หัดทำเค้กจากเน็ต เริ่มฝากขายก๊อกๆแก๊กๆ ไม่ถึง 2 ปี ยอดขายนับพันชิ้นต่อวัน

“ที่หลายคนพูดว่า ทำอาชีพอิสระ แล้วจะอิสระนั้น จริงๆแล้ว ก็ไม่ถึงขนาดนั้นนะ เพราะถ้าเราอิสระ ไม่มีวินัย กิจการเราก็เสียหาย บางทีเสาร์ อาทิตย์ก็ต้องทำ หรือแทบจะไม่มีวันหยุด แต่ถ้าเราสามารถวางระบบงานมีลูกน้องที่รันงานต่อไปได้ นั่นล่ะ เราถึงจะพอมีเวลาหายใจ มีเวลาพัก หรืออิสระกับชีวิตได้บ้าง ของแบบนี้ ก็ต้องเลือกเอา”

ใครจะไปคิดว่า การหัดทำเค้กจากอินเตอร์เน็ต จากการเปิดหนังสือ ทำออกมาแรกเริ่มวันละ 10-20 ชิ้น วางขายก๊อกๆแก๊กๆ ตามร้านกาแฟโบราณ  ผ่านไป 2 ปี จะยอดขายจะพุ่งพรวดเป็นวันละนับพันชิ้น

ความสำเร็จนี้ ไม่ได้ลอยมา หากแต่ ผ่านอุปสรรค ผ่านการแก้ไขปัญหา การคิดค้น และที่สำคัญ ความพยายามอย่างไม่ลดละ

นี่เป็น งานอาชีพ ร้านชิฟฟ่อนมงคลชัย ของสองพี่น้อง จากจังหวัดกาญจนบุรี  คุณลลิดา ภัทรพงษ์กาญจน์ และคุณณัฐธยาน์ ภัทรพงษ์กาญจน์

5129-160818120900

คุณณัฐธยาน์ ภัทรพงษ์กาญจน์

คุณณัฐธยาน์  เปิดเผยกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า แรกเริ่มเดิมที ก็ทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชน  เป็นพนักงานขายคอนโดมีเนียม หลังจากที่คอนโดมีเนียมแห่งนั้น ประสบความสำเร็จ ขายได้ครบทุกห้องแล้ว ก็ปิดการขาย และเลิกจ้างพนักงานโดยจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงานทุกประการ  แต่พนักงาน คงต้องมาคิดต่อว่าจะทำอะไร

“พี่สาว (คุณลลิดา)  ทำเค้กชิฟฟ่อนอยู่ก่อน แต่ทำไม่มาก เริ่มต้นทำเล็กๆน้อยๆ เอาไปฝากวางขายที่ร้านกาแฟ วันละ 10-20 ชิ้น แต่ทำไปทำมาก็ขายดีขึ้นมา ลูกค้าบอกกันปากต่อปาก ด้วยรสชาติที่อร่อย และราคาไม่สูงเกินไปนัก ทำให้ต้องขยายกำลังการผลิตไปเรื่อยๆ กระทั่งปัจจุบัน มียอดขายวันละนับพันชิ้น มีพนักงานในครัว ถึง 8 คน”  คุณ ณัฐธยาน์  เล่าให้ฟัง

ชิฟฟ่อนของที่ร้านแห่งนี้ มีไส้ต่างๆให้เลือกซื้อ ได้แก่ มะพร้าว ช็อคโกแลต ส้ม บลูเบอรี่ วานิลลา กาแฟ และสตรอว์เบอรี่ ในราคาชิ้นละ 15 บาท มีบรรจุกล่องละ 4 ชิ้น และ 8 ชิ้น ขายปลีกและขายส่ง(ในราคาขายส่ง) 

5129-160818120727

นอกจากขายหน้าร้าน และขายส่งแล้ว สองพี่น้องยังรับจัดเป็นของว่าง คอฟฟี่เบรกอีกด้วย ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้มาใช้บริการจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นงานประชุม งานบุญ งานศพ ฯลฯ

