ชอบทำเล็บ ฝึกฝนวิชา สะสมลูกค้าจาก 1 คน ทุกวันนี้ เปิดร้านที่บ้าน ตีตลาดบนแตก

ชอบทำเล็บ ฝึกฝนวิชา สะสมลูกค้าจาก 1 คน ทุกวันนี้ เปิดร้านที่บ้าน ตีตลาดบนแตก
ชอบทำเล็บ ฝึกฝนวิชา สะสมลูกค้าจาก 1 คน ทุกวันนี้ เปิดร้านที่บ้าน ตีตลาดบนแตก

ชอบทำเล็บ ฝึกฝนวิชา สะสมลูกค้าจาก 1 คน ทุกวันนี้ เปิดร้านที่บ้าน ตีตลาดบนแตก

ด้วยเพราะเป็นคนชอบทำเล็บ ยอมแม้กระทั่งเดินทางไปรับบริการยังร้านห่างไกลข้ามจังหวัด แต่ความถูกใจไม่บังเกิด อีกทั้งราคาค่าบริการค่อนข้างสูง จึงคิดวาดฝัน สักวันหนึ่งจะเป็นช่างทำเล็บฝีมือดีให้ได้

กระทั่งสบโอกาสออกจากงานประจำ จึงสมัครเป็นผู้ช่วยงานในร้านทำเล็บของพี่สาวเพื่อน รับหน้าที่ ล้างเล็บ เตรียมหน้าเล็บ กระทั่ง 1 ปี เกิดแรงผลักให้ คุณกนกวัลย์ ธานินทร์สุรยุทธ เดินทางสู่อาชีพนี้อย่างเต็มตัว

ตอนเป็นลูกจ้างในร้านก็ได้ความรู้ติดตัวมา ดูยูทูบด้วย ฝึกฝีมือด้านลายเส้นแบบต่างๆ แต่การดูโซเชียลเราไม่ได้เทคนิค จึงลงเรียนอย่างจริงจัง ซึ่งตอนนั้นพักอยู่จังหวัดชลบุรี แต่ต้องยอมเดินทางเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ เรียนต่อเล็บอะครีลิก ในขณะเดียวกัน ก็เปิดหน้าร้านไปด้วย โดยเลือกทำเลตลาดนัดในจังหวัดชลบุรี”

ความใส่ใจในรายละเอียด บวกฝีมือดี จึงมีลูกค้าบอกต่อตามมาเป็นขาประจำสม่ำเสมอ

เปิดร้านปี 2560 เริ่มสะสมลูกค้าจาก 1 คน กระทั่งขยายจำนวนมากขึ้นๆ เรียกว่าไปได้ดีแล้ว แต่แฟนต้องมาซื้อบ้านอยู่ในจังหวัดนนทบุรี เราก็ต้องย้ายตาม ตอนนั้นหาทำเลตลาดนัดย่านบางใหญ่เพื่อเปิดหน้าร้าน ซึ่งก็ได้ลูกค้าเข้ามาต่อเนื่อง”

กิจการดำเนินไปได้ด้วยดี และแล้วสิ่งไม่คาดคิดบังเกิดขึ้น โควิด-19 ทำลายล้างธุรกิจไปหลายกิจการ ส่วนที่พออยู่ได้ก็ซวนเซ แต่จะให้กล่าวโทษแล้วท้อถอย นั่นไม่ใช่วิธีของคุณกนกวัลย์ เธอเลือกมูฟออน ย้ายหน้าร้านเข้ามาอยู่ในบ้านทันที เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย และคงธุรกิจให้ก้าวต่อไปได้

ในปี 2563 ตลาดนัดถูกสั่งปิด แต่ตัวเราต้องก้าวต่อ ต้องสร้างรายได้ จึงตัดสินใจทันทีว่า จะย้ายร้านเข้ามาอยู่ที่บ้าน แล้วรับลูกค้าแบบนัดจองเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย และยังส่งผลให้ลูกค้าสามารถเข้าใช้บริการตามเวลาที่จองไว้ได้ทันที โดยไม่ต้องรอคิวนาน”

