ช่างแต่งหน้า บ่าวสาว มีเวลาทำเงิน 6 เดือน อาชีพนี้รุ่ง ถ้าลูกค้าบอกต่อ

ช่างแต่งหน้า บ่าวสาว มีเวลาทำเงิน 6 เดือน อาชีพนี้รุ่ง ถ้าลูกค้าบอกต่อ
ช่างแต่งหน้า บ่าวสาว มีเวลาทำเงิน 6 เดือน อาชีพนี้รุ่ง ถ้าลูกค้าบอกต่อ

ช่างแต่งหน้า บ่าวสาว มีเวลาทำเงิน 6 เดือน อาชีพนี้รุ่ง ถ้าลูกค้าบอกต่อ

กว่าจะรู้คำตอบในอาชีพที่ชอบ หลายคนอาจใช้เวลาค้นหาครึ่งค่อนชีวิต แต่กับ คุณสไปร์ทอานนท์ เจริญมงคล รู้ตัวเองตั้งแต่ศึกษาอยู่ชั้นมัธยม 3 ว่าชอบศิลปะการแต่งหน้า และความชอบนี้ถูกพัฒนาสู่ความรัก ทำให้เขาในวันนี้ คือหนึ่งในช่างแต่งหน้า หรือ Makeup Artist ที่คู่บ่าวสาวจำนวนมาก ต่างติดต่อขอจองคิว

สมัยเรียนผมเป็นเด็กกิจกรรม และก่อนขึ้นแสดง แต่ละคนต้องแต่งหน้า ซึ่งเมื่อก่อนอาชีพช่างแต่งหน้าแทบไม่เห็น จะแต่งแต่ละครั้งต้องไปร้านเสริมสวย ผมจึงรับหน้าที่แต่งหน้าให้เพื่อนๆ โดยไม่คิดเงิน”

เพียงจับอุปกรณ์แต่งหน้า เหมือนพรสวรรค์สรรค์สร้าง เนรมิตให้บุคคลตรงหน้าสวยเฉิดฉาย บวกพรแสวงที่มุ่งหาแนวทางและวิธีแต่งหน้าใหม่ๆ พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นคนฝีมือดี ถึงขั้นเกิดการเรียกร้องในกลุ่มเพื่อนๆ และนักเรียน หากมีกิจกรรมใดเกิดขึ้น คุณสไปร์ท จะถูกทาบทามจองตัวไว้เสมอ

จวบจนเข้ามหาวิทยาลัย ชื่อเสียงของคุณสไปร์ท ขจรขจายไปทั่ว ถึงขั้นนำมาสู่ทางสร้างรายได้

พอเข้ามหาวิทยาลัย การบอกต่อ กลายเป็นช่องทางนำมาสู่รายได้ หน้าแรกรับเงิน 300 บาท แต่งให้กับงานกีฬาสี จากนั้นขยับมาเป็น 500 บาท ก็เริ่มนำเงินที่ได้ไปลงทุนซื้อเครื่องสำอางและอุปกรณ์เพิ่ม แม้จะยังไม่ครบทุกรายการ แต่ก็สามารถแต่งไปตามสิ่งที่มีได้ ซึ่งลูกค้าก็พึงพอใจ”

หลังศึกษาจบจากรั้วมหาวิทยาลัย อาชีพช่างแต่งหน้า ยังคงมีงานเข้ามาต่อเนื่อง เพราะการบอกต่อผ่านเพื่อนๆ และรุ่นพี่ ซึ่งงานที่ได้รับประจำคือ แต่งหน้าให้กับบัณฑิตใหม่ในวันรับปริญญา จากนั้นขยับมาสู่การแต่งหน้าเจ้าสาว

เพื่อนๆ พี่ๆ เขาเห็นความสามารถ ก็เลยไว้วางใจส่งงานแต่งหน้าเจ้าสาวมาให้ โดยหน้าแรกรับค่าตอบแทน 1,500 บาท พอเห็นมูลค่าทางรายได้ จึงเริ่มสนใจและโฟกัสไปที่การแต่งหน้าเจ้าสาว ทำเป็นอาชีพจริงจัง”

ประกอบกับในช่วงนั้นอาชีพช่างแต่งหน้าเริ่มมีบทบาท การนำเข้าเครื่องสำอาง และอุปกรณ์จากต่างประเทศเริ่มหลากหลายแบรนด์ คุณสไปร์ท จึงศึกษาเทคนิค ผ่านโซเชียลมีเดีย ลงคอร์สเรียนรู้การแต่งหน้าเพิ่มเติม เฟ้นหาผลิตภัณฑ์ดีๆ เพื่อคุณภาพผลงาน สร้างความเชื่อมั่นให้เกิดกับลูกค้า สำคัญคือ หากฝีมือดี ใช้สินค้าดี โอกาสขยับปรับค่าบริการก็สูงตามไปด้วย โดยปัจจุบันเริ่มต้น 8,000-15,000 บาท

