แบ่งเงินเป็นกองๆ แก้ปัญหาเงินใช้ไม่ชนเดือน

เรื่องโดย : สัพเพเหระกับคุณตุ๊ก

วันนี้มีวิธีเก็บเงินอีกแบบมาเล่าให้ฟังค่ะ เล่าจากประสบการณ์ของคนคำนวณไม่เก่ง แต่คิดแบบง่ายๆว่าจะเก็บเงินยังไงดีนะคะ

วันก่อนเล่าเรื่องฝากประจำ 24 เดือนไปแล้ว วันนี้จะแบ่งการฝากเงินเป็นกองๆค่ะ เช่น เรามีบัญชีเงินเดือนอยู่ 1 บัญชี แล้วอยากเก็บเงินเป็นส่วนต่างๆ พอเงินเดือนออกก็แบ่งเงินออกเป็นกองๆ หรือส่วนๆ ขาดจากกันให้เห็นเป้าหมายที่ชัดเจน โดยแนะนำว่าวันเงินเดือนออก ให้โอนเงินเก็บในบัญชีอื่นๆเลยให้เป็นประจำทุกเดือน จะได้ไม่ต้องจำว่าจะต้องโอนวันไหนค่ะ

ถ้าไม่อยากมีหลายบัญชี เราต้องมีวินัยในการจดนะคะ แนะนำว่าควรมีบัญชีเงินเก็บแยกจากบัญชีเงินเดือน เช่น เงินเดือนออก เราแบ่งเงินออกเป็นเงินสำหรับท่องเที่ยว ค่าเทอมลูก เงินสำหรับเก็บ เงินค่าใช้จ่ายประจำแต่ละเดือนสำหรับค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่าใช้จ่ายในบ้าน เป็นต้น จะได้เห็นชัดๆว่าเราจะมีเงินสำหรับใช้จ่ายจริงๆเท่าไรในแต่ละเดือน ไม่งั้นจะใช้จนเงินหมดหรือไม่พอค่ะ

บางคนอาจมีบัญชีสำหรับเก็บไว้เป็นค่ารักษาพยาบาล ลองเปลี่ยนการทำประกันชีวิตพร้อมส่วนควบสุขภาพก็น่าสนใจนะคะ สามารถเลือกความคุ้มครองได้หลายอย่าง เช่น กำหนดค่าห้อง หรือมีเงินชดเชยรายได้ ถ้าแบบประกันที่มีระยะเวลาความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป สามารถลดหย่อนภาษีได้ด้วยค่ะ

สำหรับค่าเบี้ยประกันชีวิตแนะนำให้ใช้วิธีตัดบัญชีสะดวกกว่าค่ะ จะได้ไม่ลืม ชำระแบบรายเดือนก็ดีนะคะ ไม่หนักเงิน เขาจะแจ้งให้ทราบว่าจะตัดบัญชีทุกวันที่เท่าไรของเดือนค่ะ

ลองทำการบ้านดูนะคะว่าอยากเก็บเงินแบบไหน เป้าหมายอยากเก็บได้สักเท่าไรค่ะ จากประสบการณ์นะคะ ถ้าไม่แบ่งบัญชีออกเป็นเรื่องๆนะคะจะงง เวลาใช้จะเบิกเงินเกินจากส่วนอื่นๆที่ตั้งใจจะเก็บไว้ในอนาคต ไม่ได้ห้ามเอาเงินออกมาใช้นะคะ แต่ต้องมีวินัยว่าถอนออกมาใช้เท่าไรแล้วต้องเก็บเงินเท่าเดิมโดยเร็วที่สุด ไม่อย่างนั้นแล้วเงินเก็บจะไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ ลองทำดูนะคะ

ถ้าใครมีวิธีเก็บเงินด้วยวิธีการต่างๆ มาแลกเปลี่ยนกันนะคะ พวกเราจะได้มีเงินออมกันมากขึ้นค่ะ

Hand photograph designed by Awesomecontent – Freepik.com