เมื่อย้ายร้านมาอยู่ที่บ้าน แน่นอนว่าการรับรู้ทางสายตาจากลูกค้าลดลง และยากที่ใครจะเดินผ่านไปมาแล้วพบเห็น ดังนั้น จึงอาศัย เฟซบุ๊ก และ ไอจี เป็นตัวเรียกลูกค้า

ผลกระทบจากโควิดทำให้ลูกค้าหายไป 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ความโชคดีคือเรามีลูกค้าขาประจำค่อนข้างมาก จากหน้าร้านทั้งที่ชลบุรี และนนทบุรี ความเชื่อถือในบริการของ POP NAIL BY J’TAEW มีในใจลูกค้าอยู่แล้ว แต่จะทำอย่างไรให้ลูกค้าเห็นเราต่อเนื่อง ต้องอาศัย โพสต์บ่อยๆ สร้างความถี่ ติดแฮชแท็กให้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และในขณะเดียวกัน ก็ต้องสร้างบริการใหม่ๆ ที่ทันเทรนด์ด้วย”

ความรู้จึงเป็นสิ่งควรมี โดยคุณกนกวัลย์ เดินทางไกลไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเรียนทำเล็บเพิ่มเติม

ผู้จะมาทำอาชีพนี้ได้ ต้องอย่าหยุดพัฒนาตัวเอง หมั่นดูโซเชียลบ่อยๆ และสำคัญคือ ต้องสร้างความรู้และเทคนิคให้แตกต่าง ต้องหาโอกาสไปศึกษาความรู้ใหม่ๆ แล้วนำมาปรับเป็นแนวทางของตัวเอง”

จนถึงวันนี้ คุณกนกวัลย์ ว่า เสียค่าเรียนทำเล็บไปแล้วเกือบ 100,000 บาท บวกลงทุนหน้าร้านเริ่มต้นกว่า 100,000 บาท ส่วนใหญ่หมดไปกับวัสดุอุปกรณ์ที่สั่งซื้อนำเข้ามาจากประเทศจีน และมีบางรายการ เช่น น้ำยาต่อเล็บ เลือกใช้แบรนด์จากสหรัฐอเมริกา โดยสามารถสั่งซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

อาชีพนี้อยู่ได้ด้วยฝีมือ ถ้าฝีมือดี ทำความต่าง ตามเทรนด์ทัน จะสามารถสร้างมูลค่าด้านราคาได้ดี โดยลูกค้าจะไม่ต่อรองเลย”

คุณกนกวัลย์ ยังกล่าวถึงข้อดีของการย้ายร้านมาอยู่ที่บ้าน นอกจากจะให้อิสระด้านเวลา ไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่ ในมุมมองลูกค้ารู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว

เมื่อก่อนอยู่ทำเลตลาดนัด ลูกค้าค่อนข้างหลากหลาย ส่วนใหญ่จะมาใช้บริการทำสีเล็บ เริ่มต้น 200 บาท แต่พอย้ายมาอยู่ที่บ้าน กลายเป็นได้ลูกค้าระดับบนมากขึ้น ได้กลุ่มที่ชอบการเพ้นต์เล็บอาร์ต งานไต้หวัน เกาหลี หรือต่อเล็บอะครีลิก ราคาเริ่มต้น 1,200-1,500 บาท ซึ่งจะใช้เวลาให้บริการเฉลี่ยคนละ 1-2 ชั่วโมง โดยใน 1 วันจะรับลูกค้าประมาณ 4-5 ราย”

ด้วยประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ สั่งสมมายาวนานกว่า 3 ปี วันนี้ คุณกนกวัลย์จึงไม่ได้เป็นเพียงผู้ประกอบการที่ให้บริการทำเล็บกับลูกค้าเท่านั้น แต่ยังพร้อมถ่ายทอดความรู้สู่ผู้สนใจเส้นทางสายอาชีพนี้ โดยตั้งราคาคอร์สเริ่มต้น 4,900 บาท (เวลาเรียน 2 วัน หรือ 16 ชม.) และคอร์สต่อเล็บอะครีลิก 6,500 บาท

ติดต่อทำเล็บ หรือเรียนรู้ได้ที่ โทร. 063-559-2695 เฟซบุ๊ก Popnail5592695 Line ID : Ovantin_milo