ภูมันตรา แบรนด์สมุนไพรเล็กๆ แต่มียอดขายหลักล้าน จากน้ำมันกัญชา-กัญชง สปา

ภูมันตรา แบรนด์สมุนไพรเล็กๆ แต่มียอดขายหลักล้าน จากน้ำมันกัญชา-กัญชง สปา 

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน การแข่งขันสูง สินค้าดั้งเดิมอาจไม่ได้รับความสนใจ เพื่อเจาะตลาดคนรุ่นใหม่โดยยังใช้องค์ความรู้ของบรรพบุรุษ ทำให้ คุณโป้ย-กฤษติญา วัชรพินธ์ ลูกสาวที่มองเห็นและเติบโตมาพร้อมกับธุรกิจสมุนไพรของคุณพ่อในจังหวัดกระบี่ ลุกขึ้นมายกระดับแบรนด์เก่าแก่ 30 ปี ให้ทันสมัยในชื่อ ภูมันตรา แบรนด์สมุนไพรเล็กๆ แต่มียอดขายหลักล้าน จากน้ำมันกัญชา สปา และสเปรย์น้ำมันกัญชง สปา สินค้าน้องใหม่ที่เพิ่งวางขายได้เพียง 2 เดือน!!

ปรับโฉมแบรนด์สมุนไพร 30 ปี

คุณโป้ย ในวัย 38 ปี เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ฟังว่า ภูมันตรา คือชื่อที่สื่อถึงเอกลักษณ์บ้านเกิด รวมภูเขาและทะเลอันดามันเข้าไว้ด้วยกัน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 ในจังหวัดกระบี่ ก่อนย้ายมาปักหลักในอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เมื่อปีที่แล้ว

“คุณพ่อเชี่ยวชาญในเรื่องของสมุนไพรมาก ทั้งกานพลู พิมเสน เกล็ดสะระแหน่ ว่านหางจระเข้ ใบกระวาน ชะเอมเทศ ฯลฯ เน้นผลิตสินค้าดูแลช่องปากและผิวพรรณ ซึ่งได้รับความนิยมมากจากลูกค้าท้องถิ่น

แต่เมื่อนำมาวางจำหน่ายในกรุงเทพฯ กลับไม่ได้รับความสนใจเพราะแพ็กเกจไม่ดึงดูด เทียบกับร้านคู่แข่งแล้วทิ้งห่างกันมาก ทั้งๆ ที่สูตรของเรานั้นดีไม่แพ้ใคร จึงนำมาเปลี่ยนชื่อ ปรับแพ็กเกจและทำการตลาดใหม่” คุณโป้ย เล่าถึงจุดเริ่มต้น

ปัจจุบัน ภูมันตรา มีสินค้าสมุนไพรจำหน่ายหลายตัว โดยยังเน้นไปที่การดูแลช่องปากและผิวพรรณ ได้แก่ ยาสีฟัน ยาหม่อง ยาสระยม บาล์มกัญชง-กัญชา น้ำมันกัญชา สปา และสเปรย์น้ำมันกัญชง สปา 

“สินค้าขายดีตลอดกาลคือ ยาสีฟัน ส่วนถ้าขายดีตอนนี้คือ น้ำมันกัญชา สปา ราคา 790 บาท และสเปรย์น้ำมันกัญชง สปา ราคา 390 บาท ถึงวางจำหน่ายได้แค่ 2 เดือน แต่เป็นสินค้าที่อยู่ในกระแสการปลดล็อก อีกทั้งมีคู่แข่งน้อยจึงทำให้ยอดขายพุ่งหลายเท่าตัว กลุ่มลูกค้าร้านเรามีตั้งแต่อายุ 30-70 ปี รวมถึงกลุ่มร้านนวด-สปาด้วย” เจ้าของร้านสาว แชร์ให้ฟัง 

