อาสาฯ ดับเพลิง ผันตัวขาย ข้าวแกง 20 บาท คนต่อคิวซื้อตั้งแต่ยังไม่เปิดร้าน!

ขายดีวันละเกือบหมื่น! อาสาสมัครดับเพลิง ผันตัวขาย ข้าวแกง 20 บาท คนต่อคิวซื้อ ตั้งแต่ยังไม่เปิดร้าน

คนเราย่อมมีจุดพลิกผันที่ทำให้วิถีชีวิตของคนคนนั้นเปลี่ยนไป เช่นเดียวกับ คุณโต้ง-จเร วัดงาม อดีตอาสาสมัครดับเพลิง วัย 45 ปี คนนี้ ที่ได้ผันตัวมาเปิดร้าน ข้าวแกงนายโต้ง ตลาดพลู ที่ขายข้าวแกงในราคาเพียง 20 บาท (ราดข้าว 2 อย่าง 30 บาท) ขายดิบขายดีถึงขนาดที่ว่ามีคนมารอต่อคิวซื้อตั้งแต่ยังไม่เปิดร้านเลยทีเดียว!

คุณโต้ง-จเร วัดงาม

คุณโต้ง เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนจะมาเป็นพ่อค้าข้าวแกง เคยยึดอาชีพเป็น อาสาสมัครดับเพลิง มากว่า 33 ปีเลยทีเดียว อีกทั้งยังทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สนามตัดสินนักกีฬาตะกร้อแห่งชาติอีกด้วย ซึ่งจุดเปลี่ยนที่ทำให้คุณโต้ง ผันตัวมาเป็นทั้งพ่อครัวและพ่อค้าข้าวแกงนั้น เกิดจากการที่คุณโต้งนั้นเคยทำอาหารไปแจกเป็นทานตามงานต่างๆ รวมถึงช่วงการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ได้ทำอาหารไปแจกจ่ายให้พี่น้องประชาชนด้วย

รูปภาพจาก คุณโต้ง-จเร วัดงาม

“ผมก็พอทำอาหารเป็นอยู่บ้าง เพราะเห็นแม่กับพี่สาวทำให้ขายมาตั้งแต่เด็กๆ เราก็เลยได้เห็นได้จำมาว่า แกงอันนี้ทำยังไง กับข้าวอันนี้ใส่อะไรบ้าง เรียกว่าครูพักลักจำมาเรื่อย เป็นวิชาติดตัวมา และมาทำกินเองตอนออกจากบ้านมาหางานทำนั่นแหละ มันก็ทำมาเรื่อยๆ จนเคยทำอาหารไปแจกตามงานกุศลต่างๆ อย่างงานของ ร.9 ผมก็ทำอาหารไปแจกเหมือนกัน”

“ผมไปออกพวกงานกุศลบ่อย จนมันเกิดความคิดที่ว่า เราอยากให้คนได้กินของดีๆ มีคุณภาพ ในราคาถูกๆ แล้วเราทำอาหารอยู่แล้วใช่ไหม ก็เลยคุยกับแฟน แล้วตัดสินใจเปิดร้านขายข้าวแกงขึ้นที่ตลาดพลู” คุณโต้ง เล่าอย่างนั้น

โดยคุณโต้งตั้งใจจะขายในราคา 20 บาท แต่มีกับข้าว 12-13 อย่างต่อวัน ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อกินกัน ซึ่งเมนูที่คุณโต้งเล่าว่าขายดิบขายดี ต้องมีติดร้านทุกวัน ได้แก่ ไข่พะโล้ พะแนงหมู ผัดปลาดุก และ ไก่อบ

“ลงทุนต่อวันประมาณ 6,700 บาท เพราะซื้อเยอะ ทั้งกะทิ หมู ไก่ ปลา อะไรพวกนี้ ถ้าแบ่งดีๆ ก็เอามาทำได้ 10 กว่าอย่าง ขายเสร็จก็ได้ประมาณ 8,000 บาท หักทุนก็เหลือส่วนต่าง 1,300 บาท ก็เอาไว้เติมแก๊สเติมน้ำมันรถไปดับไฟ เพราะผมก็ยังทำดับเพลิงอยู่แต่ไม่ได้เต็มตัวเหมือนเมื่อก่อนนัก หรือไม่ก็เอาไว้ซื้ออุปกรณ์สำหรับกู้ชีพเบื้องต้นไปช่วยคนอื่นต่อ”

“บางคนมาขอก็มี เพราะเขาลำบากจริงๆ ผมก็ให้นะ บางทีมาเปิดร้านก็เห็นคนมายืนต่อคิวรอแล้ว แรกๆ ก็ตกใจ แต่ส่วนใหญ่คนก็มาซื้อเพราะราคาถูก แล้วรสชาติก็อร่อย มีคุณภาพ ตามที่เขาบอกๆ กันมานะ มาจากหลากหลายที่มากที่มาซื้อผม เคยมีคนถามเหมือนกันว่าขายแค่นี้ ขายทำไม อยู่ได้เหรอ ได้กำไรไหม จริงๆ ผมจะขายให้รวยมันก็ทำได้แหละ แต่เรามันชอบช่วยคน ก็ขายช่วยคนดีกว่า” คุณโต้ง ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น คุณโต้ง ยังทิ้งท้ายเอาไว้ว่า อยากขยับขยายกิจการ ไปเปิดร้านในที่ไหนสักที่ในกรุงเทพฯ ให้น้องหรือแฟนไปขายเป็นสาขาที่ 2 รองรับกลุ่มคนทำมาหาเช้ากินค่ำอย่าง กลุ่มคนขับแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง แมสเซนเจอร์ กลุ่มไรเดอร์ รวมถึงกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย จะได้เป็นการช่วยเหลือคนได้อีกหลายๆ กลุ่ม

ร้านข้าวแกงนายโต้ง ตลาดพลู เปิดขายทุกวัน ที่เทอดไท 18 ตลาดพลู หรือข้างร้านสุริยากาแฟ ตั้งแต่ 12.30 น. เป็นต้นไป จนกว่าของจะหมด หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก นายโต้ง ข้าวแกง และ (092) 834-9739

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2565