ช่างซ่อมรถ ขาย ปลาดุกอบโอ่ง รายได้ดีวันละ 2-3 พัน แถมดังไกลถึงเบลเยียม

ช่างซ่อมรถ ขาย ปลาดุกอบโอ่ง รายได้ดีวันละ 2-3 พัน แถมดังไกลถึงเบลเยียม

นอกจากเปิดร้านซ่อมรถเป็นช่างฝีมือดีแล้ว คุณกฤษสมัย ประยงค์ หรือที่ใครๆ เรียกช่างหยี ยังมีฝีมือการทำอาหารชั้นเลิศ โดยในช่วงโควิดระบาดหนัก เขาได้นำปลาดุกจากบ้านภรรยามาอบขาย เชื่อไหมว่า ปลาดุกอบโอ่ง หอมกลิ่นสมุนไพรที่ช่างหยีทำขายเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ สามารถทำกำไรให้เขาวันละ 2,000-3,000 บาท อีกทั้งยังมีครัวไทยในต่างประเทศรับไปขายด้วย

“ผมเป็นช่างซ่อมรถครับ มาขายปลาดุกอบโอ่งเพราะช่วงโควิดระบาดหนักร้านปลาดุกของภรรยาได้รับผลกระทบ ตลาดปิดทำให้ขายไม่ได้ ผมเลยเอามาย่าง แรกๆ ก็ย่างเตาธรรมดา แต่ลูกค้าสั่งเยอะจะย่างยังไงให้ได้ 100 ตัวในทีเดียว จึงนำมาอบดู” ช่างหยี วัย 47 ปี เล่าให้ฟัง

ในช่วงแรกๆ ช่างหยีใช้โอ่งใบเก่าขนาดเล็ก และใช้สกิลความเป็นช่างดัดแปลงทำที่แขวนและทดลองอบ แต่ก็ยังไม่สำเร็จ เพราะความร้อนทำให้โอ่งแตก พ่อครัวใหญ่จึงตัดสินใจซื้อโอ่งมังกรจาก จ.ราชบุรี เริ่มจาก 1 ใบ 2 ใบ และซื้อเพิ่มจนครบ 5 ใบ

“ผมซื้อโอ่งไซซ์เล็กก่อน ลองอบแล้วได้จำนวนน้อย เลยซื้อใหม่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 21 นิ้ว ราคาใบละ 800 บาทโดยประมาณ สามารถอบปลาได้ 20 ตัวพอดี ส่วนเตาถ่านก็หาเรื่อยๆ จนได้ขนาดพอดีกับโอ่ง ซื้อถ่านกระสอบละ 100 กว่าบาท ใช้อาทิตย์ละ 1 กระสอบครับ” ช่างหยี อธิบาย

ช่างหยีนำโอ่ง 5 ใบตั้งเรียงรายบริเวณหน้าโรงจอดรถที่ปรับปรุงเป็นหน้าร้าน ลูกค้าผ่านไปผ่านมาจะได้เห็นวิธีการอบปลา “ปลาดุกมาส่งตั้งแต่ตี 5 ร้านต้องบั้งปลา ควักไส้ออกให้หมด เสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาดให้หมดคาว จากนั้นหมักเครื่องเทศหลายอย่าง ทั้งขมิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกไทยดำ ลูกผักชี ฯลฯ หมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงครับ แล้วนำมาเสียบตะขอ 8 โมงกว่าถึงนำไปอบในโอ่ง ใช้ไฟกลาง อบเสร็จประมาณ 10 โมง สูตรนี้ผมปรับมาจากสูตรของแม่ที่เปิดร้านขายปลาแดดเดียวและปลาดุกย่าง”

ถามถึงข้อดีของการอบปลาในโอ่ง ช่างหยี ตอบว่า “เนื้อปลาจะสุกเสมอกัน สามารถทำให้กรอบหรือแห้งได้ตามความต้องการ อีกอย่างเครื่องเทศที่ผมใส่ทำให้ปลามีกลิ่นหอมสมุนไพรกว่าปลาย่างมากๆ ที่สำคัญ ผมใช้ปลาดุกสดๆ 100% อบแล้วหัวปลาจะไม่หลุดออกจากตัว”

“ผมใช้ปลาดุกไซซ์ 4 ตัวโล และไซซ์ 3 ตัวโล แล้วแต่ลูกค้าสั่ง อบวันละ 20 กิโล หรือประมาณ 40-80 ตัวต่อวัน บางวันมีครัวไทยจากเบลเยียมและไต้หวันมารับไป ส่วนออร์เดอร์ลูกค้าทั่วไปสั่งล่วงหน้ามาเลยครับ เช่น เปิดร้านวันเสาร์ ลูกค้าต้องสั่งออร์เดอร์มาตั้งแต่วันศุกร์หรือก่อนหน้านั้นว่าเอาเท่าไหร่ 5 ตัว หรือ 10 ตัว แล้วผมจะทยอยอบให้” ช่างหยี อธิบาย

ปลาดุกของช่างหยีขายราคาสบายกระเป๋า ตัวละ 35 บาท ถ้าซื้อหน้าร้าน 3 ตัว 100 บาท ถ้าดีลิเวอรี่ 3 ตัว 105 บาท กินคู่น้ำจิ้มรสเผ็ดเปรี้ยวหวานคล้ายน้ำจิ้มสะเดา นอกจากปลาดุกแล้ว ช่างหยียังโชว์สกิลความเป็นพ่อครัว เพิ่มเมนูหน้าร้านให้หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ทอดมันปลากราย ห่อหมก ส่วนเมนูพิเศษ ลูกค้าอยากกินแกงกะทิ แกงเขียวหวาน หางหมูอบโอ่ง จะคอยทำเวียนไม่ให้ลูกค้าเบื่อ 

“ผมเปิดร้านขายเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ เพราะผมและครอบครัวทำงานประจำ เริ่มเปิดร้านตั้งแต่ 10 โมง เที่ยงก็หมดแล้ว เพราะปลาดุกอบโอ่งหรือเมนูอื่นๆ ลูกค้าสั่งล่วงหน้าไว้ เช่นวันนี้สั่ง 20 กิโล ผมจะทำเผื่ออีก 5-10 กิโล ไว้ให้ลูกค้าขาจร ก็หมดเร็วเหมือนกันครับ”

เมื่อถามว่าขายดีแบบนี้ ทำไมไม่เปิดร้านอาหารจริงจัง ช่างหยี ตอบตามจริงว่า “เปิดร้านอาหารต้องมีบุคลากรเยอะ ไหนจะสถานที่ ค่าเช่า และอีกหลายๆ อย่าง ทำเป็นงานเสริมแบบนี้ดีกว่า ไม่ต้องโฟกัสว่ากำไรหรือขาดทุน รอเกษียณแล้วค่อยว่ากัน ตอนนี้ลูกค้าก็เยอะเป็นขาประจำทั้งนั้น ถ้าถามว่าได้กำไรเท่าไหร่ เฉพาะปลาดุกตอนนี้ได้ 2,000-3,000 บาทต่อวันครับ เมนูบางอย่างขายไม่ได้กำไรหรอก ผมทำเป็นโปรโมชั่นให้ลูกค้าได้กินอะไรพิเศษๆ รายได้ก็ถัวเฉลี่ยกันไป” 

พิกัด หน้าร้านอยู่ลำลูกกา 14 ซอยวัดโพสพผลเจริญ โทร. 089-182-7124 (ช่างหยี)

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2565