที่กำลังจะขยายตลาดไป

“ปัจจุบันเรามีสินค้า 18 SKU ค่ะ ลิปมีสี ไม่มีสี ลิปกลอส ลิปสครับ แล้วก็มีแพลนจะแตกไลน์สินค้าเพิ่มอีก และส่งออกให้มากขึ้น ให้แบรนด์เป็นที่รู้จักกว้างขึ้น ท้าทายความสามารถของตัวเองไปเรื่อยๆ” คุณเมย์ ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

ราคาจำหน่าย เริ่มต้นที่ 150 บาท สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่ เฟซบุ๊ก Ira Natural Products และเว็บไซต์ Ira

เผยแพร่เมื่อ 20 สิงหาคม 2565