สมุดเย็บมือปกมัดย้อม ไอเดียไม่ซ้ำ ผลงานสถาปนิกสาววัย 24

Voiderful (วอยเดอร์ฟูล) สมุดบันทึกเย็บมือปกผ้ามัดย้อม ทำด้วยสองมือบวกใจรัก ออกมาเป็นสมุดบันทึกเก๋ไก๋ไม่ซ้ำลายใครแน่นอน เกิดจากไอเดียของสถาปนิกสาววัย 24 อย่าง คุณน้ำ-นิศาชล ไตรอังกูร เพิ่งเปิดตัวผลงานแบบจริงจังได้ 1-2 เดือน

s__5275650

ก่อนที่จะรู้จัก Voiderful เท้าความก่อนว่า คุณน้ำ จบการศึกษาสถาปัตยกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ด้วยที่เรียนมาเกี่ยวกับการออกแบบ ชีวิตประจำวันจึงต้องใช้สมุดจดหรือสมุดสเก็ตช์เป็นส่วนใหญ่

และส่วนตัวมีความเชื่อว่าการเขียนบันทึก จะทำให้จดจำได้มากกว่าในพิมพ์ในคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน เลยอยากให้คนหันมาใช้สมุดจดบันทึก นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการอยากทำสมุดขาย

สำหรับ การทำปกด้วย “การเย็บมือ”นั้น มาจากการที่ตัวเองอยากใช้สมุดที่แข็งแรง ทนทาน ซึ่งวิธีเดียวคือการทำมือหรือเย็บมือเท่านั้น สมุดเย็บมือ มีความน่าสนใจตรงสันหนังสือ ขึ้นอยู่กับเราว่าอยากเย็บให้มันออกมาเป็นแบบไหน โดยเรียนรู้จาก YouTube และศึกษาจากหลายเว็บไซต์ ลองผิดลองถูกกว่าหนึ่งสัปดาห์

cafe_0

ส่วนการมัดย้อมเป็นสิ่งที่ชอบทำเล่น ทำใช้เองมาก่อนอยู่แล้ว การมัดย้อมทำให้ใจเย็น และมีความน่าสนใจตรงที่เราไม่มีวันรู้ลายของมันจนกว่าเราจะแกะผ้าออกมา คุณน้ำมีความสุขทุกครั้งที่ทำ

รวมเป็นไอเดียสร้างผลงานสมุดเย็บมือปกผ้ามัดย้อม Voiderful อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

Voiderful จริง ๆ แล้วมาจากคำว่า “Wonderful” ที่แปลว่า ความสวยงาม ความยอดเยี่ยม นำมาเปลี่ยนคำขึ้นต้นจาก Won เป็น Void ที่แปลว่า ช่องว่าง เพราะคิดว่าทุกอย่างต้องมีช่องว่าง งานนั้นจึงจะสมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกับลายมัดย้อม ลายสีขาวเกิดจากการมัด เป็นเหมือนช่องว่างที่อยู่ในสีน้ำเงิน

คุณน้ำ บอกต่อ เอกลักษณ์เฉพาะของผลงานนี้ คือ หน้าปกสมุดเป็นผ้าลายมัดย้อม กล่าวคือ หนึ่งลายผ้ามัดย้อมจะมีแค่หนึ่งเล่มเท่านั้น เพราะการมัดย้อมแต่ละครั้ง ลายออกมาไม่เหมือนกัน ทำให้ได้ลายที่ไม่ซ้ำใคร

cafe_4

เกี่ยวกับอุปกรณ์ในการสร้างงาน แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนภายใน ประกอบด้วย กระดาษถนอมสายตา จะซื้อมาตัดแบ่งเองตามขนาดที่จะทำ ซึ่งสมุดแต่ละเล่มจะมีกระดาษ 50 แผ่น และส่วนภายนอก ประกอบด้วย แผ่นปกแข็ง , ผ้ามัดย้อม

โดยนำผ้าไปมัดย้อม รอแห้ง แล้วนำมาบุใยสังเคราะห์ติดกับแผ่นปกแข็ง ส่วนสันสมุด ใช้เชือกเทียนเย็บทุกอย่างเข้าด้วยกัน โดยใช้ระยะเวลาในการทำปกผ้ามัดย้อมประมาณ 1 วัน เนื่องจากต้องรอให้ผ้ามัดย้อมแห้งก่อน วันถัดไปค่อยเย็บสมุด พร้อมส่งให้ลูกค้า หนึ่งวันทำได้แค่ 3-4 เล่มเท่านั้น

สมุดบันทึกในแบบของเธอนี้ มี 2 ขนาด ได้แก่ สมุดขนาด A5 หรือครึ่งของ A4 ราคา 210 บาท และขนาดสามเหลี่ยม 15x15x21 ซม. ราคา 190 บาท มีจำหน่ายทางอินสตาแกรมช่องทางเดียว

เรื่องราคาขาย คุณน้ำ บอก อาจตั้งไว้ถูกเกินไป ที่บอกแบบนี้เพราะคิดกำไรจากต้นทุนนิดหน่อย ไม่อยากขายในราคาที่แพงจนลูกค้าเอื้อมไม่ถึง

cafe_3

ปัจจุบันจะทำลายผ้ามัดย้อมออกมาก่อน คือ จะมีสมุดเย็บมือลายมัดย้อมพร้อมจำหน่ายให้ลูกค้าเลือกซื้อลายที่ชอบได้เลย ลูกค้าไม่สามารถสั่งลายได้ ไม่ต้องรอทำสินค้าแต่อนาคตอาจมีการสั่งลายมัดย้อมได้ แต่อาจจะเป็นลายแนว ๆ เท่านั้น เช่น ลายสี่เหลี่ยม ลายวงกลม เป็นต้น

cafe_2

สำหรับแผนธุรกิจในอนาคต คุณน้ำอยากต่อยอดการทำผ้ามัดย้อมเสื้อผ้า เนื่องจากมีความชอบเป็นทุน แต่ยังไม่มีโอกาสได้ลงมือทำ เพราะไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเนื้อผ้ามากนัก ต้องใช้เวลาศึกษาอีกสักระยะ

สนใจสั่งซื้อสมุดเย็บมือปกลายมัดย้อมได้ที่ Line : Nahmnisa และติดตามผลงานได้ทาง