จากดินก้อนเดียวกับโรงจอดรถ สู่ธุรกิจเซรามิกสร้างอาชีพ กวาดรายได้กว่า 12 ล้าน

จากดินก้อนเดียวกับโรงจอดรถ สู่ธุรกิจเซรามิกสร้างอาชีพ “พอทเทอรี เคลย์” กวาดรายได้กว่า 12 ล้าน

ใครจะเชื่อว่า ดินเพียงก้อนเดียวกับโรงจอดรถที่บ้านสามารถขยับขยายกลายเป็นธุรกิจที่มีรายได้กว่า 12 ล้านบาท และเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ในปีนี้

“พอทเทอรี เคลย์” มีจุดเริ่มต้นเล็กๆ จากความชอบศิลปะและการมองเห็นปัญหาในวงการเซรามิกไทยที่ศิลปินส่วนใหญ่ไม่ได้รับการสนับสนุน คุณพิ้ง-สราญรัตน์ พานิชสุขไพศาล จึงต่อยอดธุรกิจครอบครัวมาเป็นศูนย์กลางงานเซรามิกที่ครบวงจรมากสุดในประเทศไทย จุดหมายปลายทางเพื่อสนับสนุนศิลปินในวงการเซรามิก พร้อมเปิดศูนย์อบรบสอนปั้นเซรามิกให้คนทั่วไปที่อยากมีอาชีพได้เรียนรู้ด้วยหลักสูตรเข้มข้นใน 2 เดือน

เดิมทีคุณพิ้งเติบโตขึ้นในครอบครัวที่ทำบริษัทผู้ผลิตดินและแร่ ซึ่งเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมเซรามิก หรือก็คือบริษัท อินดัสเตรียล มินเนอรัล ดิวิลอปเมนท์ จำกัด (ไอเอ็มดี) โดยเป็นบริษัทของคุณอาและยังเป็นบริษัทแม่ของบริษัท พอทเทอรี เคลย์ จำกัด

เมื่อคุณพิ้งจบการศึกษา จึงเริ่มต้นทำงานกับบริษัทของครอบครัว เธอบอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เมื่อได้ทำงานกับที่บ้านแล้วรู้สึกว่า ตนเองถนัดทางด้านศิลปะมากกว่า เธอจึงเลือกทำธุรกิจเกี่ยวกับงานเซรามิกเพราะสามารถต่อยอดได้ง่ายที่สุด พร้อมบอกอีกว่า “เราเริ่มจากดินเพราะทำดินอยู่แล้ว และดินที่ทำก็เป็นวัตถุดิบในการทำเซรามิกโดยเฉพาะ”

นักธุรกิจสาวกล่าวเสริม “จริงๆ เราสามารถขายเคมีอย่างเดียวก็ได้ แต่พิ้งไม่สนุก พิ้งชอบอะไรที่ตื่นมาทำแล้วมีความสุขและอยากมาทำงาน มากกว่าต้องเครียดๆ กับการขายสารเคมี ซึ่งเราไม่ถนัด ถึงพิ้งจะไม่มีความถนัดในงานเซรามิก แต่พิ้งชอบศิลปะ” นี่จึงเป็นแพชชั่นของคุณพิ้งที่มีอยู่ 2 อย่างคือ เป็นงานที่ต่อยอดจากที่บ้านได้ และการมีความสุขกับการทำงานในทุกวัน

จากธุรกิจที่บ้าน จึงขยายต่อมาเป็น พอทเทอรี เคลย์ โดยในปี 2559 หลังจากแต่งงานไม่กี่เดือน คุณพิ้งก็เริ่มก่อตั้งบริษัทขึ้นทันที โดยให้เหตุผลว่า “เพราะอยากมีรากฐานให้กับที่บ้าน อยากทำอะไรที่ต่อจากคุณอา ให้คุณอาภูมิใจ วันนี้เขาภูมิใจแล้ว พิ้งรู้สึกว่า เงินมันไม่ใช่จุดที่ประสบความสำเร็จของพิ้ง”

แรกเริ่มคุณพิ้งใช้โรงจอดรถของบ้านเป็นออฟฟิศขนาดย่อมๆ และนำก้อนดิน 1 กิโลกรัม ซึ่งเป็นสินค้าของที่บ้าน ใส่กระเป๋าเพื่อนำไปเสนอขายให้กับสตูดิโอและโรงงานต่างๆ ได้ทดลองใช้งาน จนได้พบกับอาจารย์ท่านหนึ่งที่ให้ความรู้และทำให้คุณพิ้งเกิดแรงบันดาลใจ จากแค็ตตาล็อกของใช้ในงานเซรามิกจากฝรั่งเศสจำนวน 400 หน้า ที่อาจารย์คนดังกล่าวให้มา เมื่อเห็นดังนั้น เธอจึงบอกกับอาจารย์ว่า “วันหนึ่งหนูจะมีสินค้าให้ได้เท่านี้” และในวันนี้พอทเทอรี เคลย์ ก็มีสินค้าไปแล้วครึ่งหนึ่งของแค็ตตาล็อกเล่มนั้น

