น้ำจิ้มผง ตราลุงนวย จากโปรเจ็กต์ในชั้นเรียน สู่ธุรกิจยอดขายหมื่นบาท/เดือน

น้ำจิ้มผง ตราลุงนวย จากโปรเจ็กต์ในชั้นเรียน สู่ธุรกิจยอดขายหลักหมื่นบาทต่อเดือน แม้ยังไม่เข้าโมเดิร์นเทรด

น้ำจิ้ม ถือเป็นเครื่องชูรสอาหารที่แพร่หลายอย่างมากในประเทศไทย น้ำจิ้มมักจะเหลวมากกว่าน้ำพริก และน้ำจิ้มยังสามารถกินกับอาหารประเภทย่างและนึ่งได้ ด้วยลักษณะที่อยู่ในรูปแบบของของเหลว จึงทำให้เกิดปัญหาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะกับคนไทยที่อยู่ต่างบ้านต่างแดนและคิดถึงเครื่องชูรสแบบไทยๆ ชนิดนี้

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณบอส-ภูเบศร์ รัตนวิมล วัย 31 ปี หนึ่งในเจ้าของน้ำจิ้มผง ตราลุงนวย ไอเดียต่อยอดน้ำจิ้มเจ๋งๆ ที่ทำยอดขายได้กว่าหมื่นซองทั้งๆ ที่ยังไม่เข้าห้างโมเดิร์นเทรดชั้นนำ!

คุณบอส เล่าว่า ธุรกิจน้ำจิ้มผงตราลุงนวย เกิดจากการที่เขาและเพื่อนๆ อีก 2 คน ต้องทำโปรเจ็กต์งานกลุ่มส่งอาจารย์ที่สอนคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมการจัดการอุตสาหกรรม ซึ่งต้องมีเรื่องของนวัตกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง

“คือน้ำจิ้มผงลุงนวย มันเกิดจากการที่พวกผมต้องทำโปรเจ็กต์ส่งอาจารย์ ป.โท ซึ่งโจทย์มันคือ นวัตกรรม เราก็มานั่งคิดกันว่าจะทำอะไรดี เพราะตอนแรกเราไม่ได้ตั้งใจจะทำเป็นสินค้าขายกันเลย และเราทำงานในสายงานวิศวกรเหมือนกัน ด้วยความที่แต่ละครั้งที่นัดเจอกัน ก็จะนัดกันที่ร้านอาหารบ่อยๆ โดยเฉพาะร้านลุงอำนวยที่เราไปกินข้าวกันแล้วเห็นว่าแกทำอร่อยมาก เลยขอชื่อมาตั้ง แล้วเวลากินข้าวก็จะเห็นว่า ถ้าสั่งหมูย่างมากินมันก็จะมีพวกน้ำจิ้มแจ่ว กินซีฟู้ดก็ต้องจิ้มซีฟู้ด มันก็เลยได้ไอเดียเรื่องน้ำจิ้มมา”

คุณแบงค์และคุณบอส

“คุยกันอีกก็คิดว่า ถ้าจะทำให้มันเป็นผง มันจะทำได้ไหม มันจะทำยังไง แล้วมันจะพกสะดวกไหม ตอบโจทย์คนกินไหม เพราะบางทีไปเที่ยวต่างประเทศมันก็หาน้ำจิ้มอร่อยๆ ไม่ได้ จะเอาไปเป็นขวดๆ ก็ไม่ได้ ถ้าทำให้มันเป็นแบบฉีกซองแล้วมาผสมน้ำเลยน่าจะเจ๋ง เลยตกลงกันว่า โอเค เรามาทำน้ำจิ้มผงกัน” คุณบอส เล่าอย่างนั้น

เมื่อตกลงกันได้ก็ลงมือทำ คุณบอส เล่าต่อว่า อาจารย์ยังได้ส่งโปรเจ็กต์เข้ายื่นขอทุนจากโครงการ GSB Startup University Model จากธนาคารออมสินด้วย ซึ่งเป็นโครงการของทางออมสินที่จะให้เงินทุนสนับสนุนเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ (Prototype) ให้แก่นักศึกษาที่มีไอเดียในการนำเทคโนโลยีมาสร้างสรรค์เป็นสินค้าหรือบริการใหม่ๆ ซึ่งโปรเจ็กต์น้ำจิ้มผงตราลุงนวย ก็ได้รับการสนับสนุนทุนมาจำนวน 2 แสนบาท จนได้พัฒนากลายเป็นรูปเป็นร่างออกมาเป็น น้ำจิ้มแจ่ว และ น้ำจิ้มซีฟู้ด

“เราทำกันจนออกมาเป็นสินค้า และไปออกบู๊ธขาย ผลตอบรับมันดีมาก และก็ไปขอทุนอีกก็ชนะและได้มาอีก 4 แสน แล้วก็เอามาต่อยอดตัวต้นแบบต่อไปอีกให้เป็นสินค้าพร้อมจำหน่ายวางขายในประเทศ จนปี 2562 เราจดเป็นบริษัททำกันกับเพื่อนๆ ต่อ ปัจจุบัน ทีมผู้บริหารก็มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย จะเป็นผมที่ดูเรื่องบริหารและการตลาด กับ แบงค์ (คุณพีระพล เตโช) ที่ช่วยดู R&D และบัญชี และ วัฒน์ (คุณสุวัฒน์ วรพลไพบูลย์) ที่มีโอกาสได้ร่วมงานกันเมื่อไม่นานมานี้ ที่มาช่วยดูเรื่องฝ่ายขาย”

