อายุ 27 หาเงินเลี้ยงครอบครัวได้หลักแสน ด้วยไพ่ยิปซี-โหราศาสตร์

อายุ 27 หาเงินเลี้ยงครอบครัวได้หลักแสน ด้วยไพ่ยิปซี-โหราศาสตร์
อายุ 27 หาเงินเลี้ยงครอบครัวได้หลักแสน ด้วยไพ่ยิปซี-โหราศาสตร์

อายุ 27 หาเงินเลี้ยงครอบครัวได้หลักแสน ด้วยไพ่ยิปซี-โหราศาสตร์

ระหว่างค้นหาเส้นทางชีวิต จากนักศึกษาจบใหม่สู่วัยทำงานอย่างเต็มตัว คุณเฟิร์น-พิมฉัตร์ วิบูลย์ธนินกุล ตัดสินใจยื่นใบสมัครงานเป็นหมอดู ที่ใช้แค่ชื่อ นามสกุล และเวลาเกิด เป็นจุดเริ่มต้นสู่อาชีพหมอดูของแม่หมอแอลเรียล” นักพยากรณ์สาววัย 27 ปี ที่ผ่านทั้งความกดดัน และถูกตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องความแม่นยำ แต่เธอก็สามารถก้าวข้ามมาได้ ด้วยความสามารถและสไตล์การดูดวงแบบไม่ขายฝัน อีกทั้งยังได้รับฉายานางฟ้าประทานพรเกมเมอร์ในปัจจุบัน

ก่อนมาเป็นแม่หมอแอลเรียล

หลังเรียนจบสาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คุณเฟิร์น ตัดสินใจยื่นใบสมัครงานเป็นหมอดู เพราะสนใจในคุณสมบัติของผู้สมัครงานที่ระบุไว้ว่า ไม่ต้องมีประสบการณ์ ไม่ต้องส่งเรซูเม่ ขอแค่ชื่อ นามสกุล และเวลาเกิดก็สมัครได้ 

“เรารีบไปขอเวลาเกิดกับพ่อเพื่อกรอกใบสมัคร เช้าวันต่อมาเขานัดสัมภาษณ์ และรับเข้าทำงานในวันถัดไป บอกว่าดวงเราสามารถเป็นหมอดูได้ คนที่รับเข้าทำงานก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แม่หมอพิมพ์ฟ้า เพื่อนร่วมงานคนปัจจุบันของเราในมูเตเวิร์ลค่ะ” 

หลังได้เข้าทำงาน คุณเฟิร์นเริ่มเรียนศาสตร์ไพ่ยิปซีและโหราศาสตร์กับแม่หมอพิมพ์ฟ้าอย่างจริงจัง ซึ่งแม่หมอพิมพ์ฟ้าเองก็สอนแบบไม่กั๊กไม่หวงวิชา 

“ใช้เวลาเรียนไม่นานก็เข้าใจค่ะ ที่เหลือเราต้องศึกษาเพิ่มเองรวมถึงเก็บข้อมูลการอ่านไพ่ เช่น ไพ่แบบนี้อ่านกับคนนี้แล้วได้อย่างนี้จริงมั้ย เพื่อเสริมความมั่นใจก่อนเปิดให้บริการดูดวง ช่วงแรกเราดูดวงให้แอพพลิเคชั่นดูดวงแอพหนึ่ง จากนั้นออกมาเปิดเพจดูดวงของตัวเอง โดยใช้ชื่อในวงการว่า แม่หมอแอลเรียล เพราะชื่อเล่นซ้ำกับคนอื่นเยอะมาก เพื่อนๆ เห็นว่าเราชอบนางเงือก เลยช่วยกันตั้งชื่อให้ และเปิดเพจชื่อนางเงือกดูดวง” แม่หมอแอลเรียล อธิบาย 

ก่อนเล่าต่อ ให้บริการดูดวงออนไลน์ เมื่อ 5-6 ปีก่อนไม่ง่ายอย่างที่คิด ต้องเจอกับการตั้งคำถามจากลูกค้าต่างๆ นานา

“แม่นจริงเหรอ ลูกค้าไม่ได้จับไพ่จะแม่นได้ยังไง เราต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้มาเยอะมาก ตอนนั้นคิดค่าบริการ 5 คำถาม 300 บาท ราคานี้ใครมาดูก็ได้ ลูกค้าบางคนเก็บเงินมาทั้งอาทิตย์เพื่อมาดูดวง มาหาทางออกให้ชีวิต จะปลดหนี้ได้หรือเปล่า เราจึงต้องใช้เวลาทุกนาทีให้คุ้มค่าที่สุดเพื่อลูกค้า” แม่หมอแอลเรียล บอกถึงหลักการทำงาน

สไตล์ดูดวง พูดความจริง ไม่ขายฝัน

สไตล์การดูดวงของแม่หมอแอลเรียล โดดเด่นไม่แพ้หมอดูคนไหน เธอบอกว่า เน้นพูดความจริง ไม่ขายฝันลูกค้า แต่การพูดความจริงนั้นต้องรู้จักเลี่ยงคำพูดให้ลูกค้าฟังแล้วสบายใจ