คุณณัฐธยาน์  เคยผ่านงานประจำ งานออฟฟิศ มาราว 10 ปี และในที่สุดก็หันมาจับธุรกิจของตัวเอง ดังนั้น “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงถามคุณณัฐธยาน์ ในแง่ของความแตกต่างของชีวิตมนุษย์เงินเดือนและกิจการตัวเอง เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่สนใจอาชีพอิสระ

“พอออกมาทำงานของตัวเอง เราก็ได้ลุยมากกว่า  เหมือนกับว่า ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย  ถ้ามองไประยะยาวการทำงานออฟฟิศมันก็ได้เท่าเดิม  แต่อันนี้เราสามารถขยายเพิ่ม หรือทำให้มันเติบโตขึ้นมาได้  แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงความเครียด งานของตัวเองมันก็เครียดกว่านะ เพราะเราต้องคิดตลอดว่าเราจะทำอะไรต่อไป จะขยายอย่างไร ต้องคงคุณภาพไว้อย่างไร ยิ่งมีลูกน้อง ยิ่งต้องคิดล่วงหน้าเยอะๆ หรือกระทั่งความอิสระที่หลายคนพูดว่า ทำอาชีพอิสระ แล้วจะอิสระนั้น จริงๆแล้ว ก็ไม่ถึงขนาดนั้นนะ เพราะถ้าเราอิสระ ไม่มีวินัย กิจการเราก็เสียหาย บางทีเสาร์ อาทิตย์ก็ต้องทำ หรือแทบจะไม่มีวันหยุด แต่ถ้าเราสามารถวางระบบงานมีลูกน้องที่รันงานต่อไปได้ นั่นล่ะ เราถึงจะพอมีเวลาหายใจ มีเวลาพัก หรืออิสระกับชีวิตได้บ้าง  ของแบบนี้ ก็ต้องเลือกเอา”

5129-160818120741

ทางด้าน  คุณลลิดา ภัทรพงษ์กาญจน์ ผู้เป็นพี่สาว ที่อยู่ในไลน์การผลิต ก็เผยว่า เดิมเคยขายมอเตอร์ไซค์เงินผ่อนมาก่อน แต่ปัญหาเยอะ  ตามหนี้ไม่ได้  บางทีเอารถไปขนยาบ้างล่ะ ไปชนเกิดอุบัติเหตุบ้างล่ะ  ก็เลยค่อยๆ ถอยออกมาจากธุรกิจนั้น แม้ว่าจะเคยทำรายได้ ปีละ 9-10 ล้านบาท

แต่ช่วงที่กำลังจะถอยออกมา ก็เริ่มทำเค้กชิฟฟ่อน ไปวางขายหน้าร้านขายมอเตอร์ไซค์ และค่อยๆ ขยายกิจการชิฟฟ่อนไปพร้อมๆ ลดระดับธุรกิจมอเตอร์ไซค์ เพื่อมาทำในสิ่งที่ชอบ

แต่การที่หันมาทำเค้กชิฟฟ่อน โดยเริ่มจากความสนใจเป็นอันดับแรก จนนำไปสู่การขวนขวาย ศึกษาเองจากอินเตอร์เน็ต ก็ลงทุนทั้งเรื่องเวลาและตัวเงินไปค่อนข้างเยอะ ดังที่กล่าวไว้ในหัวเรื่องว่า ความสำเร็จนี้ ไม่ได้ลอยมา หากแต่ต้องผ่านอุปสรรค และฝ่าฟันมาด้วยความพยายาม

“ช่วงที่ทำ ฝึกจากในอินเตอร์เน็ต และเปิดหนังสือด้วย  ทิ้งไปเยอะนะคะ เพราะตอนที่ทดลองทำ ก็มีตัวเค้กยุบตัวบ้าง ไฟแรงไป ไหม้บ้าง บางครั้งก็ไม่ขึ้นฟู ใช้เวลาฝึกถึง 3 เดือนกว่าจะเข้าที่เข้าทาง”  คุณลลิดา ว่าอย่างนั้น

