จาก เค้กสด สู่ ขนมแท่งอบกรอบ ขายดิบขายดี 4 ปี ส่งออกแล้ว 4 ประเทศ!

บีเกอเร่ย์ จาก เค้กสด สู่ ขนมอบกรอบแบบแท่ง ขายดิบขายดี หลักหมื่นกล่อง/เดือน 4 ปี ส่งออกแล้ว 4 ประเทศ!

เค้ก ถือเป็นหนึ่งในเบเกอรี่ที่มีหลากหลายประเภท และสามารถขายซื้อทานได้ในหลากหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็น วันเกิด วันครบรอบ ฉลองประสบความสำเร็จ หรือการซื้อทานกับเครื่องดื่มชิลๆ ในยามปกติ แต่หลายคนต้องประสบกับปัญหา ซื้อแล้วกินไม่หมด

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณนก-ธาริณี ปรุงเจริญ วัย 44 ปี และ คุณหน่อย-สุภาพร ภิญโญชีพ วัย 49 ปี สองพี่น้อง เจ้าของกิจการ Bekeré (บีเกอเร่ย์) หรือ ขนมเค้กอบกรอบแบบแท่ง ผู้ปิ๊งไอเดียแก้ปัญหา ซื้อเค้กมาแล้วกินไม่หมด!

คุณนก-ธาริณี ปรุงเจริญ หนึ่งในเจ้าของ บีเกอเร่ย์

คุณนกและคุณหน่อย ช่วยกันเล่าว่า พวกเธอพี่น้องอีก 3 คน รวมถึงบุพการีนั้นชื่นชอบการทานขนมกันมาก โดยเฉพาะเบเกอรี่อย่าง เค้ก ที่มักซื้อมาทานกันเป็นประจำ แต่เมื่อซื้อมาทานไม่หมดต้องนำเข้าตู้เย็น และเมื่อนำออกมาทานใหม่อีกรอบ รสชาติก็ไม่อร่อยเหมือนเดิมแล้ว

“เค้กก้อนหนึ่งมันแพงนะ อย่างน้อยๆ ชิ้นหนึ่งก็ 60 บาทแล้ว พรีเมี่ยมหน่อยก็หลักร้อยบาทต่อชิ้น ถ้าซื้อเป็นปอนด์ๆ มันก็หลายร้อยไปจนถึงหลักพันบาท เราเลยคุยกันว่า จะทำยังไงให้เค้กที่เรากินไม่หมดแล้วต้องแช่ตู้เย็น เมื่อเอาออกมากินอีกรอบมันยังอร่อยเหมือนตอนที่ซื้อมา พวกเราพี่น้องก็เลยมาทดลองตั้งแต่แรกเริ่มด้วยการลองทำเค้กกัน ทำเป็นเค้กบราวนี่กันก่อน เพราะมันทำค่อนข้างง่ายสุด พอทำออกมาก็ลองเอามาเป็นเค้กก้อนๆ แล้วก็ปิ๊งไอเดียกันว่า เราลองมาอบกรอบดู โดยเอาเค้กสดที่อบแล้วนี่แหละมาตัดแบ่งแล้วเข้าเครื่องอัดแท่ง ปรากฏว่า เฮ้ย! มันตรงตามที่เราอยากได้เลย คือ รสชาติยังเหมือนเดิม และเก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น” คุณนกและคุณหน่อย ช่วยกันเล่า

สองสาวพี่น้องยังบอกอีกว่า บีเกอเร่ย์ ทุกกล่อง ใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมและยังใช้เนยแท้ในการผลิต ทำให้เป็น ขนมที่ไม่มีไขมันทรานส์ สามารถทานได้ทุกวัน แถมราคาก็ไม่แพง เพียงกล่องละ 35 บาท ซึ่งคุณนกบอกว่ากำไรแทบไม่ได้ แต่ยืนยันจะผลิตขายเพราะอยากให้คนได้ทานขนมอร่อยๆ ในราคาที่ไม่แพง

“เวลาไปต่างประเทศ เราก็จะไปกินขนมอร่อยๆ ของประเทศนั้น ใช่ไหมคะ ซึ่งบางอย่างราคามันแพงมาก เราก็เลยมาคิดกันว่า อยากให้ขนมของเรา ที่เป็นสินค้าจากประเทศไทยเป็นแบบนั้นบ้าง คือเหมือน มาไทยแล้วต้องซื้อบีเกอเร่ย์ไปเป็นของฝากให้รู้ว่าเป็นซิกเนเจอร์จากไทยแลนด์เลยนะอะไรแบบนี้” คุณหน่อย เล่า

“ปัจจุบัน บีเกอเร่ย์ ขนมเค้กอบกรอบแบบแท่ง แบบโฮมเมด ที่ดำเนินกิจการมาได้กว่า 4 ปีแล้วค่ะ มีเครื่องจักรกับพนักงานรวมกันทั้งหมดก็ 25 คน เรามีขายทางช่องทางออนไลน์ของเราเอง แล้วก็ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำอย่าง ท็อปส์ อะไรแบบนี้ แล้วก็มีส่งออกไปฮ่องกง ไต้หวัน พม่า ลาว ด้วย”

“แล้วก่อนหน้านั้น เราก็มีติดต่อกันกับลูกค้าอีกหลายประเทศ แต่โควิดมาเลยต้องชะลอเรื่องไว้ก่อน และหันมาผลิตตามดีมานด์ เน้นออกบู๊ธขายในประเทศ ตามงานขนมหวาน แล้วก็ขายผ่านแม่ค้าไลฟ์สด ก็ช่วยได้เยอะค่ะ ยอดขายตอนนี้ก็อยู่ราวๆ หลักพันลัง (1 ลัง มี 24 กล่อง) ต่อเดือน ตามสถานการณ์” คุณนก เล่า

ขนมเค้กอบกรอบแบบแท่ง บีเกอเร่ย์ มีทั้งหมด 3 รสชาติ ได้แก่ บราวนี่ เค้กกล้วยหอม และ สตรอว์เบอร์รี่ชีสเค้ก จำหน่ายในราคากล่องละ 35 บาท และในอนาคตยังมีแพลนจะออกรสชาติใหม่ๆ เพิ่มอีก

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ Bekere-Bakery และ LINE ID : @Bekere