“ยกตัวอย่างเช่น ไพ่ขึ้นว่าแฟนมีผู้หญิงคนอื่น ก็ต้องบอกว่า มีบุคคลที่สามเข้ามา หรือถ้าถามว่า ผู้ชายจะเลิกกับผู้หญิงคนนั้นมั้ย เราจะตอบว่า เขาคิดถึงตัวเองมากกว่า ซึ่งความจริงแล้วถ้าให้พูดตรงๆ คือ ผู้ชายคนนั้นเห็นแก่ตัวไม่เลิกหรอก ประมาณนี้ค่ะ”

สำหรับค่าบริการดูดวงในปัจจุบัน แม่หมอสาว ปรับราคาเพิ่มขึ้นจากเมื่อ 6 ปีก่อน แต่ความคุ้มค่านั้นยังเหมือนเดิม เริ่มต้น 600-1,000 บาท แบ่งเป็นหลายแพ็กเกจ ได้แก่ ดูไพ่ยิปซีอย่างเดียว 30 นาที 600 บาท 1 ชั่วโมง 900 บาท หรือดูโหราศาสตร์กับไพ่ยิปซี 30 นาที 700 บาท 45 นาที 1,000 บาท 

ส่วนช่วงเวลารับดูดวงนั้น ด้วยทำบริษัทมูเตเวิร์ลร่วมกับเพื่อนๆ จึงรับดูดวงผ่านไลน์ในช่วงกลางคืนวันละ 2-4 คิว เหตุที่ดูเวลานี้เพราะเป็นเวลาสะดวกของลูกค้า เลิกงาน เลิกเรียน ส่วนกลางวันทำงานบริษัท หรือถ้าช่วงไหนมีเวลาจริงๆ จะรับ 5-7 คิวต่อวัน

ส่วนคำถามที่ลูกค้าถามบ่อยๆ นั้น แม่หมอแอลเรียล แชร์ให้ฟังว่า “ลูกค้าชอบถามเรื่องการงาน การเงิน ความรัก สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตัว อยู่ในช่วงอายุ 22-38 ปี และเด็ก 15-16 ปี น้องมาดูเรื่องการเรียน ชีวิตกับเพื่อน และอยากเป็นไอดอลทำยังไงดี ซึ่งมีลูกค้ากลุ่มนี้มาดูดวงกับเราบ่อยมากๆ เดือนละ 1-2 ครั้งเห็นจะได้ บางคนมาดูดวงแล้วอยากสมัครเป็นลูกศิษย์ก็มี แต่ยังไม่เปิดสอนขอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ก่อน” 

ปัจจุบันแม่หมอแอลเรียล ยึดอาชีพหมอดูเป็นอาชีพหลักเลี้ยงตัวเอง อีกทั้งยังมีรายได้มากพอเลี้ยงคนในครอบครัวอีกด้วย 

“ช่วงแรกญาติๆ ตั้งคำถามเยอะมาก เรียนจบแล้วทำไมมาเป็นหมอดู พอเรามีรายได้เลี้ยงครอบครัว ทุกคนก็เลิกตั้งคำถาม จำได้เลยว่า รายได้ช่วงแรกๆ ของการเป็นหมอดู ถือว่าดีมากๆ สำหรับเด็กจบใหม่ ส่วนตอนนี้ดีกว่าเดิม ประมาณหลักแสนบาทต่อเดือน ส่วนวิชาเรียนนั้นเราไม่ได้ทิ้ง ยังนำมาปรับใช้เพราะหมอดูก็คืองานบริการเหมือนกัน” แม่หมอสาว กล่าวเสริม 

ที่มาฉายา นางฟ้าประทานพรเกมเมอร์ 

ส่วนที่มาของฉายานางฟ้าประทานพรเกมเมอร์นั้น เจ้าของฉายา บอกว่า ได้มาเพราะให้โชคกับเกมเมอร์ 

“ให้โชคคนอื่นเก่งมาก แต่ไม่เคยให้โชคตัวเองเลย มีคนเอาวอลล์เปเปอร์เสริมมงคลที่เราจัดแจกเป็นเซตแรกๆ ไปใช้ในวงการเกม เช่น เปิดกาชา แล้วเขาได้แรร์ไอเท็ม 5 ดาว พอมีคนใช้กันแพร่หลาย เกม Ragnarok เขาก็เอาขึ้นเว็บว่า ลองใช้วอลล์เปเปอร์เสริมมงคลก่อนเปิดกาชาสิ หลังๆ มีน้องคนหนึ่งในทีม ชอบมาให้จัดไพ่เพราะอยากได้ธนูและเขาก็ได้จริงๆ ถึงได้ฉายานางฟ้าประทานพรเกมเมอร์มา”

ใครที่อยากติดตามแม่หมอแอลเรียล ไปได้ที่เพจ นางเงือกดูดวง หรือ มูเตเวิร์ล

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2565