สามเซียน เต็นท์บะหมี่ ของกลุ่มเพื่อนซี้ ใช้เวลา 3 ปี ขยายสาขา-ก่อตั้งเป็นบริษัทเต็มตัว!

สามเซียน จากเต็นท์บะหมี่เล็กๆ ของกลุ่มเพื่อนซี้ ใช้เวลาเพียง 3 ปี ขยายสาขา แถมก่อตั้งเป็นบริษัทเต็มตัว!

ใครๆ ต่างก็มีความฝัน แต่เมื่อวันเวลาล่วงเลยเราอาจหลงลืมมันไปบ้าง หากนึกย้อนกลับไปและมีแรงบันดาลใจใหม่อีกครั้ง ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ยังไม่สายที่จะทำความฝันให้เป็นจริง หนึ่งในนั้นคือ คุณต้น-ชัชวาล อินทรการุณเวช ที่เดินหน้าเปิดร้าน สามเซียน ขายบะหมี่ในเต็นท์เล็กๆ ซึ่งเขาทำร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน ที่มีความฝันอยากเปิดร้านอาหารเช่นเดียวกัน จนสามารถขยับขยายสาขาและธุรกิจเติบโตเป็นบริษัท

(คนใส่แว่น) คุณต้น-ชัชวาล อินทรการุณเวช และ คุณจักรพันธ์ มั่นพิริยะ และ คุณก้องกิจ เหล่าวิวัฒน์วงศ์ (คนซ้ายและขวามือคุณต้น) เพื่อนผู้ร่วมก่อตั้ง สามเซียน

ก่อนจะเป็น ‘สามเซียน’

คุณต้น เจ้าของหนุ่มวัย 37 ปี ทำงานเป็นวิศวกรมาตั้งแต่เรียนจบ หลังจากนั้นได้กลับมาช่วยทำกิจการของครอบครัว ซึ่งเป็นโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ส่งออก พอเลิกทำกิจการไปจึงเปลี่ยนมาขายกระเป๋าเดินทางผ่านช่องทางออนไลน์แทน

ด้วยความที่คุณต้นอยากเปิดร้านอาหาร ประกอบกับเพื่อนอีก 2 คน คือ คุณจักรพันธ์ มั่นพิริยะ และ คุณก้องกิจ เหล่าวิวัฒน์วงศ์ ที่มีความฝันเดียวกัน ทั้ง 3 คนจึงได้รวมตัวประชุม ผลสรุปว่าทุกคนอยากทำร้านอาหารที่เข้าถึงง่าย กินได้ทุกเพศทุกวัย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจขายบะหมี่และเปิดร้าน สามเซียน

“เพื่อนเรารักในการทำอาหารอยู่แล้ว ชอบคิดค้นสูตรใหม่ๆ ทำอาหารลงเฟซบุ๊กและให้เพื่อนชิมบ่อยๆ ผมเลยคิดร่วมมือกับเพื่อน เพราะเพื่อนมีความรู้ความสามารถด้านอาหารก็เป็นคนทำอาหาร ส่วนเราเคยขายของออนไลน์มาก่อน เลยทำงานด้านที่ตัวเองถนัด การตลาดทางออนไลน์และการบริหารจัดการ เราจึงเป็นคนดูแล” เจ้าของหนุ่ม ว่าเช่นนั้น

หนทางธุรกิจ จากเต็นท์เล็กๆ สู่การก่อตั้งบริษัท ภายใน 3 ปี

ช่วงแรก สามเซียน เปิดขายเป็นเต็นท์เล็กๆ อยู่ที่ตะวันนา ข้างเดอะมอล บางกะปิ “หลังจากนั้นเราก็เริ่มขยับขยายมาที่โซนรามอินทราเป็นห้องเล็กๆ แต่พื้นที่ตรงนั้นมันเล็กเกินไป เลยย้ายมาที่บรรทัดทองเป็นห้องแถวในโครงการสเตเดียม วัน พอขยับขยายมาก็มีผู้ร่วมทุนมากขึ้น มีเพื่อนๆ อีก 4 คนมาหุ้นและมีบริษัทมาร่วมทุน เราจึงขยายสาขาได้ครับ”

เมื่อมีหุ้นส่วนมากขึ้นถึง 7 คน พวกเขาจึงจดทะเบียนเป็นบริษัท วีอาร์เอสเอส โฮลดิ้งส์ จำกัด ประกอบกับบริษัท สหโมเสคอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) มาร่วมลงทุนเพิ่ม ทำให้ก่อตั้งเป็นบริษัท สามเซียน โอชา จำกัด โดยปัจจุบัน สามเซียน มีทั้งหมด 2 สาขาคือ สเตเดียม วัน บรรทัดทอง และพาซิโอมอลล์ ลาดกระบัง โดยมีการตกแต่งเป็นสไตล์ฮ่องกงด้วยกระเบื้องขนาดเล็ก ซึ่งธีมของร้านเป็นแนวขาวสว่างและดูสะอาดตา