คุณลลิดา บอกว่า หลังจากทำชิฟฟ่อนในแบบของตัวเอง คือ แบบนุ่มๆ ไส้เยอะๆและไม่หวานมาก พอทำมาแล้วรู้สึกว่าน่าจะให้คนอื่นได้ทานขนมแบบนี้ด้วย  ทำในช่วงแรก ได้ชิฟฟ่อนเนื้อนิ่มแต่ติดคอ แต่พัฒนาจนได้สูตรที่ทำให้ เนื้อขนมนิ่ม และอยากจะเผยแพร่เทคนิค ดังนี้ 

5129-160818120733

1. การเลือกใช้ไข่  เคล็ดลับใช้ ไข่ไก่สดๆ   ส่งตรงจากฟาร์ม  เพราะชิฟฟ่อนที่อร่อยนุ่มไข่ใหม่มีส่วนสำคัญ

2.แป้งสาลี  เลือกใช้แป้งเกรดพรีเมี่ยม ใช้แป้งที่ใช้ทำเค้กในร้านเบเกอรี ถึงจะเป็นชิฟฟ่อนเค้กที่ขายราคาชิ้นละไม่ถึง 60-70 ก็เลือกที่จะใช้แป้งแบบที่ทำเค้กขายปอนด์ละ300-400บาท   เพื่อให้เค้กนุ่มไม่ติดลิ้นหรือ รู้สึกกระหายน้ำเวลารับประทาน

3.เนื้อมะพร้าวน้ำหอม ใช้มะพร้าวน้ำหอมสดๆ ที่ตัดจากสวน  เลือกอ่อนปนแก่ มาทำไส้เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสเวลารับประทาน  เนื่องจากใช้มะพร้าวสดๆ และไม่ใส่สารกันเสีย จึงทำให้รสมะพร้าวจะเก็บได้ไม่นาน

4.วิธีคงความหอมน้ำมะพร้าว  ใช้วิธีนำเนื้อมะพร้าวมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำมะพร้าวอีกรอบ หลังจากปอกและแกะเนื้ออก เพื่อให้สะอาดและคงความหอมของน้ำมะพร้าว   เพราะไม่ใช้น้ำเปล่าล้างเลย  ทำให้ความหอมของน้ำมะพร้าวยังคงอยู่

5.กระดาษ ห่อขนมชิฟฟ่อน ใช้กระดาษแบบหนา ที่เป็นฟู้ดเกรดสำหรับใส่อาหาร  ที่ช่วยให้เมื่อแช่ตู้เย็นแล้วนำออกมาวางทิ้งไว้สัก15-30 นาทีขนมก็จะยังนิ่มเหมือนเดิม

6. ใช้นมสดเป็นส่วนผสม เพื่อให้ได้เนื้อเค้กที่นิ่มมมากๆ  จะใส่นมสดผสมเข้าไปด้วย    ไม่ใช้ครีมเทียมหรือ น้ำเปล่าเท่านั้น

7.อุณหภูมิที่เหมาะสม  ขนมเค้กที่อร่อยลงตัว ต้องใช้อุณหภูมิที่เหมาะสมเพราะถ้ามากหรือน้อยเกินไปขนมจะไม่สุกหรือไหม้  ทดลองหลายครั้งให้ได้อุณหภูมิที่ลงตัว

ปัจจุบัน ร้านชิฟฟ่อนมงคลชัยมีสาขาดังนี้ 

ร้านใหญ่ (อยู่ติด7-eleven ตลาดเขต)อยู่ 240 ม.5 บ้านตลาดเขต ต.รางหวาย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี 

สาขา 2 กาญจนบุรี(เยื้องกับห้างโรบินสัน กาญจนบุรี)

สาขา 3 นครปฐม(ถนนต้นสน) 

สาขา 4 สามพราน(ก่อนถึงโลตัส สามพราน) 

ติดต่อ  คุณลลิดา ภัทรพงษ์กาญจน์ โทร 081-8589055, 098-6939556  และคุณณัฐธยาน์ ภัทรพงษ์กาญจน์  081-8304585

หรือ เข้าไปดูที่เฟซบุ๊ก มงคลชัยชิฟฟ่อนเค้กมะพร้าวน้ำหอม