บริหารธุรกิจทัวร์ สไตล์คนรุ่นใหม่ เน้นจ้างฟรีแลนซ์ ไม่ซื้อรถบัส โควิด เลยทำอะไรไม่ได้

บริหารธุรกิจทัวร์ สไตล์คนรุ่นใหม่ เน้นจ้างฟรีแลนซ์ ไม่ซื้อรถบัส โควิด เลยทำอะไรไม่ได้

“หลังเรียนจบ เข้าไปทำงานในโรงแรมแห่งหนึ่งราว 10 ปี ทำให้ลูกค้าไว้เนื้อเชื่อใจ ขอให้จัดทริปท่องเที่ยวไปยังจังหวัดต่างๆ จึงตัดสินใจลาออก เปิดบริษัท Home Travel & Service จำกัด ขึ้นมารองรับธุรกิจทัวร์ในปี 2561 ร่วมหุ้นกับ คุณโอปอ-เตชัษ ปานเทพอินทร์ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นภาคเอกชนจัดเลี้ยงสังสรรค์ งานสัมมนา ทัศนศึกษา มีผู้เดินทางต่อครั้งประมาณ 20-200 คน งบที่พร้อมจ่ายเริ่มหลักแสนถึงหลักล้าน”

คุณโน๊ต-สิรดนัย ดวงแก้ว เล่าความเป็นมาของ Home Travel & Service จากนั้นได้กล่าวต่อถึงลักษณะให้บริการ เริ่มตั้งแต่ทำความเข้าใจกับลูกค้า เช่น สถานที่ที่ต้องการไป รูปแบบวิธีเดินทาง อาทิ รถบัส รถตู้ รถไฟ เครื่องบิน โรงแรมที่พักระดับกี่ดาว ร้านอาหาร เมื่อลูกค้าเสนอสิ่งที่ต้องการมาแล้ว ทีมงานจะวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อยื่นเสนอให้ลูกค้าเกิดความพอใจสูงสุด

การตลาดผ่านปากต่อปากส่งผลให้ Home Travel & Service เป็นที่รู้จักในกลุ่มบริษัทเอกชนมากขึ้นๆ ทั้งลูกค้ารายเก่า รายใหม่ จองคิวแน่นตลอดปี เฉลี่ยประมาณ 500-600 คน ส่วนระยะเวลาเดินทาง 2-3 วัน

จวบจนปี 2563 โควิดพ่นพิษ สองผู้ประกอบการตั้งรับปรับตัวทันที โดยตัดสินใจย้ายบริษัทจากพื้นที่เช่าในจังหวัดกาญจนบุรี กลับสู่บ้านซึ่งตั้งอยู่จังหวัดนนทบุรี นอกจากจะลดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ

“เรื่องผลกระทบจะติดตรงไม่สามารถเดินทางได้ แต่ว่าในส่วนของการจอง ลูกค้าวางมัดจำตลอดปี เพียงรอให้สถานการณ์คลี่คลาย ตอนนั้นใช้เวลาไปกับการศึกษาข้อมูลต่างๆ ศึกษาคู่แข่ง ศึกษาแผนการตลาด การบริหาร การสร้างเรื่องราวให้เกิดความประทับใจ และเริ่มมองหาอาชีพเสริม เพื่อให้เราอยู่ได้ ลูกน้องอยู่ได้”

ด้านคุณโอปอ เล่าถึงความโชคดีของการทำธุรกิจในรูปแบบคนรุ่นใหม่ ว่า

“สมัยก่อน ลูกค้าวัดความน่าเชื่อถือของบริษัททัวร์จากจำนวนรสบัส แต่เราทำธุรกิจแบบไม่มีรสบัสเลย เราใช้วิธีเช่า เดินทางหลากหลายรูปแบบ ไปตามความต้องการของลูกค้า และเน้นจ้างพนักงานฟรีแลนซ์ รวมถึงไกด์ พอโควิดมา แทบไม่กระทบเรื่องค่าใช้จ่าย ในขณะบริษัทใหญ่ๆ หลายแห่งพอเจอวิกฤตแทบล้มละลาย เพราะแค่ค่าผ่อนรสบัส 10 คันก็เป็นแสนแล้ว”

จากวันนั้นถึงวันนี้ สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ส่งผลให้ Home Travel & Service กลับมาต้อนรับลูกค้าได้อีกครั้ง โดยยังคงยึดหลักทำงานด้วยหัวใจ เอาใจใส่ในทุกรายละเอียดของงาน เพราะนี่คือหลักใหญ่ของธุรกิจบริการ

“ทุกงานที่ทำ เราเลือกจากความสุขที่ได้ลงมือทำก่อนเป็นอันดับแรก ฉะนั้น ผลกำไรจึงไม่ใช่ที่สุด ขอแค่ไม่ขาดทุน ไม่เข้าเนื้อ หล่อเลี้ยงบริษัท และคนในทีมได้ก็พึงพอใจแล้ว ส่วนลูกค้าต้องได้ประโยชน์สูงสุด เพราะเขาไว้วางใจเรา และแน่นอนว่าคาดหวังกับสิ่งที่จะได้รับ เราจึงต้องใส่ความจริงใจ เพื่อให้ความประทับใจนั้นเข้าไปอยู่ในความรู้สึกของลูกค้า”

ทั้งสองผู้ประกอบการ ยังกล่าวทิ้งท้าย

“ธุรกิจนี้จะเติบโตได้อย่างยั่งยืน อาศัยการบอกต่อเป็นช่องทางหลัก จึงต้องทำให้ลูกค้าประทับใจให้ได้ ฉะนั้น ย้อนมาในเรื่องบริการ ตั้งแต่คัดเลือกไกด์มาทำหน้าที่ดูแลลูกค้า ต้องมีทัศนคติที่ดี ส่วนเจ้าของ ก็ต้องดูแลไกด์ และทีมงาน ให้อยู่ดีกินดีด้วย ตรงนี้สำคัญมาก เพราะสิ่งสะท้อนกลับมาคือ เขาจะรักบริษัท เกิดแรงเชียร์ให้ลูกค้าเข้ามาหาเรามากขึ้น”

ติดต่อ บริษัท Home Travel & Service จำกัด คุณสิรดนัย ดวงแก้ว (โน๊ต) 083-246-6932 คุณเตชัษ ปานเทพอินทร์ (โอปอ) 099-246-6932