การแต่งงาน จะถือฤกษ์งามยามดีเป็นหลัก ฉะนั้นอาชีพนี้ จึงมีระยะเวลาสร้างรายได้ประมาณ 6 เดือน โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ มกราคมมีนาคม และตุลาคมธันวาคม ซึ่งคุณสไปร์ท เคยแต่งหน้าให้เจ้าสาวสูงสุดวันละไม่เกิน 3 ราย ด้วยข้อจำกัดกับระยะเวลา แต่จากจำนวนคู่บ่าวสาว ที่จองคิวเข้ามามาก จึงต้องหาทีมงานเข้ามาช่วย ซึ่งคุณสไปร์ท เป็นผู้คัดเลือกด้วยตัวเอง โดยดูจากผลงานและความรับผิดชอบของช่างเป็นสำคัญ

จริงๆ แล้วอาชีพนี้เป็นอาชีพต้องอาศัยการบอกต่อ หรือต้องเห็นด้วยตาตัวเอง จึงจะเกิดลูกค้าใหม่ๆ ตามมา ผมจึงได้ลูกค้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาว เป็นแขกที่ไปในงาน เพราะพอเขาเห็นเจ้าสาวสวย เขาก็อยากเป็นเจ้าสาวที่สวยแบบนั้นบ้าง แต่ทั้งนี้ ไม่อาจปฏิเสธโซเชียลได้เลยว่าสำคัญมาก จึงต้องเปิดเพจ เปิดไอจี ขยันอัพ ขยันโพสต์บ่อยๆ แต่รูปที่ลงต้องไม่เกินจริงนะ อาชีพนี้หลอกลวงลูกค้าไม่ได้ ต้องตรงไปตรงมา”

ถามถึงเงินลงทุน คุณสไปร์ท แจงว่า เครื่องสำอาง และอุปกรณ์ ไม่ใช่คำตอบเดียวกับการทำธุรกิจช่างแต่งหน้าในยุคนี้ แต่ต้องมีเครื่องมือในการถ่ายทอดเรื่องราวและภาพสู่สายตาสาธารณชนด้วย อย่าง โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์บางรายการ เพื่อถ่ายทอดภาพลงโซเชียล

และอาจรวมถึงเงินทุนเพื่อใช้โปรโมตเพจ ตามสมควร หรือแม้กระทั่ง การจัดจ้างนางแบบมาเป็นหุ่น เพื่ออัพเดตเทรนด์ให้โลกออนไลน์รับรู้ ฉะนั้น หากจะกล่าวกลมๆ ถึงตัวเลขเงินลงทุนเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท

นับถึงวันนี้กว่า 20 ปีแล้ว กับเส้นทาง Makeup Artist

ภูมิใจในอาชีพนี้มาก เพราะสามารถหล่อเลี้ยงดูแลครอบครัวให้สุขสบายได้ แต่ต้องยอมรับว่าเป็นอาชีพแบกรับความหวังของลูกค้า แน่นอนเจ้าสาว ต้องการให้วันนั้น คือ คนสวยที่สุด โดดเด่นที่สุด และเราคือผู้เติมเต็มความฝันของเขา แต่ทุกอย่างต้องมาจากความจริงใจ นั่นคือในเบื้องต้นต้องเคลียร์กับลูกค้าให้ชัดเจนตรงไปตรงมา”

เพราะพื้นฐานความสวยของคนเราไม่เท่ากัน รูปหน้าไม่เหมือนกัน ผิวหน้าต่างกัน เราเป็นช่างต้องดูออก และไม่หลอกลูกค้า เช่น ลูกค้าบางท่านมีปัญหาผิวหน้ามีหลุมสิวลึก มีสิวอักเสบรุนแรง ถ้าจะให้แต่งหน้ากลบปิดทับทั้งหมด เป็นไปไม่ได้ เราอาจต้องให้ลูกค้าไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อรักษาอาการก่อน ซึ่งพอทำความเข้าใจกับลูกค้า ลูกค้าประทับใจ กับความไม่หลอกลวง และเลือกเราเป็นช่างแต่งหน้าในวันสำคัญของเขาทันที”

อ่านมาถึงตรงนี้ สำหรับผู้สนใจต้องการเดินสู่เส้นทาง Makeup Artist สามารถลงคอร์สเรียนรู้หลักสูตรการแต่งหน้าเพื่อประกอบอาชีพกับคุณสไปร์ทได้ ในราคา 20,000 บาท ส่วนว่าที่บ่าวสาวคู่ใด พร้อมเกี่ยวก้อยเข้าสู่ประตูวิวาห์ ติดต่อแต่งแต้มความสวยกับคุณสไปร์ท ได้ที่ โทร. 097-194-2346, 093-349-6137, 092-660-7737 หรือ IG : sprite_make_up