แต่กระนั้นกว่าที่ สามเซียน จะเติบโตดังเช่นทุกวันนี้ก็มีปัญหาและอุปสรรคเกิดขึ้นอยู่ประมาณหนึ่ง คุณต้น แชร์ให้ฟังว่า “ปัญหาของเราคือความอ่อนประสบการณ์ในการทำธุรกิจร้านอาหาร ทั้งเรื่องการจัดการหลายๆ อย่าง ใช้เวลาเรียนรู้อยู่นานพอสมควรครับ”

อีกทั้งแรกๆ ที่เปิดร้าน วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งตัวร้าน ทุกอย่างใหม่เอี่ยมจนขาดความขลัง ทำให้ลูกค้าต้องอาศัยความกล้าที่จะเข้ามาลองทานร้านใหม่ ทว่า สามเซียน ก็ยังคงยึดคติว่า บะหมี่ทุกชามเราทำให้ญาติกิน โดยหวังว่าญาติๆ (ลูกค้า) ของเราทุกคน จะได้กินของอร่อย สด สะอาด และมีความสุขเสมอ

เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ร้านอาหารหลายแห่ง รวมถึง สามเซียน ต้องปิดให้บริการ เจ้าของหนุ่มบอกวิธีการเอาตัวรอดในช่วงนั้นว่า “ผมบริการส่งให้ทั่วกรุงเทพฯ เลยครับ โดยใช้วิธีการกรุ๊ปปิ้งออกมาเป็นโซน เราจะแจ้งลูกค้าว่าวันนี้ส่งแถวลาดพร้าว ลูกค้าอาจสั่งมาครั้งละ 10-15 เจ้า เราขับรถไปส่งให้เองทั้งหมดครับ”

คุณต้นตั้งเป้าหมายในอนาคตไว้ว่า อยากจะขยายสาขาเพิ่มเพื่อให้เป็นที่จดจำของลูกค้า หาก สามเซียน ประสบความสำเร็จมากขึ้น เขามีความคิดที่จะขยายธุรกิจไปทำร้านอาหารประเภทอื่น เช่น ข้าวต้ม หรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เป็นต้น

ซิกเนเจอร์ของ ‘สามเซียน’

จุดเด่นของ สามเซียน คือ ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี และทำด้วยกรรมวิธีสูตรเฉพาะของทางร้าน ทำให้ดึงศักยภาพของวัตถุดิบออกมาได้มากที่สุด โดยบะหมี่ของร้านเป็นบะหมี่ไข่เส้นเล็กที่เหนียวนุ่ม หอมไข่ คลุกเคล้าด้วยน้ำมันสูตรพิเศษ อีกทั้งหมูแดงทำจากเนื้อสันคอ โดยไม่ใส่สีผสมอาหาร ส่วนหมูกรอบจะมีหนังบางกรอบเป็นสีทอง เนื้อนุ่ม และมันน้อย

เมนูอาหารทั้งหมดของ สามเซียน คุณต้นกับเพื่อนๆ ศึกษาและทดลองกันเองทุกอย่าง จากการพัฒนาและรักษาคุณภาพอยู่เสมอ ทำให้มีอาหารหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่ ข้าวหน้าต่างๆ เกี๊ยวกุ้งน้ำ เกาเหลา ฯลฯ แต่เมนูขายดีที่สุดของร้านคือ เมนูซิกเนเจอร์อย่างบะหมี่สามเซียน โดยจะใส่หมูแดง หมูกรอบ และราดด้วยหน้าไก่

“ร้านชื่อสามเซียน มาจากเราทำกับเพื่อน 3 คน แล้วเราลองทำบะหมี่กับเครื่องหลายๆ อย่าง เช่น บะหมี่ไก่ทอด บะหมี่ไก่ย่าง บะหมี่หมูน้ำตก สุดท้ายเราพบว่าหน้าไก่ที่ปกติจะทานเป็นข้าวหน้าไก่ พอทานกับบะหมี่กลับเข้ากันดีครับ เลยทำตัวบะหมี่หน้าไก่ขาย ทีนี้เรานำมาราดหน้าไก่ลงบนบะหมี่หมูแดงหมูกรอบ รวมกันเป็นเครื่อง 3 อย่าง จึงตั้งชื่อว่า บะหมี่สามเซียน” เขาบอกที่มาที่ไปให้ฟัง

ช่องทางการจัดจำหน่ายของ สามเซียน มีทั้งหน้าร้านและดีลิเวอรี่ ทั้งทางแกร็บ ไลน์แมน โรบินฮู้ด อีกทั้งยังมีบริการรับจัดอาหารกล่องหรือออกงานนอกสถานที่ นอกจากนี้ ทางร้านยังมีขายอาหารแพ็กสุญญากาศสำหรับลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดอีกด้วย

หากใครอยากลองชิมสามารถเดินทางไปทานได้ที่ร้าน สามเซียน สาขาสเตเดียม วัน บรรทัดทอง เปิดวันจันทร์-ศุกร์ 10.30-14.00 น. และ 16.00-21.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 10.30-21.00 น. อีกทั้งสาขาพาซิโอมอลล์ ลาดกระบัง เปิดวันจันทร์-อาทิตย์ 10.30-20.00 น. หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางดีลิเวอรี่ต่างๆ รวมถึงติดตามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก สามเซียน