สำหรับสรรพคุณของสินค้าขายดี น้ำมันกัญชา สปา ช่วยผ่อนคลาย คลายกังวล หรือนอนไม่หลับ วิธีใช้คือ ทาบริเวณที่มีอาการ หรือแต้มขมับ ต้นคอ และดม ส่วนสเปรย์น้ำมันกัญชง สปา บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย วิธีใช้ ทาบริเวณปวดเมื่อย เช่น ไหล่ ขา หัวเข่า จะช่วยให้อาการเบาลง และดีขึ้นตามลำดับ

ต้นทางดี รายได้ก็ดีตาม 

ความพิเศษของ น้ำมันกัญชา สปา และสเปรย์น้ำมันกัญชง สปา ของภูมันตรา เริ่มตั้งแต่แหล่งวัตถุดิบ น้ำมันสารสกัดกัญชง-กัญชาสำเร็จรูป ได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จากโครงการหลวง จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีมาตรฐานสูง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนผสมอื่นๆ ตามสูตรของบรรพบุรุษเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ยื่น อย. อนุมัติ และวางจำหน่าย

ต้นทุนสูงมาก น้ำมันสารสกัดกัญชง 40,000 บาทต่อลิตร ส่วนน้ำมันสารสกัดกัญชา 350,000 บาทต่อลิตร ราคาต่างกันเพราะกัญชาปลูกยากกว่า หากค่า CBD และ THC ไม่ได้มาตรฐานต้องตัดทิ้งแล้วปลูกใหม่คุณโป้ย อธิบาย

ก่อนบอกต่อถึงช่องทางการจำหน่าย คือออกอีเวนต์ตามห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและเดอะมอลล์เกือบทุกสาขา หรืองานสมุนไพรแห่งชาติ รวมถึงช่องทางออนไลน์ ทั้งไลน์และเว็บไซต์

“เรามีทีมออกอีเวนต์ 6 ทีมเพื่อกระจายให้ครบทุกจุด ค่าพื้นที่เคยจ่ายสูงสุด 4 วัน 53,000 บาท ถูกสุดวันละ 4,000 บาท ส่วน 2,500 บาท หายากมาก ถึงจ่ายแพงแต่กำไรที่ได้กลับมาถือว่าคุ้มค่า ได้ขยายฐานลูกค้า และตัวแทนจำหน่ายกลับมายิ่งคุ้มเข้าไปใหญ่ ตอนนี้มีตัวแทน 9 คนแล้ว เปิดบิล 10,000 บาท ได้ส่วนลด 30% หรืออีกแบบคือแฟรนไชส์พร้อมขาย 200,000 บาท ถ้าสินค้าหมดซื้อได้ในราคาพิเศษ”

นักธุรกิจสาวบอกอีกว่า รายได้ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เฉพาะสินค้าขายดีหักค่าใช้จ่ายแล้วได้ประมาณ 1 ล้านบาทต่อเดือน 

มองอนาคตธุรกิจหลังปลดล็อก 

หลังปลดล็อก คุณโป้ย มองว่า การทำธุรกิจมีเรื่องของการแข่งขันอยู่แล้วไม่ว่าจะปลดล็อกหรือไม่ปลดล็อกก็ตาม แต่สิ่งที่มองเห็นชัดหลังปลดล็อกคือลูกค้าตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ง่ายขึ้น เพราะรู้สึกสบายใจไม่กลัวว่าจะเป็นสารเสพติดแล้ว

“ปลดล็อกวันแรกขายแทบไม่ทัน ของหมดบู๊ธกันเลย คู่แข่งเราไม่กังวลเพราะรู้ว่ายังไงก็มี อยู่ที่สูตรของเรามากกว่า ถ้าลูกค้าใช้แล้วดี เขาจะกลับมาซื้อซ้ำเอง” คุณโป้ย บอกชัด

ส่วนแผนในอนาคต เธอตั้งเป้าว่า เตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ากับกลุ่มคนรุ่นใหม่ คือ แช่เท้า ช่วยบำบัดอาการเมื่อยจากการยืนทั้งวันหรือใส่ส้นสูง และบาธบอมบ์กัญชา สำหรับสปาหรือโรงแรม เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ

……………………………….

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2565