“เราก็พัฒนากันมาเรื่อยๆ ครับ ได้มาตรฐานต่างๆ เรียบร้อย รวมถึง มาตรฐาน OEM เมื่อมาจัดจำหน่ายจริงจัง เราก็เริ่มจากขายออนไลน์ก่อน แล้วค่อยขยับเข้าไปตามร้านออฟไลน์ต่างๆ อย่าง ตั้งฮั่วเส็ง อะไรแบบนี้ พวกซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ก็มีคุยกันแล้ว แต่ดันติดโควิด แพลนก็เลยต้องระงับไว้ชั่วคราว ก็มานั่งคิดว่าทีนี้เราจะทำยังไงกัน พอมานั่งดูข้อมูลกันก็เจอว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ของเราจะเป็นคนไทยที่อยู่ต่างประเทศ รวมถึงชาวต่างชาติที่ชอบอาหารไทย เลยนั่งคิดแผนกันใหม่ มาโฟกัสเรื่องการส่งออกมากขึ้น”

“เพราะน้ำจิ้มผงตราลุงนวย สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปี โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น และซองมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ใส่กระเป๋าเดินทางได้ และน้ำจิ้มทั้งแจ่วและซีฟู้ดของเรา มีรสชาติที่อร่อย มีเนื้อเหมือนน้ำจิ้มปกติ ที่จะอยู่ในรูปแบบเหลวๆ เลย มันคงสะดวกและตอบโจทย์เขา ลูกค้ายังมีการเรียกร้องให้ทำน้ำจิ้มอื่นๆ ออกมาจำหน่ายเพิ่มอีก ก็กำลังอยู่ในขั้นการเก็บข้อมูลครับ” คุณบอส ว่าอย่างนั้น

คุณบอส ยังเล่าต่อว่า ในประเทศไทย น้ำจิ้มซีฟู้ดนั้นขายดีกว่าน้ำจิ้มแจ่ว ซึ่งน้ำจิ้มทั้ง 2 อย่างนี้ สร้างยอดขายในประเทศให้แบรนด์ได้กว่าหลักหมื่นบาทต่อเดือน ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เข้าโมเดิร์นเทรดชั้นนำ แต่ถ้าเป็นการส่งออกไปต่างประเทศ น้ำจิ้มซีฟู้ด จะขายดีกว่าเพราะเป็นน้ำจิ้มที่คนรู้จักไปทั่วโลกนั่นเอง

“เป้าหมายของเรา จริงๆ เราอยากเข้าไปขายตามห้างที่นักท่องเที่ยวเยอะๆ หรือเขาต้องแวะซื้อของก่อนกลับประเทศอย่าง คิง เพาเวอร์ อะไรแบบนี้ เขาจะได้ซื้อกลับไป และก็เรื่องส่งออกที่เราเล็งประเทศที่มีคนไทยอยู่เยอะๆ หรือชอบอาหารไทย อย่าง อเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ เยอรมัน เป็นต้น ก็อยากเข้าไปขายในพวก Traditional Shop ของเขา” คุณบอส ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก LN Sauce Powder – น้ำจิ้มผงตราลุงนวย

—————
สิ้นสุดการรอคอย! กลับมาอีกครั้ง กับงานสัมมนาธุรกิจ SMEs “พลิกเกมไว โอกาสใหม่ SMEs” 31 สิงหาคมนี้!
.
งานสัมมนาแห่งปีของเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ที่ปีนี้พร้อมจัดใหญ่ จัดเต็ม เอาใจผู้ประกอบการ นักธุรกิจหน้าใหม่ หรือผู้ที่สนใจอยากเริ่มสร้างธุรกิจ โดยจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 กลับมาเจอกันอีกครั้งพร้อมคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ และเข้าถึงเหตุการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี
.
พร้อมเชิญทั้งกูรู และ เหล่า SMEs ที่มีประสบการณ์ ฟันฝ่า ปรับตัว มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ประสบการณ์ สร้างการเรียนรู้เพื่อใช้ในการปรับตัวทางธุรกิจ หรือปรับกลยุทธ์ในการค้าขายให้ทันโลกในปัจจุบันมากขึ้น
.
สามารถร่วมสนุกกับงานสัมมนา “พลิกเกมไว โอกาสใหม่ SMEs” ได้ โดยการลงทะเบียนล่วงหน้าพร้อมลุ้นรับของรางวัลได้ที่ >> https://bit.ly/3zBg81E (จำนวนจำกัด)
.
#พลิกเกมไวโอกาสใหม่SMEs #สัมมนาเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ #SENTANGSEDTEEONLINE #OtteriWashAndDry #ตู้เต่าบิน #น้ำพริกป้าแว่น #โกโก้ร้านไอ้ต้น