“ในช่วงแรกที่ทำ ก็มีลูกค้าเข้ามาและส่วนใหญ่ก็จะถามว่า ทำไมเพิ่งเจอที่นี่ ทำไมเพิ่งมี นานวันเข้า ลูกค้าก็มาเยอะมากจนรู้สึกว่า ต้องขยายธุรกิจแล้ว เลยรีโนเวตออฟฟิศใหม่ เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือ ที่นี่ไม่ใช่บ้านคน แต่เป็นออฟฟิศจริงๆ นะ มีโชว์รูม แล้วก็มีสินค้ามากมายให้ลูกค้าเลือก จากดินเพียงก้อนเดียวจึงกลายเป็นพอทเทอรี เคลย์ อย่างในปัจจุบัน” คุณพิ้ง เล่าอย่างนั้น

จุดแข็งของ พอทเทอรี เคลย์ คือ มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เกี่ยวกับดินในวงการอุตสาหกรรมวัตถุดิบเซรามิก อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมสินค้าและบริการงานเซรามิกทุกอย่างกว่า 4,000 รายการ ทั้งดินปั้นเซรามิก เตาเผา สีเซรามิก เครื่องจักร แป้นหมุน และเครื่องมือต่างๆ ที่มีคุณภาพ จากการนำเข้าอุปกรณ์และวัตถุดิบแบรนด์ดังที่สุดในโลก เช่น เตาเผาแบรนด์ SKUTT สีเซรามิกแบรนด์ Amaco จากสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

นอกจากนี้ พอทเทอรี เคลย์ ยังมีบริการจัดหาดินปั้นชนิดพิเศษที่ทำตามความต้องการของลูกค้า โดยสามารถปรับส่วนผสมของดินเองได้อีกด้วย หากมาที่นี่ ถือว่ามาครบจบในที่เดียวตรงตามคอนเซ็ปต์ธุรกิจ “One Stop Shopping” นั่นเอง

ปัจจุบัน พอทเทอรี เคลย์ ใกล้จะก้าวเข้าสู่ปีที่ 6 แล้ว คุณพิ้งจึงได้ขยายธุรกิจเต็มสูบ ทั้งช่องทางขายสินค้าและบริการ รวมถึงเปิดศูนย์อบรม “SOC : School of Ceramics โรงเรียนสอนปั้นเซรามิก by pottery Clay” ซึ่งเป็นโรงเรียนที่สอนงานปั้นเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับมืออาชีพ จากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเซรามิก เพื่อรองรับลูกค้าทุกกลุ่มและเพื่อเปิดรับคนเข้าวงการเซรามิก รวมไปถึงการยกระดับและสร้างคุณค่าให้กับอาชีพนักปั้นเซรามิก โดยสามารถพัฒนาและต่อยอดจนกลายเป็นอาชีพหลักที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ตนเองได้

คุณพิ้ง ยังกล่าวถึงการเรียนการสอนของศูนย์อบรมเพิ่มเติมว่า “เราเน้นเรื่องเรียนเป็นหลัก เพราะว่าเราขายสินค้าเกี่ยวกับงานเซรามิก เราอยากทำให้สังคมเซรามิกกว้างขึ้น ดังนั้น เราควรจะให้ความรู้ที่ลึกและถูกต้องที่สุดให้กับนักเรียน นี่คือเป้าหมายของเรา” ซึ่งมั่นใจได้ว่า หากมาเรียนปั้นเซรามิกที่นี่แล้ว จะได้รับความรู้และเทคนิคที่ถูกต้องกลับไปอย่างแน่นอน

หากลูกค้าที่มาเรียนเพื่อสร้างอาชีพแล้วไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจหรือไม่มีช่องทางเผยแพร่ผลงาน พอทเทอรี เคลย์ ก็มีการช่วยเหลือและสนับสนุนในเบื้องต้น คุณบูม สามีของคุณพิ้ง กล่าวว่า ในด้านการขายกำลังจะเตรียมเปิดคอร์สออนไลน์ที่มีทั้งสอนฟรีและเสียค่าใช้จ่ายเพียงหลักร้อย โดยจะสอนเกี่ยวกับเทคนิคการตั้งราคา การขาย 7 ขั้นตอน การตลาด การทำแบรนดิ้ง และการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลงาน อีกทั้งในขณะนี้กำลังสร้างเว็บไซต์สำหรับซื้อ-ขายเซรามิกในประเทศไทย ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอีกหนึ่งช่องทางที่ให้ลูกค้าลงขายผลงานได้

ทั้งนี้ นักธุรกิจสาวได้ทิ้งท้ายถึงแผนการในอนาคตของ พอทเทอรี เคลย์ โดยคาดว่าภายใน 1-2 ปีข้างหน้านี้ อาจมีแกลเลอรีจัดแสดงผลงาน School of Ceramics ในเมือง รวมไปถึงการทำที่พักแบบสตูดิโอ มีอุปกรณ์และวัตถุดิบทุกอย่างให้ได้ใช้ทำเซรามิก ซึ่งยังเป็นที่พักเหมือนกับโรงแรมโฮสเทลเล็กๆ ที่ให้ศิลปินเข้ามาอยู่อาศัยในนี้ ทำงานในนี้และยังสามารถจัดแสดงผลงานในนี้ได้อีกด้วยเช่นกัน